ดร.สมชัดเป็นคนหนึ่งในคณะวิชาการที่ไปร่วมประชุม\"เวิร์คช็อป\"เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจท้องถิ่นที่เกาะแห่งหนึ่งทางภาคใต้ของไทยแลนด์
                    ในระหว่างที่ไปประชุมนั้นก็ได้พบว่าต้องเผชิญกับการต้องจ่าย\"ทิป10%\"ทุกครั้งที่ได้รับบริการ ไม่ว่าจะในร้านอาหารระดับใด และพอเข้าโฮเต็ลที่พักก็เช่นกัน...ต้องทิปโชเฟอร์ คนขนกระเป๋า คนเฝ้าห้องน้ำ รวมถึงพนักงานคนอื่นๆอีกมากมาย
                    จึงคิดขึ้นมาได้ว่า ลัทธิการให้ทิปนี้เป็นธรรมเนียมของชาวตะวันตกน่าจะไม่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ก็เลยตั้งใจว่าตัวเองจะต้องยกเลิกธรมมเนียมนี้โดยปฏิบัติตนเป็นตัวอย่าง
                    แบบว่า\"คิดใหม่ทำใหม่\"อะไรทำนองนี้แหละ
                    หลังเลิกประชุมเย็นวันนั้น ขณะแต่งตัวเตรียมจะไปร่วมงานรับประทานอาหารกับนักวิชาการที่มาทำ\"เวิร์คช็อป\"ด้วยกัน ก็ได้ยินเสียงเคาะประตูที่หน้าห้อง ตามมาด้วยเสียงอันสุภาพอ่อนน้อมของบ๋อย
                      \"พนักงานโฮเต็ลครับท่านด็อกเตอร์...มีแฟกซ์จากทำเนียบส่งมาถึงท่านแผ่นหนึ่งครับ\"
              ดร.สมชัดได้ที ไม่ยอมเปิดประตูรับเพื่อนดัดสันดานพนักงานที่\"งกทิป\"จึงบอกไปดังๆว่า
              \"สอดเข้ามาทางร่องใต้ประตูหน้าห้องนั่นแหละ\"
              \"ไม่ได้ครับท่าน\"
              \"ทำไมล่ะ...แผ่นเดียวไม่ใช่เหรอ ? \"
              \"แต่มันวางอยุ่บนถาดครับท่าน\"
ข้อความที่โพสจะต้องไม่น้อยกว่า {{min_t_comment}} ตัวอักษรและไม่เกิน {{max_t_comment}} ตัวอักษร
กรอกชื่อด้วยนะ
_________
กรอกข้อมูลในช่องต่อไปนี้ไม่ครบ
หรือข้อมูลผิดพลาดครับ :
_____________________________
ช่วยกรอกอีกครั้งนะครับ
กรุณากรอกรหัสความปลอดภัย
ความคิดเห็น