~+...เทพนิยาย...ประวัติศาสตร์...+~

ตอนที่ 67 : การทำมัมมี่(อันนี้น่าสนใจดี)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 373
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    2 ต.ค. 50

มัมมี่คำว่า "มัมมี่" เป็นคำอียิปต์ว่า Bitumen ซึ่งหมายถึง "น้ำมันสีดำข้น ๆ" (เป็นส่วนผสมของน้ำมันดิบกับยางมะตอย) ที่ชาวอียิปต์ โบราณฉีดเข้าไปในหัวกะโหลกและร่างกายของผู้เสียชีวิตไม่ให้เน่าเปื่อยผุพัง ชาวอียิปต์โบราณจึงเรียกศพที่ใส่น้ำมันดำข้นลงไปว่า "มัมมี่" กระบวนการในการทำมัมมี่เรียกว่า "มัมมี่ไนเซชั่น Mumminization"
หลายคนอาจมีความเข้าใจว่า มัมมี่เป็นเพียงกรเก็บร่างที่ไร้วิญญาณของกษัตริย์แลราชวงศ์มิให้สูญสลายไป หรือไม่ก็มหาเศรษฐี หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่โดยความเป็นจริงที่ได้ยินมาไม่ได้เป็นเช่นนั้น ใคร ๆ ก็สามารทำมัมมี่ให้กับตัวเองหรือคนอื่นได้หากมีเงินและอยากทำ แม้แต่สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ก็ทำมัมมี่ให้ได้เช่นกัน บางสุสาน นักโบราณคดีได้ค้นพบว่าเป็นสุสานแมว มีมัมมี่แมวเป็นพัน ๆ ตัว
กรรมวิธีการทำมัมมี่นี้ถือเป้นความภาคภูมิใจของชาวอียิปต์มาก เพราะบรรพบุรุษของเขาคิดค้นได้เป็นชาติแรกในโลก โดยมีการทำคร่าว ๆ ดังนี้
ขั้นตอนที่ 1 เอาสมองออกก่อน โดยใช้ตะขอเกี่ยวให้ออกมาทางจมูก แล้วเอาน้ำมันดำข้นอัดเข้าไปแทน
ขั้นตอนที่ 2 ควักลูกตาทั้ง 2 อกมาแล้วเอาลูกแก้วใส่แทน แล้วนำลูกตานั้นไปดองใส่ไว้ในโถหรือเหยือก
ขั้นตอนที่ 3 เอาเครื่องในตับไตไส้พุงออกมา โดยกรีดด้านข้างลำตัว นำไปใส่โถหรือเหยือก เก็บรวมไว้ในสุสานที่เดียวกับมัมมี่ ยกเว้นหัวใจ เพราะเชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการควบคุมการเคลื่อนไหวทั้งหมดในร่างกายและควบคุมอารมณ์ของคนเราจึงยังต้องคาไว้ในร่างกายที่กลวง โบ๋ แล้วแทนที่อวัยวะต่าง ๆ ด้วยน้ำมันดำข้นผสมแกลบ หรือไม่ก็ผสมกับซากต้นไม้แห้งหรือซากใบไม้แห้งที่บดละเอียดแล้ว
ขั้นตอนที่ 4 นำร่างที่ผ่านกรรมวิธีข้างต้นนั้นไปดองในสารที่เรียกว่า "เนทรอน" เป็นเวลา 3 เดือน ร่างก็จะแห้งสนิท แล้วทาร่าง ด้วยน้ำมันหอม
ขั้นตอนที่ 5 เอาผ้าลินินสีขาวตัดเป็นแถบ ๆ ยาวมาพันห่อหุ้มให้รอบตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าหลาย ๆ รอบ ชนิดที่อากาศเข้าไปไม่ได้ ยกเว้นตรงใบหน้าที่ไม่พันหน้า
ขั้นตอนที่ 6 นำบรรจุลงในโลงที่ทำมาจากหินหรือจากไม้ท่อนใหญ่ แล้วคลุมด้วหน้ากากไม้หรือหินแกะสลัก และในยุคที่โรมันเข้าครอบ ครองอาณาจักรไอยคุปต์ การแกะสลักนั้นจะหายไป แต่แทนที่ด้วยรูปวาดที่เหมือนหน้าผู้เป็นเจ้าของร่างตามศิลปะของผู้เข้าครอบครอง
ขั้นตอนที่ 7 ประดับโลงด้วยเพชรนิลจินดา เครื่องรางของขลังซึ่งสุดแท้แต่ความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ ที่สุดของที่สุดที่จะ ขาดไม่ได้เลยที่จะใส่ลงไปและต้องวางบนอกของมัมี่ มีอยู่ 2 อย่าง คือ คัมภีร์มรณะ (Book of Dead) ซึ่งเป็นหนังสือเวทย์มนตร์คาถาที่ คนอียิปต์เชื่อว่าจะช่วยปกป้องคุ้มครองอันตรายทั้งปวงแก่ผู้กลายเป็นมัมมี่แล้วให้ปลอดภัย อย่างที่ 2 คือ ตัวสคาแลปส์ (Scarabs) คนอียิปต์โบราณนับถือและบูชาตัวสคาแลปส์เทียบชั้นเทพ เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นอมตะนิรันดร์กาล และถือเป็นเครื่องรางที่จะช่วยนำ และคุ้มครองผู้วายชนม์ให้เดินทางไปสู่โลกใหม่ได้ตลอดรอดฝั่ง


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

85 ความคิดเห็น