ชนแก้ว!!!... - ชนแก้ว!!!... นิยาย ชนแก้ว!!!... : Dek-D.com - Writer

  ชนแก้ว!!!...

  โดย dragon fly

  เพราะเหตุใดเวลาดื่มอวยพรต้องมีการชนแก้ว

  ผู้เข้าชมรวม

  814

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  6

  ผู้เข้าชมรวม


  814

  ความคิดเห็น


  2

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  9 มิ.ย. 46 / 18:13 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
   ชนแก้ว!!!!!!!!.........


   เวลาไปงานเลี้ยงทีไร มีการชนแก้ว ดื่มอวยพร ก็ให้นึกสงสัยทุกทีว่า ทำไมต้องชนแก้ว แล้วค่อย \"เชียร์ส\" กิริยาเหล่านี้ แสดงออกถึง ความมีมิตรภาพตรงไหนกันนะ...

   เชื่อไหมคะ?... ว่า ที่มาของประเพณีชนแก้ว แต่เดิมนั้น ไม่ได้เป็นเครื่องหมายความเป็นมิตรภาพหรอกค่ะ แต่ตรงกันข้ามกลับเป็นเครื่องหมายของ การไม่ไว้วางใจกัน

   ว่ากันว่า... ในสมัยที่ยุโรปยังไม่ศิวิไลซ์เหมือนกันปัจจุบัน มีการท้าดวลกันระหว่างศัตรูคู่อาฆาตอยู่เนืองๆ และเมื่อดวลกันไปพักหนึ่ง ต้องมีการหยุดพักดื่มเหล้าคนละแก้ว ก่อนจะกลับมาตะลุมบอนกันต่อ เพื่อเป็นการแน่ใจว่า จะไม่โดนอีกฝ่ายหนึ่ง เล่นไม่ซื่อ แอบใส่ยาพิษลงในเหล้า จึงต้องมีการชนแก้ว เพื่อถ่ายเหล้าของตนลงไปในเหล้าของอีกฝ่ายหนึ่งเล็กน้อย (ถ้าตาย จะได้ตายด้วยกันไปเลย)

   ประเพณีนี้ได้สืบทอดมาเรื่อยๆ จนกระทั่งการดวลดาบล้มหายตายจากไป แต่ประเพณีการชนแก้วยังอยู่ โดยในช่วงหลัง ได้ยกเลิกการถ่ายเหล้าไปมาระหว่างกันออก เพราะยุ่งยาก เหลือแค่ชนแก้ว กริ๊ก เฉยๆ ขณะที่ความหมายก็เปลี่ยนไปเช่นกัน กลายเป็นเครื่องหมายของการเชื่อมสัมพันธไมตรี ทำไมความหมายถึงเปลี่ยน ไม่มีตำราไหนบอกไว้เสียด้วยซิ ก็เดากันต่อเอาเองก็แล้วกันนะคะ ส่วนตัวเดาว่า น่าจะมาจาก การยอมถ่ายเหล้าไปมาระหว่างกัน แล้วดื่ม แสดงว่า ต้องไว้ใจกัน นั่นหมายความว่า มิตรไมตรีย่อมเกิดขึ้นแล้ว ว่าแต่ว่า คุณเห็นด้วยหรือเปล่าคะ?

   =======================================

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   ความคิดเห็น

   ×