ลูกไม้หล่นไม่ไกลรัก

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 84,986 Views

 • 121 Comments

 • 631 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  449

  Overall
  84,986

ตอนที่ 1 : บทนำ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7074
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 197 ครั้ง
  10 ก.ย. 61บทนำ


“อะไรนะพี่เกลือ ! ย่าล้มลงไปได้ไง ทำไมพี่ปล่อยให้ย่าอยู่คนเดียว แล้วนี่ย่าเป็นอะไรมากหรือเปล่าคะ”

 “เดี๋ยวๆ ยายน้ำตาล เราซัดมาเป็นพืดแบบนี้พี่ตอบไม่ทัน” น้องสาวถามรัวจนเขาไปต่อไม่ถูก อีกทั้งกลัวจะหลุดพูดอะไรที่ส่อพิรุธออกไป ป่านนี้ณัฐกานต์คงนั่งแทบไม่ติดเก้าอี้แล้วกระมัง

“รีบตอบมาเลยนะ คนยิ่งเครียดๆ อยู่ ไหนบอกมาสิคะ ย่าหัวฟาดพื้นได้ยังไง”

“เอ่อ...ก็ ก็ย่าหักโหมกับงานที่ร้านน่ะ เลยหน้ามืด” พูดไปณกรณ์ก็ต้องเอานิ้วชี้กับนิ้วกลางไขว้กันไว้ นี่ถ้าคุณย่าจอมวางแผนไม่ขอร้อง เขาไม่มีวันทำหรอก ให้ตายเถอะ !

“ย่านะย่า บอกตั้งหลายหนแล้วว่าพักบ้างก็ได้ ที่ร้านก็มีพี่เกลือดูแลอยู่แล้วทั้งคน”

ร้านที่ณัฐกานต์หมายถึงคือร้านค้าวัสดุก่อสร้างซึ่งเป็นธุรกิจหลักของครอบครัว คุณหรีดรักร้านนี้มากเนื่องจากเป็นสิ่งที่ท่านกับสามีช่วยกันสร้างขึ้นมา จากแต่เดิมเป็นห้องหนึ่งคูหาที่จำหน่ายเพียงเครื่องมือก่อสร้างทั่วไป ทว่าความขยันและอดทนทำให้กิจการโตขึ้นเรื่อยๆ คูหาเดียวขยายเป็นสองคูหา สามคูหา จนตอนนี้เป็นร้านค้าวัสดุก่อสร้างใหญ่ติดอันดับหนึ่งในห้าของจังหวัด หลังสามีล่วงลับไปเมื่อสิบปีก่อน ร้านนี้จึงเปรียบเสมือนตัวแทนความรักและทำให้ท่านรู้สึกว่าสามียังอยู่ข้างๆ เสมอ

“เราก็รู้ว่าย่ารักร้านมาก ช่วงนี้มีออเดอร์เข้ามาเยอะเป็นพิเศษ ที่ย่าเป็นลมล้มไปพี่ว่าคงตาลายเพราะเห็นเงินแสนเงินล้านเสียมากกว่าละน้ำตาล อู้ยยย”

ณกรณ์ร้องเสียงหลงหลังถูกคุณหรีดบิดเข้าที่สีข้างเสียเต็มรัก เจ้าของร้านค้าวัสดุก่อสร้างหมั่นไส้เล็กๆ ที่หลานชายนินทาระยะเผาขน เหนือสิ่งอื่นใดคือกลัวว่าหลานสาวซึ่งยังอยู่ในสายจะสงสัย

“เป็นอะไรพี่เกลือ”

“เอ่อ พี่นั่งท่าเดิมนานไปหน่อย เหน็บก็เลยกินน่ะน้ำตาล” คนโกหกแก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ

“แล้วย่าเป็นยังไงบ้างคะ”

“ออกมาจากห้องฉุกเฉินแล้วละ หมอให้นอนรอดูอาการอีกคืน พ่อกับพี่เลยจองห้องพิเศษไว้จะได้สะดวกหน่อย น้ำตาลไม่ต้องคิดมากนะ ย่าแข็งแรงจะตาย พักสักสองสามเดือนก็คงหาย เอ่อ...พี่หมายถึงพักจากผ่าตัด”

“ห้ะ ! นี่ถึงขั้นต้องผ่าตัดสมองเลยหรือ อาการไม่ใช่น้อยๆ แล้วนะพี่เกลือ”

“ยังไม่ผ่าหรอก แต่ก็คงต้องผ่านั่นแหละ หัวย่าฟาดฟื้น เลือดเลยคั่งในสมอง ที่พักฟื้นนานเพราะอายุเยอะแล้ว”

ณกรณ์ตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จแนบเนียนเสียจนคุณหรีดยกนิ้วโป้งทั้งขวาและซ้ายให้

“พรุ่งนี้น้ำตาลจะกลับบ้าน ไปไฟลต์เช้าสุดเลย พี่เกลือ...น้ำตาลขอคุยกับย่าหน่อยได้ไหม”

“ย่ายังไม่ตื่น หมอฉีดยาแก้ปวดไป” ชายหนุ่มรู้ น้องสาวเขาพยายามบังคับเสียงไม่ให้สั่น และเบื้องหลังการคุยผ่านเครื่องมือสื่อสาร เขาก็รู้อีกนั่นละว่าเธอกำลังร้องไห้

“งั้นถ้าย่าตื่นฝากบอกย่าด้วยนะคะว่าพรุ่งนี้น้ำตาลกลับไป พี่เกลือดูแลย่าดีๆ นะ”

“ได้สิ พี่จะดูแลย่าให้ดีที่สุด” ณกรณ์รับปากน้องสาวเป็นมั่นเป็นเหมาะ

“แค่นี้ก่อนนะพี่เกลือ น้ำตาลขอไปลางานกับเจ้านายก่อน”

“พี่ว่าน้ำตาลไปขอลาออกเลยดีกว่า นะ...พี่ขอ เราก็รู้ว่าย่าอยากให้เราอยู่ใกล้ๆ ย่าทรุดคราวนี้คงอีกนานกว่าจะเหมือนเดิม หรือไม่ก็...”

“ไม่นะ พี่เกลือไม่ต้องพูดต่อแล้ว”

“เจอกันพรุ่งนี้นะ พี่จะไปรอรับเราที่สนามบิน”

เสียงร้องไห้ทำให้ณกรณ์ชิงวางสายก่อน อดรู้สึกผิดไม่ได้ที่ทำให้น้องต้องเสียน้ำตา ณัฐกานต์เข้มแข็งเสมอ เขาเห็นน้ำตาเธอแทบนับครั้งได้ ครั้งแรกคงเป็นในวัยเด็ก ยายตัวแสบล้มลงจากท้ายจักรยานที่มีเขาเป็นคนปั่น ครั้งที่สองคือตอนที่เด็กหญิงณัฐกานต์กลับจากโรงเรียนและพบว่าปู่จากไปแบบกะทันหันด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ส่วนครั้งสุดท้ายคือตอนที่น้องรู้ว่า ‘ชายในดวงใจ’ กำลังจะแต่งงาน

และครั้งสุดท้ายนี่แหละที่เป็นสาเหตุให้น้องสาวเขาตัดสินใจเลือกเรียนมหาวิทยาลัยชื่อดังในกรุงเทพมหานคร จนเรียนจบก็เลือกทำงานในเมืองหลวง

“ซู้ดดดด”

“อ้าว เป็นอะไรไปล่ะครับย่า” ชายหนุ่มหันตามเสียงก็เห็นผู้เป็นย่ากำลังบรรจงใช้ผ้าเช็ดหน้าเช็ดน้ำมูกน้ำตาที่เขาเองก็ไม่รู้ว่ามาจากไหน

“ก็ย่าสงสารยายน้ำตาลน่ะสิ ร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวรแบบนั้นคนแก่ใจคอไม่ดี” คุณหรีดพูดไปซับน้ำตาไป สงสารหลานก็สงสาร แต่ความอยากให้หลานได้ร่วมเรียงเคียงหมอนกับคนดีๆ นั้นมีเยอะกว่า

“ยกเลิกได้นะครับแผนจับลิงแต่งงานน่ะ หลานสาวคนโปรดของย่าคงโวยวายแน่ถ้ารู้ว่าย่าโกหก”

“เอ๊ะ ! ตาเกลือ เรานี่ยังไง ชอบชักใบให้เรือเสียอยู่เรื่อยเชียว ย่าเลี้ยงยายน้ำตาลมาตั้งแต่ตีนเล็กกว่าฝาหอย ประคบประหงมอย่างดี ยุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอม อยากได้อะไรย่าก็สรรหามาให้ แล้วการที่ย่าอยากให้หลานสาวมาอยู่ใกล้ๆ อยากให้มีคู่ครองดีๆ ย่าผิดด้วยหรือตาเกลือ อีกอย่างยายน้ำตาลก็ติดตาต้นกล้ามาตั้งแต่เด็กๆ เรื่องในอดีตของต้นกล้าย่าไม่ติดใจ คู่นี้น่ะรักกันได้ไม่ยากหรอก ย่าฟันธง !” คุณหรีดหายเศร้าเป็นปลิดทิ้ง แถมยังสาธยายบ่อเกิดของความคิดที่หลานชายตั้งชื่อให้ว่า ‘แผนจับลิงแต่งงาน’ ออกมาเป็นฉากๆ

“ตอนนี้ความรู้สึกของน้ำตาลอาจจะเปลี่ยนไปแล้วก็ได้นะย่า แล้วประเด็นคือพี่ต้นเขาคิดกับหลานย่าแค่น้องสาว”

“นี่แน่ะ ! ยังไม่หยุดเถียงอีก” คุณหรีดประเคนฝ่ามือลงบนต้นแขนหลานชาย ก่อนจะบ่นต่อ “พ่อกับแม่เรายังไม่กล้าหือกับย่าเลยนะ”

เอาแล้วไง วิญญาณซังกุงสูงสุดเข้าสิงอีกแล้วย่าเรา

พี่ชายที่รักน้องยิ่งชีพได้แต่บ่นอุบในใจ หากสิ่งที่พูดออกมาก็คือ

“โอเคครับย่า ว่าไงว่าตามกัน เฮ้อ...”

“ว่าง่ายๆ ค่อยพูดกันรู้เรื่อง” ได้ยินแบบนี้คุณหรีดค่อยยิ้มออก มือซึ่งเหี่ยวย่นตามกาลเวลาหยิกเข้าที่แก้มหลานชายพร้อมทั้งขยับขึ้นลงอย่างเอ็นดู

ให้รู้กันไปสิว่าคนแก่จะมองคนผิด ท่านอาบน้ำร้อนมาก่อนย่อมดูออกว่าหลานสาวรักใคร และมั่นใจว่าว่าที่หลานเขยก็จะรักลิงน้อยของท่านได้ไม่ยาก


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 197 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #24 ธรมาน (@pontip82810) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 11 ตุลาคม 2561 / 05:29
  ย่าจอมวางแผน
  #24
  0