...
นิตยสาร 'Health' ออนไลน์ (health = สุขภาพ) ตีพิมพ์เรื่อง 'The one-minute full body workout' = "ออกกำลัง (workout = ออกกำลัง ทดสอบ) ทั่วเรือนร่างใน 1 นาที" นำเสนอโดยอาจารย์เคลิ รอเบอร์ท (Keli Robert) ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ [ Health Magazine]
การฝึกแบบนี้ให้ทำจากท่าแรกไปจรดท่าสุดท้ายโดยไม่พักเลย จะเสร็จภายใน 1 นาที > เดินขึ้นลงบันได 2 ชั้น + เดินเร็วๆ แนวราบ 2 นาที > รวมเป็น 4-5 นาที ทำแบบนี้วันละ 3-6 รอบ และควบคุมอาหารด้วย แบบนี้น่าจะทำให้ฟิตได้ในขั้นแรก และอาจลดความอ้วนได้ในขั้นตอนต่อไป
...
ภาพที่ 1: Power Push-up Plank (power = กำลัง; push-up = ท่าผลักดันขึ้น; plank = ไม้กระดาน หมายถึงให้แนวหัว-คอ-ลำตัว-เอว-ขาตรงในจังหวะ 2-3) = ท่าวิดพื้นเพิ่มพลัง
- (1). ยืนแยกขาออกจากกันให้ห่างมากกว่าความกว้างไหล่เล็กน้อย ย่อตัวลง (squat down; squat = นั่งยอง หมอบลง; down = ลง) วางมือบนพื้นด้านหน้าขา
- (2). กระโดด (jump) หรือใช้ขาเดินไปทางด้านหลัง (walk feet back) ดังภาพ 2 เกร็งไว้ + ไม่กลั้นหายใจ + นับ 1-8 ช้าๆ เพื่อบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง (abs = abdomen muscles; abdomen = ท้อง; muscles = กล้ามเนื้อ)
- (3). ทำท่าดันพื้น ยึดพื้น หรือวิดพื้น (push-up) 2 ครั้ง, ถ้าทำไม่ไหว ให้ย่อเข่าลงบนพื้น แล้วทำท่านี้แทน จะออกแรงน้อยลง แล้วกระโดดหรือใช้ขาเดินกลับไปสู่ท่าที่ (1) ใหม่
...
ท่านี้น่าจะพัฒนามาจากท่าไหว้พระของธิเบต ต่างกันที่แบบธิเบตเริ่มด้วยการพนมมือ ยกมือขึ้นแตะหน้าผาก เข้าสู่ท่า 1-2-3 โดยมีแผ่นไม้รองมือ ไสมือลงบนพื้นไปทางเหนือหัว นอนคว่ำราบลง ยกหัวขึ้นเล็กน้อย พนมมือ วางมือเหนือหัว แล้วลุกขึ้นอีก
การไหว้ของธิเบตจะทำแบบนี้นาน 20 นาที ไปจนถึง 2 ชั่วโมงโดยประมาณ คนที่ทำมีทั้งพระธิเบต โยมธิเบต และฝรั่ง ทำกันจนเหงื่อแตกทั้งตัว เรียกว่า "อัฏฐางคประดิษฐ์ (อัฏฐ- = 8; องค- = ส่วน; ประดิษฐ์ = ประกอบ วาง สร้าง)" หรือไหว้ด้วยส่วนทั้ง 8
...
ผู้เขียนสังเกตที่พุทธคยา อินเดียพบว่า คนที่ไหว้พระแบบธิเบตอย่างจริงจัง (= ทำกันเป็นชั่วโมงๆ) มีรูปร่างผอมประมาณร้อยละ 86 ขึ้นไป นับว่า เป็นท่าที่น่าสนใจมากสุดๆ เลย
...
ภาพที่ 2: Superman (super- = เหนือ พิเศษ; man = คน) = ท่าซูเปอร์แมน
- (1). ท่านี้เริ่มจากท่านอนคว่ำ เหยียดเข่าตรง-ปลายเท้าเหยียดออกจากลำตัวเล็กน้อย เหยียดแขนเหนือหัว ออกไปทางด้านข้างเล็กน้อย-ข้อศอกเหยียดดังภาพ
- (2). แอ่นหลังขึ้น ให้ขาตั้งแต่ท่อนล่าง (อย่างอเข่า) และหน้าอก-ไหล่-คอ-หัว-แขนลอยขึ้นเหนือพื้น เกร็งไว้โดยไม่กลั้นหายใจ 10 วินาที หรือประมาณ = นับ 1-20 ช้าๆ
...
ภาพที่ 3: Bicycle Abs (bi- = 2; cycle = วงกลม; bicycle = จักรยาน 2 ล้อ; Abs = ท้อง) = ท่าปั่นจักรยานบริหารหน้าท้อง
- (1). นอนหงาย มือประสานไว้ที่ท้ายทอย
- (2). ยกคอ-ไหล่ซ้ายขึ้น พร้อมกับงอเข่าขวา (ข้างตรงข้าม) เข้าหากัน พยายามให้ข้อศอกกับเข่าด้านตรงข้ามเคลื่อนเข้าใกล้กันมากที่สุด ดังภาพ
- (3). ทำสลับกับข้างตรงข้าม ข้างละ 10 ครั้ง (รวมเป็น 20 ครั้ง)
...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
> Thank Health Magazine
ที่มา
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >
> 2 สิงหาคม 2552. - ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
ความคิดเห็น
ขอบคุงค๊ะ^0^''จะลองไปใช้ดูค๊า
เป็น คลับ ที่ให้คำแนะนำการออกกำลังกาย ให้เหมาะกับร่างกายและเป้าหมายของคุณ โดยเทรนเนอร์ สองพี่น้อง Lieu & Guild เราออกแบบการออกกำลังกายใหม่อยู่เสมอ เพราะเราทราบว่าบางท่านไม่มีเวลาไปฟิตเนส เราจึงออกแบบการออกกำลังกายโดยที่ท่านสามารถทำได้ที่บ้าน หรือ สนามหญ้าในหมู่บ้านท่านก็ได้ สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟสบุค ได้เลยครับ Lieu & Guild Club