...
อ.ดร.ไวส์แมน ผู้เชี่ยวชาญสาขาจิตวิทยา เขียนหนังสือเรื่อง '59 Seconds: Think a Little. Change a Lot.' = "59 วินาที: คิดน้อย เปลี่ยนแปลงมาก" ซึ่งมีเคล็ดลับในการพัฒนาบุคลิกภาพมากมาย
นิตยสารไทมส์และ Telegraph ได้สรุปไว้ดี ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
...
(1). ถ้าไปงาน
- ให้นั่งตรงกลาง อย่านั่งตรงริมๆ หรือหลบในมุมมืด-มุมอับสายตา เพราะการนั่งตรงกลางจะทำให้มีโอกาสพบคนที่รู้ใจ หรือเพื่อนใหม่ๆ มากขึ้น
(2). ถ้ามีเดท (date = นัดพบ) กับคนรู้ใจ
- ให้สงวนท่าที (lukewarm) ไว้ก่อนในครั้งแรก ครั้งต่อไปค่อยๆ แสวงหาจุดร่วม
- พยายามสังเกตว่า มีอะไรที่ไม่ชอบ (dislike) ตรงกัน จะได้หลีกเลี่ยงเรื่องนั้นๆ และทำท่าตามอีกฝ่ายหนึ่งบ้าง เช่น อีกฝ่ายไขว้ขา ให้ลองไขว้ขา, อีกฝ่ายจิบน้ำ ให้จิบน้ำบ้าง ฯลฯ
- การนัดครั้งต่อไปควรเปิดใจกันให้มากกว่าครั้งแรก เพื่อให้มิตรภาพก้าวหน้าไปด้วยดี
(3). ฝึกยิ้มๆๆๆ
- เพิ่มพูนความสุข (boost = เพิ่มพูน สร้างเสริม) ด้วยการออกกำลัง "ยิ้ม" ที่กระจก แล้วยิ้มค้างไว้คราวละ 20 วินาที (ทำดู! + ทำให้เท่ ทำคนเดียว และระวังคนรอบข้างตกใจ)
(4). ดูแลหุ่นให้ดูดี
- ใช้จาน-จามใบเล็กลง ใช้แก้วทรงสูง-ผอม ติดกระจกเงาไว้ในครัว ส่องดูหุ่นตัวเองทุกครั้งก่อนอาหาร เพื่อป้องกันโรคอ้วน
- บันทึกไดอารีว่า กินอะไรไปบ้าง 2 สัปดาห์ ครบแล้วให้ทบทวนดูว่า อาหาร-เครื่องดื่มอะไรเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราเสี่ยงอ้วน จะได้หาทางลดลงไป
(5). อย่าใช้เงินซื้อความสุข
- เวลาเครียด เหงา เศร้า เซง... อย่าไปชอปปิ้ง หรือซื้อสินค้าเงินผ่อนคลายเครียด เพราะความสุขจากเงินไม่ค่อยยั่งยืน ไม่เหมือนความสุขจากภายในตัวเราเอง
- ให้หาโอกาสไปทำอะไรดีๆ ร่วมกับเพื่อน เช่น ออกกำลังนอกบ้าน ปลูกต้นไม้ เล่นกับน้อง(หมา แมว ปลา ฯลฯ) ทำงานอาสาสมัคร ท่องเที่ยวหรือกินอาหารในที่ใหม่ๆ และไม่จำเป็นต้องแพง ฯลฯ
- หาความสุขจากภายใน เช่น ฝึกร้องเพลงคาราโอเกะ (อย่าเลือกเพลงเศร้า ให้เลือกเพลงสนุกๆ ไว้ก่อน) ฯลฯ ออกกำลังแบบตะวันออก เช่น ไทเกก-ไทชิ รำกระบองชีวจิต มวยจีน โยคะ ฯลฯ และเดินเร็วๆ 5-10 นาทีทันทีที่รู้สึกเศร้า เหงา เซง หรือหดหู่ เพื่อให้สารความสุข (เอนดอร์ฟิน) หลั่งออกจากภายในบ่อยๆ
(6). ชมมากกว่าติ 5 เท่า
- ไม่ว่าอยู่กับใครหรือทำอะไรที่ไหน... ให้ชมมากกว่าติเสมอ สัดส่วนการชมต่อการติที่คนทั่วไปพอจะยอมรับได้ คือ คำชมต้องมากเป็น 5 เท่าของคำติหรือมากกว่านั้น
- ไม่ว่าจะชมหรือติ... อย่าเน้นที่ตัวบุคคล ให้เน้นการกระทำ เช่น ถ้าจะชมเด็กที่สอบได้ดี ให้ชมที่ความขยันหมั่นเพียร ความใส่ใจ หรือความตั้งใจ ไม่ควรชมที่ผลสอบ ฯลฯ
- ไม่ว่าจะชมหรือติ... อย่าเปรียบเทียบ เช่น คนนี้ดีกว่าคนนั้น คนนั้นแย่กว่าคนนี้ ฯลฯ ให้ชมการกระทำของคนแต่ละคน หรือทีมงานแต่ละทีม
- ชมทั้งต่อหน้าและลับหลัง... การชื่นชมจะมีอานุภาพมากถ้าชมได้ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ตรงกันข้ามการติต้องติเบาๆ ติให้คนฟังได้ยินคนเดียว เพื่อให้โอกาสคนอื่นปรับตัวเป็นคนทำดีบ้าง
- ถ้าไม่อยากเหงาอยู่คนเดียว... ให้ชมคนรอบข้างให้ได้อย่างน้อยวันละครั้ง และเพิ่มเป็น 3 ครั้งหลังอาหาร
(7). ถ้าสมัครงาน...
- ให้มองหาจุดอ่อนเบาๆ ของตัวเอง แล้วเปิดเผยจุดอ่อนเล็กๆ ตอนต้นของการสัมภาษณ์ ก่อนตามด้วยจุดแข็งใหญ่ๆ ของตัวเอง
- ทำการบ้าน ศึกษาหาข้อมูลหน่วยงานที่เราไปสมัครงาน มองว่า หน่วยงานนั้นๆ มีจุดแข็งตรงไหน และจะทำอะไรให้ดีขึ้นได้อย่างไร ข้อมูลเหล่านี้อาจนำเสนอได้ในระหว่างการสัมภาษณ์ถ้าผู้สัมภาษณ์ทดสอบความคิดสร้างสรรค์
(8). ลองของใหม่
- ลองทำอะไรใหม่ๆ เสมอทุกปี หรือดีกว่านั้น คือ ทุกเดือน เช่น หางานอดิเรกใหม่ เรียนรู้เรื่องใหม่หรือภาษาใหม่ เข้าร่วมกิจกรรมใหม่ๆ กับคนอื่น ฯลฯ
- แต่อย่าลองเป็นหนี้ อย่าประกันเงินกู้คนอื่น และอย่าเล่นการพนัน เพราะ 3 เรื่องนี้ "ไม่เชื่อ ห้ามลบหลู่" เพราะคนจำนวนมากเครียด เศร้า เป็นโรคตกใจง่าย (panic disorder) จาก 3 เรื่องนี้จนความดันเลือดสูง หัวใจเสื่อมสภาพ ไตเสื่อมสภาพ ไตวายมาแล้วมากมาย
...
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
> Thank Telegraph
ที่มา
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >
> 16 กรกฎาคม 2552. - ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
ความคิดเห็น