天才神医 ยอดหมอหญิงหัตถ์เทวะ (สนพ.ดีบุ๊คส์)

ตอนที่ 54 : การตัดสินใจ (๒)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,933
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 441 ครั้ง
  15 ต.ค. 63"ท่านลุงหลัน...อภัยให้หลานด้วยเถิดขอรับ หลานไม่อาจแต่งกับน้องซีได้แล้ว ได้โปรดอนุญาตให้หลานกับน้องซีถอนหมั้นกันด้วยเถิดขอรับ!"

              ทุกคนในที่นั้นล้วนตกตะลึงพรึงเพริดกันไปหมด ยกเว้นหลันเซวียนที่จู่ๆ ก็รู้สึกหวานล้ำในใจอย่างหาใดเปรียบ เป็นเพราะนางคิดไปเองว่าเซียวซูเว่ยคงจะใช้วิธีนี้ในการงอนง้อขอคืนดีกับนาง มิได้คิดในแง่ลบทางอื่น

              "อาเว่ย! รู้ตัวหรือไม่ว่าพูดอะไรออกมา!" เซียวอิ่นเฉิงตรงเข้าไปตีลูกชายด้วยความเดือดดาล จนเซียวหรงต้องพุ่งเข้ามารั้งไว้ แต่กระนั้นก็ยังไม่หายเดือดดาล "คิดจะถอนหมั้นสตรีที่ดีพร้อมอย่างซีเอ๋อร์? เจ้าทำไปเพื่ออะไร ต้องการเห็นข้าโมโหจนกระอักเลือดตายใช่หรือไม่!"

              ถูกบิดาบริภาษก่นด่าเช่นนั้น เซียวซูเว่ยก็ก้มหน้าอย่างยอมจำนน ไม่กล้าเถียงออกมาแม้เพียงครึ่งคำ

              เป็นหลันอี้ที่เอ่ยออกมาอย่างใจเย็น "ซูเว่ย...เจ้าค่อยๆ พูดมาซิว่าเพราะเหตุใดจึงต้องการถอนหมั้นกับซีเอ๋อร์ ลูกสาวของลุงบกพร่องตรงที่ใด เจ้าช่วยอธิบายให้เข้าใจสักหน่อยเถิด"

              เซียวซูเว่ยนิ่งงันไปชั่วอึดใจหนึ่ง ก่อนเอ่ยอย่างขลาดเขินว่า "น้องซีมิได้บกพร่องตรงที่ใดเลยขอรับ แต่เป็นข้า...ยามนี้ข้ามิใช่ตัวเปล่าเล่าเปลือยต่อไปแล้ว ข้ามีภรรยา ทั้งยังมีลูกในครรภ์ที่ต้องรับผิดชอบดูแล ข้าจึงมิอาจแต่งงานกับน้องซีได้"

              ได้ยินเช่นนั้น หลันเซวียนก็ถึงกับจิกเล็บลงบนหลังมือที่อยู่ใต้แขนเสื้อ ใจหนึ่งนึกอยากจะเข้าไปตบเซียวซูเว่ยระบายแค้นสักหลายฉาด ทว่ามารดาส่งสายตาห้ามปรามไว้ จึงได้แต่สะทกสะท้อนใจกับความโง่งมของตน

              ที่แท้เขาก็มิได้ทำเพื่อนาง ทุกอย่างที่เซียวซูเว่ยกระทำ ล้วนเป็นเพราะหญิงอื่น!

              หลันเซวียนเคยมั่นใจเป็นหนักหนาว่าช่วงระยะเวลาเพียงแค่เดือนเศษๆ ที่มิได้พบหน้ากัน เซียวซูเว่ยย่อมไม่มีทางทอดทิ้งนางอย่างไม่เหลียวหลัง คิดไม่ถึงเลยว่าเขาจะถึงกับซุกลูกซุกเมียเอาไว้ โดยที่นางไม่รู้สึกระแคะระคายเลยแม้แต่น้อย

จิตใจของชายผู้นี้ทำด้วยสิ่งใด นางอยากจะควักออกมาดูยิ่งนัก!

               "ลูกชั่ว!" เป็นเซียวอิ่นเฉิ่งที่อดรนทนไม่ไหว หลุดจากการเกาะกุมของเซียวหรงได้ก็เข้าไปฟาดฝ่ามือใส่เซียวซูเว่ยจนหน้าหัน โลหิตสีแดงฉานไหลซึมออกจากมุมปาก

              "ท่านพี่ ท่านตีลูกได้อย่างไร!" เจียงซื่อถลาเข้าไปประคองเซียวซูเว่ยไว้ เขาเป็นดั่งแก้วตาดวงใจของนาง แม้จะตัดใจลงมือตีลูกสักครั้งยังไม่เคย จู่ๆ ต้องมาถูกบิดาตีเช่นนี้บุตรชายคงตกใจมาก

              เกิดเรื่องโกลาหลเพียงนั้น เซียวหรงถึงกับหลุบตาลงเพื่อซ่อนรอยยิ้มสาแก่ใจไว้ในดวงตา คิดในใจว่าเป็นเช่นนี้ก็สมควรแล้ว

              แม้ว่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเซียวซูเว่ยกับโจวชิงผิงจะเกินความคาดหมายของเซียวหรงอยู่สักหน่อย แต่เมื่อได้รู้แน่ชัดแล้ว เขาก็เริ่มดำเนินการตามแผนของตนทันที

              ยาห้ามบุตรที่เซียวซูเว่ยให้โจวชิงผิงกินล้วนมาจากมือเขาทั้งสิ้น เขาจึงสับเปลี่ยนตัวยานั้น เอายาบำรุงครรภ์ชั้นยอดอย่างซานเซียนให้โจวชิงผิงกินแทน ด้วยนิสัยมักมากไม่รู้จักพอของเซียวซูเว่ย เขาย่อมคาดเดาได้ว่าอีกไม่นานโจวชิงผิงคงไม่แคล้วต้องตั้งครรภ์

              ไม่นึกเลยว่าซานเซียนจะได้ผลดีเกินคาด...

              เดิมทีเขาตั้งใจวางอุบายให้หลันเซวียนได้รู้ว่าโจวชิงผิงกำลังตั้งครรภ์ลูกของเซียวซูเว่ย จะได้ออกหน้าโวยวายจนคนรู้ไปทั่วว่าแท้จริงแล้วน้องภรรยาแอบลักลอบคบหากับว่าที่พี่เขยมานานปี แต่ติดที่หลันเซวียนกลับมีเรื่องระหองระแหงกับเซียวซูเว่ยก่อนหน้านั้น จนถึงขั้นมิได้พบหน้ากันแรมเดือน แผนการนี้จึงถูกพับเก็บไปโดยปริยาย

              ขณะที่เซียวหรงกำลังคิดหาหนทางเปิดโปงเรื่องอื้อฉาวนี้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ไม่นึกเลยว่าเซียวซูเว่ยจะรักมั่นจริงใจกับโจวชิงผิงกว่าที่คิด ถึงกับเอ่ยปากขอถอนหมั้นหลันซีกลางงานปักปิ่นในวันนี้

              นับว่าแผนการที่ทุ่มเททำไปล้วนไม่เสียเปล่า

              "จู่ๆ มาขอถอนหมั้นซีเอ๋อร์เช่นนี้ เจ้าจะให้ข้าสรรเสริญเจ้าลูกชายตัวดีนี่รึ? เหอะ...ฝันกลางวันแล้ว!" เซียวอิ่นเฉิงแผดเสียงตวาดภรรยาจนคนสะดุ้งเป็นทิวแถว ช่างผิดปกติวิสัยนายท่านสกุลเซียวที่ได้ชื่อว่าเป็นคนเกรงใจภรรยา เกรงว่าเรื่องนี้คงทำให้เขาเดือดดาลจนถึงที่สุดแล้วจริงๆ

              "อาเฉิง เจ้าหยุดตีซูเว่ยก่อนเถอะ" หลันอี้แม้ไม่พอใจเซียวซูเว่ยอยู่มาก แต่ก็ไม่อยากให้เรื่องนี้ค้างคา จึงหันไปถามกับฝ่ายนั้นว่า "ซูเว่ย...เจ้าพอจะบอกลุงได้หรือไม่ว่าภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ของเจ้าคือใคร"

              สิ้นเสียงของหลันอี้ ทุกคนก็ย้ายไปจับจ้องที่เซียวซูเว่ยเป็นตาเดียว ชายหนุ่มจึงได้แต่ก้มหน้างุด อ้อมแอ้มกล่าวเสียงเบา "นางคือผิงเอ๋อร์ หลานสาวของแม่สามขอรับ"

              กลายเป็นเจียงซื่อที่เดือดดาลขึ้นมาจนควันออกหู ถึงกับตีลูกชายด้วยสองมือของตน คำกล่าวที่ว่า แค้นใจเหล็กที่ไม่อาจหลอมให้เป็นเหล็กกล้า’[5] เป็นเช่นไร ยามนี้นางเข้าใจอย่างถ่องแท้ที่สุดแล้ว

"ลูกอกตัญญู! ผู้หญิงมีให้เลือกตั้งมากมาย เหตุใดจึงตาต่ำเช่นนี้!"

              เซียวซูเว่ยทราบดีว่าถ้ามารดารู้เรื่องเข้าจะต้องโกรธมากแน่ๆ จึงไม่กล้าปริปากปรึกษาเรื่องนี้กับผู้ใด สถานะของโจวชิงผิงในเรือนสกุลหลันจะเรียกว่าบ่าวก็ไม่ใช่ นายก็ไม่เชิง แม้จะได้ชื่อว่าเป็นหลานสาวของอนุเหยียน ทว่าเหยียนเหมยผู้นั้นไม่เคยมีสิทธิ์มีเสียงใดในตระกูล จะนับว่าโจวชิงผิงมีหน้ามีตาได้อย่างไร นั่นคือเรื่องที่เขากังวลใจเป็นที่สุด

              เซียวซูเว่ยก้มหน้าให้มารดาระบายโทสะด้วยการทุบตีจนหนำใจ กระทั่งเจียงซื่อเริ่มเหนื่อยถึงได้หยุดมือ

              เวลานั้นเซียวอิ่นเฉิงเริ่มสงบอารมณ์ได้บ้างแล้ว จึงหันไปกล่าวกับหลันอี้เป็นเชิงปรึกษาว่า

"อาอี้...เป็นธรรมดาที่บุรุษจะมีสามภรรยาสี่อนุ อย่างไรเสีย...ชาติกำเนิดของสตรีนางนั้นก็ไม่คู่ควรกับซูเว่ย ซีเอ๋อร์แต่งเข้าสกุลเซียวย่อมได้เป็นฮูหยินใหญ่ มีอำนาจควบคุมจัดการเรื่องทุกอย่างภายในตระกูล เรื่องนี้เจ้าคิดเห็นเป็นเช่นไร"

              หลันซีได้ยินเช่นนั้นก็ถึงกับกลอกตามองฟ้า เดิมทีนางคิดว่ามาถึงขั้นนี้แล้วคงถอนหมั้นเซียวซูเว่ยสำเร็จเป็นแน่ คิดไม่ถึงเลยว่าเซียวอิ่นเฉิงจะมีความคิดที่เห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจปานนี้

              เรื่องอะไรนางจะยอม!

              "ท่านลุงเซียวเจ้าคะ เรื่องนี้เกี่ยวพันกับซีเอ๋อร์โดยตรง เกรงว่าข้าต้องขอสอดมือเข้ามายุ่งสักหน่อย" หลันซีกล่าวด้วยทีท่ากระอักกระอ่วน ทั้งยังดูเกรงอกเกรงใจยิ่ง "ก่อนหน้านี้ซีเอ๋อร์กับพี่ซูเว่ยเคยให้สัญญากันไว้ว่าจะครองคู่ผัวเดียวเมียเดียวเฉกเช่นยวนยาง [6] ในเมื่อพี่ซูเว่ยเป็นฝ่ายผิดสัญญาเช่นนี้ ซีเอ๋อร์ย่อมไม่อาจทำใจยอมรับได้ ขอท่านลุงอนุญาตให้ยกเลิกการหมั้นหมายนี้ด้วยเถิดเจ้าค่ะ"

              ได้ยินเช่นนั้น ใบหน้าของเซียวอิ่นเฉิงก็พลันหม่นคล้ำลงไปอีกสามส่วน ทั้งยังอับจนถ้อยคำจะกล่าว

              หลันอี้เองก็มีสีหน้าคร่ำเครียดไม่ต่างกัน เมื่อแรกเขายังคล้อยตามคำพูดของเซียวอิ่นเฉิงอยู่บ้าง แต่พอเห็นบุตรสาวยืนกรานหนักแน่นเช่นนั้นแล้วก็ไม่อยากเอ่ยถ้อยคำใด ความเงียบจึงค่อยๆ เข้าครอบคลุมอย่างช้าๆ พาให้คนรู้สึกอึดอัดจนหายใจไม่ออก

              นานทีเดียวกว่าเซียวอิ่นเฉิงจะปริปากขึ้น

              "อาอี้...เป็นลูกชายไม่รักดีของข้าที่ทำผิดต่อลูกสาวเจ้า ดังนั้นสินสอดและของหมั้นที่เคยให้ไว้ก็ให้ถือเสียว่าตกเป็นของสกุลหลัน นับจากนี้สกุลเซียวกับสกุลหลันมิได้มีพันธะผูกพันใดต่อกันอีก แต่ข้าหวังว่าเราจะยังไปมาหาสู่และพึ่งพาอาศัยกันเช่นนี้ไปจนกว่าผืนดินจะกลบหน้า"

              ถึงแม้จะเสียดายเพียงใด แต่ในเมื่อเรื่องราวมาไกลถึงขั้นนี้ หลันอี้ก็ทำได้เพียงยอมรับข้อเสนอนั้น

              "ได้ ถึงแม้เราจะยกเลิกสัญญาหมั้นหมายต่อกัน แต่ความเป็นสหายของข้ากับเจ้าไม่มีวันเปลี่ยน ไม่ว่าอย่างไรสกุลหลันและสกุลเซียวจะคอยประคับประคองซึ่งกันและกันจนกว่าชีวิตจะหาไม่"

              พอสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย บรรยากาศอึมครึมก็ดูผ่อนคลายลงมาก หลังจากแลกเปลี่ยนหนังสือยกเลิกการหมั้นหมายเรียบร้อยแล้ว หลันอี้ก็สั่งให้หลันซีกับฉู่หมินพากันไปรอที่เรือนใหญ่ ให้หลันเซวียนกับฟางซื่อกลับเรือนของตน ขณะที่เซียวอิ่นเฉิงสั่งให้เซียวหรงพาเซียวซูเว่ยกลับไปรอที่คฤหาสถ์สกุลเซียว เพราะยังมีเรืองที่เขาต้องการสะสางกับบุตรชายคนโตอีกหลายเรื่อง ทว่าก่อนจากไป เซียวหรงยังอดชำเลืองมองเงาร่างสีม่วงอ่อนที่เพิ่งคล้อยหลังมิได้

              วันนี้หลันซีงดงามสะคราญโฉมผิดหูผิดตานัก ทว่ายิ่งนางสูงส่งสง่างามเพียงใด เขายิ่งไม่กล้าจ้องมองนางตรงๆ ด้วยเกรงว่าจะตกเป็นที่ครหา ทำได้เพียงข่มเพลิงโทสะไว้ในใจในยามที่เห็นว่าเว่ยซื่อจื่ออะไรนั่นก็คล้ายจะถูกตาต้องใจท่านหมอหลันของเขาเข้าแล้ว

              แต่ก็ช่างเถิด...อย่างน้อยการที่มีคนอย่างเว่ยซื่อจื่ออยู่ด้วยในวันนี้ ก็ทำให้เซียวหรงได้รู้ว่าในสายตาของนางล้วนมองเขาเพียงผู้เดียว เว่ยซื่อจื่อชอบพอนางแล้วอย่างไร ในเมื่อหัวใจนางเป็นของเขาแล้ว ไม่ว่าใครก็ไม่อาจขัดขวางความรักครั้งนี้ได้ ยิ่งตอนนี้หลันซีปราศจากพันธะหมั้นหมายกับเซียวซูเว่ยด้วยแล้ว หัวใจของเซียวหรงยิ่งตื้นตันยินดี เพียงแต่แววตาแฝงความนัยลุ่มลึกที่คนแซ่เว่ยใช้มองหลันซี ทำอย่างไรก็ไม่อาจลบเลือนไปได้

              การตัดสินใจของเซียวหรงจึงเกิดขึ้นอย่างแน่วแน่ในชั่วพริบตานั้น

              สกุลเซียวมิใช่ที่ที่เขาควรรั้งอยู่อีกต่อไป...


[5] ไม่สบอารมณ์เพราะคนที่ตั้งความหวังไว้ไม่ได้ดั่งใจ

[6] เป็ดแมนดาริน เป็นสัญลักษณ์ของการครองคู่กันตลอดชีวิตตามทัศนะของชาวจีน


++++++++++++


น้องโสดแล้ว พี่รีบเลยนะ  ^^


++อัปเดตความคืบหน้า++

ตอนนี้ต้นฉบับกำลังอยู่ในขั้นตอนการปรับแก้นะคะ ส่วนเรื่องปกที่ใช้นับดาวขออนุญาตทางสนพ.ใช้รูปที่จ้างวาดเอาค่ะ เอาไว้ถ้าปกเสร็จแล้วจะเอามาอวดนะคะ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดทางสนพ.น่าจะเปิดให้จองต้นเดือนธันวานี้ แล้วกลางๆ เดือนหนังสือจะวางแผงทั่วประเทศและวางจำหน่ายในรูปแบบอีบุ๊คค่ะ

แต่ๆๆๆ

ถ้าสั่งจองรอบพรีออเดอร์กับสนพ. รี้ดจะได้รับของแถมพรีเมี่ยมจากไรท์ด้วยนะคะ แต่ขอจำกัดจำนวนคนพรี 100 ท่านแรกน้า รับรองว่าของแถมน่ารักควรค่าแก่การสะสมแน่นอนค่ะ ^^


ใครสนใจอีบุ๊คผลงานเรื่องก่อนหน้านี้ของนับดาว จิ้มๆ

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและคอมเม้นท์นะคะ ^^


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 441 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

583 ความคิดเห็น

 1. #486 natjirat (@natjirat) (จากตอนที่ 54)
  วันที่ 16 ตุลาคม 2563 / 08:18

  ถ้าเขียนเรื่องใหม่ขอไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพวกองค์ชาย ฮ่องเต้ ท่านอ๋อง และพวกแม่ทัพทั้งหลายได้มั๊ย เอาแบบเนื้อหาชาวบ้านธรรมดา

  #486
  0
 2. #485 Pun Arun (@A-Arungomes) (จากตอนที่ 54)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2563 / 15:33

  ผิดคาดแฮะ

  นึกว่าคู่หมั้นจะไม่ยอมรับผิดชอบซะอีก

  #485
  0
 3. #484 keykie (@keykie) (จากตอนที่ 54)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2563 / 13:08
  อีบุ๊คค่าาาา วอนคนไม่มีที่เก็บ
  #484
  0
 4. #483 kaepawarisa (@kaepawarisa) (จากตอนที่ 54)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2563 / 11:41
  พี่ใหญ่เซียวถึงจะไม่เป็นโล้เป็นพายเรื่องการงานแต่ก็ยังมีความรับผิดชอบต่อลูกเมึยนะ หวังว่าพอมีครอบครัวแล้วจะปรับปรุงตัวให้ดีเรื่องงาน..จะได้เป็นที่พึ่งของลูกเมียต่อไปหลุดจากหลันเซวียนได้หนะดีมากแล้ว
  #483
  0
 5. #482 usaonly (@usaonly) (จากตอนที่ 54)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2563 / 11:24

  น้องได้ถอนหมั้นสมใจแล้ว คราวนี้พี่หรงต้องเตรียมการให้ดีจะได้สู่ขอน้อง แต่อาจจะมีตัวแปรคือเว่ยซื่อจื่อ อย่ามาชิงสู่ขอน้องตัดหน้าซะก่อนล่ะ ขอบคุณค่ะ

  #482
  0
 6. #481 manbigbang (@manbigbang) (จากตอนที่ 54)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2563 / 10:49
  อยากได้ของแถม

  แต่ชอบอ่านแบบอีบุ๊คอ่า 555
  #481
  0
 7. #480 pop_zaza (@SunidaLuangjam) (จากตอนที่ 54)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2563 / 10:47
  เอาใจช่วยพี่ใหญ่เซียวให้สมหวังค่ะ
  #480
  0