ทาน - ทาน นิยาย ทาน : Dek-D.com - Writer

  ทาน

  โดย Natural

  ทาน ทน กิน

  ผู้เข้าชมรวม

  337

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  2

  ผู้เข้าชมรวม


  337

  ความคิดเห็น


  2

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  11 ก.ย. 46 / 13:25 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
   “ ทาน ”

       “ ทาน ” มีความหมายอย่างน้อย 3 ประการ  คือ…
       หนึ่ง    การให้
       สอง    การกิน  การใช้   และ
                   สาม    การต้าน  ซึ่งมีนัยยะของ  การทน  อยู่ด้วย

   ในอดีตสังคมไทยเต็มไปด้วย  ทาน  ในความหมายที่หนึ่ง  ผู้คนมีน้ำใจ  เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  และให้ความช่วยเหลือกันอยู่เสมอ  ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างมากมายก็ถูก  ทาน  ในความหมายที่สองกันแบบพอเพียง  ความขาดแคลนจึงไม่เกิดขึ้น  ทาน  ในความหมายที่สามจึงไม่ปรากฎให้เห็นให้มากนัก  สังคมมีความสุข  ไม่เครียด  สงบ  และร่มเย็น…
   แตกต่างจากสภาพสังคมในปัจจุบันที่  ทาน  ในความหมายที่หนึ่งได้เจือจางเป็นอย่างยิ่ง !!
   ด้วยการเต็มใจรับวัฒนธรรมทั้งวัตถุนิยม  และบริโภคนิยมของคนไทย  ทำให้  ทาน  ดังกล่าวลดลง  คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะในตัวเมืองมุ่งเน้นที่จะทำเพื่อตนมากกว่าคนอื่น  ต่างแข่งขันกันทำงานหาเงิน  เก็บสะสมทรัพย์สินเพื่อความร่ำรวย  และสุขสบาย
   สุขสบาย  เพลิดเพลินบันเทิงใจจากการได้  ทาน  หรือกิน  หรือใช้  วัตถุทั้งที่จำเป็น เป็นปัจจัย 4 และที่ฟุ้งเฟ้อขาดสาระกันอย่างฟุ่มเฟือย  
   ทรัพยากรซึ่งเคยมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์จึงกลับกลายเป็นแต่เพียงความหลังที่เก็บงำ  ฝังอยู่ในความทรงจำของคนรุ่นเก่า  และตามติดมาด้วยจรวดคำถามนำวิถีของเด็กรุ่นใหม่วัยไร้เดียงสาว่า
   “  ป้อจ๋า… แม่จ๋า… ฝนตกต้องตามฤดูกาลเป็นยังไง ?  กระซู่  กรูปรีหายไปไหน?  ลูกผู้ชายตัวจริงเป็นยังไง ? จำไมถึงมีแต่รูป ?    จำไม ?   จำไม ?    จำไม ?    จำไม ?    จำไม ?……และ จำไม ? ”
   หากคำถามเหล่านี้เป็นจรวดจริง พวกผู้ใหญ่คงโดนระเบิดตายหมด…
   เกลี้ยง !!!
   เมื่อทรัพยากรธรรมชาติหมด  หรือร่อยหรอไปจากแถบชนบทด้วยการดูดกลืนชนิดเดียวกันกับหลุมดำ (  Black  Hole ) ในอวกาศ  จึงทำให้คนเหล่านั้นต้องตกระกำลำบาก และดิ้นรน หนีอด  หนีตาย  เข้ามาหางานทำในตัวเมือง  สภาพการณ์จึงปรากฎว่าในเมืองนั้นเบียดเสียดยัดเยียดไปด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศ
   ยิ่งคนมากขึ้น  การแข่งขัน  การเอารัดเอาเปรียบ  และการกระทำที่เห็นแก่ตัวก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น  เมื่อผนวกกับปัญหาการจราจรที่คับคั่ง  ปัญหามลภาวะ  และความแออัดที่มีอยู่แล้ว  และเพิ่มมากขึ้นตามๆกัน  คนเมืองทั้งเก่า  และใหม่ที่มีความเครียดสูงอยู่ไม่ต่างกันจึงปรอทแตกไปเลย
   เห็นได้จากจำนวนที่เพิ่มขึ้นของคนเดินถนนที่แต่งตัวสกปรก  และพูดได้เป็นคุ้งเป็นแควแม้จะอยู่คนเดียว !!!
   หากพวกเราทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้มีอันจะกินทั้งหลายยังปราศจาก  ทาน  ในความหมายที่หนึ่ง  ซ้ำยังรักที่จะ  ทาน  ในความหมายที่สองกันอย่างฟุ่มเฟือยแล้วล่ะก็  ผมคิดว่าสังคมไทย  และตลอดไปจนถึงสังคมโลก  คงจะ  ทาน  ในความหมายที่สามไม่ไหวในวันใดวันหนึ่งข้างหน้าซึ่งน่าจะอยู่ใกล้ๆ  ในสมัยที่พวกเรายังมีชีวิตอยู่อย่างแน่นอน !!!  
   ผมเชื่ออย่างนั้น …
   แล้วคุณล่ะ  !!
   คุณคิดอย่างไร ?

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   ความคิดเห็น

   ×