วิจารณ์นิยายสไตล์ S&M

ตอนที่ 6 : [เฉพาะกิจ] ย้อนเวลาโลกคู่ขนาน Reverse time to parallel world

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 47
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    15 ม.ค. 60

ย้อนเวลาสู่โลกคู่ขนาน 
Reverse time to parallel world 

เรื่องนี้เขียนคำโปรยได้ดีทีเดียวครับ อ่านแล้วดูมีอนาคต...ไม่ใช่ ให้ฟีลอยากอ่านต่อครับ ถือว่าผ่านเลยแหละ แต่พอหันกลับมาดูที่ชื่อเรื่อง ผมกลับรู้สึกว่าไม่ได้โดดเด่นสะดุดตามากนัก โดยเฉพาะชื่อไทยที่เหมือนแค่แปลชื่ออังกฤษมาเท่านั้น และผมขอเตือนเรื่องความยาวด้วยครับ ปกติแล้วคนเราจำชื่อยาวๆ ไม่ได้หรอก สุดท้ายแล้วชื่อที่ติดปากมักได้เปรียบ สั้นๆ หรือมีเอกลักษณ์ หรือเป็นถ้อยคำที่มีความหมายเฉพาะคุ้นหูมันจะง่ายต่อการจดจำมากกว่า 
หน้าบทความ ส่วนนี้ถ้าใส่ข้อมูลที่ทำให้ดูน่าอ่าน เช่นพวกคำโปรยชนิดปกหลังหนังสืองี้ จะเหมาะสมกว่าการใส่ข้อมูลเหมือนเขียนบันทึกแรงบันดาลใจ หรือข้อมูลที่นักเขียนต้องการทดไว้ แต่จะเขียนทักทายนักอ่านไปก็ไม่ผิดครับ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียมากมาย 
อ่ะ...มาดูเนื้อเรื่องกัน
การเล่าเรื่องโดยรวมนับว่าอ่านรู้เรื่องอยู่ เพียงแต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดที่ผมเห็นคือธีม ด้วยธีมเรื่องย้อนเวลา และการคิดเครื่องมือ มันดูเป็นธีมที่น่าจะมีบรรยากาศจริงจัง แต่ผลงานโดยรวมในตอนแรก ต้องใช้คำว่า "ก๊องแก๊ง" เด็กน้อยไปเสียมาก 
บรรยากาศนั้นสำคัญไฉน? ถึงต่อให้พล็อตคุณแน่นมาก ดีมาก แต่ถ้าทำบรรยากาศให้คนอ่านเชื่อไม่ได้ว่าจริงจังนะ แน่นจริงนะ สุดท้ายก็พังหมด เสียดายที่ลงแรงไปครับ 
อืม ผมไม่รู้ว่าจะลงรายละเอียดมากแค่ไหนดี เพราะพอมองแบบละเอียดแล้ว ผมอยากจะแก้มันทุกย่อหน้าเลยแฮะ มันอ่านรู้เรื่องครับ แต่จังหวะจะโคน การเว้นวรรค การลำดับที่สามารถทำให้เนื้อหาน่าอ่าน มันไม่มีอ่ะ การสร้างคาแรกเตอร์ก็ยังไม่ชัดเจน 
แต่ส่วนบทบรรยายของคุณยังดีกว่าบทสนทนา บทบรรยายนั้นผมอ่านรู้เรื่อง รู้สึกว่าพอไหวแม้จะไม่ได้นำเสนออย่างมีเสน่ห์มาก แต่พอมาส่วนบทสนทนาปุ๊บ...พัง เหมือนคนหน้าตาดีที่ไม่ควรอ้าปากพูดน่ะครับ มีความไม่เป็นธรรมชาติ มีความตะขิดตะขวง มีความอะไรบางอย่างอยู่
มีคนบอกผมว่า มันคือการจับเอาคำพูดเท่ๆ จากหลายแหล่งมายำกัน 
เป็นอีกคนที่ถ้าจะเอาละเอียดก็ต้องคุยกันยาวครับ กระทั่งฉากปิดตอนก็ยังทำได้ไม่ดี สามารถทิ้งทวนให้อยากอ่านต่อและพีคได้ แต่ก็เลือกจะจบแบบเอื่อยๆ อึนๆ แบบอะไรไม่รู้
ผมลังเลว่าควรแก้ให้ดูเป็นตัวอย่างเลยดีไหม แต่ถ้าแก้แล้วมันก็กลายเป็นสำนวนผมไปโดยปริยาย ฮ่าๆ เอาเป็นว่าถ้าข้องใจในความไม่มีเสน่ห์ก็หลังไมค์มาแล้วกันครับ แล้วแต่ความสะดวกใจ เพราะผมคงบอกได้แค่สไตล์ที่ผมชอบ ไม่ใช่สไตล์ของนักอ่านทุกคน 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

24 ความคิดเห็น