คนสวนกับต่างโลก ภาค พิภพพฤกษา

ตอนที่ 71 : คนสวนกับต่างโลก ภาค พิภพพฤกษา ตอนที่ 69 เจ็ดพิภพ สองดินแดน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10,123
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 856 ครั้ง
  9 ก.ย. 63

คนสวนกับต่างโลก  ภาค พิภพพฤกษา ตอนที่ 69  เจ็ดพิภพ สองดินแดน

 

 

หลังจากฟังเรื่องราวที่น่าตกใจจากราชินีพฤกษาดรายแอดส์แล้ววาเลนก็เล่าเรื่องในส่วนของเขาให้กับทุกคนได้ฟัง แต่การพูดถึงตัวตนที่ทรงพลังอย่างพฤกษาเทวะสวรรค์นั้นวาเลนเลี่ยงที่จะไม่พูดมันออกมาเขาไม่อยากให้ทุกคนต้องตื่นตระหนกไปมากกว่านี้ ราชินีดรายแอดส์ดูเหมือนจะเข้าใจดีจึงมิได้พูดสิ่งใดออกมาเช่นกัน

 

 

การยับยั้งภัยพิบัติโบราณได้ช่วงระยะเวลาหนึ่งนั้นนับว่าเป็นการดี ถึงแม้ว่านี่จะเป็นแค่ชั่วคราวแต่ก็เท่ากับว่าพอมีเวลาให้ได้ตั้งตัวสำหรับศึกในคราวต่อไป

 

 

วาเลนมองว่าการตื่นของจตุรเทพทั้งสามที่เหลืออาจจะเป็นการดีกว่าก็ได้นั่นจะเป็นการกระตุ้นเตือนให้อาณาจักรที่ห่างไกลตื่นตัวในทางอ้อม เขาไม่คิดว่าในต่างแดนจะไร้ผู้มีฝีมือนั่นเป็นไปไม่ได้ หน้าที่ปกป้องดินแดนก็ย่อมเป็นพวกเขาที่ต้องรับหน้าที่นี้ไป

 

 

 

สำหรับวาเลนนั้นเขามิอาจที่จะทำตัวเป็นวีรบุรุษที่แบกรับชะตากรรมตามติดไปรับผิดชอบชีวิตให้ทุกคนได้ เมตตาคนอื่นมากเกินไปนั่นจะเป็นการทำร้ายครอบครัวตัวเอง เมื่อคิดได้ดังนั้นเขาจึงปัดเรื่องยุ่งยากนี้ออกไปทันที

 

 

 

ในตอนนี้วาเลนมีความสงสัยในบางอย่างที่ต้องการคำตอบจากราชินีพฤกษาตรงหน้ามากกว่า ก่อนหน้านี้เขายังไม่มั่นใจ แต่หลังจากได้พบปะกับจิตวิญญาณของภัยพิบัติโบราณ เขาก็เริ่มที่จะมั่นใจในข้อสันนิษฐานเหล่านี้

 

 

 

"ผู้มีพระคุณ..ท่านพอจะให้ความกระจ่างแก่ข้าในบางเรื่องได้หรือไม่? "ใบหน้าที่เต็มไปด้วยความสงสัยของวาเลนนั้นจ้องมองไปยังราชินีพฤกษาดรายแอดส์

 

 

 

นัตน์ตาสีเขียวเป็นประกายมองตอบกลับมาราวกับรู้ว่าเด็กชายจะถามสิ่งใด เธอไม่ได้มีท่าทีปฏิเสธในคำขอนั้น แต่วาเลนก็ยังไม่มั่นใจว่าเธอจะตอบคำถามเหล่านี้หรือไม่เพราะเธอก็ไม่ตอบรับคำขอเช่นกัน

 

 

"พิภพพฤกษาและพิภพไททันนั้นเป็นหนึ่งในอีกหลายพิภพที่สามารถเชื่อมต่อกับโลกแห่งนี้ได้ใช่ไหม?" คำถามของวาเลนถึงกลับทำให้คนทั้งสี่ที่อยู่ในห้องนี้ถึงกลับสูดหายใจอย่างหนาวเหน็บทันที แม้คำพูดนี้จะเป็นเพียงแค่ข้อสันนิฐานแต่มันกลับสามารถสร้างความหวาดกลัวในใจของผู้คนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

 

เป็นธรรมดาที่วิญญาณชายหนุ่มจากต่างโลกอย่างวาเลนจะคาดเดาเช่นนี้ ในโลกเก่าที่เขาจากมานั้นเต็มไปด้วยตำนานต่าง ๆ ที่แตกต่างกันอย่างมากมาย ในแต่ละสถานที่ก็มีความเชื่อที่ต่างกันออกไปจึงทำให้เขากล้าที่จะใช้แนวคิดนี้ในการคาดเดา กอรปกับเรื่องราวของราชินีพฤกษาและยักษ์ไททันนั้นยิ่งตอกย้ำว่าข้อสันนิษฐานนี้น่าจะมีมูลความจริง

 

 

 

"เจ้าน่าจะรู้คำตอบของคำถามนี้ดี แต่เอาเถอะ...ข้าจะบอกให้ก็ได้ ทั้งใช่และไม่ใช่ดังที่เจ้าพูดมา" ราชินีดรายแอดส์ โบกมือหนึ่งครั้งไปยังด้านหน้า เมล็ดพันธุ์ต้นหนึ่งเติบโตและแตกกิ่งก้านสาขาออกเป็นสายมากมาย เธอมองไปยังพฤกษาน้อยต้นนั้นและเริ่มอธิบาย

 

 

 

"ว่ากันว่า โลกกำเนิดขึ้นมาจากการรังสรรค์ของสิ่งที่เรียกกันว่า "นิรันดร์ดารา" ไม่มีใครรู้ว่าตัวตนที่แท้จริงของเจ้าของนามนี้นั้นคือสิ่งใด พวกเขาให้กำเนิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างโลกขึ้นมาได้ และมอบให้เป็นของขวัญของแต่ละเผ่าพันธ์ุปกครองที่พวกเขาสร้างขึ้นมา"

 

 

 

"นอกจากพิภพมนุษย์แห่งนี้ ในความทรงจำของข้านับตั้งแต่กำเนิดมายังมีอีกหกพิภพที่แตกต่างและถูกสร้างขึ้นมาพร้อม ๆ กัน นั่นยังไม่นับรวมอีกสองดินแดนที่ยิ่งใหญ่กว่า แม้แต่พิภพมาตุภูมิของข้านั้นก็เป็นหนึ่งในพิภพทั้งหกนี้ด้วยเช่นกัน"

 

 

 

"มีถึงหกพิภพและอีกสองดินแดนที่ยิ่งใหญ่กว่าเลยเช่นนั้นหรือ? "เสียงอุทานอย่างแผ่วเบาของคารีสช่วยตอกย้ำว่าเรื่องราวเหล่านี้มิใช่เพียงความฝันทุกคนต่างได้ยินเหมือน ๆ กันถึงสิ่งที่ราชินีดรายแอดส์ได้บอกออกมา

 

 

เธอย่างกายมาด้านหน้าและชี้นิ้วเรียวยาวไปยังต้นพฤกษาที่เธอเร่งให้มันเจริญเติบโตงอกงาม

 

 

 

"หากจัดอันดับพิภพทั้งหมดรวมถึงที่แห่งนี้นั้น มันจะถูกแบ่งออกเป็นเจ็ดพิภพ กับอีกสองดินแดน พิภพมนุษย์จัดเป็นอันดับล่างสุด ราวกับเป็นรากของต้นพฤกษา"

 

 

"เหนือขึ้นไปตามกิ่งก้านสาขาที่แตกออกมาจากลำต้นด้านซ้ายคือ พิภพวิญญาณ กิ่งก้านทางด้านขวาคือ พิภพอสูร"

 

 

"เหนือพิภพวิญญาณขึ้นไปนั่นคือพิภพที่กว้างใหญ่ของมารและปีศาจ ส่วนพิภพพฤกษาของข้านั้นอยู่เหนือขึ้นไปจากพิภพอสูรทางด้านขวา"

 

 

 

"พิภพที่ใกล้เคียงกับดินแดนสวรรค์ที่สุดอยู่เหนือพิภพของเหล่ามารปีศาจขึ้นไป นั่นคือพิภพแห่งเหล่าทวยเทพ"

 

 

ราชินีดรายแอดส์ไล่เรียงระดับของสถานที่ทั้งหมดขึ้นมาเป็นลำดับขั้น เธอชี้นิ้วไปยังตำแหน่งต่าง ๆ บนต้นของพฤกษามีทั้งที่อยู่ตรงข้ามกันและอยู่ถัดกันขึ้นไป

 

 

 

"นี่คือพิภพของเหล่าสิ่งมีชีวิตที่เป็นลูกหลานของเหล่าตัวตนจากบรรพกาล ดินแดนของเหล่าภูต จากพิภพภูตา" ตำแหน่งของพิภพที่เจ็ดที่เธอชี้มันอยู่ถัดขึ้นมาจากพิภพของเธอและอยู่ตรงข้ามกับพิภพของเหล่าทวยเทพ

 

 

 

"นี่คือเจ็ดพิภพที่ข้ารู้ว่ามีอยู่จริง ส่วนอีกสองสถานที่ ๆ ยิ่งใหญ่นั้นมันเหมือนเรื่องเล่าของตำนาน ที่แรกคือดินแดนของสวงสวรรค์ที่ถูกแบ่งครึ่งกับดินแดนบรรพกาล"

 

 

 

"และที่สุดท้ายนั้นคือดินแดนเหนือตำนานสถานที่ลึกลับที่ถูกเล่าขานว่าเป็นดินแดนของเหล่าผู้สร้างอย่างนิรันดร์ดารา มันถูกเรียกว่าดินแดนเทวะนิรันดร์!" สองสถานที่นี้นั้น ราชินีดรายแอดส์ชี้มันไปยังยอดของพฤกษา ราวกับว่าสองสถานที่นี้คือที่สุดของบรรดาพิภพ แล้ว

 

 

 

การไล่ลำดับของเธอนั้นสามารถเข้าใจได้ง่ายราวกับครูประถมสอนเด็กอ่าน กอไก่ นอกจากวาเลนไม่มีใครคิดชื่นชมในวิธีการสอนให้เข้าใจได้ง่ายเช่นนี้ของเธอ

 

 

 

พวกเขากลับมีท่าทีที่ตกตะลึงและหวาดผวาแทน ราวกับเพิ่งเข้าใจในเนื้อหาของในวิชาดาราศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ วิชาที่สอนให้รู้ว่าโลกหรือมิติมนุษย์นั้นเป็นเพียงสถานที่เล็ก ๆ ราวกับฝุ่นธุลีในจักรวาล ยังมีสถานที่ ๆ ยิ่งใหญ่และเต็มไปด้วยตัวตนที่ทรงอำนาจอีกมากมายในต่างแดนเกินกว่าที่จะคาดเดาได้

 

 

แม้แต่วาเลนหลังจากไตร่ตรองอยู่นานก็ยังตกอยู่ในสภาวะที่มืดมนทันที ถึงจะคาดการณ์ถึงสิ่งเหล่านี้เอาไว้บาง แต่ใครเล่าจะคาดคิดว่าพระเจ้าจะเล่นตลกกับเขาโดยการเอาตัวตนในเทพนิยายยามที่เขาอยู่ในโลกก่อนมายำรวมกันไว้ในโลกแห่งนี้ ราวกับนี่คือยำรวมมิตรจานใหญ่ ๆ ที่เขาไม่พึงปรารถนาให้มีอย่างไงอย่างงั้น

 

 

 

วาเลนอ้าปากจะพูดบางอย่างแต่ทว่ากลับหาเสียงตัวเองไม่เจอ เขาพยายามหลายครั้งกว่าจะเปล่งมันออกมาได้

 

 

 

"อย่างนั้น...พิภพแห่งนี้สงบสุขมาได้อย่างไรเนินนานขนาดนี้" คำถามนี้มิใช่จะมุ่งเน้นไปที่ใคร เขาราวกับจะคุยกับตัวเองในใจแต่เผลอพูดมันออกมา

 

 

 

"อย่าดูถูกเผ่าพันธุ์ของเจ้าเช่นนั้น ...ข้าเคยได้ยินมาว่า สติปัญญาของมนุษย์นั้นหาสิ่งใดเปรียบไม่ได้ หากนิรันดร์ดาราสร้างให้เผ่าพันธุ์อื่นเด่นล้ำที่พลังและอำนาจ เขาก็สร้างให้มนุษย์นั้นทรงพลังมากที่สุดในด้านสติปัญญา พื้นฐานมนุษย์อาจจะอ่อนแอแต่เมื่อก้าวผ่านระดับสามัญชนไปได้ ด้วยปัญญาของพวกเจ้าจะไปได้ไวจนน่าหวาดกลัว" ราชินีดรายแอดส์พูดออกมาราวกับว่านี่คือความจริงที่ได้รับรู้มา

 

 

 

"พิภพมนุษย์นั้นถึงจะเป็นดินแดนล่างสุดแต่หากพูดถึงเมื่ออดีตหลายหมื่นปีก่อนข้าเกิดนั้น มีเรื่องเล่าว่าผู้ทรงอำนาจของเผ่าพันธุ์มนุษย์นั้นบุกตะลุยกวาดฝ่าดินแดนสวรรค์ไปทั่ว แต่นั่นก็เป็นเพียงเรื่องเล่าที่เนินนานมาแล้ว จะหาว่าเป็นความจริงหรือไม่นั้นก็ยากเต็มที"เมื่อรู้ตัวว่าพูดมากเกินไปเธอหยุดพูดไปเสียดื้อ ๆ และไม่พยายามที่จะขยายความต่อแต่อย่างใด

 

 

 

"ผู้มีพระคุณ ถ้าอย่างนั้นท่านพอจะรู้ไหมว่า เส้นทางเชื่อมต่อของแต่ละพิภพเหล่านั้น มันอยู่ที่ใด?"  ราชินีดรายแอดส์ส่ายหน้า แม้แต่เธอก็ไม่สามารถรู้ได้ว่ามันอยู่ที่ใด นี่คือความลึกลับที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้มาช้านานแม้แต่การกลับไปยังพิภพพฤกษาของเธอเองก็ยังต้องพึ่งพาอาศัย อสูรบางประเภทที่สามารถพากลับไปได้เท่านั้น

 

 

 

"อย่าได้หมกมุ่นกับมันมากเกินไป ..อย่าลืมว่าช่วงเวลานี้ต่อให้เจ้าล่วงรู้ทุกอย่างได้ ก็ใช่ว่าเจ้าจะสามารถทำสิ่งใดได้อยู่ดี สู้เอาเวลาที่มีไปฝึกไม่ดีกว่ารึ"ราชินีดรายแอดส์หันมากำชับกับวาเลนทันที เด็กชายตรงหน้านี้นับเป็นความหวังเล็ก ๆ ที่จะพาเธอกลับสู่พิภพมาตุภูมิได้ หากเขาพัฒนาและสามารถกลายเป็นผู้ที่ทรงพลังได้ในอนาคตข้างหน้า

 

 

 

วาเลนไม่ใช่คนมุทะลุและดึงดันเขาคิดตามคำพูดของราชินีดรายแอดส์และพบว่านั่นคือเรื่องจริงต่อให้รู้ทุกสิ่งแต่ไม่สามารถจัดการได้แล้วจะมีประโยชน์อะไร ตอนนี้เขาควรใส่ใจในเรื่องใกล้ตัวอย่างการฝึกปรือฝีมือเสียก่อน

 

 

 

"ผลสะท้อนของการระเบิดพลังในครั้งนี้น่าจะทำให้เจ้าเข้าใจได้ดีว่าตัวตนระดับใดกันที่อยู่ในการครอบครองของเจ้า...ผลิตผลจากยุคเก่าแก่อย่างดินแดนบรรพกาลนั้นเสมือนของขวัญจากเทพเจ้าโบราณ! หากเจ้าก้าวหน้าและสามารถรองรับพลังของมันได้นั่นจะกลายเป็นโชคอันมหาศาล กลับกันหากร่างของเจ้ายังไม่สามารถพัฒนาก้าวหน้าได้รวดเร็วพอ พลังนั้นก็เป็นระเบิดเวลาดี ๆ นี่เอง" ราชินีดรายแอดส์กระตุ้นเตือนเรื่องที่สำคัญมากกว่าให้วาเลนตระหนักถึงทันที

 

 

 

คนอื่นที่ไม่เข้าใจในเรื่องนี้ล้วนมีสีหน้างงงัน แต่วาเลนนั้นเข้าใจได้ทันทีถึงอันตรายในข้อนี้และมันเป็นจริงดังเช่นที่เธอว่ามา พลังของพฤกษาเทวะสวรรค์นั้นคาดเดาไม่ได้ มันมีจิตวิญญาณในตัวของมันเองและมักทำตามอำเภอใจและบางครั้งก็เป็นอันตรายต่อตัวเขาด้วยเช่นกัน

 

 

 

"หลังจากนี้อีกสามสิบราตรีพ้นผ่าน ข้าจะกลับมาอีกครั้ง...อาจถึงเวลาแล้วที่เจ้าต้องฝึกพลังกับผู้ที่เชี่ยวชาญ ข้าให้เวลาเจ้าเตรียมตัวไม่มากกว่านั้น จัดสรรเวลาที่เหลือให้ดี" ราชินีดรายแอดส์พูดจบก็เปิดมิติกลับไปทันที วาเลนไม่มีโอกาสแม้แต่จะโต้แย้งใด ๆ แต่ต่อให้โต้แย้งได้ เขาก็ไม่คิดว่าจะขัดใจเธอได้อยู่ดี------------------------------------------------------------------------------------

เอามาให้อ่านก่อน เพราะจะหายไปอีก สี่ห้าวัน ^-^ แหะ ๆ ช่วงนี้งานเยอะจริง ๆ ครับ ไรท์ต้องเอางานหลักก่อน ไม่งอลกันนะ


หลายคนอาจจะสงสัยว่าไททันอยู่ในพิภพไหน มันจะมีอยู่ในเนื้อเรื่องตอนถัด ๆ ไปนะครับ


รักเสมอ ขอบคุณทุกการติดตาม และกำลังใจนะครับ


ว่าจะไม่ลงให้ดูเพราะอาย แต่ลงไว้ดีกว่า กลัวอธิบายแล้วไม่เข้าใจ  -.,-


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 856 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

3,183 ความคิดเห็น

 1. #2713 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 29 ตุลาคม 2563 / 22:54

  ขอบคุณ
  #2,713
  0
 2. #2541 121245199 (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 21 กันยายน 2563 / 11:48

  สนุกมากเลยค่ะอดใจรอไม่ไหวแล้วสิค่ะมาต่อเร็วๆนะค่ะ
  #2,541
  0
 3. #2539 Lucky_777 (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 14 กันยายน 2563 / 06:47
  ตอนแรกนึกว่ามีพิภพไททันแลิวนึกถึงผ่าพิภพไททัน55555
  #2,539
  0
 4. #2536 +~mojune~+ (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 12 กันยายน 2563 / 12:11
  ฮ่า..พอเห็นรูป แล้วเก็ต รูปสวยมากค่ะ 555
  #2,536
  0
 5. #2525 ฉันคือนางเงือก (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 11 กันยายน 2563 / 06:34
  เห็นรูปแล้วทำให้เข้าใจง่ายดีค่ะ ลายมือสวยนะ
  #2,525
  0
 6. #2523 LittleMud (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 11 กันยายน 2563 / 03:14
  สู้ๆนะคะไรท์ รอติดตามฮับ
  #2,523
  0
 7. #2521 FanUj (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 10 กันยายน 2563 / 23:34

  ทำงานหลักให้เสร็จก่อนเลยไรท์~
  #2,521
  0
 8. #2520 ujchara12 (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 10 กันยายน 2563 / 21:54
  สู้ๆนะคะคุมไรท์ คนทางนี้รอได้งับ
  #2,520
  0
 9. #2519 มาช้า (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 10 กันยายน 2563 / 12:46

  ดูตามภาพแล้ว แสดงว่ามี7ภาค กับ ภาคพิเศษ 2 ใช่ไหมนะhttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-01.png

  #2,519
  0
 10. #2518 Ms.mouw (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 10 กันยายน 2563 / 11:47
  ลายมือสวยมากเลยค่ะ
  #2,518
  0
 11. #2516 BAG BOY (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 10 กันยายน 2563 / 07:07
  รอนะคะไรท์ สู้ๆกับการทำงานนะคะ
  #2,516
  0
 12. #2515 NamLifeoftwodekd (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 10 กันยายน 2563 / 03:25

  รีบกลับมานะhttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-05.png

  #2,515
  0
 13. #2514 ใบไม้โชกเลือด (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 23:22

  ชชอบตัวหนังสือมากๆ สวย อ่านง่าย

  #2,514
  0
 14. #2513 nae_tae (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 23:08

  รูปเข้าใจง่าย และลายมือสวยค่าาา

  #2,513
  0
 15. #2512 hanshaa (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 21:52

  ว้าวๆ ขอบคุณแผนภาพที่แนบมานะคะ ไรท์ลายมือสวยจัง

  ปล.สู้ๆกับการทำงานนะคะ
  #2,512
  0
 16. #2511 Tan_IcE (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 21:45
  ขอบคุนรูปนะคับกำลังมึนๆพอดีเลย555ถ้สไม่รูปคือมึน
  #2,511
  0
 17. วันที่ 9 กันยายน 2563 / 21:34
  รอจ้าาาาาา ยิ้มทั้งน้ำตา
  #2,510
  0
 18. #2509 นักอ่านนิยายจีน (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 21:32

  ขอบคุณค่ะ รออ่านตอนไปค่ะ 5555555 ไม่กดดันนะ ไรท์

  #2,509
  0
 19. #2508 xวาuxวาu (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 21:31
  อ่า ถ้าพระเอกต้องตะลุยไปทุกภิภพ มันก็ต้องมีภาค รวมประมาณ 7+ โอ้ววววว 😅
  #2,508
  0
 20. #2507 BB8888 (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 21:21
  คุ้นๆเหมือนเขาพระสุเมรุเลยนะ หรือพวกต้นไม้โลกที่ค้ำจุนจักรวาล
  #2,507
  0
 21. #2506 boyboyman (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 19:04
  สนุกแต่มาช้าจะไปเผาบ้านไรท์
  #2,506
  1
  • #2506-1 หวังซีเจา(จากตอนที่ 71)
   9 กันยายน 2563 / 19:26
   จับไรท์ขึ้นเมรุ 555
   #2506-1
 22. #2505 ABC5929y (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 17:32
  เอาล่ะ... อีกสามสิบราตรีข้าจะมาเติมทรูให้เจ้านะ วาเลน... (ไม่รู้ใครกล่าวไว้) #รออยู่นะค่าบ
  #2,505
  0
 23. #2504 Noiz ShadowRead (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 17:21
  น่าจะเล่นได้อีกยาวๆ
  #2,504
  0
 24. #2503 SeaBearHTY (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 17:15

  ดีงาม

  เนื้อหาดี

  ไรด์เตอร์สมัยนี้ น้อยคนนะที่จะจดรายละเอียดผลงานที่ทำมาแล้ว

  อันนี้ขอชื่นชม

  พยายามต่อไปนะ
  #2,503
  0
 25. #2502 my-hedgehog (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 9 กันยายน 2563 / 16:42
  เรานึกภาพเป็นต้นอ่อนต้นไม้เเบบสวยงามอลังมาก มาเจอภาพไรท์เเล้วน่ารักดีค่ะ

  ส่วนเนื้อเรื่องนี่สนุกมากกก ถึงกับวางหนังสือสอบเลย555
  #2,502
  1
  • #2502-1 มัตติก้า(จากตอนที่ 71)
   9 กันยายน 2563 / 16:43
   55555 ขอบคุณครับ 😄 วาดได้เท่านี้จริง ๆ
   #2502-1