คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ไกรทอง ชาละวันxไกรทอง (yaoi)

ตอนที่ 6 : ไกรทอง ตอนที่ 3 (แก้ไข)


     อัพเดท 1 มี.ค. 58
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/อดีต ปัจจุบัน อนาคต
Tags: ชาละวัน, ไกรทอง, yaoi, นิยายไทย
ผู้แต่ง : @_Ya_Khaw_@ ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ @_Ya_Khaw_@ Email : love_tonya_tonkhaw(แอท)hotmail.com
My.iD: https://my.dek-d.com/yakhaw
< Review/Vote > Rating : 98% [ 11 mem(s) ]
This month views : 98 Overall : 39,450
1,109 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 869 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ไกรทอง ชาละวันxไกรทอง (yaoi) ตอนที่ 6 : ไกรทอง ตอนที่ 3 (แก้ไข) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4799 , โพส : 54 , Rating : 100% / 5 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

อากาศยามเช้าวันนี้ช่างเย็นสบายท้องฟ้าปลอดโปร่งไร้เมฆบัง  เด็กเล็กทั้งหลายพากันวิ่งเล่นสนุกสนานเต็มบริเวณลานวัด  ส่วนชาวบ้านทั้งหนุ่มทั้งสาวและผู้เฒ่าผู้แก่พากันนั่งพับเพียบพนมมือตั้งใจฟังเทศน์ ฟังธรรมอยู่บนศาลา  ยิ่งวันนี้เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาชาวบ้านนั้นก็ยิ่งตั้งอกตั้งฟังเพื่อรับผลบุญ ผลกุศลให้เต็มที่

 

พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้แล้วอย่างชัดเจนว่า เกิดมาในโลกมนุษย์นั้นมีแต่ความทุกข์หาความสุขจริงๆไม่ได้ คนมีเงินมีทองมากมายก่ายกองก็เต็มไปด้วยความทุกข์ ที่ไม่มีเงินต้องหาเช้ากินค่ำ หาค่ำกินเช้า ก็มีแต่ความทุกข์ ไม่มีคนไหนมีความสุขอย่างแท้จริง

 

ความทุกข์  ความยาก  ความลำบากมีตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ถ้าท่านย้อนจำความได้ตอนที่คุดคู้อยู่ในท้องมาจะมีความ สุขอะไรเล่า

 

ดังเช่นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงแก่พระอานนท์ว่า

 

ต้องแก้ซิ   ต้องแก้ปัญหาให้หมดไป   เหตุเกิดที่ไหน  ต้องแก้ที่นั่น

 

เราก็ตั้งจิตบำเพ็ญ  จิตภาวนา  กำหนดจิตด้วยการทำงาน  จิตก็แสดงออกด้วยปัญญาจริงต่อการงาน  จริงต่อหน้าที่  จริงต่อวาจา  จริงต่อบุคคล  จริงต่อความดี

 

คนที่ไม่เคยฝึกกรรมฐานไว้ จิตจะสงบยาก สาเหตุที่จิตไม่สงบมี 8ประการ คือ 1.มีไม่พอ  2.ถูกเบียดเบียนจิตใจ      3.โรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน  4.อวัยวะไม่ตั้งอยู่ในความปกติ  5.สิ่งแวดล้อมดึงไปในทางชั่ว 6.ครอบครัวไม่มีความสุข  7.มีเวลาว่างมากเกินไป  8.มัวเมาอบายมุข

 

ขอให้โยมตั้งใจทำกรรมฐาน อย่าทำจิ้มๆจ้ำๆ ต้องกำหนดสติอยู่ตลอดเวลา กระทั่งกลับไปอยู่บ้าน ต้องทำที่บ้านด้วย  กำหนด ตา หู จมูก ลิ้น กายใจ ยืน เดิน นั่ง นอน เหลียวซ้าย แลขวา คู้แขน เหยียดขา กำหนดกายเวทนาจิตธรรมให้ครบ เดินไปไหนต้องตั้งสติไว้ จะได้รู้วาระจิตของตนและของคนอื่น จะได้แก้ปัญหาตรงนั้น ไม่ใช่แก้ปัญหาไปเอาเจ้ามาเข้าทรงเป็นที่พึ่งแล้วไหว้ผีสางกัน

 

และนี้ก็คือหนทางดับทุกข์  ดับปัญหาต่างๆ ถึงแม้จะไม่จางหายหรือหมดสิ้นไป แต่อย่างน้อยก็อาจจะสามารถบรรเทาเบาบางลงได้บ้าง   เจริญพรเถิดโยมทั้งหลาย

 

สาธุ” 

 

เสียงตอบรับการฟังเทศนาดังขึ้นอย่างพร้อมเพียง เหล่าชาวบ้านต่างพากันก้มกราบลาและทยอยเดินออกจากศาลาลงไปร่วมงานด้านล่าง  ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มอิ่มเอิบกับรสพระธรรมกันถ้วนหน้า

 

ครั้นเมื่อเห็นว่าชาวบ้านบางตาลงไปมากแล้ว ชายคนหนึ่งจึงได้พาเด็กชายตัวน้อยคลานเข้าไปหาพระสงฆ์ชรารูปหนึ่งที่ยังคงนั่งอยู่บนธรรมมาส

 

นมัสการขอรับหลวงตา

 

เด็กน้อยเห็นพ่อก้มกราบเจ้าตัวน้อยก็ก้มกราบตามด้วยกริยาอันนอบน้อม  ทำให้พระชรามองดูอย่างนึกเอ็นดูก่อนจะเบนสายตามองชายอีกคนด้วยแววตาอ่อนโยนปนโศก

 

เอ็งสบายดีรึขุนไกร

 

สบายดีขอรับหลวงตา...หลวงตาละขอรับสบายดีรึไม่?”

 

ข้าสบายดีขอบใจนะที่เป็นห่วง

 

ชายที่นามว่าขุนไกรยิ้มเล็กน้อยกับความห่วงใยที่ท่านยังคงมีให้เสมอมาไม่เคยเปลี่ยนแปลง

 

กระผมพาไกรทอง  ลูกชายของกระผมมากราบหลวงตานะขอรับ

 

พระชรานึกย้อนไปถึงเมื่อครั้งที่เคยได้รับจดหมายจากขุนไกร ที่เขียนส่งข่าวจากคุ้งใต้มาหาว่าตัวมันนั้นได้ลูกชายคนหนึ่ง

 

อือ...มองดูดีๆแล้วเจ้าไกรทองก็ดูมีเค้าเหมือนเจ้าขุนไกรจริงๆ ทั้ง ตา จมูกปาก ส่วนผิวพรรณคงได้แม่มาสินะ

 

นึกออกแล้ว...โตขึ้นเยอะเลยนะ ไกรทอง

 

ไกรทองไม่ตอบอะไรนอกจากนั่งมองพระชราด้วยความสนอกสนใจ  ผิวหนังเหี่ยวย่นบ่งบอกสังขารที่บัดนี้ได้ล่วงโรยไปตามกาลเวลา  แต่ถึงกระนั้นตามร่างกายท่านยังคงมีรอยสักเมื่อครั้งอดีตปรากฎอยู่เต็มร่างกายไม่ได้เลือนจางหายไปแสดงให้เห็นว่าตอนหนุ่มๆท่านนั้นเก่งกล้าสามารถเพียงใด

 

แววตาสนใคร่รู้ของเด็กน้อยที่มองมา  ท่านก็ไม่ว่าอะไรนอกจากยิ้มในแววตาอย่างเอ็นดู แล้วหันไปพูดคุยสารทุกข์สุกดิบกับขุนไกรแทน

 

กระผมเห็นว่าเจ้าไกรมันโตพอที่จะเดินทางไกลได้แล้ว  กระผมจึงได้พามันมาหาท่านที่คุ้งเหนือนี่ละขอรับ

 

ขอบใจแต่ไม่เห็นต้องลำบากลำบนเดินทางมาถึงที่นี่ก็ได้นะขุนไกร

 

แต่กระผมอยากจะพามันมากราบตาแท้ๆของมัน  ก่อนที่หลวงตาจะเข้าไปธุดงค์ในป่าหลังจากออกพรรษานี้ขอรับ

 

ใช่.....ไกรทองเคยได้ยินพ่อบอกให้ฟังเสมอว่า ตัวเขาเองก็ยังมีหลวงตาเป็นญาติอีกคนหนึ่ง ท่านชื่อว่าหลวงตาคงตอนนี้บวชเป็นเจ้าอาวาสวัดอยู่คุ้งเหนือ

 

พ่อ...ถ้าเรามีญาติอยู่คุ้งเหนือแล้วทำไม เราถึงไม่อยู่ที่คุ้งเหนือด้วยกันละ? อยู่คุ้งใต้ทำไม?

 

ไกรทองเคยถามคำถามนี้กับพ่อหลายครั้ง และก็จะได้คำตอบแบบเดิมๆทุกครั้งว่า เพราะพ่ออยากมาสร้างหลักสร้างฐานกับแม่เอ็งที่คุ้งใต้นะสิวะถามได้

 

แต่สิ่งหนึ่งที่เขาสงสัยคือ  ทำไมเวลาพ่อตอบคำถามนี้จะต้องหลบสายตาทุกครั้งราวกับมีเรื่องปิดบังอะไรไว้อยู่

 

 “ถ้างั้นก็ขอขอบใจที่เอ็งยังนึกถึงกันอยู่...เอาล่ะตอนนี้เอ็งพาลูกลงไปร่วมทำบุญกับชาวบ้านด้านล่างกันดีกว่านะ

 

หลวงตาคงเห็นว่าสมควรแก่เวลาที่ท่านต้องขอตัว  และที่สำคัญวันนี้เป็นงานใหญ่ครั้นจะให้หลานชายตัวน้อยมานั่งฟังผู้ใหญ่พูดกันทั้งวันคงจะเบื่อ สู้ให้เจ้าขุนพาลูกไปเที่ยวเล่นกับชาวบ้านให้สนุกสนานย่อมจะดีกว่า ...ถ้าวันไหนคิดถึงค่อยให้พ่อมันพามาหาก็ได้

 

ถ้าเช่นนั้นกระผมคงต้องขอกราบลาล่ะขอรับ...จริงสิไหนๆก็มาถึงที่นี่ทั้งที ถ้าไม่แวะไปเยี่ยมไอ้คำให้มันเห็นหน้า มีหวังด่ากระผมไม่ยอมหยุดยันเจ้าไกรจะบวชแน่ๆ”  หลวงตาคงยกปากยิ้มเล็กๆเห็นด้วยกับชายหนุ่ม

 

แต่ก่อนที่สองพ่อลูกจะคลานออกไป  หลวงตาคงได้ยื่นของสำคัญสิ่งหนึ่งออกมาให้แก่ขุนไกร

 

ตะกรุดนิขอรับ

 

ช่วงนี้เอ็งกำลังมีเคราะห์กรรมอย่างหนักเข้ามาในชีวิต...เอ็งจงเอาตะกรุดนี้ไปคล้องคอเอาไว้เพื่อจะได้แคล้วคลาดจากภยันอันตรายทั้งปวง”  ...ข้าคงได้แต่หวังว่าตะกรุดอันนี้จะสามารถช่วยเอ็งให้รอดพ้นจากกรรมเก่าได้ดั่งคำพูดของข้า  เพราะแท้ที่จริงผู้ที่ผูกบ่วงทั้งหมดนั้นคือข้า  ส่วนเอ็งและผู้อื่นล้วนเป็นผู้รับผลกระทบจากกรรมของข้าทั้งสิ้น

 

ขุนไกรรับมาสวมใส่คออย่างเชื่อฟังแล้วจึงค่อยๆคลานออกไป  โดยที่ทั้งสองพ่อลูกไม่ได้สังเกตเห็นความกังวลใจบางอย่างจากในแววตาของหลวงตาคง

 

เมื่อเจ้าตัวเล็กก้าวเท้าลงมาจากศาลาฟังธรรมที่เงียบสงบ  ก็ลงมาพบกับเสียงหัวเราะและรอยยิ้มสนุกนานบนใบหน้าของชาวบ้านที่ล้วนเดินกันไปมาขวักไขวจนเต็มลานวัดจนถึงท่าน้ำ

 

สิ่งที่ไกรทองเห็นในยามนี้คือ ภาพของชาวบ้านชายวัยฉกรรณ์หลายคนกันช่วยกันอัญเชิญ พระประธานพระพุทธรูปประจำวัดใส่ลงบุษบกในตัวเรือแล้วแห่ไปตาม แม่น้ำ  โดยมีชาวบ้านที่อยู่บนฝั่งพาโยนดอกบัวหรือไม่ก็ข้าวต้มลูกโยน   ที่เป็นข้าวต้มมัดห่อด้วยใบมะพร้าวแทนใบตอง ให้ตกในเรือหน้าพระพุทธรูปกันอย่างครื้นเครง

 

พ่อ ชาวบ้านเขาทำอะไรกันอยู่เหรอ?”  ไกรทองแหงนหน้ามองอย่างไม่เข้าใจและไม่เคยเห็นประเพณีเช่นนี้

 

อ๋อ!สิ่งที่ลูกเห็นอยู่นั่นนะเราเรียกว่า พิธีรับพระนิยมทำในเขตหมู่บ้านที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง  ถือว่าเป็นพิธีสำคัญอีกอย่างหนึ่งในวันออกพรรษา  ที่หมู่บ้านเราไม่มีให้เห็นหรอกมีแต่ที่หมู่บ้านนี้แหละที่นิยมจัดประเพณีนี้

 

ไกรทองยืนชะเง้อมองดูเหล่าเด็กน้อยวัยใกล้เคียงกันกำลังสนุกสนานกับการโยนดอกบัว โยนข้าวต้ม ใส่ตัวเรือ

 

ลูกอยากลองโยนดอกบัวดูไหม?”

 

เด็กน้อยเงยหน้ามองพ่อก่อนจะส่ายหน้าเป็นเชิงปฏิเสธ ...เขาไม่อยากเข้าไปเบียดคนเยอะแยะ   แค่ยืนดูตรงนี้ก็เพียงพอแล้ว

 

ท่าทางเฉยเมยไม่นิยมเข้าร่วมสนุกสนานตามวัย  ทำให้คนเป็นพ่อต้องฉงน...ลูกกูคนนี้ไปได้นิสัยเก็บตัวมาจากใครว่ะ  หรือจะเป็นนิสัยส่วนตัว...อืม...ไม่ได้ๆหากปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวจะชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว

 

ถ้าลูกไม่อยากไปก็ไม่เป็นไร  งั้นพ่อจะพาลูกไปหาเพื่อนของพ่อแล้วกันนะ...ไม่เจอหน้ากันหลายปีผมมันคงจะล้านเป็นขุนช้างไปแล้วแน่ๆ”  ขุนไกรเอ่ยนินทาสหายคนสนิทที่ห่างหายกันไปนานด้วยอารมณ์คึกคัก  ยิ่งนึกถึงวันคืนเก่าๆที่เที่ยวลากมันไปสร้างวีรกรรมเสียทั่วหมู่บ้านจนเป็นที่กล่าวขาน

 

...คิดถึงไอ้คำจริงๆ  จากข่าวล่าสุดเห็นว่าได้ลูกสาวฝาแฝดอ่อนวัยกว่าเจ้าไกรสักขวบปีเห็นจะได้  

 

ลุงคำนะเหรอ?

 

ใช่  พ่ออยากให้ลูกเจอเจ้านั่น เผื่อในวันข้างหน้าลูกจะพึ่งพาอาศัย”  เจ้าน้อยยืนกอดอกครุ่นคิดตามวิสัยที่ชอบทำ  จนขุนไกรต้องแอบหัวเราะในใจกับท่าทางเกินวัยของลูกชาย...หยั่งกับตาแก่ตัวน้อยๆเลยวุ้ย

 

ไปวันอื่นได้ไหมจ๊ะ  วันนี้ไกรอยากให้พ่อพาไปที่บ้านของเรามากกว่า

 

บ้าน?...หลังนั้นนะเหรอ?

 

บ้านหลังเก่าที่เขาเคยอาศัยอยู่...บ้านที่เต็มไปด้วยความทรงจำ  ...ทั้งเงียบเหงายามที่ต้องอยู่เพียงผู้เดียว... ทั้งสุขที่เคยมีคนรักเคียงข้างกาย ...และเสียใจที่ได้เคยกระทำผิดพลาด

 

เขายอมทิ้งอดีตทุกอย่างไว้ที่นี่เพื่อจะได้ไม่ต้องคิดถึงมัน...แม้จะไม่เคยทำสำเร็จก็ตาม 

 

นะจ๊ะพ่อจ๋า  ไกรทองอยากเห็น”  ขุนไกรมองสายตาแวววาวบริสุทธิ์ใสของลูกรัก...มันถึงเวลาแล้วใช่ไหม?ที่เขาจะต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่เคยวิ่งหนี...ไม่ใช่สิ  เขาควรจะต้องทำใจไว้แล้วหลังจากที่ตัดสินใจพาลไกรทองกลับมาที่หมู่บ้าน

 

มือสากอบอุ่นจูงมือเล็กนิ่มพาเดินไปยังสถานที่ที่ลูกอยากจะไป  งั้นเราไปที่บ้านกันเถอะ

 

ในบริเวณไม่ไกลกันนัก ท่ามกลางผู้คนมากมายปรากฎให้เห็นเด็กผู้ชายวัยประมาณสิบสอง สิบสามขวบกำลังยืนถือดอกบัวพนมมืออธิษฐานด้วยใบหน้าและราศีเจิดจรัสกว่าคนทั่วไป  ช่างดูโดดเด่นจับตาแม้จะอยู่ในชุดชาวบ้านธรรมดาๆ

 

แม้อายุจะยังน้อยแต่หน้าตากลับงดงามจนแยกเพศแทบไม่ออก  หากแม้นเจ้าตัวไม่ได้อยู่ในชุดผู้ชายย่อมต้องถูกเข้าใจว่าเป็นเด็กผู้หญิงแน่ๆ...ไม่เคยเห็นหน้าค่าตา สงสัยจะเป็นเด็กจากหมู่บ้านอื่น 

 

ท่านชาละวันขอรับได้เวลาที่เราจะกลับกันแล้วนะขอรับ

 

เด็กชายปรายตามองผู้เอ่ยเตือนทางด้านหลังอย่างนึกเหนื่อยหน่าย...กว่าจะหาโอกาสขึ้นมาด้านบนได้  ข้าว่าจะไปเดินเล่นสักหน่อย  ...แต่ถึงยังงั้นชาละวันก็พยักหน้าเป็นเชิงบอกว่า เข้าใจแล้วและจึงค่อยโยนดอกบัวในมือไปที่หน้าองค์พระก่อนจะเดินจากไป

 

แม้จะน่าเสียดายที่อดเที่ยวแต่ช่างมันเถอะ  ไว้วันหลังแล้วกัน...

 

 น้องทองดูพวกเขาสิ  แข่งดำน้ำกันใหญ่เลย ...น่าสนุกจังเลยนะ” 

 

เสียงแหลมเล็กเรียกเด็กหญิงข้างกายคอยชี้ชวนให้ดูสิ่งน่าสนใจ ก็พบว่าเจ้าหล่อนยืนเหม่อมองไปอีกทิศทางหนึ่งที่ โดยที่ไม่สนใจเสียงร้องเรียกของเธอเลยสักนิด

 

น้องทอง”  เอ๊! น้องเรานี่แปลกจริงๆเรียกชื่อเสียงขนาดนี้ก็ยังไม่ได้  ...ทางนั้นมีอะไรน่าสนใจงั้นรึ?

 

น้องตะเภาทอง!!!

 

เจ้าของชื่อสะดุ้งตกใจรีบหันกลับมาหาเด็กหญิงหน้าตาคล้ายคลึงกับตนเองยืนจ้องมองมา

 

ตกใจหมดเลย มีอะไรเหรอพี่แก้วเรียกซะเสียงดังเชียว?”

 

น้องต่างหากเป็นอะไรหรือปล่าว พี่เห็นน้องยืนเหม่อมองหาอะไรอยู่นานแล้ว  เจออะไรน่าสนใจเข้าเหรอ?

 

ตระเภาทองเอ่ยปากพึมพำเบาๆว่า ไม่มีอะไร’...แม้จะรู้ว่าคำถามนั้นไม่มีอะไรแอบแฝงแต่เธอก็รู้สึกเขินอายที่จะกับสบตากับพี่สาว  จึงเลือกรีบเดินหนีจากไปแทน

 

 เดี๋ยวสิ! น้องทองรอพี่ด้วย

 

ขณะนั้นเองขุนไกรก็พาเจ้าลูกชายตัวน้อยเดินลัดเลาะมาตามลิ่งตลิ่งข้างลำคลองจากวัดมาจนถึงบ้านหลังหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ติดกับลำคลองสายเล็กๆ   บ้านหลังนี้มีขนาดกำลังพอดีไม่ใหญ่ไม่เล็ก สร้างจากไม้ทั้งหลังมีระเบียงดูน่าอยู่ดี   

 

แปลกจัง  ทั้งที่ข้าจากไปอยู่คุ้งใต้นานตั้งหลายปีแต่ตัวบ้านกลับไม่ดูทรุดโทรมเลยสักนิด  ขนาดหญ้ารอบบ้านก็ยังถูกถางเสียจนโล่งเตียน...สงสัยต้องเป็นไอ้คำแน่ๆที่ช่วยดูแลระหว่างที่ข้าไม่อยู่  ช่างสมกับเป็นเพื่อนรักของข้าจริงๆ

 

 ขุนไกรเดินเข้าไปลูบตัวบ้านด้วยความรู้สึกแสนอาลัยและคิดถึงยิ่งนัก

 

ที่นี่ล่ะไกรทอง......บ้านของพ่อ” 

 

          

                             *****************ความรู้ท้ายตอน***************

             วิธีทำกระทงพร้อมภาพประกอบจะเอามาลงวันหลังนะค่ะคือมันมีปัญหากับการลงภาพนิดหน่อย   แต่ถ้าอยากรู้ว่าการทำกระทงทั้งสามแบบนั้นทำยังไงให้ดูที่เว็บนี้นะค่ะhttp://talk.mthai.com/topic/78541

 

http://www.baanmaha.com/community/thread50239.html

 

https://www.gotoknow.org/posts/423982

 

https://www.gotoknow.org/blog/baitong-nfe

 

 
 
 

          
 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ไกรทอง ชาละวันxไกรทอง (yaoi) ตอนที่ 6 : ไกรทอง ตอนที่ 3 (แก้ไข) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4799 , โพส : 54 , Rating : 100% / 5 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3
# 54 : ความคิดเห็นที่ 1062
น่าร้ากกก
Name : n.bob [ IP : 182.232.83.90 ]
Email / Msn: -
วันที่: 1 เมษายน 2559 / 23:45
# 53 : ความคิดเห็นที่ 812
น่ารักกก
PS.  Only two things are infinite, the universe and human stupidity
Name : sss.doofa < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sss.doofa [ IP : 27.130.199.161 ]
Email / Msn: tonkao2000(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มีนาคม 2558 / 22:09
# 52 : ความคิดเห็นที่ 787
แหม น่าร้ากกกกก
Name : ศะนะคะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ศะนะคะ [ IP : 110.171.2.85 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 มีนาคม 2558 / 00:45
# 51 : ความคิดเห็นที่ 706
น่าร้ากกก
PS.  เมื่ออ่านแล้วก็อ่านต่อไป...ฝากแอ้ดด้วย สาวน้อยน่ากวนTeen แอ้ดเอะๆนะค๊า>w<
Name : มาชเมโร่ไส้สัปปะรด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มาชเมโร่ไส้สัปปะรด [ IP : 64.40.147.242 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 เมษายน 2557 / 22:35
# 50 : ความคิดเห็นที่ 650
.... ไม่มีคำบรรยายใดๆ สักคำให้ลึกซึ้งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง(เอ๊ะ อินี่อะไร?)
น่ารักมากค่าาาา หนูไกรของป้าาาา
Name : PeGaSUs < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PeGaSUs [ IP : 14.207.237.15 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 / 21:29
# 49 : ความคิดเห็นที่ 645
ฟินตั้งแต่เด้กเลยน่าา

ชาละวัน ไกรทองง

น่ารักอ่ะ
Name : dance [ IP : 171.5.97.197 ]
Email / Msn: -
วันที่: 11 ตุลาคม 2556 / 15:33
# 48 : ความคิดเห็นที่ 593
อย่าดราม่าน้าTT
พี่วันน่ะ ของน้องทองนะ เค้าจองกันแล้วเห็นมั้ยTT
PS.  รักเราไม่เท่าเดิมเพราะมันเพิ่มขึ้นทุกวัน จริงมั้ยคะอปป้า Only 13!!!
Name : honeypan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ honeypan [ IP : 223.205.165.162 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 / 15:59
# 47 : ความคิดเห็นที่ 586
ถ้าไม่มี ตเภาเเก้วพเภาทองคงดี55' (ไม่ใช่เเล้ว)
PS.  จำวันนี้ให้ดีๆนะ เพราะวันนี้ปีหน้าจะเป็นวันครบรอบวันตายของคุณ!!
Name : Na ' Heart Hous @ : ' ) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Na ' Heart Hous @ : ' ) [ IP : 101.51.152.89 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มิถุนายน 2556 / 23:23
# 46 : ความคิดเห็นที่ 541
หวา๊านหวานจริงๆคู่นี้
PS.  Love is? Not thing can know but it can know with your feeling
Name : ปลาเค็ม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ปลาเค็ม [ IP : 125.25.102.86 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 / 22:13
# 45 : ความคิดเห็นที่ 533
แอบสงสารคนหลงโดนรักอีกคนนะ...ท่าทางจะต้องดราม่าแน่ๆ
Name : นักอ่าน...lnwcool < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักอ่าน...lnwcool [ IP : 223.205.2.4 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 พฤษภาคม 2556 / 19:08
# 44 : ความคิดเห็นที่ 512
น่ารัก ♥ ชาละวันเจ้าชู้ตั้งแต่เด็กเลยอ่ะ
PS.  เพราะความวายมันไม่เข้าใครออกใคร :)
Name : +-Black_White_God_Devil+- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ +-Black_White_God_Devil+- [ IP : 171.97.164.42 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 / 22:11
# 43 : ความคิดเห็นที่ 465
อ้าวว เป็นเด็กเหรอนึกว่าโตแล้วซะอีก
PS.  เราชอบ yaoi ความสำเร็จอยู่ที่ความพยายาม
Name : Joker Mask < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Joker Mask [ IP : 182.232.149.54 ]
Email / Msn: litle_devil_joker(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 / 23:17
# 42 : ความคิดเห็นที่ 459
ไรเตอร์เเต่งได้เยี่ยมจริงๆฮะ ปกติผมเห็นเเต่พวกที่เเต่งโดยไม่อ้างหลักความเป็นจริง ไม่ก็บรรยายเกินกว่าเหตุ
ชอบตอนที่สองคนนี้ลอยกระทงดีนะครับน่ารักมากๆเลย :) เป็นกำลังใจให้ครับ
Name : dol [ IP : 115.67.167.23 ]
Email / Msn: madam_dol(แอท)hotmail.com
วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2556 / 22:50
# 41 : ความคิดเห็นที่ 452
อรั้ยยยย ตอนผมอ่าเกริ่นทีแรก ผมนึกว่า ตัวละครอายุจะประมาณ 15-20 ไม่นึกว่าจะเป็นเด็กอ๊ โฮกก!!!!!!!!!! แต่เป็นเด็กอ๊ โอ้ววว

น่ารักกเว่อร์ อ่านไปยิ้มไปคาโน็ต ตายละเหมือนคน

บ้าเข้าไปทุกทีและ ไรเตอร์ ขอกราบเท้างามๆ สักที >w< เชียร์เสมอครับ
Name : คนธรรมดา [ IP : 183.88.240.79 ]
Email / Msn: doysos(แอท)hotmail.com
วันที่: 10 มกราคม 2556 / 20:17
# 40 : ความคิดเห็นที่ 451
อรั้ยยยย ตอนผมอ่าเกริ่นทีแรก ผมนึกว่า ตัวละครอายุจะประมาณ 15-20 ไม่นึกว่าจะเป็นเด็กอ๊ โฮกก!!!!!!!!!! แต่เป็นเด็กอ๊ โอ้ววว

น่ารักกเว่อร์ อ่านไปยิ้มไปคาโน็ต ตายละเหมือนคน

บ้าเข้าไปทุกทีและ ไรเตอร์ ขอกราบเท้างามๆ สักที >w< เชียร์เสมอครับ
Name : คนธรรมดา [ IP : 183.88.240.79 ]
Email / Msn: doysos(แอท)hotmail.com
วันที่: 10 มกราคม 2556 / 20:17
# 39 : ความคิดเห็นที่ 445
น่ารักอ่าาาา 

โรแมนติกตั้งแต่เด็กเลย
PS.  "...ไม่มีการแบ่งเพศเมื่อเรามีความรัก..." YaOi BanSai
Name : MiNd < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MiNd [ IP : 223.204.198.254 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 กันยายน 2555 / 14:54
# 38 : ความคิดเห็นที่ 417

อ๊ากกก เจอกันก็จัดเต็มเลยหรอ =/////=


PS.  ไม่ว่าความรักมันจะจบลงแบบไหน แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว มัน "สวยงาม" เสมอ
Name : Daiice < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Daiice [ IP : 110.49.243.75 ]
Email / Msn: daiice.s48(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 เมษายน 2555 / 18:18
# 37 : ความคิดเห็นที่ 406
น่ารัก อบอุ่น แถมแฝงไปด้วยกลิ่นอายแห่งความเป็นไทย
Name : e=dvb [ IP : 183.88.249.158 ]
Email / Msn: -
วันที่: 13 เมษายน 2555 / 14:03
# 36 : ความคิดเห็นที่ 380
 น่าร้ากกกกกกกกกกกกกกกกก
Name : moonlit < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ moonlit [ IP : 180.180.163.55 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 ธันวาคม 2554 / 20:10
# 35 : ความคิดเห็นที่ 363
อ้ากกกกกกกกก น่าร้ากกกกกเวอร์อ่าา X'D
PS.  ไม่อยากสัญญาว่าจะรักตลอดไป แต่จะรักตลอดกาล ;p
Name : Demon of darkness < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Demon of darkness [ IP : 1.47.141.185 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 / 21:57
# 34 : ความคิดเห็นที่ 353
ชาละวันกับไกรทองน่ารักอ้ะ x))
Name : `minx,★ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ `minx,★ [ IP : 202.91.19.169 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 / 00:14
# 33 : ความคิดเห็นที่ 263

ตะเภาทองsheแรงจริงๆ 55+
ชาละวันกับไกรทอง...เป็นเด็กเป็นเล็กนะจ้ะ อิอิ


PS.  จะผิดมั้ย...ถ้าอยากเป็นแม่ยก 8059, 10069, RL, XS, 18D, BF...รักรีบอร์นโครต
Name : ♀Lucky Devil♂ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ♀Lucky Devil♂ [ IP : 178.119.200.5 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 / 05:24
# 32 : ความคิดเห็นที่ 252
ชะ ชาละวัน~

เป็นเด็กเป็นเล็กนะท่าน มาคิดเรื่องจูบที่ปากได้ไง

อ๊ากก น่ารักๆๆๆๆ ไกรทองน่ารักได้อีกกก ~

ลอยกระทงใบเดียวกันด้วยยย (ไม่ไหวแล้วว ละลายยย~)

PS.  {[x>>http://writer.dek-d.com/ryeoma/writer/view.php?id=684284<<x]}
Name : {+[~PiMiNe~]+} < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ {+[~PiMiNe~]+} [ IP : 125.25.135.31 ]
Email / Msn: Mikz_loveyounakrab(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 / 04:44
# 31 : ความคิดเห็นที่ 227
อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ชาละวันแรง อ๊า เป็นเด็กเ็ป็นเล็ก

มีจูบปาก ฮ้าๆๆๆๆๆ !!!!!!
Name : k@woat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ k@woat [ IP : 118.172.124.131 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2554 / 08:58
# 30 : ความคิดเห็นที่ 226
อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ชาละวันแรง อ๊า เป็นเด็กเ็ป็นเล็ก

มีจูบปาก ฮ้าๆๆๆๆๆ !!!!!!
Name : k@woat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ k@woat [ IP : 118.172.124.131 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2554 / 08:58
หน้าที่ 1 | 2 | 3
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android