วิจารณ์นิยายสไตล์ S&M

ตอนที่ 8 : [เฉพาะกิจ] Deminus - The Last of the Blood devil

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 41
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    15 ม.ค. 60

Deminus - The Last of the Blood Devil

          เป็นตอนหนึ่งที่ยาวมากครับ...
          ผมอ่านแล้วพบว่ามีประเด็นควรพูดมากมาย 

          อืม...
          ไล่กันไปทีละช่วงเลยแล้วกัน

          ธีมฉากแรกเป็นช่วงปรากฎกายของอสูร คุณบรรยายลักษณะอสูรที่วิ่งพุ่งเข้ามาละเอียดยิบบบบบ ยิบแบบยืนพิจารณากันให้ตายไปข้างนึง ซึ่งจริงๆ แล้วคนเราจะมองได้ขนาดนั้นไหมในช่วงเวลาไม่กี่วินาที...คำตอบคือไม่ครับ และมันค้านกับสามัญสำนึกของคนอ่าน

          ผมว่า ก่อนอื่นควรจะทราบว่า เวลาอ่านนิยายเราจะเห็นเป็นภาพ และสำหรับผมนิยายที่ดีควรจะเห็นได้เป็นภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่องนะ มันถึงจะสนุก

          การบรรยายยิบๆ แบบนี้อาจจะเห็นว่าละเอียดดีออก เห็นภาพได้ แต่แน่นอนว่ามันจะเป็นแค่ภาพนิ่ง ไม่ใช่ภาพที่เคลื่อนไหว เสพแล้วสนุกสนาน ได้แต่เสพเพื่อศิลปะอย่างเดียวอ่ะ

          ถัดมา บทสนทนา ท่าทาง บลาๆ...
          มันไม่ขลังเลยอ่ะ      
          ด้วยความคาดหวังของผม ตอนอสูรตัวเบ้อเร่อโผล่ เป็นตัวบอสด้วย ผมคาดหวังพวกความอลังการ ความเล่นใหญ่ ความน่าเกรงขาม แต่อ่านแล้วดันให้ฟีลเด็กน้อยคุยกัน โมโหง่ายเว่อๆ ไม่สมเหตุสมผลเลย อาจจะด้วยคำพูด ด้วยการบรรยาย บอกได้แค่มันไม่ใช่อ่ะคับ จะแก้ยังไงก็ต้องแล้วแต่วิจารรณญาณ แล้วแต่คาแรกเตอร์ที่ออกแบบมา ถ้าเป็นผม ผมจะกลับไปทบทวนคาแรกเตอร์ให้ดี ให้เห็นภาพเสมือนเป็นคนจริงแล้วกลับมาวิเคราะห์สิ่งที่เขียนไป ซึ่งก็ขึ้นกับประสบการณ์ด้วย คาดว่าเรื่องนี้คงเขียนตอนอายุน้อย เวลาผ่านไปจะมองเห็นได้ชัดขึ้นครับ

          ถ้าถามว่า ไม่บรรยายตอนแรกจะบรรยายตอนไหน?
          แหม ยืนคุยกันตั้งนาน ลอบมองบ้างบางจังหวะ มองที่ละส่วนก็ได้ เวลาแอบเหล่สาว ใครเขาจะมองทีเดียวหน้า นม สะโพก น่อง มันก็ต้องแอบมองๆ ไป ตอดไปทีละเล็กละน้อยใช่ไหมล่ะครับ

          อ่ะฉากต่อไป
          ปิศาจมาบุกหมู่บ้านจนวินาสสันตะโร อ่ะ...อันนี้แหละที่ผมคาดหวังจะเห็นรายละเอียดสักหน่อย เช่นบุกแล้วเป็นไง ถ้าเป็นภาพยนต์คงมีการแพนกล้องไปดูซากปรักหักพัง ศพ หรืออะไรสักหน่อยจริงไหม แต่อันนี้มีแต่คนบอกเย้วๆ แล้วก็อะไรไม่รู้คุยกัน ฟีลลิ่งความวินาศ ความสูญเสียเลยไม่มี 

          ...ขออนุญาตจบตรงนี้ครับ หมดแรง
          ปล.ความเห็นคือไม่อ่านต่อครับ ยังอ่านไม่จบเลยด้วย ฮือออออ

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

24 ความคิดเห็น