คนสวนกับต่างโลก ภาค พิภพพฤกษา

ตอนที่ 8 : คนสวน กับต่างโลก ภาค พิภพพฤกษา ตอนที่ 8 ห้องสมุด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 19,977
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2,136 ครั้ง
  25 ต.ค. 62

คนสวน กับต่างโลก  ภาค พิภพพฤกษา ตอนที่ 8 ห้องสมุด

 

 

หลังจากอาบน้ำ เปลี่ยนผ้าเป็นชุดใหม่ สลัดคราบคุณชายเจ็ดที่แสนจะมอมแมมออกไป  วาเลนก็พาคารีสเร่งมายัง ห้องสมุดของตระกูล อย่างไม่ต้องการให้เสียเวลา

 

 

อาคารเบื้องหน้าของวาเลนนั้น มันเป็นตึกอาคารเก่า ๆ สี่ชั้น สีทึบ ๆ ทึม ๆ ให้บรรยากาศที่ดูวังเวง มีผู้คนไม่มาก ราวกับมันไม่ใช่สถานที่ สลัก สำคัญเท่าไหร่

 

 

วาเลนคิดว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะ ตระกูลเอลโดรอสนั้น เป็นตระกูลนักล่าสัตว์อสูร  ผู้เยาว์ส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการบ่มเพราะระดับของพลังเวทย์มนต์เสียส่วนใหญ่ แนวทางการหาความรู้เช่นนักปราชญ์ จึงไม่ได้อยู่ในหัวสมองของยุวชนของตระกูล

 

 

นั่นจึงทำให้ลานฝึกซ้อมเวทย์มนต์ และ ลานฝึกอาวุธ คับคั่งไปด้วยเหล่าผู้เยาว์ ต่างกับห้องสมุดที่ดูว่างเปล่า

 

 

การศึกษาเวทย์มนต์นั้น ผู้เยาว์ส่วนใหญ่เน้นไปที่การสืบทอดแนวทางการฝึกจากผู้อาวุโสเสียมากกว่า มัวมานั่งเสียเวลาศึกษาเอง

วาเลนมองว่ามันก็มีข้อดีข้อเสียกันคนละแบบ  ระหว่างการเรียนจากอาจารย์โดยตรง กับ การศึกษาเองในห้องสมุด 

 

 

การเรียนกับอาจารย์ หรือผู้อาวุโสนั้น คือการเรียนถึงวิธีลัดที่ทำให้ก้าวหน้า เรียนรู้ได้ไว มันคือการตกผลึกทางความรู้ของผู้อาวุโสท่านนั้น ๆ ที่ประสบความสำเร็จ

 

 

จะอย่างไร  อาจารย์ก็ย่อมหาทางสอนศิษย์ให้เข้าใจ โดยละ รายละเอียดที่ยุ่งยากใจบางส่วนทิ้งไป ส่วนนี้วาเลนมองว่ามันคือ ความรู้ที่ไม่สมบูรณ์ !!!!

 

 

ต่างจากการศึกษาผ่านมรดกที่ทิ้งไว้เป็นลายลักษณ์อักษร อย่างบันทึก หรือหนังสือ  เพราะมันคือการกลั่นกรอง และสอดแทรกข้อความทั้งหมดไว้ มันแสดงรายละเอียดยิบย่อยที่ครบถ้วนและสมบูรณ์ การฝึกจากการอ่านมรดกเหล่านี้ล้วนยุ่งยากมากกว่า ต้องใช้ความพยายามอย่างสูง และสิ้นเปลืองเวลาเป็นอย่างมาก แต่หากฝึกฝนได้ มันจะทรงพลังมากกว่า การฝึกด้วยวิธีลัด

 

 

ส่วนการฝึกที่สมบูรณ์แบบที่สุด คือการฝึกทั้งสองอย่างควบคู่กันไป ซึ่งส่วนน้อยจะใช้วิธีนี้ เพราะมันจะยุ่งยากขึ้นไปอีกหลายเท่า ผู้เยาว์ส่วนใหญ่จึงไม่เป็นที่นิยม ผู้เยาว์ที่เลือกทางนี้ คือ ผู้ที่นับได้ว่าเป็นอัจฉริยะ ที่หาตัวจับยาก

 

 

"ท่านแน่ใจหรือ ที่จะเข้าห้องสมุด ตอนนี้ทางที่ง่ายที่สุดคือ การนอบน้อมต่อผู้อาวุโสเอียน การฝึกของท่านอาจจะถือว่าล้าหลังไปมาก กว่าคุณชายและคุณหญิง ท่านอื่น ๆ แต่ผู้อาวุโสเอียนก็ไม่น้อยหน้าผู้อาวุโสท่านอื่น ๆ ในเรื่อง พลังเวทย์มนต์หรอกนะ   แม้ว่าผู้อาวุโสท่านนี้จะโดดเด่นในเรื่องปรุงยาเสียมากกว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็มิอาจดูเบาเรื่องพลังเวทย์ได้ "  คารีส เร่งอธิบาย เด็กน้อยพอจะรู้ว่าตอนนี้คุณชายเจ็ดไม่ได้เป็นที่พอใจนัก กับบรรดาผู้อาวุโส เพราะเรื่องขายหน้าที่เกิดขึ้น แต่ถึงอย่างไร บรรดาคุณชายที่คาราวะอาจารย์แล้ว ก็มักจะก้าวหน้าโดดเด่นมากกว่า ถ้าเลือกฝึกฝนกลับอาจารย์ของตน

 

 

คารีสดีใจที่คุณชายเจ็ดเริ่มปรับเปลี่ยนไปเป็น ในแบบที่ควรจะเป็นเสียที แต่หากเริ่มต้นไม่ดี มันจะส่งผลต่อพัฒนาการที่เชื่องช้า เด็กน้อยจึงคิดว่าสิ่งนี้ควรที่จะเอ่ยเตือน

 

 

"เจ้าคิดว่า สิ่งที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกคืออะไร คารีส "วาเลนถามพรางยิ้ม ก่อนจะรอคำตอบอย่างใจเย็น

 

 

"คุณชายท่านกำลังพูดถึงพลังอำนาจ !! ใช่หรือไม่!!" คารีสตอบอย่างมั่นใจ

 

 

วาเลนยิ้มพรางส่ายหน้าน้อย ๆ

 

 

"ไม่เสมอไป พลังอำนาจไม่สามารถใช้ได้ทุกสถานการณ์ สิ่งที่ทรงอำนาจที่สุด ไม่ใช่ขุมพลัง  แต่เป็นความรู้ ต่างหาก  พลังเกิดจากความรู้ที่ตกผลึกทางความคิด หากไม่มีความรู้ เจ้าจะเข้าใจพลังได้อย่างไร เจ้าเคยได้ยินไหม นักปราชญ์ฆ่าคนด้วยกระดาษใบเดียว!!! " คารีสได้ยินก็ทำให้เกิดความรู้สึกที่สับสน

 

 

"หากเจ้าไม่เข้าใจ งั้นข้าจะอธิบายอย่างนี้  คนมีพลังแต่ไม่มีปัญญา จะใช้พลังที่มีอย่างโง่งม และพาตัวเองไปสู่อันตราย อย่างไม่คาดคิด ส่วนผู้มีปัญญาหรือความรู้ แม้ไม่มีพลัง แต่สามารถใช้ปัญญาบงการผู้มีพลัง ให้ต่อสู้เพื่อตนเองได้ อีกทั้งยังใช้ปัญญาพาตัวเองออกจากปัญหาได้อีกด้วย เจ้าว่าอย่างไร!!" วาเลนพูดให้คารีสคิด ก่อนจะเดินนำเด็กน้อยเข้าไปยังห้องสมุด อย่างไม่ลังเล

 

 

วาเลนนั้นมีเป้าหมายที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว สิ่งที่เด็กน้อยต้องการที่สุดตอนนี้ คือความรู้  และสถานที่ ๆ จะตอบโจทย์ได้มากที่สุดก็คือ ห้องสมุด

 

 

เพราะพลังสัมผัสพิเศษของเขานั้น นอกเหนือจากการแสดงความจริง ของทุกสิ่งเพียงการสัมผัสเดียวแล้ว มันยังเป็นสารานุกรมความรู้ที่บันทึกทุกสิ่งผ่านการสัมผัสได้อย่างไม่รู้จุดจบสิ้น 

 

 

มันเป็นความพิเศษที่เรียกได้ว่าเป็นพลังเฉพาะที่ทรงอำนาจเป็นอย่างมาก ของขวัญจากสวรรค์ชิ้นนี้ วาเลนคิดแล้วว่าจะไม่เปิดเผยอำนาจอัศจรรย์นี้แก่ใครทั้งนั้น  มันอันตรายเกินไป และนี่อาจเป็นเหตุผลเดียวที่วาเลนกล้าที่จะทำในสิ่งที่คนอื่นไม่ได้ให้ความสนใจ

 

 

เพราะหากเทียบกันแล้ว การเรียนรู้ของอัจฉริยะที่ว่ารวดเร็วก็ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับพลังวิเศษชนิดนี้ได้

 

 

วาเลนเดินเข้ามาด้านในหอสมุดของตระกูล ชายชราที่คาดว่าเป็นผู้ดูแลได้ชำเรืองสายตามองมาเล็กน้อย ก่อนจะละสายตาไปอ่านหนังสือตรงหน้าต่อโดยไม่พูดสิ่งใด

 

 

วาเลนเมื่อเห็นเช่นนั้นจึงแสดงความเคารพผู้อาวุโส ก่อนจะก้าวต่อไปด้านหน้า เพื่อเข้าไปยังชั้นที่หนึ่งของห้องสมุด  เด็กน้อยเดินไปได้ไม่ถึงสามก้าว ก็มีเสียงแหบเครือดังขึ้น

 

 

"อย่าสร้างความวุ่นวาย อย่าสร้างความเสียหาย หรือลักลอบขโมยสิ่งใดออกไปเป็นอันขาด หากต้องการเนื้อหาบันทึกส่วนไหน สามารถมาเอากระดาษคัดลอกออกไปได้ จะไม่มีการยืมออกไปโดยเด็ดขาด หากทำผิดกฎที่ข้าได้กล่าวไป เจ้าเตรียมตัวเสียใจได้เลย " สิ้นเสียง วาเลนหันกลับมา ก่อนจะค้อมกายโค้งเบา ๆ เป็นเชิงแสดงความเคารพชายชรา อีกครั้งแล้วเดินจากไป

 

 

ชายชราพลิกเปิด บันทึกหน้าต่อไปเบา ๆ อย่างไม่สนใจเด็กน้อยตัวหนังสือบนบันทึกสะท้อนอยู่ในแววตาที่ทรงภูมิปัญญา ราวกับชีวิตของชายชราไม่มีสิ่งใดสำคัญนอกจากบรรดาหนังสือตรงหน้า

 

 

วาเลนเดินมาจนถึงชั้นที่หนึ่ง ของห้องสมุด  มันเป็นชั้นหนังสือ และ บันทึก ต่าง ๆ มากมาย ไม่ได้มีเฉพาะเวทย์มนต์ มันแยกจำแนกประเภทไว้เป็นอย่างดี มีศาสตร์แต่ละแขนงมากมายให้ศึกษา วาเลนเดินตรงไปยัง ชั้นหนังสือที่เขียนกำกับไว้ว่า สมุนไพรและศาสตร์แห่งการปรุงยา!!!!

 

 

วาเลนหยิบหนังสือทุกเล่มเกี่ยวกับสมุนไพร ไล่เป็นชั้น ๆ ก่อนจะหอบมานั่งไล่เปิดไปทีละหน้า

 

 

ข้อมูลต่าง ๆ มากมายไหลทะลักเข้าหัวสมอง เพียงหนึ่งการสัมผัสแผ่นกระดาษแต่ละแผ่น มันจดจำได้อย่างไม่มีตกหล่น นัตย์ตาของวาเลนสว่างวาบอย่างตื่นเต้น ไม่มีสิ่งใดที่น่ายินดียิ่งไปกว่านี้อีกแล้ว เด็กจากต่างโลกหัวเราะในใจอย่างบ้าคลั่ง

 

 

หนังสือสมุนไพรเล่มแล้วเล่มเล่า ล้วนถูกสัมผัสผ่านมือของเด็กน้อย สารานุกรมความรู้ของพลังวิเศษกำลังบันทึกทุกสิ่งผ่านการหยิบจับของวาเลนอย่างไม่รู้จบสิ้น หนังสือสมุนไพร เกือบร้อยเล่มพาดผ่านไปอย่างหน้าตกใจ

 

 

ข้อมูลทั้งหลายไม่ได้สะเปะสะปะอยู่ในหัว มันถูกจัดเรียงอย่างดี และรอการกระตุ้นทางความคิดของเด็กน้อยจึงแสดงข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมา ราวกับวิทยาการทางปัญญาของคอมพิวเตอร์ในอีกโลกนึง

 

 

วาเลนยังไม่ค่อยรู้สึกพึงพอใจกับสิ่งที่ได้มากนักในหนังสือส่วนใหญ่ของหมวดหมู่สมุนไพรนั้น มีข้อมูลของสมุนไพรไม่กี่ชนิดที่วาเลนได้รับข้อมูลใหม่ เพราะข้อมูลส่วนใหญ่กลับซ้ำกับข้อมูลที่ได้จากการดูแลแปลงสมุนไพรของตระกูล

 

 

ต้องไม่ลืมว่าก่อนหน้านี้ คุณชายเจ็ดโดนทำโทษโดยการถูกส่งไปอยู่โรงกักสัตว์ แล้วต้องคอยดูแลแปลงสมุนไพรร้อยกว่าชนิด สมุนไพรทุกต้นที่ถูกเด็กน้อยสัมผัส ล้วนถูกพลังพิเศษแสดงความจริงแล้วเก็บข้อมูลไปหมดแล้ว

 

 

สิ่งที่ได้เพิ่มเติมนั้นจึงเป็นข้อมูลของพืชสมุนไพรบางชนิดที่ตระกูลไม่ได้ปลูก และ พืชตระกูลที่เป็นพิษร้ายแรง

 

 

วาเลนเริ่มสำรวจบันทึกทางศาสตร์แห่งการปรุงยาเมื่อสำรวจบรรดาพืชสมุนไพรเสร็จสิ้นแล้ว  เมื่อวาเลนจับหนังสือเทคนิคการปรุงยาขั้นพื้นฐานขึ้นมา สำนึกของความทรงจำก็ตื่นขึ้น

 

 

ปรากฎว่า คุณชายเจ็ดคนเดิมนั้นศึกษาพื้นฐานของศาสตร์แห่งการปรุงยาไว้หมดแล้ว ข้อมูลเหล่านั้นจึงปรากฎอย่างฉับพลันในหัวสมอง!!!! เสียดายแค่ การศึกษาเหล่านั้น ไม่พบเจอการลงมือปฏิบัติจริง อย่างการหลอม  แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณชายเจ็ดนั้นจะไม่ได้ตระเตรียมอุปกรณ์เอาไว้

 

 

ความทรงจำบ่งบอกว่า เครื่องมือต่าง ๆ เหล่านั้นถูกเก็บไว้อย่างดี แต่ไม่เคยถูกใช้ มันมีไว้เพื่อเป็นเครื่องประดับภายในห้องเท่านั้น

 

 

 

วาเลนยังไม่วางใจกับข้อมูลต่าง ๆ ที่ปรากฎขึ้นมา เด็กน้อยเลือกที่จะสัมผัสกับบันทึกต่าง ๆ ทุกเล่มอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง  แล้วก็เป็นเช่นที่วาเลนคิด จะอย่างไรมันก็เป็นความทรงจำ มันไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ข้อมูลรายละเอียดที่ตกหล่น นับว่ามากเอาการอยู่

 

 

เมื่อเด็กน้อยสัมผัสหนังสือของชั้นสมุนไพรและศาสตร์แห่งการปรุงยาหมดแล้ว จึงหยุดการบันทึกข้อมูลผ่านพลังของสัมผัสวิเศษ

 

 

วาเลนนั่งหลับตาสงบใจ แล้วเรียบเรียงสิ่งที่ได้ในวันนี้

 

 

เพียงหนึ่งวัน วาเลนกลับกวาดผ่านข้อมูลของสมุนไพรพื้นฐาน และศาสตร์แห่งการปรุงยาในบันทึกของชั้นที่ หนึ่ง ได้ทั้งหมด ข้อมูลเหล่านี้เพียงพอให้ผู้เยาว์เรียนรู้และทำความเข้าใจได้ถึง สองปี

 

 

แต่คุณชายเจ็ดที่ผู้คนตราหน้าว่าไร้ประโยชน์บัดนี้กลับสามารถทำสิ่งที่น่าเหลือเชื่อ ได้

 

 

"บันทึกศาสตร์แห่งการปรุงยานั้น ล้ำลึกเป็นอย่างมาก หากไม่ศึกษาควบคู่กับ ข้อมูลของสมุนไพร เป็นไปไม่ได้ว่า จะบรรลุในศาสตร์ประเภทนี้

 

 

แถมมันยังเป็นความลับความแข็งแกร่งของผู้อาวุโสเอียนอีกด้วย สมุนไพรบางตัวช่วยเพิ่มพลังเวทย์มนต์ได้!!!!" วาเลนมองเห็นความเป็นไปได้จากข้อมูลที่เขาเพิ่งค้นพบ ถึงกลับระงับความตื่นเต้นไว้ไม่อยู่

 

 

"แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ต้องอาศัยปัจจัยในการหลอมสมุนไพรให้เป็นตัวยาเข้ามาเกี่ยวด้วย นี่คือสิ่งที่ละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก เห็นทีข้าอาจต้องไปเยือนหอโอสถเสียแล้ว" วาเลนกำหนดเป้าหมายถัดไปทันที
---------------------------------------------------------------------

เดี๋ยวดึก ๆ มาลงให้อีกหนึ่งตอนนะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับผม ^^


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2.136K ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

3,183 ความคิดเห็น

 1. #3175 thedullman (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 / 16:35

  พูดมาซ่ะดิบดีว่า ความรู้คือพลังที่แข็งแกร่งที่สุด แต่พอใจแค่ความรู้แค่2สาขา

  #3,175
  0
 2. #2834 chom-hama260144 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2563 / 22:48
  เราว่า เด็กจากต่างโลก ใช้น้อยลงหน่อยเถอะนะะ
  #2,834
  0
 3. #2644 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2563 / 13:17

  ขอบคุณ
  #2,644
  0
 4. #2643 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2563 / 13:16

  ขอบคุณ
  #2,643
  0
 5. #2371 kimurakung (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 18 สิงหาคม 2563 / 14:06

  เป็นทักษะที่ทรงพลังและมีคุณค่ามาก แค่แตะก็รู้และจำได้ทั้งหมด

  #2,371
  0
 6. #2344 bsss27 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 17 สิงหาคม 2563 / 19:50
  ชอบบบบบมากส่วนมากเวลาอ่านนิยายแนวนี้ก็มีแต่เก็บฮาเร็มนานๆเจอนนิยายแนวนี้ชอบการที่พระเอก เรื่องนี้มีนางเอกไมฝหมไม่มีดีกว่า
  #2,344
  0
 7. #1872 Keam_IFNT (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 / 16:40
  สนุกนะโชว์สกิลเทพแล้ว
  แต่ขออย่าง !!! อัศเจรีย์เยอะไปแล้ว อ่านไปตะโกนไปอยู่ในหัว555 อันเดียวก็พอนะ
  #1,872
  0
 8. #1713 Lucky-Puppy (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2563 / 16:37
  สกิลเทพมากกกกกอะ
  #1,713
  0
 9. #1544 CH3521 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 เมษายน 2563 / 11:25
  คุณชายกับคุณหนู ไม่งั้นก็ท่านชายกับท่านหญิง มั้ยคะ
  คุณหญิงนี่ เหมือนเป็นตำแหน่งอ่ะค่ะ

  อ่านต่อแปป
  #1,544
  0
 10. #1472 Gates (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 20 เมษายน 2563 / 03:08
  ผมว่าควรคุมชื่อเรียกต่างๆให้แนวเดียวกัน

  กำลังแยกไม่ออกเลยว่าจะตะวันออกหรืตะวันตกดี วัฒนธรรม
  #1,472
  0
 11. #1381 ชัญญพัชร์ (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 16 เมษายน 2563 / 15:57

  สนุกกกก

  #1,381
  0
 12. #680 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 / 19:14
  🙏🙏🙏
  #680
  0
 13. #387 คิว (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 11 ธันวาคม 2562 / 14:18

  ไม่เห็นด้วยกับเรื่องการเรียนครับ วิธีที่ยากที่สุดคือเรียนด้วยตัวเองจากหนังสือ รองลงมาคือเรียนจากหนังสือและอาจารย์เพราะวิธีนี้ตรงไหนไม่เข้าใจหรือเข้าใจยากสามารถถามจากอาจารย์ได้ ส่วนวิธีที่ง่ายที่สุดคือเลียนแบบจากอาจารย์โดยตรง และวิธีที่ได้ผลที่สุดยังเป็นแบบที่เรียนกับอาจารย์และอ่านหนังสืออีกด้วย

  #387
  0
 14. #182 KARENA (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 / 07:44
  สนุกค่ะ อ่านมาตั้งนาน พึ่งจะมาเม้นต์ แหะๆ ติดตามเลยค่ะ
  #182
  0
 15. #48 Empty_Mind (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 / 18:31

  กำลังเริ่มฟาร์มสินะ..
  แล้วเมื่อไรจะเติมทรู
  #48
  0
 16. #37 SilverMoonLight (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 30 ตุลาคม 2562 / 10:31
  ใช่เครื่องหมาย !!!!! เปลืองเกินไปแล้วครับ
  #37
  0
 17. #28 29212990 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2562 / 16:48

  ขอบคุณค่ะ
  #28
  1
  • #28-1 มัตติก้า(จากตอนที่ 8)
   28 ตุลาคม 2562 / 17:31
   ขอบคุณเช่นกันครับ ที่มาเป็นกำลังใจให้ ^^
   #28-1
 18. #9 dita (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2562 / 21:48

  ขอบคุณคะ..รออออออ

  #9
  1
  • #9-1 มัตติก้า(จากตอนที่ 8)
   25 ตุลาคม 2562 / 23:11
   ขอบคุณเช่นกันครับผม ที่ติดตามเป็นกำลังใจให้ ☺️
   #9-1
 19. #7 White Hope (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2562 / 17:50
  รอตอนต่อไป~
  #7
  1
  • #7-1 มัตติก้า(จากตอนที่ 8)
   25 ตุลาคม 2562 / 23:10
   ขอบคุณครับ😁
   #7-1