天才神医 ยอดหมอหญิงหัตถ์เทวะ (สนพ.ดีบุ๊คส์)

ตอนที่ 15 : ทลายกำแพง (๒)[Rewrite]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8,296
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 628 ครั้ง
  1 พ.ย. 63

 

จะว่าไปแล้ว ชาติก่อนของนางช่างน่าสมเพชสิ้นดี

ในเมื่อสวรรค์ประทานโอกาสให้นางมีชีวิตใหม่ นางจะไม่ขอวุ่นวายกับเรื่องความรักเหลวไหลอีกแล้ว แม้จะรู้ว่าทางที่เลือกเดินนั้นยากลำบากสำหรับสตรีในยุคสมัยนี้เพียงใด ทว่าหลันซีเป็นคนตัดสินใจเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ ทั้งยังมั่นใจอย่างมากว่าตนต้องทำได้

ก็แค่ยืนด้วยลำแข้งตนเองดังเช่นที่ผ่านมา ไม่เห็นจะยากเย็นที่ตรงไหน

แต่...บ่าวพูดจริงๆ นะเจ้าคะ คุณชายรองเป็นคนเอางานเอาการ ทั้งยังพึ่งพาได้” ไป๋หว่านรู้ว่าคุณหนูมิใช่คนเดิมแล้ว จึงทำใจกล้ากล่าวต่อ นางเพียงต้องการให้คุณหนูได้รับสิ่งที่ดีที่สุด คงไม่ผิดหรอกกระมัง

หลันซียิ้มมุมปาก เอางานเอาการเป็นเรื่องหนึ่ง พึ่งพาได้หรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เหนือสิ่งอื่นใด นางเองก็ไม่เคยคิดพึ่งพิงชายผู้นั้นมาตั้งแต่ต้น

หยุดพูดจาเหลวไหลแล้วไปตุ๋นน้ำแกงเถอะ” นางยกน้ำขิงขึ้นจิบอีกหนึ่งอึก พลางโบกมือไล่ “ถ้าพรุ่งนี้ฝนไม่ตก ข้าจะไปร้านสกุลเซียว”

ไป๋หว่านขยับปากจะเอ่ยว่าตนบอกคุณชายรองไปแล้วว่าคุณหนูจะไม่ไปที่ร้าน แต่ก็ไม่ได้พูดออกไป เพราะถึงอย่างไรการตัดสินใจก็ขึ้นอยู่กับคุณหนูของนางอยู่ดี ไป๋หว่านจึงเก็บชามน้ำขิงไปล้างที่หลังเรือน ก่อนจะใส่ฟืนเพิ่มเพื่อตุ๋นน้ำแกงซัวเซียมด้วยความกระตือรือร้น

 

เช้าวันต่อมา อากาศแจ่มใส

หลันซีหายจากอาการหอบกำเริบแล้ว จึงลุกมาออกกำลังกายอย่างกระปรี้กระเปร่า หลังจากกินอาหารเช้าเรียบร้อยดี หลันซีและไป๋หว่านก็เดินไปร้านสกุลเซียวด้วยกัน ส่วนหลันจวิ้นไปเรียนที่สถานศึกษา

เซียวพั่งเหมือนเตรียมตัวรออยู่แล้ว พอได้เห็นว่าไป๋หว่านมาด้วยก็ยิ้มไม่หุบ รีบกุลีกุจอพาพวกนางขึ้นไปยังห้องอ่านหนังสือชั้นสอง หลันซีกวาดสายตาดูรอบหนึ่งไม่พบเซียวหรง ก็รู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย ทว่ามิได้เอ่ยอะไร

เชิญคุณหนูตามสบายนะขอรับ บ่าวขอตัวไปช่วยคุณชายคัดสมุนไพรก่อน” เซียวพั่งกล่าวกับหลันซี ก่อนจะหันไปยิ้มเขินๆ ให้ไป๋หว่าน พอฝ่ายนั้นถลึงตาใส่ก็รีบสาวเท้าออกไปทันที

หลันซีมองดูอย่างสนใจ ที่แท้เซียวพั่งก็มีใจให้สาวใช้ของนาง แม้ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ของผู้อื่นสักเท่าไร แต่นางรู้สึกว่าเซียวพั่งเป็นคนเอางานเอาการใช้ได้ อัธยาศัยก็ดีมีน้ำใจเอื้อเฟื้อ ถ้าไป๋หว่านได้ลงเอยกับเซียวพั่งจริงๆ ก็คงจะดี

อาหว่าน เจ้าคิดจะไปจากสกุลหลันบ้างหรือไม่” พอได้ยินคำถามนี้ มือของไป๋หว่านที่กำลังรินชาก็พลันหยุดชะงัก ก่อนจะช้อนตามองหลันซีอย่างแตกตื่น

คุณหนู...บ่าวทำอันใดผิดหรือเจ้าคะ เหตุใด...” เห็นไป๋หว่านทำตาแดงๆ ราวกับจะร้องไห้เช่นนั้น หลันซีก็รีบโบกมือ

เจ้าเข้าใจผิดแล้วอาหว่าน ข้าไม่ได้จะไล่เจ้าไปไหน เพียงแต่คิดว่าเจ้าควรมีชีวิตเป็นของตนเอง เด็กสาวอย่างเจ้าควรแต่งงานกับผู้ชายดีๆ มีลูกน่ารักๆ สักสองสามคนมิใช่หรือ”

ไป๋หว่านถอนหายใจออกมาอย่างโล่งอก ที่แท้คุณหนูก็ครุ่นคิดเรื่องแต่งงานของตนอยู่กระมัง จึงได้คิดเผื่อแผ่มาถึงนางเช่นนี้

เรื่องนั้นบ่าวไม่เคยคิดหรอกเจ้าค่ะ ขอเพียงคุณหนูไม่ไล่บ่าวไปไหน บ่าวก็เต็มใจรับใช้คุณหนูไปจนชั่วชีวิต”

หลันซีมองไป๋หว่านด้วยความซาบซึ้ง แม้จะรู้ดีว่าอีกฝ่ายไม่มีทางอยู่กับนางได้ตลอดไปอย่างที่ปากว่า แต่เพียงเท่านี้ก็พาให้คนรู้สึกตื้นตันใจแล้ว นางยิ้มอ่อนโยนให้ไป๋หว่าน ก่อนเอ่ย

เช่นนั้นเจ้าก็มาฝนหมึกให้ข้าทีเถอะ”

 

วันนี้หลันซีจดบันทึกจากตำราสมุนไพรได้มากโข

นางเลือกจดเฉพาะสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับการไหลเวียนของโลหิต บำรุงธาตุหยินของสตรี หรือไม่ก็สมุนไพรจำพวกที่ช่วยให้รอบเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ หลันซีวางแผนเอาไว้คร่าวๆ ว่านางจะคิดค้นยาบำรุงของสตรีออกมาขายสักตำรับหนึ่ง เมื่อรวบรวมเงินได้มากพอค่อยเอาเงินไปลงทุนเปิดร้านผดุงครรภ์เล็กๆ จะได้นำความรู้ที่ติดตัวจากชาติก่อนมาใช้อย่างเต็มที่ ถ้ากิจการเริ่มไปได้ดี นางก็จะขอยกเลิกพันธะหมั้นหมายที่มีต่อสกุลเซียว ลาขาดจากสกุลหลัน ตั้งหน้าตั้งตาหาเงินเลี้ยงตัวเสวยสุขบนกองเงินกองทองให้สบายอุรา

เพียงแค่คิด หลันซีก็มีความสุขยิ่งนัก นางหัวเราะเบาๆ ในลำคอ จนไป๋หว่านที่กำลังยืนฝนหมึกอยู่ข้างๆ นึกหวาดระแวงว่าเหตุใดคุณหนูจึงเผยรอยยิ้มไม่น่าไว้วางใจเช่นนั้น ทว่ายังไม่ทันได้กล่าวถ้อยคำใด เสียงเคาะประตูก็ดังขึ้นเสียก่อน

เป็นเซียวพั่งที่เปิดประตูเข้ามา เพื่อเชิญให้หลันซีไปกินอาหารเที่ยงกับเซียวหรงที่ห้องรับรองชั้นล่าง

 

+++++++++++

 

เดี๋ยวอีกตอนมาค่ำๆ นะจ๊ะ

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและคอมเม้นต์น้า ^^ 

 


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 628 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

580 ความคิดเห็น

 1. #24 068981 (@068981) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 / 15:26

  ขอให้เก่งเร็วๆ จะได้ทำอย่างใจคิด

  #24
  1
  • #24-1 (@wachie130) (จากตอนที่ 15)
   11 กรกฎาคม 2563 / 18:07
   ขอบคุณนะคะรี้ด ^^
   #24-1