~+...เทพนิยาย...ประวัติศาสตร์...+~

ตอนที่ 66 : แม่น้ำไนล์และคลองสุเอซ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 359
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    2 ต.ค. 50

แม่น้ำไนล์และคลองสุเอช

แม่น้ำไนล์ - The Nile River
เป็นแม่น้ำที่แปลกกว่าที่อื่น แทนที่น้ำในแม่น้ำจะไหลจากทิศเหนือลงสู่ทิศใต้ของประเทศ แต่น้ำกลับไหลจากทิศใต้ของประเทศ ไปสู่ทางทิศเหนือของประเทศ นั่นก็คือ ต้นแม่น้ำไนล์จะอยู่ทางแถบอัฟริกาตอนกลางแถวประเทศซูดาน เอธิโอเปีย อูกันดา แล้วไหลลงสู่ทะเลเมติเตอร์เรเนียนทางตอนเหนือของทวีปหรือของประเทศอียิปต์ นักประวัติศาสตร์ชาวกรีกให้สมญานามแม่น้ำไนล์ว่า "อียิปต์เป็นของขวัญของแม่น้ำไนล์ (Egypt is the Gift of the Nile)" นั่นก็หมาย ความว่า หากไม่มีแม่น้ำไนล์ก็จะไม่มีประเทศอียิปต์ในทุกวันนี้ เดิมแม่น้ำสายนี้เรียกกันว่า "แม่น้ำสีน้ำเงิน" หรือ Blue Nile ทั้งนี้ก็เพราะสีของแม่น้ำไนล์เป็นสีน้ำเงิน
แม่น้ำไนล์ถูกบันทึกไว้ว่า เป็นแม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในโลก นับตั้งแต่ต้นน้ำที่อยู่ทางอียิปต์บน ตลอดไปจนถึงอียิปต์ล่างในทะเลเมติเตอร์เรเนียน มีความยาวถึง 6,740 กิโลเมตร เฉพาะส่วนที่ไหลผ่านประเทศอียิปต์ก็ยาวถึง 4,000 กิโลเมตร
อียิปต์บน : หมายถึง ดินแดนอียิปต์ที่อยู่บริเวณตอนใต้ของประเทศ อันเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำไนล์
อียิปต์ล่าง : หมายถึง ดินแดนอียิปต์ที่อยู่บริเวณตอนเหนือของประเทศ อันเป็นปลายล่างสุดทางแม่น้ำไนล์ ที่ไหลลงสู่ทะเลเมติเตอร์เรเนียน
เพื่อให้เข้าใจง่าย อียิปต์ล่าง แผนที่จะอยู่ทางขั้วโลกเหนือ ส่วนอียิปต์บน แผนที่จะอยู่ทางขั้วโลกใต้
มาถึงตรงนี้ เห็นความแปลกของแม่น้ำไนล์แล้วหรือยัง...

คลองสุเอช - Suez Canal
เป็นคลองที่นำรายได้เข้าประเทศเป็นอันดับต้น ๆ เป็นคลองที่ตัดเชื่อมระหว่าง ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อันเป็นประตูสู่ประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรป กับทะเลแดง ที่ทวีปเอเซียกับทวีปอัฟริกาตั้งอยู่บน 2 ฝั่ง และทะเลแดงนี้ก็ไหลลงสู่มหาสมุทรอินเดียทางทิศตะวันออก อันเป็นประตูโลกเอเซียทางน้ำที่ใหญ่ที่สุด สมัยก่อน การเดินทางติดต่อระหว่างทวีปยุโรปและทวีปเอเซียโดยทางเรือ นักเดินเรือต้องนำเรืออ้อมทวีปอัฟริกาทั้งทวีป และแหลมกุ๊ดโฮป (Cape of Good Hope) อันเป็นชื่อที่ตั้งให้เป็นตรงกันข้ามกับความดุร้ายของธรรมชาติแห่งท้องทะเล ที่นั่นก็ตั้งอยู่ตรงปลายแหลมสุดของทวีปแห่งนี้
คลองสุเอชสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1869 มีความยาว 162 กิโลเมตร กว้าง 60 เมตร นอกจากเพื่อ หลีกลี้หนีความหายนะที่มักจะเกิดขึ้นจากการเดินเรือผ่านแหลมกุ๊ดโฮปนั้นแล้ว ยังเพื่อเป็นการร่นระยะทางของการเดินทาง ลงไปได้อีกถึง 8,000 ไมล์ นั่นก็หมายถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งหลายก็จะลดลงอย่างมาก ถึงขนาดที่ทำให้ มุสโสลินี ประธานาธิบดีของรัฐบาลอิตาลียอมเป็นพันธมิตรกับฮิตเลอร์ประเทศเยอรมันร่วมเป็นร่วมตายในสงครามาโลกครั้งที่ 2 ด้วย สาเหตุของความไม่เป็นธรรมในการเรียกเก็บค่าเดินเรือผ่านคลองสุเอชจากอียิปต์ ที่มีอังกฤษและฝรั่งเศสหนุนหลัง

85 ความคิดเห็น