คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สืบแบบเชอร์ล๊อค โฮล์มส์ [Sherlock Holmes]

ตอนที่ 3 : SH : เชอร์ล็อค โฮล์มส์ - นักวิทยาศาสตร์


     อัพเดท 4 ธ.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/อื่นๆ
Tags: เชอร์ล็อค โฮล์มส์, นักสืบ, เกร็ดคดี, ความลับ, จริง ๆ
ผู้แต่ง : wind ki ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ wind ki
My.iD: https://my.dek-d.com/zeezayuiwoy
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 14 Overall : 2,187
5 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 34 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สืบแบบเชอร์ล๊อค โฮล์มส์ [Sherlock Holmes] ตอนที่ 3 : SH : เชอร์ล็อค โฮล์มส์ - นักวิทยาศาสตร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 532 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ภาค 1 ทักษะของนักสืบ :

 

เชอร์ล็อค โฮล์มส์  - นักวิทยาศาสตร์

 

 

 

เขาไม่ค่อยจะตอบคำถามผม และหมกตัวอยู่กับตัวเองตลอดเย็นวันนั้น

ง่วนอยู่กับการวิเคราะห์เคมีที่เร้นลับ เห็นมีความร้อนในหลอดแก้ว

กับกลุ่มไอระเหยที่พุ่งพวยออกมาจากการกลั่น

ตบท้ายด้วยกลิ่นแรงที่แทบจะขับให้ผมต้องเผ่นออกจากห้อง

 

(ดร.วัตสัน ใน The Sign of the Four)

 

                เป็นที่ทราบกันดีว่า เชอร์ล็อค โฮล์มส์ เป็นนักศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์จนได้กลายเป็นเจ้าแห่งการสำรวจเสาะหา ตอนที่หมอวัตสันพบกับเขาใน A Study in Scarlet โฮล์มส์กำลังง่วนอยู่กับการทดลองในห้องแล็บวิทยาศาสตร์เคมี คำพูดประโยคแรกที่เขาโพล่งออกมาหลังจากนิ่งเงียบกับงานคือ “ผมค้นพบ ผมได้ค้นพบมันแล้ว” โฮล์มส์วิ่งโร่เข้าไปหาหมอวัตสัน พร้อมทั้งถือหลอดแล้วทดลองอยู่ในมือ นักสืบนักสอบสวนหนุ่มร้องด้วยความตื่นเต้นว่า “ผมได้พบเอเย่นต์ตัวใหม่ที่ตกตะกอนด้วยเฮโมโกลบินของเลือด ที่มิได้มาจากตัวอื่น” เพื่อนสนิทร่วมชั้นเรียนกล่าวว่า โฮล์มส์ออกจะเป็นคนประหลาดที่ค่อนข้างลึกลับ แม้จะมีความกระตือรือร้นในวิชาวิทยาศาสตร์หลายแขนง แต่บอกได้อย่างแน่ ๆ ว่า เขาเป็นนักเคมีที่เก่งมากกว่าอื่นใด โฮล์มส์มิได้เข้าเรียนการแพทย์อย่างเป็นระบบ แต่สิ่งที่เพื่อนร่วมเรียนมิอาจจะล่วงรู้ได้ก็คือ โฮล์มส์มุ่งหน้าที่จะได้มาซึ่งทักษะที่เป็นเอกลักษณ์ สำหรับพาตัวมุ่งไปสู่ความเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ชำนาญการทางด้านนิติเวชวิทยาชั้นแนวหน้าของโลก จากคำพูดที่หลุดออกจากปากของเขาเอง “เพื่อฆ่าเวลาว่างที่ผมมีอยู่มากมายด้วยการศึกษาวิชา แขนงต่าง ๆ ของวิทยาศาสตร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานให้มากขึ้น ด้วยการนำเอาวิธีการของวิทยาศาสตร์มาใช้กับงานสืบสวนและสอบสวนในฐานะนักสืบ” และในเวลาต่อมา โฮล์มส์ก็ได้ปรับตัวเข้ายุคสมัยจนกลายเป็นนักสืบคดีอาชญากรรมที่มีประสิทธิผลยอดเยี่ยมที่สุด

 

                ในแขนงต่าง ๆ ของธรรมชาติวิทยา วิชาเคมีเป็นวิชาที่โฮล์มส์ชอบมากที่สุดเขาใช้เวลาว่าส่วนใหญ่ให้หมดไปกับการทดลองด้านเคมีในอพาร์ตเมนต์ที่ถนนเบเกอร์ และระหว่าง 3 ปีที่ค่อนข้างลึกลับของเขา ตามติดไปถึงตอนที่เขาแกล้งตายหลอกใน The Final Problem เขาใช้เวลาหลายเดือนในฝรั่งเศสวิจัยเกี่ยวกับแหล่งที่มาของถ่านหินยางมะตอย “coal-tar derivatives” ว่าด้วยการแปรรูปของอนุพันธ์ถ่านหิน ที่แตกพันธุ์ออกมาจากของเดิม (ลูกศิษย์โฮล์ม โจเซฟ เดนซ์ได้อธิบายว่า แขนงเคมีที่โฮล์มส์วิจัยอยู่นั้น ล้วนเป็นสิ่งที่ส่งผลเป็นแม่บทของการศึกษาวิชาเคมีที่มีค่ายิ่งในเวลาต่อมา) ต้องเข้าใจกันก่อน ณ จุดนี้ว่า วิชาเคมีในยุคสมัยวิคตอเรีย ยังไม่มีเครื่องมือหรืออุปกรณ์รวมทั้งวิธีการที่ทันสมัยเหมือนทุกวันนี้ แต่วิชาเคมีในยุคสมัยของโฮล์มส์ เป็นที่ยอมรับของนักเคมีสมัยใหม่ ถือว่าเป็นยุคทองของการค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ที่เอื้อประโยชน์แก่วิชาเคมีได้มากที่สุดทุกปี สารอนุพันธุ์ธรรมชาติหลายตัวได้ถูกค้นพบนักเคมีไม่ต้องใช้เวลามากมายกับการกำหนดและแยกสายพันธุ์อีกต่อไป

 

                ยุคของโฮล์มส์ ธรณีวิทยาศาสตร์เป็นวิชาฮิตที่มีคนอยากเรียนมากที่สุด ข้อถกเถียงที่ว่าด้วยอายุของโลก (ซึ่งมิได้มีการกำหนดอย่าแม่นยำถูกต้องชัดเจนจนกระทั่งถึงช่วงกลางของศตวรรษที่ 20) มีการประเมินอายุความเก่าแก่ของโลกให้อยู่ในระหว่าง 100,000 ปีถึงกลายเป็นหลายพันล้านปี นักธรณีวิทยาถูกแบ่งออกเป็นสองพวก พวกแรกเป็นพวกที่เชื่อในเรื่องของความวิบัติหายนะ โดยเชื่อว่าโลกมิได้มีอายุเก่าแก่อย่างที่เราเข้าใจกัน แต่โลกถูกกำหนดโดยปรากฏการณ์วิบัติหายนะหลายครั้ง (ดังที่ระบุเรื่องน้ำท่วมโลกในคัมภีย์ไบเบิล) และพวกยูนิฟอร์มิแทเรียนท์ที่เชื่อว่า โลกกำเนิดมาแต่ดึกดำบรรพ์ มีวิวัฒนาการอย่างเชื่องช้าตามลำดับ และใช้เวลานาน (ซึ่งผสมเข้ากันได้กับทฤษฎีของชาร์ลส์ ดาวิน) แต่เชอร์ล็อค โฮล์มส์ กลับไม่มีความคิดเห็นอะไรเป็นพิเศษเกี่ยวกับเรื่องนี้ หมอวัตสันได้ประเมินเอาไว้ว่า โฮล์มส์เข้าใจเรื่องของธรณีวิทยาอยู่เพียงแต่เขาเชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งนั้นแต่ความเชื่อนี้ต้องอยู่ในขีดจำกัด ที่แน่ ๆ ก็คือหลังจากที่เดินย่ำไปที่ใดมา มองเพียงแวบเดียวก็จะรู้ว่าฝุ่นดินที่ติดขากางเกง จะมีความแตกต่างกัน เขาสามารถบอกได้ว่า สีกับลักษณะของฝุ่นดินมาจากไหน ส่วนไหนของลอนดอน “ในความที่เป็นคนหัวรั้น โฮล์มส์จะเทความสนใจให้กับเรื่องเหล่านี้ เพื่อโยงเข้าไปสู่การคลี่คลายคดีฆาตกรรม หรือแม้แต่การขยายผลเจอะลึกเข้าไปสู่พฤติกรรมอันเกิดจากความชั่วช้าของมนุษย์”

 

          พฤษศาสตร์เป็นอีกวิชาหนึ่งที่โฮล์มส์มีความชำนาญ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับเหล่าพืชมีพิษ เช่น ฝิ่นกับยาพิษต่าง ๆ เขาไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับวิธีการเพาะปลูกพืชเหล่านี้ แต่หมอวัตสันยืนยันว่า โฮล์มส์ให้ความสนใจ และเวลาสอบสวนคดีต่าง ๆ เขามักจะเจาะลึกเข้าไปถึงเหยื่อฆาตกรรมที่อาจจะตายจากพิษร้ายอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แต่ก็ไม่มากกว่าความรู้ของการปลูกพืชเหล่านี้ในสวนหรือในหม้อดิน นักพฤษศาสตร์อาชีพสมัยโฮล์มส์ วิชาเคมีกับฟิสิกส์ ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ส่วนวิชาพฤษศาสตร์นั้น นักศึกษาส่วนใหญ่เชื่อกันว่า ศาสตร์นี้ได้ถูกค้นพบความจริงกันหมดแล้ว

 

                หมอวัตสันยังได้พบอีกว่า โฮล์มส์เป็นคนที่ “มีความแม่นยำ แต่ขาดระบบ” ความรู้ทางด้านกายวิภาค สันนิษฐานว่าความรู้เหล่านี้เขาเรียนศึกษาได้มาด้วยตนเอง ซึ่งเห็นได้จากรายงานที่ระบุว่า โฮล์มส์หนุ่ม “ได้ใช้ไม้เท้าหวดตีอาจารย์ใหญ่ในห้องผ่าตัดศพ เพื่อพิสูจน์ว่ารอยฟกช้ำของศพจะเกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน หลังจากที่คน ๆ นั้นได้เสียชีวิตไปแล้ว” เขาไม่มีความรู้ในเรื่องกายวิภาค หรือแม้แต่องค์ประกอบของสุริยจักรวาล หมอวัตสันแปลกใจ พร้อมทั้งตอบข้อซักภามว่า “มนุษย์คนใดก็ตามที่มีแล้วซึ่งความศิวิไลซ์ที่เกินในศตวรรษที่ 19 อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะมีความคุ้นเคยกับปรากฏการณ์เหล่านี้ รวมทั้งศาสตร์อื่น ๆ ที่นักสืบผู้ยิ่งใหญ่อย่างโฮล์มส์ยอมรับโดยไม่เขินอายว่า เขาไม่รู้และไม่คุ้นเคยกับมัน โฮล์มส์กล่าวเรียบสั้นแต่เพียงว่า “คน ๆ หนึ่งควรจะใช้สมองเล็ก ๆ ส่วนบนของเขาสำหรับเป็นที่เก็บเฟอร์นิเจอร์ที่เขาจะต้องใช้เท่านั้นและให้มีสิ่งอื่น ๆ ที่มิได้ใช้ให้เหลือน้อยที่สุด”Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สืบแบบเชอร์ล๊อค โฮล์มส์ [Sherlock Holmes] ตอนที่ 3 : SH : เชอร์ล็อค โฮล์มส์ - นักวิทยาศาสตร์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 532 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 3
มีความรู้แต่ไม่เป็นระบบ นั่นแหละคือโฮล์มส์ตัวจริงเลยล่ะ
PS.  เมฆา...เมฆที่ล่องลอยไปตามใจตน ไม่ผูกมัดอยู่กับใคร สายหมอก...ภาพลวงตาซึ่งไม่สามารถจับต้องตัวจริงได้
Name : LikeCartoon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LikeCartoon [ IP : 110.49.70.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2553 / 17:04

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android