ห้ามรักเธอ (Don't lie to me)

ตอนที่ 10 : มันคืองานแต่งงานที่ไม่เคยมีอยู่จริง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,151
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 42 ครั้ง
  10 ก.ย. 61


บทที่ 10

                 มันคืองานแต่งงานที่ไม่เคยมีอยู่จริง  

           ตอนที่เธอขี่มอเตอร์ไซค์ออกมาจากบ้านหลังนั้น  อยู่ ๆ สายฝนเย็นฉ่ำก็กระหน่ำลงมาอย่างไม่ขาดสาย ราวกับว่าฟ้าได้หลั่งน้ำตาให้แก่เธอ หรือไม่ก็เพื่อลบล้างความรักจอมปลอมให้ออกไปจากชีวิตของเธอ

          เมื่อกลับถึงบ้านหลังน้อยท้ายซอย ภายในบ้านเหลือไฟดวงเดียวที่เปิดสว่างอยู่ ซึ่งเป็นดวงที่ประดับอยู่บนฝาผนังในห้องโถงใหญ่ของบ้าน บิดามารดาคงนอนหลับกันตั้งแต่สามทุ่มเหมือนเช่นทุกคืน พวกท่านอาจกำลังนอนฝันดีถึงงานวิวาห์สุดหรูหราริมทะเลของลูกสาว มารดาคงตัดสินใจได้แล้วว่าจะใส่ชุดไหนไปร่วมงาน บิดาคงเตรียมคำสอนมากมายสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่ พวกท่านยังคงภูมิใจและปลื้มใจที่ลูกสาวกำลังจะเป็นฝั่งเป็นฝา ได้เป็นสะใภ้ไฮโซระดับต้น ๆของเมืองภูเก็ต  

          บัวบูชาหนาวสั่นทั้งกายและใจขณะย่างเท้าเข้าบ้านอันแสนเงียบเหงาอย่างเงียบงัน บ้านที่ตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นขนมไทยและกลิ่นของชีวิตเรียบง่าย

          “เฮ่อ...” เธอถอนหายใจออกมาอย่างเหนื่อยหน่ายและสิ้นหวัง เมื่อความฝันพังทลายเพียงชั่วข้ามคืน ความสุขล้นหัวใจถูกความทุกข์ตรมเข้าแทนที่จนหมดทุกอณู

          “มันจบแล้ว...มันจบแล้วจริงๆ” รอยเท้าที่เปียกชื้นนำพาร่างที่เปียกปอนของเธอให้เดินไปยังโต๊ะใหญ่กลางบ้าน ซึ่งมีขนมมงคลเก้าชนิดจัดวางอยู่ในภาชนะสวยงามอย่างเป็นระเบียบและมิดชิด เพื่อกันไม่ให้มดแมลงหรือฝุ่นละอองมาแตะแต้มรบกวน

          “นี่ไง  ตัวแทนของความรัก” ความรักจากบิดาที่มอบให้แก่เธออย่างแท้จริง ขนมที่เป็นอีกหนึ่งเครื่องหมายของความยินดีที่ทิ่มแทงหัวใจของเธอจนเลือดแตกซิบ ความหวานที่เชือดเฉือนความรู้สึกอย่างเลือดเย็น

          “บัว...” เสียงของบิดาดังขึ้นในความเงียบ เสียงเรียกอาทรดังมาจากด้านหลัง เธอหันกลับไปมองบิดาที่เข็นรถออกมาด้วยสีหน้าแช่มชื่น สดใส แม้จะดึกมากแล้ว แต่เขายังรอเธออยู่อย่างนั้นหรือ   

          “พ่อ ทำไมยังไม่นอน?”

          “นอนไม่หลับน่ะ ตื่นเต้น พรุ่งนี้ลูกสาวจะแต่งงาน ว่าแต่ทำไมตัวเปียกอย่างนั้น เดี๋ยวก็ไม่สบายหรอก อย่าลืมว่าพรุ่งนี้ลูกต้องตื่นแต่เช้า รีบไปอาบน้ำเดี๋ยวนี้”

          ความตื่นเต้นดีใจของบิดาเสมือนบทลงโทษที่เธอได้รับจากซาตาน รอยยิ้มของบิดาสร้างความเจ็บปวดให้เธอจนเกือบจะร้องไห้ออกมา หากเธอบอกข่าวร้ายกับบิดาพร้อมคราบน้ำตา บิดาจะทนไหวหรือไม่ เธอไม่อยากให้บิดาเสียใจและผิดหวังกับความจริงที่เกิดขึ้น เธอไม่อยากให้บิดาเป็นห่วง กังวล และเครียดกับเรื่องแย่ ๆ ของลูกสาวคนนี้ เธอไม่อยากให้ผู้ชายที่รักเธอที่สุดต้องมาทุกข์ด้วย   

          “พ่อคะ” บัวบูชาสูดลมหายใจเข้าจนเต็มปอด เพื่อให้กำลังใจตัวเอง ก่อนจะยิ้มออกมาเหมือนยอมรับผลของชะตากรรมกำหนด “ที่บัวบอกพ่อว่า บัวมีเรื่องสำคัญจะบอกพ่อ ตอนนี้บัวพร้อมจะบอกพ่อแล้วนะคะ ซึ่งมันไม่ใช่ข่าวดีนัก หากพ่อได้รู้ มันอาจทำให้พ่อไม่สบายใจ แต่ยังไงบัวก็อยากให้พ่อได้รู้เป็นคนแรก บัว...”

          “มีอะไรหรือลูก?” ชิดณรงค์ถามลูกสาวด้วยน้ำเสียงปรานี ไม่คาดคั้น เพราะแค่เห็นสีหน้าและรอยยิ้มที่ไร้ความสุขของลูกสาวแล้ว เขาก็พอจะรู้แล้วว่ามันต้องเป็นเรื่องที่จะกระทบกระเทือนจิตใจของลูกสาวพอสมควร  

          “บัวกับเขา...เราจบกันแล้วค่ะ” บัวบูชาสารภาพพลางก้มหน้า กลั้นน้ำตาเอาไว้  ในขณะที่บิดาอึ้ง และเงียบงันไปหลายวินาที ก่อนจะพยักหน้ารับรู้ 

          “มันจะไม่มีงานแต่งงานเกิดขึ้น...บัวขอโทษนะคะพ่อ”

          “ว่าไงนะ!!!

          เสียงอุทานของมารดาลั่นไปทั้งบ้าน ก่อนเจ้าตัวจะโผล่ออกมาด้วยสีหน้าตื่นตกใจและไม่เชื่อในสิ่งที่ได้ยิน   

          “ไม่จริงใช่มั้ยบัว  แกพูดพล่อยอะไร ทำไมถึงจะไม่มีงานแต่ง ทำไมล่ะบัว เกิดอะไรขึ้น?”

          มารดาหน้าตึง หายใจฟึดฟัด ตัวสั่นงันงก มองหน้าผัวที มองหน้าลูกทีเพราะอยากได้คำอธิบาย

          บัวบูชารู้ว่ามารดาอยากให้เธอแต่งงานกับผู้ชายคนนี้มากแค่ไหน ด้วยเหตุผลเพราะเขารวย เขาหล่อ เขาโก้ มารดาถึงได้โพทะนาไปทั่วตลาด เรื่องที่ลูกสาวจะได้เป็นสะใภ้เศรษฐี จะมีชีวิตที่สุขสบายอยู่บนกองเงินกองทอง

          “บอกมาสิว่าเกิดอะไรขึ้น???” บัวแดงคาดคั้นลูกสาวด้วยอารมณ์สับสนอลหม่าน ทั้งโกรธ ทั้งโมโห และสงสัยจนอยู่ไม่ติด “ทำไมพูดเรื่องงี่เง่าแบบนี้ออกมา มันไม่เป็นความจริงใช่มั้ย !!

          “มันเป็นความจริงแม่” มันเป็นความจริงที่เธอและครอบครัวต้องยอมรับ “หนูกับเขาจบกันแล้ว เราสองคนจะไม่มีวันแต่งงานกัน !!

          “แกเป็นบ้าเหรอบัว!!” มารดาตะคอกใส่เธอด้วยความผิดหวัง “เขาดีพร้อมขนาดนั้น แกจะหาผู้ชายแบบนี้ได้จากไหนอีก แกเลิกกับเขาได้ยังไง แกโง่หรือบ้านี่ พรุ่งนี้จะแต่งงานกันอยู่แล้ว มาเลิกอะไรกันตอนนี้ ทำไมแกไม่คิดถึงหน้าแม่หน้าพ่อแกบ้าง!!

          บัวบูชาพยายามข่มกลั้นความเสียใจเอาไว้ เพื่อให้บิดามารดาเชื่อว่าเธอตัดสินใจเพราะเหตุผลที่ดีพอ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดอันใด

          “เราเข้ากันไม่ได้เลยแม่ เราไปกันไม่ได้จริงๆ ขืนแต่งงานกันไปก็ไปไม่รอด!!

          “แล้วแกคบกับเขาทำไมตั้งแต่แรก แล้วทำไมแกตกลงแต่งงานกับเขาตอนที่เขาคุกเข่าขอแกแต่งงาน แกรู้ตอนไหนว่าเข้ากันไม่ได้ รู้ก่อนเขาขอแต่งงานหรือหลังจากตอบตกลงแต่งงานไปแล้ว”

          “พอเถอะแดง นี่มันชีวิตของลูก แกจะไปเจ้ากี้เจ้าการทำไม ลูกโตแล้ว ลูกคงคิดแล้วถึงได้ตัดสินใจอย่างนี้”

          “แล้วฉันจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหนพี่รงค์ คนทั้งตลาดรู้กันหมดแล้วว่านังบัวมันจะแต่งงานกับลูกเศรษฐีเจ้าของโรงแรม แล้วไหนจะคนในซอยนี้อีกล่ะ รู้กันตั้งแต่หัวซอยยันท้ายซอย โอย นี่มันเวรกรรมอะไรของฉันนี่!

          “หนูขอโทษค่ะแม่”

          “ขอโทษแล้วมันจะได้อะไรขึ้นมา พวกแกเล่นเป็นเด็กๆกันรึไง ตอนอยากจะแต่งกันก็ไม่ฟังใคร จะแต่งกันให้ได้วันนี้พรุ่งนี้ ขนาดฉันเตือนว่าให้ดูฤกษ์ดูยามก่อน แต่แกกลับบอกว่าจะใช้ฤกษ์สะดวกของว่าที่ผัวแก เพราะว่าที่ผัวแกเร่งอยากจะแต่งเร็วๆ พอตอนนี้บอกว่าไม่แต่งแล้ว เพราะเข้ากันไม่ได้ มันคืออะไร ทำไมไม่คิดถึงหัวหงอกหัวดำบ้าง!

          บัวบูชาน้ำตาตก นิ่งฟังมารดาเพราะรู้สึกผิด ที่ทำให้มารดาผิดหวังและเสียใจขนาดนี้

          “บัวขอโทษนะแม่ บัวขอโทษ...”

          “พอเถอะ!  หยุดขอโทษได้แล้ว แล้วก็บอกความจริงมาว่าใครเป็นคนขอเลิก ฝ่ายโน้นใช่มั้ย เขามีคนอื่นใช่มั้ย”

          “ไม่ใช่หรอกแม่...” เธอจะบอกความจริงกับมารดาได้อย่างไรว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมันเป็นแค่เกมสนุกของเขา มันไม่เคยมีงานแต่งงานเกิดขึ้นตั้งแต่แรก


          “ถ้าไม่ใช่แล้วมันอะไร??”


          “พอได้แล้วแดง แกไม่เห็นรึไงว่าลูกมันก็เสียใจเหมือนกัน มันก็ไม่ได้อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นหรอก แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราก็ต้องยอมรับสิ และในฐานะพ่อแม่ เราควรจะเป็นกำลังใจให้ลูกมากกว่ามาด่าทอแบบนี้”

          บัวแดงมองหน้าผัวด้วยสายตาหยามหยัน “พี่ไม่ได้ทำงานหาเลี้ยงครอบครัว พี่อย่าพูดอะไรเลยดีกว่า ที่ฉันอยากให้มันแต่งงานกับเขา เพราะฉันอยากให้มันสุขสบาย ที่สำคัญนะ ตลาดจะเลิกกิจการแล้ว เจ๊เจ้าของตลาดเขาจะทุบตลาดอีกสองเดือนเพื่อจะทำห้าง เรากำลังจะไม่มีที่ทำมาหากินแล้ว รู้เอาไว้ด้วย มันถึงต้องได้ผัวรวยไง มันถึงควรจะแต่งงานกับเขาไง!!!

          บัวแดงเดินฟึดฟัดด้วยความโมโหกลับเข้าไปในห้องนอนแล้วปิดประตูดังปัง ลั่นไปทั้งบ้าน

          บัวบูชาทั้งอึ้งทั้งตกใจกับข่าวร้ายที่มารดาบอก เพราะเธอไม่รู้เรื่องนี้เลย ลลิตาเพื่อนเธอไม่ได้บอกอะไรเธอเลย ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ลูกสาวเจ้าของตลาดจะไม่รู้เรื่องนี้  

          “ตลาดจะปิดเหรอ?”


          “ก็ปิดไปสิ!!” ชิดณรงค์พอจะรู้เรื่องมาบ้างแล้ว จากเพื่อนบ้านที่สนิทกันมาคุยปรับทุกข์ให้ฟัง เพราะค้าขายผักในตลาดเดียวกัน “เราก็แค่หาที่ทางในการขายใหม่ หน้าวัดหน้าโรงเรียนตรงไหนก็ได้ ไม่จำเป็นแค่ในตลาดหรอก แค่เรายังมีความหวัง เราก็เดินต่อได้ลูก”

          “ค่ะ จริงด้วยค่ะ” คำพูดของบิดาเตือนสติเธอได้ดี ทั้งเรื่องชีวิตของตัวเองและเรื่องการทำมาหากิน “แค่เรามีความหวัง และเราไม่ทิ้งความฝัน เราก็เดินต่อได้ สักวันหนูจะเปิดร้านขายขนมใหญ่ ๆ ให้พ่อกับแม่ให้ได้เลยค่ะ เราจะมีร้านสวย ๆ เก๋ ๆ เป็นของตัวเอง”

          “ไปพักผ่อนได้แล้วลูก ไปนอนเถอะ พรุ่งนี้จะได้ตื่นเช้าๆมาช่วยแม่ทำขนมนะ ส่วนขนมมงคลพวกนี้ เราก็เอาไปถวายพระ เอาไปแจกเด็ก ๆ ด้วยก็ได้”

          เธอรู้สึกสงสารบิดาจับใจ เพราะรู้ดีว่าบิดาพยายามเข้มแข็งเพื่อกลบเกลือนความเสียใจที่โดนมารดาข่มเหงเรื่องความบกพร่องในการเป็นหัวหน้าครอบครัว บิดาผู้ไม่เคยอยู่เฉย และไม่เคยทำตัวเป็นภาระให้ครอบครัว  

          บัวบูชาเดินมาหาบิดา ย่อตัวลงตรงหน้าแล้วสวมกอดกายอุ่นไว้แน่นด้วยความรักและเคารพอย่างสุดหัวใจ

          “พ่ออย่าคิดมากเรื่องที่แม่พูดนะ เพราะพ่อเป็นพ่อที่ดีที่สุดของบัวเลยนะ บัวรักพ่อมากเลย”

          “ไม่ต้องห่วง ถ้าพ่อคิดมากเรื่องคำพูดของแม่แก พ่อคงผูกคอตายไปนานแล้ว บัวก็เหมือนกันนะลูก ห้ามคิดมากเรื่องคำพูดของแม่ แล้วทำเรื่องที่เราต้องทำซะ”

          “ขอบคุณนะคะพ่อ” เธอสวมกอดบิดาแน่นกว่าเดิม พร้อมกับซบใบหน้าแนบหาความอบอุ่นจากอกของผู้ชายที่รักเธอหมดทั้งใจไม่เคยเปลี่ยนแปลง 
B
E
R
L
I
N
Select AllCopy To Clipboard
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 42 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

110 ความคิดเห็น

 1. #32 กระรอกน้อยซันซัน (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 14 กันยายน 2561 / 01:27
  รอจ้าาา
  #32
  0
 2. #31 tom247 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 11 กันยายน 2561 / 08:56
  อยากให้วราลีได้กับอิศราจังเลย
  #31
  0
 3. #30 6879131 (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 11 กันยายน 2561 / 07:14

  รอตอนใหม่จ้า สนุกมากไ

  #30
  0
 4. #28 แมวมณี (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 10 กันยายน 2561 / 22:58

  ฝากตอนใหม่ด้วยค่าาา ขอบคุณทุกคอมเม้นต์ ^^

  #28
  0