สามีอิมพอร์ต

ตอนที่ 9 : นิสัยที่สร้างปัญหา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,506
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 58 ครั้ง
  29 ต.ค. 62

“ค่าแรงขั้นต่ำเพื่อรับจ้างเป็นสามีชั่วคราว รับเงินรายวันหลังทำงาน อิมพอร์ตจากเมืองนอก เก็บเงินปลายทาง นี่มันบ้าชัดๆ ฝุ่นPM2.5 ในเมืองไทยทำสมองคุณมีปัญหาไปแล้วเหรอคุณนิค”

เห็นได้ชัดว่าอารักษ์อยากจะตั้งคำถามเหล่านี้มาก แต่รอให้นิโคลัสปิดคอมพิวเตอร์ก่อนค่อยรัวมันใส่เขา ด้วยน้ำเสียงห่างจากความสุภาพเช่นเคย

PM2.5 มีผลต่อระบบทางเดินหายใจไม่ใช่สมอง” นิโคลัสไม่ตอบคำถาม แต่แย้งข้อเท็จจริงที่ทำให้อารักษ์กลอกตามองบน

ชายหนุ่มแน่ใจว่าคนสนิทอยากจะบีบคอของเขาให้ขาดอากาศหายใจที่ทำอะไรเพี้ยนๆ เขาเองก็กำลังสงสัยเช่นกันว่าวิกฤติหมอกควันยังคงหนักหนาก่อให้เกิดปัญหาสมองของเขาขาดออกซิเจนไปช่วยในการไตร่ตรองสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ดังนั้นนิโคลัสจึงแสร้งทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้แทนที่จะตอบคำถามซึ่งตนเองไม่รู้ว่าควรจะตอบอย่างไรดี แต่อารักษ์ไม่ใช่คนที่ทำตามคำสั่งโดยไม่โต้แย้ง

“ถ้ารับฝุ่นมากเกินไปก็สร้างปัญหาต่อสมองได้เหมือนกันครับ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น คุณไม่ควรเสนอตัวแก้ปัญหาให้คนอื่นทั้งที่คุณควรจะอยู่แบบเงียบๆ และย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ ที่สำคัญ ‘จดทะเบียนสมรส’”

อารักษ์แทบจะตะโกนคำ ‘จดทะเบียนสมรส’ ออกมาด้วยน้ำเสียงพรั่นพรึงสุดขีด ทำเอานิโคลัสนึกภาพการถูกโซ่ตรวนตรึงแขนขากับห้องลูกกรงเหล็กได้ไม่ยาก แต่เขาคิดว่าประเด็นที่ผู้ช่วยกำลังสื่อคือความเสี่ยงในการถูกติดตามตัวมากกว่า

“นายคิดว่าอามาร์กจะสอดส่องรายชื่อชายชาวต่างชาติที่แต่งงานกับผู้หญิงไทยเหรอ” รอยยิ้มประดับมุมปากไม่ช่วยให้คนมองยิ้มตาม มีแต่จะชักสีหน้าเคร่งเครียดใส่

“นั่นมันบ้าเกินกว่าคนปกติจะคิดครับ แต่ถ้ามีความเสี่ยงต่อให้ระดับหนึ่งในล้านผมก็ไม่แนะนำให้คุณทำอยู่ดี ผมไม่อยากให้ปากคำตำรวจตอนคุณถูกพบเป็นศพ” อารักษ์อาจจะชอบสอดแนมเรื่องชาวบ้าน แต่เขายกเว้นการเป็นพยานคดีฆาตกรรมที่มีเจ้านายเป็นเหยื่อเอาไว้เอาไว้

“แล้วเด็กผู้หญิงคนนั้นล่ะ นายจะปล่อยให้เธอไปค้าประเวณีเหรอ”

ทันทีที่พูดเรื่องนี้ออกไปจากปาก นิโคลัสก็รู้แล้วว่าทำไมเขาถึงเสนอตัวช่วยเหลือสุพรรณิการ์กับกุ๊กไก่ มันมีจุดเชื่อมโยงระหว่างพวกเธอกับอดีตของเขาที่ชายหนุ่มไม่อาจเมินเฉยได้

“เรื่องของเด็กคนนั้นกับคุณยายของคุณ...”

ท่าทางอยากบีบคอเจ้านายของอารักษ์หมดไปแล้ว เหลือเพียงความสุภาพตามปกติและน้ำเสียงเป็นการเป็นงานที่ค่อนข้างไปทางระมัดระวัง เมื่อต้องเอ่ยถึงความหลังไม่น่าเชื่อที่ไม่มีใครอยากพูดถึง

“ถ้าท่านไม่ได้แต่งงานกับคุณตาก็คงถูกบังคับให้ขายตัวไปเรื่อยๆ” นิโคลัสเอ่ยออกมาเองเพื่อไม่ให้เสียเวลา ประวัติของผู้เป็นยายอาจจะน่าอาย แต่มันเป็นความจริง ซึ่งเขาแก้ไขมันไม่ได้ เจ้าตัวเองก็เช่นกัน

นรีนุช ยายของนิโคลัสเป็นนักแสดงที่พอจะมีชื่อเสียงอยู่บ้างในเมืองไทยเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่รายได้หลักที่ส่งต่อให้กับทางครอบครัวมาจากอาชีพโสเภณีที่ใช้วงการบันเทิงบังหน้า เขาไม่คิดว่าจะมีผู้หญิงคนไหนชื่นชอบการใช้ชีวิตแบบนั้น แต่จากที่เขารู้หลายคนบอกตัวเองให้เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ตนทำได้ดี แล้วหลอกตนเองให้มีความสุขไปกับเงินสกปรกที่หามาได้

ยายของเขาไม่ใช่ผู้หญิงที่ยินดีกับการใช้เรือนร่างแลกเงิน แต่การหลุดจากวงจรอุบาทว์ของครอบครัวที่ขายลูกสาวกินไม่ใช่เรื่องง่าย การได้พบคุณตาของเขาเป็นโชคของเธอ แต่กว่าจะสร้างชีวิตใหม่จากความเป็นมาเดิมหนำซ้ำยังมีคนในครอบครัวคอยข่มขู่เอาเงิน ยิ่งมีสามีรวยเป็นชาวต่างชาติยิ่งเหมือนบ่อเงินบ่อทอง

ดังนั้นต่อให้แผนการของสุพรรณิการ์จะเพี้ยนๆ หลุดโลกไปสักหน่อย แต่นิโคลัสกลับเข้าใจเธอและยินดีให้ความร่วมมือ

“คุณนิคควรจะช่วยเธอแบบอื่น อาจจะเป็นเงิน หรือจ้างให้ใครไปจัดการ” อารักษ์พอจะเข้าใจปัญหาทางด้านอารมณ์ของนายจ้าง แต่ก็ยังพยายามเกลี้ยกล่อม น่าเสียดายที่นิโคลัสไม่ใช่เจ้านายประเภทโน้มน้าวได้ง่ายๆ

“แล้วพลาดการเป็นฮีโร่น่ะเหรอ ไม่ล่ะ ฉันอยากช่วยพวกเธอเองมากกว่า” ขณะพูดไป นิโคลัสก็นึกขึ้นได้ว่ามีมากกว่าความรู้สึกอยากเป็นวีรบุรุษที่ผลักดันให้เขาอยากช่วยสองแม่ลูก หรือที่จริงเขานึกได้แล้วว่าทำไมเขาถึงคุ้นหน้าสุพรรณิการ์นัก

“เธอหน้าตาเหมือนยาย” นิโคลัสหลุดปากออกไปแล้วอยากจะบีบคอตัวเองมาก เพราะอารักษ์ทำท่าเหมือนเจอเรื่องสำคัญที่ต้องขุดคุ้ย

“อะไรนะครับ!! ยายของคุณเหรอ” จากแสดงความประหลาดใจ อารักษ์ก็เปลี่ยนท่าทีเป็นเข้าอกเข้าใจ

นรีนุชย่อมต่างจากสุพรรณิการ์ในแง่ความงาม ยายของนิโคลัสสวยสะดุดตากว่าอยู่แล้ว เพียงแต่ดวงตา โครงหน้า รอยยิ้ม ยิ่งมองก็ยิ่งเห็นความเหมือนที่ซ่อนเอาไว้ นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ชายหนุ่มยอมที่จะใช้โปรแกรมวิดีโอแชทคุยกับหญิงสาวคนนี้ทั้งที่รู้ว่ามีความเสี่ยง

“ถ้าอย่างนั้นผมก็รู้แล้วว่าทำไมคุณนิคถึงอยากจะช่วยเธอ” รอยยิ้มของอารักษ์บอกนิโคลัสว่าเขาไม่ควรถาม น่าเสียดายที่เขามีความดื้อด้านที่จะต่อต้านการทำสิ่งที่ควรทำ หรือไม่ควรทำ

“นอกจากมนุษยธรรมแล้วมีอย่างอื่นด้วยเหรอ”

หลังจากตั้งคำถามกับผู้ช่วย นิโคลัสก็มีคำตอบให้กับตัวเองว่า ไม่ ระหว่างเขากับสุพรรณิการ์มีอะไรมากกว่าคำว่า มนุษยธรรม ลักษณะที่สายตาเธอกวาดมองเขา ลักษณะที่เขาใจเต้นเป็นจังหวะแปลกๆ ยามเห็นเธอดูแลลูกอย่างอ่อนโยน เขาถึงกับหลอนเมื่อความคิดวูบหนึ่งสงสัยว่าจะเป็นอย่างไรหากผู้หญิงคนนี้เป็นแม่ของลูก

ขอบคุณพระเจ้าที่อารักษ์อ่านใจคนไม่เป็น เพราะแค่สิ่งที่ผู้ช่วยของเขาสังเกตเห็นก็ทำให้นิโคลัสรู้สึกร้อนตัวเสียแล้ว

“ผู้หญิงไทยที่คุณให้ความสนใจ มักจะมีส่วนใดส่วนหนึ่งคล้ายยายของคุณ” คำตอบของอารักษ์ ส่งผลให้นิโคลัสสะดุ้งตกใจ

ที่น่ากลัวยิ่งกว่าคำพูดแทงใจดำของผู้ช่วยก็คือ เขารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องจริง และจริงยิ่งกว่าตรงที่เขาคิดว่ารอยยิ้มเวลามองลูกสาวของสุพรรณิการ์มีส่วนคล้ายยายที่ล่วงลับไปแล้วของเขามากที่สุดในบรรดาผู้หญิงที่เขารู้จักมาทั้งหมด แต่นิโคลัสยังตีหน้าไม่หวั่นไหว แล้วสั่งงานแทน

“ฉันว่านายเอาเวลาไปร่างสัญญาก่อนสมรสกับเตรียมเอกสารดีกว่านะ”

“แน่นอนอยู่แล้วครับ ในเมื่อเจ้านายต้องการทำงานในอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ผม ผู้ช่วยที่ได้รับการว่าจ้างในราคาสูงก็ต้องทำงานให้คุ้มค่า”

อารักษ์ประชดได้อย่างเจ็บปวดก่อนจะร่างเอกสารที่รัดกุมสุดๆ เพื่อเจ้านาย และเป็นอีกครั้งที่นิโคลัสดื้อด้านไม่เชื่อฟังสัญชาตญาณระวังภัยของตน แม้มันจะกรีดร้องเสียงดังว่าเขากำลังทำอะไรโง่ๆ

 

………………

โปรดติดตามตอนต่อไป

#สามีอิมพอร์ต

        บางครั้งฝุ่นPM2.5ก็มีประโยชน์นะคะ555 ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่ติดตามและส่งกำลังใจให้ค่ะ นิโคลัสจะยังเดินหน้าเป็นสามีอิมพอร์ต พร้อมกับสร้างรอยยิ้มต่อไปนะคะ

        #เลขาลาพักร้อน กำลังเปิดพรีออเดอร์นะคะ ฝากคุณหนึ่งกับเลขาออมด้วยค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 58 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

98 ความคิดเห็น

 1. #29 Tudtu Sujaree (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 / 09:51
  จิกกัดเหลือเกินนะ อารักษ์
  #29
  0
 2. #7 หวานน้ำตาล (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 30 ตุลาคม 2562 / 21:09
  การอยากเป็นฮีโร่นี่เป็นข้ออ้างของการชอบหน้าตาเค้าหรือเปล่าน้าาคุณนิคค

  ชอบอารักษ์มาก จิกกัดได้ดี 555
  #7
  1
  • #7-1 วาณี ซิงซิน แว่นฟ้า(จากตอนที่ 9)
   31 ตุลาคม 2562 / 03:00
   อารักษ์ผู้ช่วยแสนดีที่พร้อมจะตักเตือนเจ้านายในแบบแสบๆ คันๆ555
   #7-1