เรื่องสั้นของทวีคูณ

ตอนที่ 5 : เหมือนคนอื่น 2/3

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 2
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    11 ก.ย. 63

เรื่องสั้น

เหมือนคนอื่น 2/3

วันเวลาผ่านไปสิบเอ็ดใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวเห็นแก่ตัวจนอายุได้สิบแปดปี เธอจึงเริ่มออกไปหางานทำนอกบ้านเพื่อเก็บเงินถึงแม้ว่าเธอจะทำงานในอินเตอร์เน็ตทั่วไป แต่นั่นก็ไม่เพียงพอในการส่งเสียตัวเองเรียน ตลอดจนช่วยให้เธอได้เป็นอิสระจากครอบครัวนี้ เธอจึงขอผู้เป็นป้าว่าเธอจะไปทำงานแล้วจะเอาเงินมาจุนเจือครอบครัว เพื่อตอบแทนที่ป้าให้ที่อยู่ ให้ข้าวให้น้ำ ตอนแรกเหมือนป้าไม่ยอม แต่พอรู้ว่าเธอจะแบ่งเงินให้จึงยอมให้เธอไปทำงานที่เซเว่นใกล้บ้าน

งานที่เซเว่นหนักมาก เงินเดินก็ไม่ได้เยอะอะไร แถมยังต้องแบ่งให้ที่บ้านของป้าและลุงสองพันบ้านทุกเดือน ทำเอาเธอท้อเหมือนกัน จนกระทั่งฟ้าเหมือนจะเห็นใจเธอ ในวันที่เธอเข้ากะดึกคืนหนึ่ง สิบเอ็ดเห็นฝรั่งคนหนึ่งทำตัวงกๆ เงิ่นๆ เหมือนงุนงงอะไรสักอย่าง เธอจึงเข้าไปช่วย ภาษาอังกฤษของเธอไม่แข็งแรง ถึงอย่างนั้นเธอก็ไม่อายที่จะสื่อสาร สิบเอ็ดเป็นแบบนี้ เธอเป็นพวกหน้าไม่อายในหลายครั้งๆ ที่จะทำตัวตามคนอื่น เพื่อให้เขารู้สึกเหมือนได้พวกพ้อง เพราะนี่เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เธออยู่รอดในสังคมแบบนี้

ฝรั่งคนนั้นดูจะตกใจมากที่เธอเข้ามาช่วย เขาพูดขอบคุณหลังจากที่เราสนทนากันอยู่นาน จนได้ผลิตภัณฑ์ที่เขาต้องการ ฝรั่งคนนั้นเอ่ยชมสิบเอ็ด พร้อมกับยื่นนามบัตรของเขาให้เธอ บอกว่าเธอเป็นคนเก่ง และคนเก่งๆ ไม่น่าจะจมปลักอยู่ที่นี่ ถ้าเธอสนใจให้เธอติดต่อหาเขา เขาพร้อมจะช่วย สิบเอ็ดเอ่ยขอบคุณเขาแล้วคิดเงินให้ ภายหลังฝรั่งคนนั้นเดินออกไปจากร้าน เหล่าผองเพื่อนก็เข้ามาถามด้วยความสนใจ พอเธอบอกว่าฝรั่งคนนั้นให้นามบัตรไว้ติดต่อ พวกเพื่อนๆ ก็บอกว่าเอาเลย ได้สามีฝรั่งมีแต่สบาย สิบเอ็ดจะได้ไม่ต้องทนอยู่บ้านนั้น สิบเอ็ดยิ้มรับ พยักหน้าเออออตาม แล้วบอกว่าเธอคงต้องทำจริงๆ เพื่อความอยู่รอด

แต่ไม่ใช่ว่าทำตามวิธีที่เพื่อนๆ ในเซเว่นบอกหรอกนะ

วันหยุด สิบเอ็ดเติมเงินในโทรศัพท์แล้วติดต่อหาฝรั่งคนนั้น พร้อมบอกกับที่บ้านว่าเธอขอลาไปเที่ยววัดแถวบ้านสักวัน พวกเขาไม่เอะใจอะไร ปกติก็ไม่สนใจอะไรเกี่ยวกับเธออยู่แล้ว สิบเอ็ดจึงโทรนัดฝรั่งคนนั้น แล้วหาที่พูดคุยกับเขา และนั่นก็ทำให้เธอได้รู้ว่าเขาเป็นนักแฮกเกอร์ และหนุ่มไอทีคนหนึ่งที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้มาก สิบเอ็ดตาเป็นประกายเมื่อได้ฟังเรื่องของเขา เธอจึงเล่าเรื่องราวชีวิตของเธอให้เขาฟังบ้าง เขาประทับใจในตัวเธอมาก พร้อมกับบอกว่าถ้าเธออยากเปลี่ยนชีวิตตัวเองเขาก็พร้อมจะช่วย โดยเขาได้หาทุนการศึกษา และครอสเรียนที่จะทำให้เธอสามารถไปเรียนต่างประเทศได้มาให้เธอ เธอใช้เวลาศึกษา และทำตามแผนที่เขาวางไว้ให้อย่างเคร่งครัดจนเธอสามารถทำมันได้สำเร็จ ทุกอย่าง จากนั้นเขาจึงส่งรายละเอียดของทุนการศึกษามาให้เธอเป็นทุนที่ฟรีทุกอย่างตั้งแต่ค่าเทอมและค่าครองชีพ สิบเอ็ดไม่รอช้าที่จะส่งใบสมัคร พอเธอส่งใบสมัครให้ส่งไว้ที่ไปรษณีย์ ไม่กี่เดือนต่อมาเธอก็ได้รับมัน สิบเอ็ดร้องดีใจแล้วรีบกลับบ้านไปเก็บกระเป๋าเตรียมตัวในเวลากลางคืน ก่อนจะออกจากบ้านในรุ่งสาง โดยทิ้งจดหมายไว้ให้ป้าและลุงพร้อมกับเงินจำนวนหนึ่ง ที่เป็นค่าปิดปากไม่ให้พวกเขาตามหาเธอ จากนั้นสิบเอ็ดจึงไปพบกับฝรั่งคนนั้นที่ตอนนี้กลายมาเป็นเพื่อนของเธอเพื่อเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศ ชีวิตของเธอได้เปลี่ยนไปจากหลังมือเป็นหน้ามือก็นับตั้งแต่ตอนนี้

สิบเอ็ดเลือกเรียนไอทีและเขียนโค้ดโปรแกรม เธอกลายเป็นแฮกเกอร์ นักพัฒนาโปรแกรมที่เก่งคนหนึ่ง เธอคิดว่าเธอจะทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง แต่วันหนึ่งเธอเห็นข่าวที่เมืองไทยเกี่ยวกับนักโทษคนหนึ่ง นั่นจึงเป็นตัวกระตุ้นให้เธอคิดถึงอดีตของครอบครัวเธอขึ้นมา....

อะไรที่ทำให้พ่อของเธอตาย อะไรที่ทำให้แม่จบชีวิต...มาวันนี้เธอมีความสามารถในการสืบค้น...แล้วเธอจะรอช้าอยู่ทำไมละ...

.............

 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

0 ความคิดเห็น