วิจารณ์นิยายสไตล์ S&M

ตอนที่ 4 : [เฉพาะกิจ] Ultimate dream of Fantasy

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 64
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    15 ม.ค. 60

Ultimate dream of Fantasy 

ชื่อเรื่องน่าสนใจ
คำโปรยวนไปวนมากับมิติ ไม่ได้ชวนดึงดูดให้อ่านแต่อย่างใด ก่อนอื่นควรเข้าใจก่อนว่า มิติไม่ใช่เรื่องใหม่ ลูกเล่นใหม่ที่จะเอามานำเสนอทื่อๆ แล้วดึงคนได้ คุณต้องมีลูกเล่น มีการนำเสนอตัวเรื่องมากกว่านี้ในคำโปรย ไม่ใช่แค่วนไปวนมากับการถามว่ามิติคืออะไร ต่างมิติคืออะไร มันเก่าแล้วครับ 
ในส่วนของข้อมูลเบื้องต้น...ผมสงสัยมากเลยอ่ะ ถ้าการอ่านนิยายเรื่องนึง ผมจะต้องมานั่งท่องสัญลักษณ์นั่นนู่นนี่ก่อนจะอ่านเข้าใจได้ ผมควรจะอ่านต่อหรือปิดมันแล้วไปอ่านเรื่องอื่นดี? 
การสร้างอะไรแปลกใหม่เป็นลายเซ็นเราไม่ใช่เรื่องผิดครับ แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่านักอ่านแบบผมคงจะเท สำหรับผมจะกล้าทำแบบนั้นก็เมื่อมีนักอ่านเป็นแฟนของตัวเอง แบบที่เขามั่นใจในตัวเราพอสมควร ว่าจะไม่เทเราเมื่อเจออุปสรรคตั้งแต่ต้นเรื่อง มาทำแบบนี้ตั้งแต่ต้นเรื่อง โดนนักอ่านเททิ้งก็ไม่น่าแปลกใจครับ 
ไล่มาส่วน LOG ของคุณ ผมงงนะ มันคืออะไร ใส่มาทำไม เข้าใจว่าเป็นสารบัญแบบกึ่งโฆษณา ถ้าใช่แบบนั้นจริงถือว่าล้มเหลวอย่างแรง เพราะมันไม่ชวนอ่าน และผมก็ไม่เข้าใจพวกสปอยเนื้อหาแต่ละตอนก่อนนักอ่านจะอ่านถึงด้วย เพื่ออะไร? 
ตอน 1 ขออภัย แต่มันคืออะไรเนี่ย...บทไดอะล็อกนั่น ใช้เพื่อการกระตุ้นความอยากอ่าน? ผมว่าน่าจะเป็นการไล่นักอ่านก็พอได้อยู่นะ เพราะพวกนี้จะได้ผลเมื่อเป็นตัวละครที่ชอบออกมาเซอวิส แต่เสียใจด้วยครับ ผมยังไม่รู้จักสองคนนั่นเลย ความรู้สึกเลยเหมือนกระอักกระอ่วน อึดอัดแทนน่ะครับ เหมือนโดนคนแปลกหน้าพุ่งเข้ามาจู่โจมมั้ง
ตอน 2 อืม...ผมว่าเราคงต้องคุยกันยาวม๊ากกก มากกก เลยแหละ
ผมเข้าใจว่านั่นคือบทนำนะ 
แต่อ่านแวบแรก ผมก็สงสัยนะ ว่านั่นบทนำ หรือธีสิส? 
ข้อดีของคุณคือการเขียนแล้วให้ความรู้สึกจริงจัง ดูเป็นงานแบบ adult ธีมขลัง มีพลังดี เสียดายคือความขลังนั้นพังเลย พออ่านแล้วไม่เข้าใจเลย...ผมพยายามแล้วนะ ย่อหน้าแรกอ่านรวมกันห้ารอบก็ยังงงๆ ย่อหน้าสองสามสี่ไม่ต้องพูดถึง โอ้โห เวียนหัวมากบอกเลย มันมีความไม่ต่อเนื่องกันของเนื้อหา กระโดดไปกระโดดมาในย่อหน้านึง และยังน้ำท่วมทุ่งจับใจความไม่ได้ 
จากการอ่านบทนี้ทำให้ผมนึกถึงหลายกระทู้ที่มีคนกล่าวถึงว่า ทำไมนักอ่านสมัยใหม่ชอบอ่านงานง่ายๆ ไม่อ่านงานบรรยายเยอะบ้าง ซึ่งผมต้องบอกว่า ไม่ใช่คนอ่านไม่อยากอ่านงานบรรยายเยอะครับ แต่ถ้าบรรยายเยอะแล้วคนอ่านไม่เข้าใจ เขียนไปก็เท่านั้น 
แนวทางแก้ไข สำหรับผม ผมจะถามตัวเองก่อนเป็นอันดับแรกว่าอ่านเข้าใจหรือไม่ เนื้อความกระโดดไปกระโดดมาหรือเปล่า แต่บางคนก็รู้ตัวช้า อยากรู้เรื่องจริงๆ ก็ให้เพื่อนนักอ่านที่อ่านงานเยอะๆ อ่าน แล้วจะรู้เองครับ 
ปล.ขออภัยด้วยที่ถล่มคุณเยอะมาก แต่มันก็เป็นจุดใหญ่(สำหรับผม)ทุกจุดเลย ถ้าสงสัยอะไรอยากหลังไมค์เพิ่มเติมก็ได้นะครับ จะปลอบใจให้ (ฮา) 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

24 ความคิดเห็น