คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ประสบการณ์ สอบโควตา ม.แม่ฟ้าหลวง 57 (NEW)

ตอนที่ 1 : สำนักวิชาศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษ สอบไรบ้างมีดูกัน ประสบการณ์ ข้อเขียน+สัมภาษณ์


     อัพเดท 3 ธ.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้แอดมิชชัน / gat-pat
Tags: แม่ฟ้าหลวง, โควตา, 2557
ผู้แต่ง : renamon03 ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ renamon03
My.iD: https://my.dek-d.com/yinghyper
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 42 Overall : 19,468
61 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 33 คน ]

[ กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ประสบการณ์ สอบโควตา ม.แม่ฟ้าหลวง 57 (NEW) ตอนที่ 1 : สำนักวิชาศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษ สอบไรบ้างมีดูกัน ประสบการณ์ ข้อเขียน+สัมภาษณ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19267 , โพส : 27 , Rating : 97% / 12 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
วันนี้ วันที่ 24 ตุลา 56 วันสอบข้อเขียน ของโควตาภาคเหนือ 57 

คณะที่พี่เลือกอันดับหนึ่ง สำนักวิชาศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษ อันดันสอง นิติ จ้า

บ้านพี่อยู่เชียงราย เรียนอยู่ดำรง ใครอยู่เชียงรายคงจะรู้จัก ไปถึง ม ประมาณ 7 โมง
ลงทะเบียน 8.30 แต่พี่ไปก่อนเวลา กลัวไม่มีที่จอดรถ คนยังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ทั้งรถทั้งคนก็เริ่มทยอยกันเข้ามา หลังจากหาที่จอดรถได้แล้ว ก็ไปทานข้าว แล้วก็ไปลงทะเบียนเป็นป้ายสีแดงใหญ่ๆเห็นมาแต่ไกลตั้งแต่หน้า ม เลยแหละ ไม่ต้องกลัวหาไม่เจอจ้า

พี่สอบอาคาร C4 ก็เดินๆสำรวจห้องสอบไป คนเริ่มเยอะ ต่างจังหวัดค่อนข้างเยอะ ไม่รู้จักสักคน 555 พอประมาณ 8.30 มั้ง กรรมการก็เรียกเข้าห้องสอบ ห้องสอบของพี่เป็นหอประชุมสมเด็จย่า ที่นั่งเหมือนโรงหนังเมเจอร์ ทำนองนั้นอะนะ เพราะเป็นหอประชุมครึ่งวงกลม แอร์เย็นมากก สอบสองวิชาคือ อิ้ง สังคม 

ประเดิมวิชาแรก ประมาณ 8.40 เริ่มทำข้อสอบ ที่กระดาษคำตอบเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย กรอกเลขที่สมัคร ชื่อ ที่นั่ง วิชาสอบ สาขา ฝนเอานะจ๊ะ ใครที่ฝนช้าต้องฝึกฝนบ่อยๆนะ เดี๋ยวฝนข้อสอบไม่ทัน เพราะหมดเวลาสอบ 10.10 หมายความว่ามีเวลาสอบ ชม ครึ่ง กับข้อสอบ 80 ข้อ มันไม่หมูเลยนะ  ตกข้อละนาทีกว่าๆ เลยนะนั่น 

พอเปิดข้อสอบมาปุ๊บ แหมม เจอคอนเวอก่อนเลยค่า แบบ เบสิคอ่ะ สั้นๆ ไม่ยาก ธรรมดามากก กี่ข้อจำไม่ได้อ่ะ 40 ข้อแรกมั้ง ประมาณแกท ง่ายกว่าด้วยซ้ำ

พาร์ทสองเป็นเติมคำ cloze test มั้ง วัดแกรมม่า ได้เรื่องสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ แล้วก็เศรษฐกิจพอเพียง ศัพท์ไม่ยากมาก เอาแกรมม่าเข้าสู้ ไม่ยากเท่าไหร่ ถ้าเตรียมตัวมาดี วิเคราะห์โครงสร้างว่าขาดอะไร หรือ ควรใช้เทนส์ ไหน ง่ายกว่าข้อสอบแกทนะ ประมาณ 20 ข้อ ฝึกทำโจทย์บ่อยๆ

พาร์ทสาม รีดดิ้ง เอาล่ะ ตรงนี้แหละ มี passage ย่อย ประมาณ 3 4 บทความ แล้วก็ อันสุดท้าย สองหน้า เลย อ่านตอบอะนะ เอาเข้าใจว่า แต่อันสุดท้ายที่สองหน้าต้องรู้ศัพท์หน่อย ไม่เบสิคล่ะเป็นเรื่องของเด็กมีปัญหานี่แหละมั้ง

พี่ก็นั่งทำๆไป ตาก็ดูนาฬิกา เหลือเวลาเท่าไหร่ ต้องบริหารเวลาดีๆ (เพราะรอบนี้ค่อนข้างสำคัญ คู่แข่งน้อยเพราสอบแค่ 17 จังหวัด ภาคเหนือและไม่น่ากลัวเท่ารอบทั่วประเทศ พ่วงมช รอบแอด กะจะเอารอบนี้ให้ได้) ทำได้ไปประมาณ 60 กว่าๆเกือบ 70 มองนาฬิกา เหลืออีก 10 นาที ตายแล้วว บทความยาวสองหน้า เยอะด้วย ก็เร่งอ่านๆ ฝนๆ 4 ข้อสุดท้ายมั่ว 555 ในที่สุดก็ทำเสร็จ กรรมการเก็บข้อสอบพอดี เฮ้อ โล่งง พัก ครึ่ง ชม

วิชาที่สอง ยังไม่ทันเข้าห้อง แจกกระดาษคำตอบล่ะ -*- พี่ไปเข้าห้องน้ำ แอร์มันเย็น รีบไปไหนกัน ก็หวั่นๆอยู่ว่าจะยากมั้ย เพราะไม่ค่อยเป๊ะ เท่า อิ้ง เปิดข้อสอบมา มี 75 ข้อพระพุทธอันแรกค่ะ แต่... ไม่ยาก บอกเลย ถามพื้นๆ ไม่วิเคราะห์มากมาย ง่ายกว่า โควตา มช 7 วิชาสามัญนะ ออกพวก สังคหวัตถุ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรด อาจจะถามว่า วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เป็นวันอะไร จุดมุ่งหมายของพระพุทธศาสนาคือ? สติ คือ? ความไม่ประมาท มีพุทธศาสนสุภาษิตนิดหน่อย ถ้าอ่านมาก็ทำได้อะ

ต่อมาเป็นกฎหมาย ก็อ่านพื้นฐานมาก็ทำได้นะ ไม่ยาก เรื่องสังหาริมทรัพย์ พินัยกรรม มรดก เด็กอายุ 9 ขวบทำผิดแล้วส่งไปที่ไหน ผู้ไร้ความสามารถ ผู้อนุบาล กฎหมายไทยเป็นกฎหมายแบบไหน civil law common law เรียงลำดับ รัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติ พระราชกำหนด สูงสุดไปต่ำสุด ประมาณนี้ 

ต่อมาเป็นหน้าที่พลเมือง ก็มีเรื่อง อำนาจอธิปไตย หน้าที่คนไทย อันนี้จำไม่ค่อยได้แหะ แล้วก็มี สถาบันสังคมหมายถึง ? ไม่ยากมาก

ภูมิศาสตร์ พวก ระบบสารสนเทศ รีโมทเซนซิ่ง GIS GPS ภาพถ่ายทางอากาศ ดาวเทียม ถ้าจะต้องการทำสวน 1000 ไร่ใช้เครื่องมือใด วางแผน เนี่ยมั้ง แผ่นดินไหวมักเกิดในภาคไหน พายุดีเปรสชั่่น โซนร้อน เอลนีโญ่ พวกนี้

ประวัติศาสตร์ สื่อสิ่งพิมพ์เริ่มแพร่หลายในรัชกาลใด กระทรวงธรรมการ ทำหน้าที่อะไร สงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายอักษะ สัมพันธมิตรมีประเทศอะไรบ้าง สาเหตุ สงครามเย็น วันดีเดย์ คือวันที่เท่าไหร่ เครื่องมือกระเทาะหิน มีสมัยไหน เสาโรมันสามอย่าง ดอริก อะไรนั่นออกด้วย ประชาธิปไตยที่มาจากกรีก 

เศรฐศาสตร์ ออก เงินฝืด ตลาดแข่งขันสมบูรณ์ ทุนนิยม งบประมาณแผ่นดิน นโยบายเข้มงวด ดุลการค้า นำเข้า ส่งออก ค่าเงินแข็งตัว อ่อนตัว กระทรวงการคลัง อะไรสักอย่าง GNP GDP 

คราวนี้ใครทำเสร็จก่อนให้ยกมือ กรรมการจะเดินไปเก็บข้อสอบให้แล้วก็ออกห้องได้เลย อันนี้พี่ทำครึ่ง ชม เสร็จ 555 ไวแท้ ไม่ได้มั่วนะ คิดทุกข้อจ้า เสร็จ 11 โมง ก็ออกห้องมาแชร์คำตอบกัน ก็มีคนบ่นว่าอิ้งยาก แน่นอน เพราะมหาลัยต้องการคัดคนที่จะเรียนได้จริงๆ เพราะต้องได้เรียนเป็นภาษาอังกฤษ วิชานี้จึงปราบเซียน แต่ถ้าน้องเตรียมมาดี อ่านมาดี วิเคราะห์ได้ รู้ศัพท์ อ่านออก แปลได้ ไม่ยากเกินความสามารถเราหรอก เราอาจจะไม่เก่งเท่าคนอื่น ถ้าเราขยัน ตั้งใจ มันก็ไม่แพ้คนอื่นหรอกนะ ไม่ได้ยากระดับเทพ แบบ 7 วิชา ไม่ต้องกลัว ถ้าใครทำข้อสอบ มช ได้ อันนี้ง่ายกว่าเยอะ ได้ชัวร์ สังคมก็อ่านมาก็สอบได้ประมาณนี้ 

คณะพี่รอบนี้เอา 90 คน คนสอบ 500 กว่า อืม ประกาศผล 3 ทุ่ม คนที่ผ่าน 50 % จะต้องมาสอบสัมภาษณ์วันพรุ่งนี้ ถ้าไม่ผ่านทางมหาลัยก็จะพิจารณาเอง 80 ข้อต้องผ่าน 40 ขึ้นอะนะ ก็รอดูต่อไป

เวลา ทุ่มกว่าๆก็ประกาศผล ไหนบอกว่าสาม ผล พี่ผ่านค่ะ จาก 500 กว่า เหลือ 160 กว่าที่ผ่าน (ใช่ย่อย) พยาบาลจากพันกว่าเหลือ 300 (โหด- -) ที่เหลือเชิญกลับบ้าน รอดูผล ไม่ต้องเข้าสัมภาษณ์ ประมาณว่าไม่ผ่าน คัดทิ้ง แข่งเฉพาะคนที่ผ่าน พี่ก็โอเค พรุ่งนี้ ไป สัมภาษณ์

วันสัมภาษณ์ ก็มาปกติเหมือนเมื่อวาน สอบ C3 กรรมการก็มาอยู่อีกห้องนึง พวกพี่อยู่อีกห้องนึงเป็นห้องเลคเชอร์ มีร้อยกว่าคนได้ ก็มีรุ่นพี่ปี 1 มาพูดมาคุยด้วย เพื่อไม่ให้ตื่นเต้น ก็นั่งรอ แอร์เย็นมาก เข้าไปครั้งละ 6 คน ไปรอสัมภาษณ์นะ พอพี่เข้าไปในห้องสัมภาษณ์ โต๊ะนึงมีกรรมการสองคน มีประมาณ 6 คู่ พี่ได้อาจารย์ ผญ ไทย สองคน ดูท่าใจดี คนนึงให้คะแนน คนนึงเป็นคนถาม เข้าไปไหว้สวยๆแล้วเชิญนั่ง พี่ก็นั่ง 

คำถามแรกนึกว่าจะให้แนะนำตัว ไม่มีสักอย่าง ชื่่อแส่ไม่ถาม ยิงคำถามเลยค่าา
ทั้งหมดนี้เป็นภาษาอังกฤษนะ พี่เขียนเป็นไทยให้จะได้เข้าใจ
 
ทำไมถึงเลือกคณะนี้ 
ชอบอิ้งค่ะ คิดว่าถนัด ทำได้ดี บลาๆ (นางเบ้ปากเล็กน้อย พี่ก็อืม)

ทำไมชอบอิ้งอ่ะ
ก็ชอบภาษาต่าง ตปท ชอบอังกฤษเพราะทำได้ดี และสำคัญในอนาคต

สำคัญในอนาคตยังไง
จะเปิดอาเซียน (เบ้ปากอีกล่ะ มีไรกะกุป่ะ - -)

อะไรที่ทำให้เป็นแรงบันดาลใจให้ชอบอิ้ง
การ์ตูน (พี่ชอบดูการ์ตูนฝรั่ง)

เรื่อง 
(มันเยอะนะ นึกอยู่นาน) ทูทับ ช่อง ทรู

ตอนไหนล่ะที่ทำให้ชอบ
(เอิ่มสสส อะไรเนี้ย กุจะรู้มั้ย คนมันชอบ) วัฒนธรรมค่ะ (แถไปดีกว่าเงียบ)

ทำไม
ชอบศึกษาวัฒนธรรม ตปท

อะไรเป็นจุดอ่อน 
(จุดอ่อน ไม่เคยรู้เลย)คณิต ค่ะ (วิชานี้แหละ)

ไม่ถนัดเรื่องไหน
(สมการพูดว่าไง อีควอวาเล้นหรอ กลัวพูดผิด) logic แมร่ง 

- อืม อันดันสองเลือกนิติหรอ มันต่างกันมากเลยนะ นิติกะอิ้ง ลองอธิบายดิว่าต่างกันยังไง
(เจาะจริงๆ ยิงตลอด) นิติเกี่ยวกับกฎหมาย ตรรกะ ส่วนอิ้ง (นิ่งสักพัก เอิ่มส กุจะรู้ป่ะ คนมันชอบก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร) ใช้ภาษา ก็ไม่รู้ค่ะ แต่คิดว่าทำได้ดี (ตอบไม่ได้ ไม่รู้เหมือนกัน)

-ทำไมถึงเลือกนิติ
ก็คิดว่าทำได้ พ่อเรียนด้านนี้ด้วย

อนาคตอยากเป็น
ล่าม ค่ะ ชอบทำงานในด้านนี้

- อืม แล้วก็ชี้มาที่พอร์ต พี่ยังไม่ได้ยื่นพอร์ตให้ บอกว่าเลือกหน้าที่ดีที่สุดมา อธิบายว่าทำไมถึงเลือก 
(เยอะจริงอะไรจริง - - ก็เปิดๆ เอาหน้าที่เป็นรูป น่าสนใจดี เอารูปที่พ่อรับปริญญา โท)
นางก็ชี้เลย โหๆ นี่ๆ (ตี่นเต้นกันจัง - -) ยิ้มกันใหญ่ บางทีอาจจะเป็นรูปนี้ พี่ก็ yes ยังไม่ทันพูด ชิงพูดก่อน นาง:มาสเตอร์ดีกรี พี่:เยียๆ ชี้มาที่รูปพี่ ยูๆ พี่ก็เยียๆ นางก็อืม แล้วก็บอกว่า อยากจบที่นี่เหมือนกันล่ะสิ พี่ก็ เยส (สรุปพูดเองตอบเอง ไม่ได้อธิบาย555) 

-ถ้าเลือกอิ้งกะนิติ เอาอันไหน
อิงลิชชชชชชชชช (นางก็ยิ้ม) โอเค แต้งกิ้ว ไหว้สวยๆก่อนไป ฟิ้ว

ผิดคาดกะที่เตรียมอินโทรดิวซ์มาซะเยอะ ไม่ถงถามสักคำ เรื่องมหาลัยก็ไม่ถาม เหมือนจะถามทัศนคติมากกว่า ก็ตอบพอดี ตอบเท่าที่ถาม อธิบายพอควร ไม่เยิ่นเย้อเกินไป ไม่เวอร์ไป ตามจริง ธรรมชาติสุดๆ คิดยังไงพูดแบบนั้น ดูดีนิดนึง เพราะถ้าตอบมากไป กก อาจจะถามต่อได้ หรือน้อยเกินไปก็ไม่ดี ดูเหมือนว่าจะถามไปเรื่อยๆ อยากจะรู้ว่าเราสื่อสารได้มากน้อยแค่ไหน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้มั้ย มีทัศนคติต่อสาขาวิชาที่เรียนยังไง ทำไมถึงเลือก เสียดายลืมเตรียมตอบเผื่อเขาถามอันดับสอง ลืมสนิท คิดว่าเป็นประเด็น เพราะอังกฤษกะนิติ คนละขั้วเลย แต่ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี รอวันประกาศผล ว่าได้มั้ย


วันนี้ 7 พ.ย. 56 ก็ประกาศผลล่วงหน้าก่อน 1 วัน เวลาประมาณ 4 โมง

ผล คือ ติดแล้วค่ะ

  


ปล. นิติ การบิน จีน เอกอิ้ง วิทยาศาสตร์ชีวภาพ พยาบาล วิศวะคอม ท่องเที่ยว อัพแล้วจ้า
 
http://writer.dek-d.com/yinghyper/writer/view.php?id=1212526
v
v
ภาคต่อชีวิตในมหาวิทยาลัย ลองไปดูกันจ้า

ปล. ฝากเพจหน่อยน้า สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เข้ามาดูก่อนได้น้า https://www.facebook.com/ayrsesamin กดไลค์ขอให้ได้มาเป็นลูกแม่ฟ้าสมใจกันทุกคนค่า สาธุ http://www.aimmurath.com พี่ก็ปีแก่แล้ว55 อยู่ปีสาม แนะนำให้ติดตามข้อสอบใหม่ๆที่อัพเดทเสมอนะ อันเก่าก็ดูเป็นแนวฝึกๆไป คนที่ท้ออยู่ ลุกขึ้นมาสู้ใหม่ไวๆนะ ไม่มีอะไรเกินความสามารถเราค่ะ ถ้าตั้งใจจริง
 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ประสบการณ์ สอบโควตา ม.แม่ฟ้าหลวง 57 (NEW) ตอนที่ 1 : สำนักวิชาศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษ สอบไรบ้างมีดูกัน ประสบการณ์ ข้อเขียน+สัมภาษณ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 19267 , โพส : 27 , Rating : 97% / 12 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2
# 27 : ความคิดเห็นที่ 61
สนใจเกียวกับสาขา หรือ น้องๆม.ปลายอยากติวกับเราติดต่อได้นะคะ พี่ฟ้าปี 4 ค่ะ ติวเบื้องต้นให้น้องๆปี 1 ที่ยังไม่มีพื้นฐานก็ได้นะคะ จะได้มองภาพออกว่าสาขานี้เรียนอะไร และจบไปทำอะไรกันได้บ้าง Tel. 089-6323550 Fb: ติวสอบเข้า การพัฒนาระหว่างประเทศ
Name : ฟ้าการพัฒนาฯ [ IP : 110.77.204.244 ]
Email / Msn: fahsweetjob(แอท)gmail.com
วันที่: 1 กรกฎาคม 2559 / 23:28
# 26 : ความคิดเห็นที่ 56
ขอบคุณมากนะคะ ย้อนมาอ่านหลายปะเลย หนูก็กำลัวจะไปสอบที่มฟล.เหมือนกัน อันดับแรกเลือกอิ้งด้วย ขอบคุณสำหรับแนวทางค่ะ :)
PS.  
Name : MIND97 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MIND97 [ IP : 64.233.173.61 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2558 / 10:31
# 25 : ความคิดเห็นที่ 55
จะไปสอบ17ตุลาที่จะถึงนี้0.0 สู้เว้ย!!!!
PS.  ยินดีที่ได้รู้จักทุกคน
Name : {[เกรียน]}'วี.ไอ.พี+จียงGD < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ {[เกรียน]}'วี.ไอ.พี+จียงGD [ IP : 1.46.165.152 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ตุลาคม 2558 / 09:13
# 24 : ความคิดเห็นที่ 50
เราขอรบกวนหน่อยนะ ใครที่มีสิทธิ์สอบการสอนภาษาจีนบ้าง คือเราจะต้องไปสอบวันที่ 10 มกราคม 58 นี้แล้วแต่เรามีข้อสงสัยว่าที่ทางมหาวิทยาลัยให้สำนักที่เราลงมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ แสดงว่าเรามีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ใช่ไหม
Name : sjdm < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sjdm [ IP : 116.58.240.37 ]
Email / Msn: suthidasuthirak(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 มกราคม 2558 / 18:55
# 23 : ความคิดเห็นที่ 48
พี่คะ หนูลงจีนธุรกิจไป จะไปสอบ 10 ม.ค 58 หนูอยากรู้ว่าตอนสัมภาษณ์จะสัมภาษณ์เป็นภาษาไรคะ ไทย อังกฤษ หรือ จีน อยากรู้ค่ะ กลัวๆ TT
Name : aey [ IP : 171.101.249.29 ]
Email / Msn: oummy_lb(แอท)hotmail.com
วันที่: 24 ธันวาคม 2557 / 18:54
# 22 : ความคิดเห็นที่ 45
ติดแล้วค่าาาาา :)))
ขอบคุณคำแนะนำดีๆจากพี่นะคะ หนูเลยมีความมั่นใจมากขึ้น ๅ+++
ขอบคุณจริงๆค่ะ >
Name : C-indy [ IP : 171.99.218.17 ]
Email / Msn: cindydycin17(แอท)hotmail.com
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2557 / 11:19
# 21 : ความคิดเห็นที่ 44
ตอนไปสอบตื่นเต้นมาก กลัวว่าจะไม่ติด เพราะคนสอบเยอะมาก แต่ถ้าเตรียมตัวมาดีก็ไม่ยากนะ
ลง ภาษาอังกฤษ ไป สอบ 2 วิชา อังกฤษ กับ สังคม จะบอกว่า อังกฤษ เวลาแทบไม่พอ เพราะ reading ยาวมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก แล้วถามคำถามอีก 20 ข้อ ส่วนสังคมก็ไม่ยาก แต่มั่ว 555555555 ประกาศผล ในเว็บบอกว่า 3 ทุ่ม แต่จริงๆ ตอนทุ่มก็ออกแล้ว เลือกสาขานี้ ต้องผ่าน 50 % เลย เราก็เครียดกลัวไม่ติด แต่พอประกาศ เห้ย มีชื่อเรา ดีใจมากก ตอนนั้นน
พอมาสัมภาษณ์ เค้าถามเราเยอะมากก ถ้ามีพอร์ต ไปจะดีมาก เพราะ เค้าสนใจและมีคะแนนนความพร้อมให้อีก ก็ถามประมานว่า ทำไมเลือกคณะนี้ แต่เราเลือก โรงแรมไว้อันดับ 2 เค้าก็เลยถามอีกว่า ทำไมถึงเลือก อันดับ 2 ถามว่า อยากทำงานอะไร พ่อแม่ทำงานอะไร กิจกรรมไหนภูมิใจที่สุด คือเราเป็นคน จ.พิษณุโลก เขาก็ถามนะ ทำไมไม่เรียน มน. ให้ อธิบาย ประมานนี้ ตอนนี้ก็ประกาศผลแล้ว เราติดรอบ โควต้า 17 จังหวัด ดีใจมากก5555 อยากเ้รียนที่นี่ ก็พยายาม จนเข้าได้ ก็หายเหนื่อยย :)
Name : Mymint [ IP : 49.48.166.114 ]
Email / Msn: muzmint(แอท)hotmail.com
วันที่: 15 พฤศจิกายน 2557 / 09:40
# 20 : ความคิดเห็นที่ 42
คือสอบสัมภาษณ์จริงๆไม่ได้น่ากลัวอย่างที่น้องคิดนะคะ อย่างของพี่ตอนสอบแทบไม่ได้เตรียมตัว พอร์ทไม่มี ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยได้ ตอบภาษาอังกฤษได้ประมาณสามคำถาม พออาจารย์ถามแล้วเห็นเราตอบไม่ได้ท่านก็บอกว่าตอบเป็นภาษาไทยก็ได้ แต่ถ้าท่านไม่บอกแล้วตอบไม่ได้ให้ยกมือแล้วบอกว่าขอตอบเป็นภาษาไทยได้ไหมคะ อาจารย์ท่านไม่ได้ใจร้ายอย่างที่คิดหรอกค่ะ ท่านก็ถามคำถามทั่วไปบ้าง เราสอบสัมภาษณ์ช่วงบ่ายก็โดนถามกินข้าวรึยัง กินข้าวกับอะไร ท่านคงไม่อยากให้เราเครียดอ่ะ แล้วมักจะมีคำถามที่ค่อนข้างบีบอยู่บ้าง อย่างของเรานี่โดนเรื่องเกรดวิชาคณิตศาสตร์ "ได้เกรดคณิตฯแค่2.73นี่คิดว่านะไปไหวหรอ ยากนะ?" เราก็ตอบไปว่าหนูจะพยายามให้ดีที่สุดค่ะ แล้วด้วยความที่สาขาที่เราสอบค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงท่านก็จะถามจะจ่ายไหวไหม? รู้ไหมว่าค่าเทอมเท่าไหร่? ทำไมถึงไม่อยากเรียนที่นี่ ทำไมไม่อยากเรียนกรุงเทพฯ? รู้ไหมว่าต้องไปอยู่จีนปีนึง จะอยู่ได้ไหม? ไม่มีพื้นฐานภาษาจีนจะเรียนไหวหรอ? ถ้าไม่ติดจะเสียใจไหม? ใจจริงอยากเรียนอะไร? คืออาจารย์เราที่เป็นคนสอบสัมภาษณ์เด็กมาท่านเป็นคนบอกเองว่า คนที่ติดจะมีสองประเภทคือคนเก่ง และอีกประเภทไม่ต้องเก่งมากก็ได้ ขอแค่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นว่าอยากเรียนที่นี่จริงๆ(แต่ต้องผ่านข้อเขียนนะ) เวลาตอบคำถามให้ตอบตามที่ตัวเองคิด แต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่คิด มันเหมือนเป็นการแสดงวิศัยทัศน์ของเราด้วยแหละ ไม่ขอแบบมาตามสคริปเป๊ะๆ ยังไงก็เอาใจช่วยน้องๆทุกคนนะคะ ขอให้ติดทุกๆคนเลย แล้วมาเป็นลูกแม่ฟ้าด้วยกันนะ^_^
Name : Dark Conner < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark Conner [ IP : 1.46.197.168 ]
Email / Msn: Fb_Tul(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2557 / 23:52
# 19 : ความคิดเห็นที่ 39
ทำไงดีอ่าคะ ตอนนี้เครียดมากๆเลย กลัวว่าจะสอบสัมภาษณ์ไม่ได้ เตรียมพร้อมด้านสอบแล้ว แต่สัมภาษณ์ Eng นี่หนักใจเลยคะ กลัวโดนถามเยอะ พยาบาล เขาจะถามอะไรยังไงบ้างหรอคะ รบกวนใครก็ได้ใจดีช่วยตอบหน่อยนะคะ
Name : LittleBearKS < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LittleBearKS [ IP : 49.230.182.89 ]
Email / Msn: pingping03101996(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 ตุลาคม 2557 / 15:36
# 18 : ความคิดเห็นที่ 36
ขออณุญาตแชร์กระทู้นะตะ ^____^ ขอบคุณค่ะ >/<
Name : mm_yelly < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mm_yelly [ IP : 171.4.251.149 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กันยายน 2557 / 14:32
# 17 : ความคิดเห็นที่ 31
เราติดพบาบาลแม่ฟ้าหลวง
และจะเรียนแน่ๆ ไม่สละเด็ดขาดดดด 55
สอบสัมภาษ์นี่แบบถามเยอะจริง -o-

อยากมีเพื่อนก่อนไป คุยได้น้า fb: Anamika Mikieva
Name : Anna [ IP : 223.204.69.145 ]
Email / Msn: -
วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 / 12:41
 • ความคิดเห็นที่ 31-1 (จากตอนที่ 1)
  พี่ครับ พยาบาลแม่ฟ้าหลวงสอบสัมภาษ์เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษอะครับ?
  Name : waran [ IP : 49.48.180.64 ]
  Email / Msn: waranbp(แอท)hotmail.com
  วันที่:11 สิงหาคม 2558 / 21:35
 • ความคิดเห็นที่ 31-2 (จากตอนที่ 1)
  เพ่ค้ะเค้าภาษาไทยหรืออังกฤษค้ะ ถามว่ารัยมั่งอ่
  Name : แจ่ม [ IP : 49.237.39.19 ]
  Email / Msn: bigger.zertis98(แอท)gmail.com
  วันที่:15 สิงหาคม 2558 / 16:32
# 16 : ความคิดเห็นที่ 27
เราไปสอบรอบทั่วประเทศมาาา ได้ 60% เหมือน คห.1 สังคม ค่อนข้างมั่ววว ออกไม่ตรงที่อ่านเลย อั่กกก แต่สัมภาษณ์เนี่ยะ ถามไม่เยอะนะ แค่ให้แนะนำตัว เวลาว่าง ทำอะไร อาชีพในอนาคตอยากเป็นอะไร ทำไมถึงอยากเป็น ถ้าอ.ไม่เคยไปกทม. (เราอยู่ กทม.) ควรไปเที่ยวที่ไหน มาเชียงรายยังไง กับใคร ชอบเีชียงรายไหม เราบอก เรารักเลยยยยยย 555 ไม่ถามเรื่องคณะที่สอบแม้แต่น้อย แต่ อ.ที่สัมภาษณ์ (ฝรั่ง) หล่อโฮกกก อย่างกับนายแบบ หลุดออกมา ทำเราเสียสมาธิไปชั่วขณะ 555+ รักเชียงรายยยย ชอบเชียงรายยย อยากอยู่เชียงรายยย สาธุๆ ขอให้ติดแม่ฟ้าหลวงด้วยเถิด เพี้ยงงงงง~~~
Name : Melly [ IP : 58.8.167.252 ]
Email / Msn: -
วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 / 18:10
# 15 : ความคิดเห็นที่ 24
ติดเหมือนกันค่าาา คณะเดียวกันเลย ตอนแรกนึกว่าจะไม่ได้ สังคมมั่วไว้ซะเยอะ 555

เรากังวลนะเพราะเค้าบอกที่นี่เข้าง่ายจบยาก ครูที่สัมภาษณ์เราใจดีมากก ถามเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวัน เรื่องโรงเรียน อะไรประมาณนี้
PS.  ชอบ Tenipuri
Name : Tenipuri yukimura seiichi !!! < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Tenipuri yukimura seiichi !!! [ IP : 171.6.102.194 ]
Email / Msn: seschung.firmament(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 / 19:13
# 14 : ความคิดเห็นที่ 21
มี Error ป่ะคับๆ ! เเล้ว Cloz test นี่เป็นเเบบ passage ที่ใช้หลักเเกรม่าใช่ป่คับ ขอบคุณคับ
Name : Ris Bo [ IP : 124.121.216.207 ]
Email / Msn: Zeed_zabjung(แอท)hotmail.com
วันที่: 5 พฤศจิกายน 2556 / 20:41
# 13 : ความคิดเห็นที่ 20
มี Error ป่ะคับๆ ! เเล้ว Cloz test นี่เป็นเเบบ passage ที่ใช้หลักเเกรม่าใช่ป่คับ ขอบคุณคับ
Name : Ris Bo [ IP : 124.121.216.207 ]
Email / Msn: Zeed_zabjung(แอท)hotmail.com
วันที่: 5 พฤศจิกายน 2556 / 20:37
# 12 : ความคิดเห็นที่ 18
แล้ว สาขา การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รอบสัมภาษณ์เป็นไงบ้างครับ ??
หรือว่าเหมือนกับ ศิลป์ศาสตรื-อังกฤษเลยครับ ??

/พอดีว่าจะสอบจาก มข. แล้วส่งคะแนนเลือกคณะเข้า ม.แม่ฟ้าหลวงด้วยอ่ะครับ
Name : Co-orb [ IP : 49.49.113.123 ]
Email / Msn: -
วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 / 18:35
# 11 : ความคิดเห็นที่ 16
ดีมากเลยๆๆๆ  ข้อสอบมันจะเหมือนกับรอบทั่วประเทศไหมอะ มีลิงค์การบินไหมครับ เเละอยากได้เฟสเจ้าของ กระทู้อะครับ  พอจะมีไหมๆ
Name : T\'Taz Kikkok < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ T\'Taz Kikkok [ IP : 124.121.25.136 ]
Email / Msn: sonsenayou(แอท)thaimail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤศจิกายน 2556 / 23:09
# 10 : ความคิดเห็นที่ 14
บัญชีถามไรบ้างหรอ
Name : Pingpai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pingpai [ IP : 110.168.51.159 ]
Email / Msn: ams-18-3-39(แอท)hptmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 ตุลาคม 2556 / 22:06
# 9 : ความคิดเห็นที่ 10
เราผ่าน 50% แถมสัมภาษณ์คนแรก ๆ เลยค่ะ
พอประกาศผลวันแรกนี่ร้องไห้เลย คือมันผ่าน 50% พอดีเด๊ะ
ตื่นเต้น มารอผลกันนะคะ เจอกันที่แม่ฟ้าหลวงค่ะ ^^

Name : @zjqhae_ [ IP : 110.171.195.224 ]
Email / Msn: -
วันที่: 28 ตุลาคม 2556 / 22:05
# 8 : ความคิดเห็นที่ 9
ไปสอบมาเหมือนกันจ้าา  ตอนสอบสัมภาษณ์นี่เป็นอะไรที่เตี๊ยมไม่ได้จริงๆค่ะ 555555
Name : joker of god < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ joker of god [ IP : 171.101.130.218 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2556 / 19:22
# 7 : ความคิดเห็นที่ 8
เราก็ไปสอบมานะ สอบการพัฒนาระหว่างประเทศ แต่สัมภาษณ์เราไม่เยอะเท่านี้อ่ะ 5555555555555555
โชคดีนะๆ หวังว่าจะได้เจอกันเน้ออออออออออออ
PS.  Everything till we try we will never know 55
Name : Wondering Child < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wondering Child [ IP : 182.53.44.144 ]
Email / Msn: wondering_child(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2556 / 17:32
# 6 : ความคิดเห็นที่ 6
ของเรา เห็นตอบได้ก็ถามเอาๆ - -' เพื่อนเราก็โดนโหดทั้งน้านน ซวยจริง
Name : renamon03 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ renamon03 [ IP : 118.174.58.235 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2556 / 15:33
# 5 : ความคิดเห็นที่ 5
ใช่ครับ แนะนำตัวเป็นอังกฤษ คำถามทั่วไปแรกๆให้ตอบอังกฤษ หลังๆ อ ใจดี ถามเป็นไทย ก็เลยตอบไทยได้ สัมภาษณ์คำถามง่ายๆ ไม่เจาะลึก อ.ใจดี มีอาจารย์ 1 คน ต่อ นร 1 คน
Name : Wiritpol Wutthisatian < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wiritpol Wutthisatian [ IP : 49.230.132.10 ]
Email / Msn: wiritpolwut(แอท)live.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2556 / 13:44
# 4 : ความคิดเห็นที่ 4
สัมภาษณ์หรอค่ะ ?
Name : renamon03 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ renamon03 [ IP : 118.174.58.235 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2556 / 13:03
# 3 : ความคิดเห็นที่ 3
ผมสอบบัญชีมา ตรงข้ามกับคุณเลย
Name : Wiritpol Wutthisatian < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Wiritpol Wutthisatian [ IP : 49.230.132.10 ]
Email / Msn: wiritpolwut(แอท)live.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ตุลาคม 2556 / 10:56
หน้าที่ 1 | 2
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android