วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,309 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,973

  Overall
  159,309

ตอนที่ 103 : สุธนูคำฉันท์ : ก๊อบสมุทรโฆษมาแน่ๆ (เดี๋ยว!)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 349
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
  15 พ.ย. 61

สุธนูคำฉันท์ (สูตรธนูคำฉันท์) เป็นผลงานการประพันธ์ของ พระยาอิสรานุภาพ (อ้น) ขณะมีบรรดาศักดิ์เป็นพระพิพิธสาลี โดยยึดเนื้อเรื่องมาจากปัญญาสชาดก เรื่อง สัตตธนุชาดก แต่งด้วยคำฉันท์และกาพย์ 


การดำเนินเรื่องบางส่วนคล้ายกับสมุทรโฆษคำฉันท์
.
.
.
.
.
.
พระเจ้าพรหมทัต แห่งพาราณสีมีโอรสกับนางเกศนี นามว่า สุธนู โดยก่อนตั้งท้องนั้นเด็จแม่ได้ทานพุทราที่พระอินทร์นำมาถวายแล้วบ้วนเมล็ดลงพื้น นางม้าตัวหนึ่งมากินเข้าก็ตั้งท้องพร้อมนางเกศนี และตกลูกออกมาชื่อว่า มณีกักขิ (ชาดกเรียก มณีกักขะ)


วันหนึ่ง สุธนูเดินทางไปที่เมืองเสตนครของ พระเจ้าเสตราช (ชาดกเรียก พระเจ้าเสวตราช) และได้ลอบร่วมรักกับ นางจีรัมภา (ชาดกเรียก นางจิรประภา) พระธิดาของเจ้าเมืองเข้า ครั้นพระเจ้าเสตราชทราบความจึงได้จัดการประลองธนูจนพระเอกของเราได้โชว์ฝีมือจนเป็นที่เลื่องลือแล้วจึงจัดงานอภิเษกสมรสให้


ระหว่างเดินทางกลับเมือง ทั้งคนและม้าต่างเดินทางมาพักเมืองของฆันตรารยักษ์ โดยทั้งคู่จะผลัดกันเฝ้าเวรยาม ครั้นมาถึงคิวของนางจีรัมภา โดยความที่เดินทางกันมาอย่างอ่อนแรง นางจึงแอบหลับยามไปสักนิด 


แต่คราวซวยชุดใหญ่ก็มาเยือน ฆันตรารยักษ์มาขานเรียกแล้วไม่ยินสัญญาณตอบรับก็โกรธจัดจึงหมายจะเอาชีวิต แต่น้องม้ามาขวางเอาไว้แล้วถูกจับได้


พระนางของเราต้องระหดระเหินไปขอโดยสารเรือจากพวกพ่อค้าวาณิช แต่ก็บังเกิดพายุใหญ่จนเรืออัปปางลง นางจีรัมภาขึ้นฝั่งมาที่เมืองอินทรปัทแล้วมาเจอกับพวกพี่น้องปาณฑพ ถุ้ย! คนล่ะเรื่องแล้วไอ้ฉัตร เอาใหม่! 


นางขึ้นฝั่งมาที่เมืองอินทรปัท อันมีพระเจ้ามหาปนาทะเป็นผู้ปกครองแล้วก็นำเครื่องประดับทั้งหลายไปขายเพื่อสร้างศาลาโรงทาน โดยเขียนเรื่องราวระหว่างนางกับพระสุธนู จากนั้นนางก็ปลอมตนเป็นคนยากจนเพื่อรอฟังข่าวของสุธนูต่อไป


ฝ่ายพระเอกของเราขึ้นฝั่งที่เมืองของนางอัญชวดี น้องสาวของฆันตรารยักษ์ ซึ่งพี่ชายได้จับธิดากษัตริย์ต่างๆมาเป็นทาสให้น้องสาวของตน รวมไปถึงนางกเรณุวดี (ชาดกเรียก นางกเรณุ) ธิดาของพระเจ้าอาว์พระสุธนูด้วย 


นางอัญชวดีหลงรักพระเอกของเราจึงพาขึ้นตำหนักแล้วไปอ้อนวอนพี่ชายให้ช่วยคืนน้องม้าให้ผัวหนูหน่อยเถอะค่ะ คุณพี่ค่า!! เมื่อได้ม้ามาก็เสร็จโจรซิคร้าบ 


สุธนูจึงควบม้าตะบึงไปที่อินทรปัทเพื่อรับนางจีรัมภากลับเมืองพาราณสี แล้วไปรับนางอัญวดี นางกเรณุและสาวใช้คนอื่นๆมาอยู่ด้วยกัน จากนั้นจึงไปเทศนาสั่งสอนฆันตรารยักษ์ให้รักษาศีล เรื่องราวทั้งหมดจึงจบลงอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง

สุดท้ายยังมีการกล่าวถึงการประชุมชาดกถึงการกลับมาชาติมาเกิด ดังนี้

พระเจ้าเสตราช  =  พระมหาโมคลลัานะ 
พระอินทร์  =  พระอนุรุทธะ
พระเจ้ามหาปนาทะ  =  พระสารีบุตร
ม้ามณีกักขะ  =  ม้ากัณฐกะ 
นางอัญชนวดี = จันทเถรี 
นางกเรณุ     = สุนทรีภิกษุณี
ฆันตารยักษ์     = พญามาราธิราช
นางจีรัมภา    = นางพิมพายโสธรา
เด็จพ่อเด็จแม่ = พุทธบิดา พุทธมารดา
พระสุธนู      = พระสมณโคดมพุทธเจ้า

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #219 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 103)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 22:56
  ขอบคุณครับ
  #219
  0