~+...เทพนิยาย...ประวัติศาสตร์...+~

ตอนที่ 39 : พระเจ้าหลุยส์ที่14(น่าจะรู้จักกันดีเพราะพระราชวังแวร์ซายด์)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2203
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  23 ก.ย. 50

Louis XIV

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงดำรงตำแหน่งพระเจ้าแผ่นดินของฝรั่งเศสเป็นเวลา 72 ปี พระองค์เชื่อว่า พระเจ้าได้ให้สิทธิ์แก่พระองค์ในการเป็นพระเจ้าแผ่นดิน และพระองค์ก็ได้ปกครองประเทศด้วยอำนาจเด็ดขาด

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ประสูติเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ.1638 ที่เมืองแซงต์เยแมง ประเทศฝรั่งเศส ทรงเป็นพระราชโอรสของพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 และพระราชินีแอนน์แห่งออสเตรีย ทรงขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดาซึ่งสิ้นพระชนม์ลงเมื่อ ปีค.ศ.1642 ในขณะที่หลุยส์ทรงมีพระชนมายุเพียง 4 พรรษา ทรงอยู่ในความดูแลของพระราชมารดา ซึ่งทรงเลือกพระราชคาร์ดินัลมาซาริน (Jules Mazarin) เป็นที่ปรึกษาและดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ในช่วงที่ยังทรงพระเยาว์อยู่นั้น นับว่าเป็นเวลาที่ยากลำบากมาก เพราะบรรดาขุนนางต่างพยายามช่วงชิงอำนาจ และพระราชบัลลังก์ โดยพยายามกำจัดพระราชคาร์ดินัลมาซารินให้พ้นทาง พระเจ้าหลุยส์เมื่อทรงเจริญวัยขึ้นก็ทรงทราบถึงแผนการนี้ แต่ทรงนิ่งเฉยปล่อยให้ปล่อยให้บรรดาขุนนางเข้าใจว่าพระองค์ไม่รู้เท่าทัน

เมื่อพระราชคาร์ดินัลมาซารินเสียชีวิตนั้น พระเจ้าหลุยส์ทรงมีพระชนมายุได้ 23 พรรษา หลังจากที่เข้าพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว ก็ทรงทำหน้าที่พระมหากษัตริย์อย่างเต็มพระองค์ ฝรั่งเศสขณะนั้นประสบกับความยากจน เนื่องจากขุนนางส่วนใหญ่สนใจแต่ใฝ่หาอำนาจ ไม่สนใจการบริหาราชการและประชาชน พระเจ้าหลุยส์ทรงส่งคนสนิทที่พระองค์ไว้วางพระทัยไปตามหัวเมืองต่างๆ เพื่อดำเนินการตามนโยบายของพระองค์ ทรงส่งเสริมการเกษตรโดยการแจกพันธุ์พืชแก่ชาวนาและให้รางวัลแก่ชาวนาที่สามารถปลูกพืชผลได้มาก

พระองค์ต้องการนำความรุ่งโรจน์มาสู่ฝรั่งเศส นโยบายต่างประเทศของพระองค์มุ่งที่จะทำให้ฝรั่งเศสเป็นศูนย์รวมอำนาจแห่งยุโรป ทรงโปรดให้เพิ่มภาษีสินค้าจากต่างประเทศที่ส่งเข้ามาจำหน่ายในประเทศให้สูงขึ้นเพื่อปกป้องสินค้าของฝรั่งเศส ทำความไม่พอใจให้แก่ประเทศต่างๆ ในยุโรป ทำให้ตลอดรัชสมัยของพระองค์ ประเทศฝรั่งเศสต้องถูกโดดเดี่ยวอยู่ถึง 50 ปี

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมหาศาลเพื่อกองทัพ และเพื่อตัวพระองค์เอง พระองค์ได้สร้างพระราชวังแวร์ซายส์ พระราชวังที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามและใหญ่ที่สุดในโลก ดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างชื่อเสียงให้แก่ฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก

แม้ในรัชสมัยของพระองค์จะได้ชื่อว่าเป็นยุคแห่งความฟุ่มเฟือยและฟุ้งเฟ้อ แต่ก็เป็นที่ยอมรับกันว่าในรัชสมัยของพระองค์ เป็นยุคที่ฝรั่งเศสมีวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองถึงขีดสุด ศิลปะที่สร้างขึ้นในสมัยพระองค์ (ที่เรียกกันว่าเฟอร์นิเจอร์หลุยส์) อาทิเช่น โต๊ะ ตู้ และเก้าอี้ ได้รับการยอมรับว่าสวยงาม ทรงคุณค่า และมีอิทธิพลมาจนถึงทุกวันนี้

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 สิ้นพระชนม์เมื่อปี ค.ศ.1715 รวมพระชนมายุได้ 77 พรรษา

85 ความคิดเห็น

 1. #79 เค้ก (จากตอนที่ 39)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2557 / 19:36
  ขอบคุณค่ะ
  #79
  0