แซเบี๋ยง.. วีรบุรุษตำนานต้นตระกูลชาวนา

บทเริ่มต้นตำนานการกดขี่ย่ำยีชนชั้นล่าง กรรมกรและชาวนา การต่อสู้ที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม กับความยากลำบากที่ต้องฝ่าฟัน

ยอดวิวรวม

419

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


419

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนรีวิว : ยังไม่มีคนรีวิว
จำนวนตอน : 0 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  30 ม.ค. 54 / 00:00 น.
นิยาย §.. úɵӹҹ鹵СŪǹ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

แซเบี๋ยง ..ืบเชื้อสายของการเป็นลุ ห้าตัวุษสั่งยังไม่ทันเกิด  แวเบี๋ยงเองเรียนจบแค่ชั้นปอสี่เรียกว่าทนทายาดนัก   ประสาลุกชาวนาทั่ววีรบุรุษต้นตระกูลตำนานชาวนา

 

โดม  ดามิฬ

 

แซเบี๋ยงเงยหน้ามองขอบฟ้าในยามอาทิตย์สาดแสงแรงกล้าของสายวันนี้  เหลือบมองดูสีทองอร่ามเป็นแนวสุดลูกหูลูกตา ของอาชีพที่บรรพชนอนุรักษ์ไว้   ตระกูลชาวนา กสิกรรม  หมู่บ้านผาทองทำ  ตกอยู่ในความสงบมานานถึงสิบปี วิถีชีวิตทั่วไป มีกสิกรรมการเกษตร  และที่เหนียวแน่นที่สุด คือสืบเชื้อสายของการเป็นลูกหลานชาวนา ทำนุรักษาผืนแผ่นดินของตัวเองเอาไว้ให้ดีที่สุด

ในอาชีพเอาหลังสู้ฟ้าเอาหน้าสู้ดินอย่างยากลำบากของชาวนา  เลือดตาแทบกระเด็น กร้านแดดลมและสู้กับพายุฝนแห่งท้องฤดู  โซะปลุ๊ผู้เป็นพ่อเคยเอ่ยเตือนพูดให้ฟังจนเขาท่องขึ้นใจ ยามนั้นโซะปลุ๊ผู้เป็นพ่อล้มหมอนนอนเสื่อ  ยังมีเรี่ยวแรงแข็งใจเอ่ยให้ลูกหลานปฏิบัติสืบไป

เราเกิดมาเป็นชาวนา รักษามันไว้ อย่าทิ้ง มรดกของบรรพบุรุษมันซ้ำซากในสิ่งที่แซเบี๋ยงได้ยิน 

พลีนฮับนางผู้เป็นมารดาของแซเบี๋ยงมีฝีมือทางทอผ้า เครื่องนุ่มห่มในครอบครัวมาจากฝีมือปักและทออย่างเรียบง่าย ตามประสาชาวบ้านผู้พอมีพอกินและอยู่อย่างพอเพียง เช่น  ฝ้ายขาวสะอาดเสื้อแขนยาวที่มารดาทอแล้วตัดเป็นชุด ให้สวมใส่ ลวดลายธรรมดา หอมผ้าใหม่อย่างฝ้าย  เป็นชุดเดียวที่สวมใส่เหมือนเสื้อคลุม

แซเบี๋ยงรับคำของบิดาทุกครั้ง ไม่อยากขัดใจ แม้ในความรู้สึกมีความขัดแย้งอาทิ ทำไมเกิดมาเป็นชาวนาทั้งปีทั้งชาติ ความร่ำรวยมันไม่เกิด..  หรือจะเป็นจริงอย่างที่ใครๆคาดว่า เป็นอาชีพชาวนา เกิดมาตั้งแต่แก่จนตายไม่มีทางร่ำรวย มีแต่หนี้สิน  เมื่อผู้หลักผู้ใหญ่ สอนและเหมือนกับให้ปลง 

แซเบี๋ยงก็เหมือนกับเพื่อนร่วมรุ่นคนอื่น  ที่ได้แต่เพียงพยักหน้ารับ  มีความสงสัยอยู่ตลอดเวลา ทำไมอาชีพชาวนาถึงรวยไม่ได้? เป็นเพราะอะไร เขาพยายามค้นหาต้นตอสิ่งเหล่านี้

และเป็นคนที่ชอบทำอะไรนอกกรอบ ใครขวางยุยิ่งอยากทำ   และมีพลังอึดมีน้ำทนแข็งแกร่ง  ทนชนิดที่เรียกว่าทนทายาดนัก   ประสาลูกชาวนาทั่วไป ต้องมีความอดทนต่อความยากลำบากขีดสุด..  ไม่งั้นก็ทำนาไม่ได้ เพราะอาชีพทำนาลำบากสาหัส

 

ปีนี้เข้าสู่กึ่งพุทธกาลพอดี  เทคโนโลยีทันสมัยยังไม่ทันเกิด  แซเบี๋ยงเองเรียนจบแค่ชั้นปอสี่  ออกจากโรงเรียนก็ยึดอาชีพตามที่บรรพบุรุษสั่ง  ที่คอกมีแต่ควาย ในบ้าน มีจำนวน ห้าตัว    แม้แต่ครอบครัวของเขาเองนั้นต้องอาศัยแสงจากดวงตะเกียง..  ไม่ทันมีไฟฟ้าเข้าสู่หมู่บ้านเนื่องจากตกปี2500  ลูกหลานที่เรียนหนังสือต้องอาศัยกลางวันกับช่วงเย็น  แสงสว่างจากธรรมชาติ  ตกค่ำมืดทุกสิ่งทุกอย่างก็อนธกาลไปหมด้าเอาหน้าสู้ดินอย่างยากลำบากของชาวนา

 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น