ธรรมชาติแห่งคน - ธรรมชาติแห่งคน นิยาย ธรรมชาติแห่งคน : Dek-D.com - Writer

  ธรรมชาติแห่งคน

  โดย Mr.ปู

  ธรรมชาติของคนที่เห็นได้เด่นชัดที่สุด คือ การที่คนพยายามจะแสวงหาและดิ้นรนเพื่อความสุข ไม่ว่าจะในระยะสั้น หรือ ระยะยาว แต่ความสุขที่เกิดจากวัตถุ ย่อมไม่เป็นความสุขที่แท้จริงและจิรังยั่งยืน

  ผู้เข้าชมรวม

  846

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  1

  ผู้เข้าชมรวม


  846

  ความคิดเห็น


  0

  คนติดตาม


  0
  หมวด :  จิตวิทยา
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  14 ต.ค. 46 / 18:01 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
   “คน” คือสิ่งมีชีวิตที่เดินด้วยเท้า 2 เท้า มีแขน 2 แขน  มีตา 2 ตา และ มีการสร้างอารยธรรมและระบบความคิดที่เป็นระบบ
               “ธรรมชาติ” คือ สิ่งที่มันเป็นอย่างที่มันเป็น และไม่เป็นอย่างที่มันไม่เป็น
               ดังนั้น \"ธรรมชาติของคน\" คือ สิ่งที่คนเป็นอย่างที่คนเป็นและไม่เป็นอย่างที่คนไม่เป็น
       ธรรมชาติของคนที่เห็นได้เด่นชัดที่สุด คือ การที่คนพยายามจะแสวงหาและดิ้นรนเพื่อความสุข ไม่ว่าจะในระยะสั้น หรือ ระยะยาว แต่ความสุขที่เกิดจากวัตถุ  ย่อมไม่เป็นความสุขที่แท้จริงและจิรังยั่งยืน  เนื่องมาจากว่าธรรมชาติของวัตถุนั้น ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงสภาพ และเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา  เมื่อวัตถุสลายไปคนที่ไปยึดมั่นถือมั่นกับวัตถุ  และคนที่ไม่เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของวัตถุ  ย่อมเกิดความทุกข์ใจต่อสิ่งที่เปลี่ยนไป
       แต่เมื่อเราเข้าใจว่า ทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิตเรานั้นย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้เสมอ ก็ย่อมทำให้เราเข้าใจถึงธรรมชาติการเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่งทั้งหลายรวมทั้งชีวิตของเราด้วย  เนื่องมาจากว่า ชีวิตของคนเรานี้ คือ การเปลี่ยนแปลง   ชีวิตของคนเราจะเปลี่ยนแปลงไปทางไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวเรา ไม่มีผู้ลิขิตชีวิตเรา เพราะ สิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตเรา มันเกิดจากตัวเราทั้งสิ้น
       ในปัจจุบัน อำนาจพลังของวัตถุนิยมได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในสังคม จนบางครั้งอำนาจนี้ ก็บทบังความดีงาม และสิ่งที่ดีงามไป ทำให้เราไม่เข้าใจคุณค่าของความดีงามที่แท้จริงได้  บางทีเราอาจจะมองคนแค่เพียงภายนอก คนๆนั้นอาจจะตัวดำ ฐานะยากจน  ใส่เสื้อผ้าไม่มีราคา  แต่เขาคนนั้นอาจจะเปี่ยมไปด้วยความดีงามในจิตใจของเขาก็เป็นได้  ดังนั้น ก็มองคนแค่เพียงภายนอกก็เหมือนกับการมองก้อนดินก้อนหนึ่งที่ไม่มีราคาอะไร แต่ภายในนั้นอาจจะมีอัญมณีล้ำค่าอยู่ในก้อนดินนั้นก็ได้
       ดังนั้นการใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันเราไม่อาจรู้ได้จากภายนอกเลยว่า เขาเป็นคนดี หรือคนเลว ธรรมชาติของคนต่างขึ้นอยุ่กับการกระทำของคน เพราะ เราคือเรา ไม่อาจเป็นคนอื่น และคนอื่นก็ไม่อาจเป็นเราได้ เพราะฉะนั้น สภาพจิตใจทุกอย่าง การกระทำทุกอย่าง และการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ย่อมเกิดจากตัวเรา

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   ความคิดเห็น

   ×