~+...เทพนิยาย...ประวัติศาสตร์...+~

ตอนที่ 111 : คลีโอพัตรา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 534
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    2 ต.ค. 50

พระนางคลีโอพัตรา
ต้องขยายความก่อนว่า คือพระนามคลีโอพัตราที่ปรากฏอยู่บนหินโรเซตตา หมายถึง คลีโอพัตราที่ 1 หรือ ไซรา เป็นมเหสีของของปโตเลมีที่ 5 ส่วนพระนางคลีโอพัตราที่คนทั่วไปรู่จักดีคือ คลีโอพัตราที่ 7 ครองราชย์ระหว่างปี 51 - 30 ก่อนคริสตกาล โดยนั่งบัลลังก์ร่วมกับปโตเลมีที่ 13 ปโตเลมีที่ 14 และปโตเลมีที่ 15 ซึ่งสององค์แรกเป็นน้องชายและอภิเษกสมรสเป็นสวามี ส่วนองค์สุดท้าย เป็นลูกที่เกิดจากจูเลียส ซีซาร์
นักประวัติศาสตร์ลงความเห็นว่าการที่คลีโอพัตราที่ 7 "มากรัก" เป็นเพราะอียิปต์กำลังอ่อนแอ ต้องการผู้ที่แข็งแรงมาอุ้มชู จำเป็นอยู่เองที่พระนางจะต้อง "ลงทุน" บ้าง หลังจากจูเลียส ซีซาร์ ซึ่งเป้นหนึ่งในสามจอมทัพที่ดูแลอาณาจักรโรมัน ก่อนที่จะมีจักรพรรดิหรือ ที่เรียกว่า The 1st Triumvirate นั้นถูกฆ่าตายในปี 44 ของคริสตกาล พระนางจึงต้องหา "ที่เกาะ" ใหม่ มองไปมองมาไม่มีใครเหมาะเท่า มาร์ก แอนโทนี ซึ่งขณะนั้นได้เป็นหนึ่งใน The 2nd Triumvirate แต่ตอนหลัง ๆ คิดที่จะฮุบเอาอาณาจักรโรมันเป้นของตัวเอง ซึ่งออกตาเวียน รับผิดชอบดินแดนตะวันตก เลปิดุสดูแลอิตาลีเพียงแห่งเดียว ส่วนที่ดินแดนตะวันออกทั้งหมดอยู่ในกำมือของมาร์ก แอนโทนี พระนางจึงยั่วยุ ให้แอนโทนีปราบออกตาเวียนก่อน ผลของการทำสงครามที่แอกติอุม(อยู่แถวชายฝั่งทะเลตะวันตกของกรีซ) แอนโทนีและคลีโอพัตราเป็นฝ่ายปราชัย อย่างย่อยยับ พระนางรีบหนีกลับเมืองอเล็กซานเดรียแล้วเขียนจดหมายลาตายส่งให้คนรักซึ่งอยู่ในสนามรบ แอนโทนี นึกว่าคู่สวาทตายแล้ว จึงใดาบคู่ชีพสังหารตัวเอง
เนื่องจากพระนางทราบดีว่าอะไรจะเกิดขึ้นในไม่ช้า ขณะเดียวกันก็ยังไม่สิ้นหวังที่จะได้ครอบครองอาณาจักรโรมันจึงต้องใช้แผนสูง หลอกให้แอนโทนีฆ่าตัวตาย แต่แผนขั้นต่อไปไม่สำเร็จตามเป้าหมายเสียแล้ว เพราะระหว่าที่ออกตาเวียนพำนักอยู่ในเมืองอเล็กซานเดรียไม่ว่านางจะ ใช้มารยากี่ร้อยเล่มเกวียนก็ไม่สามารถกำหัวใจของจอมทัพท่านนี้ได้ จะว่าแก่แล้วคงไม่ใช่ นางยังไม่ถึง 40 ปีเลย (หรือคนยุคนั้นจัดอยู่ในวัยชรา) เมื่อเสน่ห์ไร้ผลก็ต้องเอาความสัมพันธ์กับชู้รักคนแรกมาใช้เป็นประโยชน์บอกว่าตัวนางเองกับลูก (ปโตเลมีที่ 15 ซึ่งเกิดจากจูเลียส ซีซาร์) จะเป็นกำลังสำคัญให้ออกตาเวียนไปสู่จุดมุ่งหมายของพ่อเลี้ยง…ออกตาเวียนคนนี้เป็นทั้งหลานและลูกบุญธรรมของจูเลียส ซีซาร์ อีกทั้งหมายมั่น จะให้สืบทอดอำนาจซึ่งก็ได้เป็นไปตามจริงทุกประการคือ ได้เป็นหนึ่งใน The 2nd Triumvirate และตอนหลังได้ก้าวขึ้นเป็นจักรพรรดิออกุสตุส ซึ่งเป็จักรพรรดิองค์แรกแห่งอาณาจักโรมัน
เมื่อแน่ใจว่าหมดหนทางที่จะผูกมัดออกตาเวียน จึงตัดสินใจฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ปี 30 ก่อนคริสตกาล (ตำนานบอกว่าใช้วิธีให้งูพิษกัด) เพราะในสมัยนั้น ผู้แพ้จะต้องถูกแห่ประจานไปรอบเมือง ก่อนที่จะนำไปสังหาร ซึ่งพระนางทนความอับอายเช่นนี้ ไม่ได้ ก่อนตายได้เขียนจดหมายถึงออกจาเวียน ขอร้องให้ฝังศพของนางเคียงคู่กับ มาร์ก แอนโทนี (ซึ่งได้จากโลกนี้ไปก่อนเกือบปี และพิสูจน์ให้เห็นรักแท้ที่มีต่อนาง) ….ออกตาเวียนได้ทำตามคำขอ เป้นอันว่าตระกูลปโตเลมีซึ่งมีอายุยาวนานกว่าราชวงศ์อื่น ๆ ต้องมาสิ้นสุดลงที่ คลีโอพัตราที่ 7 พร้อมกับประเทศอียิปต์ได้กลายเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจักรวรรดิโรมัน


85 ความคิดเห็น