สามีอิมพอร์ต

ตอนที่ 12 : สินส่วนตัว สินเดิม สินสมรส

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,448
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 44 ครั้ง
  1 พ.ย. 62

“น้ำของคุณครับ” ... “ขนมของคุณครับ”

ทำไมทุกอย่างถึงเป็นของเธอหมด ในเมื่อเขาเป็นคนเดินไปซื้อร้านขายอาหารจุดพักใกล้ที่ว่าการอำเภอแล้วหอบของมากองไว้เต็มโต๊ะตรงหน้าเธอ สุพรรณิการ์ไม่รู้ และทำได้แค่ขอบคุณ

อย่างน้อยเธอก็มั่นใจได้ว่าเขาไม่ได้พยายามวางยาเธอ เพราะมองเห็นเขาเดินไปซื้อแล้วหิ้วถุงกลับมาเลยโดยไม่ได้แวะพักตรงไหน น้ำดื่มบรรจุขวดไม่ได้เปิดฝา ขนมก็ยังอยู่ในห่อพลาสติก ปัญหาก็คือเขาซื้อมาทำไมมากมาย ในเมื่อทั้งคู่แค่มานั่งตรวจเอกสารและทำข้อตกลงกันก่อนจะเดินหน้าไปจดทะเบียนสมรส

แล้วคำตอบของสุพรรณิการ์ที่ว่าทำไมต้องมีน้ำและเสบียงทั้งที่ไม่ต้องใช้เวลาตกลงกันมากมาย ก็อยู่ในรูปแบบเอกสารซึ่งนิโคลัสดึงมาจากมือเพื่อนของเขาส่งให้เธอ พร้อมด้วยคำพูดเดิมๆ

“เอกสารของคุณครับ”

“คุณเตรียมเอกสารสัญญาก่อนสมรสมาเองเลยเหรอคะ”

สุพรรณิการ์คาดเดาว่านอกจากหน้าตาหล่อเหลาของนิโคลัสจะไม่มีอะไรทำให้เธอประหลาดใจได้อีกแล้ว แต่พอเห็นการเตรียมตัวมาของเขา เธอค่อยพบว่ายังมีอะไรที่ชายชาวต่างชาติคนนี้ทำให้เธอแปลกใจได้อีกมาก อย่างเช่นเขามีเพื่อนชาวไทยท่าทางเป็นการเป็นงานที่ช่วยให้การติดต่อกับส่วนราชการดำเนินไปอย่างสะดวกราบรื่น หนำซ้ำจากที่เธอกลัวว่าเขาจะไม่ยอมเซ็นสัญญาก่อนสมรสกลายเป็นว่าเขาเตรียมมาพร้อมกว่าเธอเสียอีก

แต่ที่เหนือกว่าเอกสาร พร้อมด้วยการเอาใจใส่ ก็คือ นิโคลัส เคนวูด ถ้าเธอเคยใจสั่นเพราะเห็นภาพนิ่งของเขา เคยใจเต้นเพราะคุยวิดีโอแชทกับเขา ตอนนี้สุพรรณิการ์ค่อนข้างแน่ใจว่าเธอกำลังหายใจไม่ออกเพราะเห็นชายหนุ่มตัวเป็นๆ

คำว่าหล่อดูจะเป็นคำหยาบคายเมื่อเอาไว้ใช้บรรยายลักษณะทางกายภาพของนิโคลัส แต่สุพรรณิการ์คิดคำที่ดีกว่านั้นไม่ออก อาจจะเป็นคำสมัยใหม่ เลิศเลอเพอร์เฟค ผสมรวมเข้ากับคำสมัยเก่า ดั่งสวรรค์รังสรรค์สร้าง เพิ่มเติมด้วยคำว่า เหมือนหลุดมาจากเทพนิยาย

“ผมจะให้คุณฝ้ายคำตรวจเอกสารก่อนนะครับ”

อารักษ์ส่งฉบับหนึ่งมาตรงหน้าสุพรรณิการ์ แล้วช่วยให้เธอระลึกได้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ เธอจึงกล่าวขอบคุณ โดยที่เขาไม่มีทางรู้ว่าเธอไม่ได้ขอบคุณเพราะเขาเตรียมเอกสารมาให้ แต่ขอบคุณที่เขาอยู่ตรงนี้ดึงเธอจากความคิดไม่เหมาะสม

ไม่ใช่ว่าชายไทยคนนี้หน้าตาไม่ดี แต่เขามีหน้าตาดีที่ยังอยู่ในขอบเขตมนุษย์ธรรมดา ขณะที่เพื่อนของเขาคือสิ่งเหนือมนุษย์ แค่จ้องเธอก็รู้สึกบาป เพราะหมกมุ่นในเรื่องอื่นที่ไม่ใช่มองหาพ่อปลอมๆ ให้ลูกสาว 

เพื่อให้ตัวเองบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ พร้อมกับสกัดสมองไม่ให้ปล่อยสารฮอร์โมนทางเพศออกมาสุพรรณิการ์จึงทุ่มสมาธิไปยังเอกสาร แล้วหญิงสาวก็รู้สึกละอายกับเอกสารที่เธอให้คนรู้จักที่เป็นทนายช่วยตรวจสอบมาก เพราะมันเทียบไม่ได้เลยกับที่เพื่อนของเขาแจกแจงให้เธอฟัง

“เซ็นสัญญาก่อนแต่งงาน แบ่งเป็น สินเดิม สินสมรส และสินส่วนตัวนะครับ ความจริงแล้วตอนเข้าไปจดทะเบียนสมรสทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีเอกสารชุดหนึ่งให้คุณเซ็นก่อนอยู่แล้ว แต่นิคกลัวว่าคุณจะไม่สบายใจเลยให้ผมเอาเอกสารมาให้คุณดูก่อน เป็นการเซ็นรับรองอีกชั้น”

“เอ่อ... คุณอารักษ์คะ” สุพรรณิการ์ห้ามมือที่ยกขึ้นเหมือนตอนจะตั้งคำถามครูในห้องเรียนไม่ได้

“สินต่างๆ ที่คุณว่ามาไม่ได้อยู่รวมกันในรูปสินสมรสหรือคะ”

ไม่ใช่สุพรรณิการ์คนเดียวที่มองชายแปลกหน้าด้วยความกังขา กุ๊กไก่ที่นั่งตักเธออยู่ก็ใช้ตากลมโตจับจ้องอารักษ์และนิโคลัสพร้อมกับขยุ้มเสื้อของเธอเอาไว้ในมือเล็กๆ แน่น ซึ่งหญิงสาวคิดว่าดีมาก หากเกิดอะไรที่ไม่คาดหมายจะได้อุ้มลูกแล้ววิ่งหนีไปด้วยกัน

แต่ความกังวลของสุพรรณิการ์ไม่ค่อยจำเป็นนัก ตั้งแต่เจอกันนาทีแรกนิโคลัสก็ทักทายด้วยท่าทีเป็นมิตร แล้วใช้รอยยิ้มกับความเงียบรอให้เด็กหญิงที่ตื่นกลัวคนแปลกหน้าคุ้นเคยกับเขาช้าๆ ระหว่างนั้นอารักษ์ก็ทำหน้าที่เหมือนทนายส่วนตัว หรืออาจจะเป็นผู้ช่วยด้านกฎหมาย

“ไม่ใช่ครับ ทรัพย์สินทั้งสามประเภทมีความแตกต่างกัน ซึ่งรายละเอียดจะแจกแจงเอาไว้ด้วยว่าทั้งที่เป็นทรัพย์สินและหนี้สิน ในส่วนที่มีผลหลังจากการหย่าร้างทันทีก็คือสินสมรส เป็นสิ่งที่หาได้หรือมีร่วมกันในระหว่างการสมรส โดยไม่เกี่ยวว่าใครหามาได้มากน้อยกว่ากัน หรือใครไปก่อหนี้สินระหว่างนั้น ซึ่งเท่าที่รู้ตอนนี้นิคไม่ได้มีรายได้จากงานประจำอะไร หลังจากจดทะเบียนสมรสเขาจะไปอยู่กับคุณฝ้ายคำโดยพึ่งพารายได้จากการทำงานของคุณเพียงคนเดียว”

กล่าวถึงตรงนี้อารักษ์กระแอมเล็กน้อยเหมือนละอายใจแทนเพื่อน สุพรรณิการ์จึงเริ่มเข้าใจแล้วว่าเขามาทำไม

เขามาเพื่อช่วยไม่ให้คนไทยด้วยกันเสียเปรียบชาวต่างชาติ สุพรรณิการ์นับถืออารักษ์ขึ้นมาไม่น้อย เดิมคิดว่าเขามาเพียงเพื่อช่วยเพื่อน เพราะนิโคลัสคงบอกจะเลี้ยงอาหารมื้อหนึ่งเป็นสินน้ำใจ

แต่จากที่เขาเตรียมเอกสารและทำความเข้าใจให้เธอตอนนี้ สุพรรณิการ์คิดว่าอารักษ์เปี่ยมด้วยน้ำใจต่อเพื่อนร่วมชาติไม่น้อยทีเดียว เขาไม่เพียงเตรียมเอกสารยังชี้แจงเรื่องต่างๆ ที่เธอควรรู้ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย แล้วจิ้มนิ้วไปบนเอกสารที่เขานำมาด้วยสองชุด ชุดละสองภาษา ไทยกับอังกฤษเพื่อให้คู่สมรสได้เข้าใจตรงกัน

นึกถึงคำว่าสมรส หญิงสาวก็มองไปรอบๆ พบสายตาประหลาดใจหลายคู่ของคนที่เข้ามาติดต่อราชการในที่ทำการอำเภอแห่งนี้ พวกเขาคงแปลกใจไม่น้อยที่เห็นกลุ่มคนเล็กๆ กำลังตกลงเรื่องหย่าทั้งที่ยังไม่ทันได้แต่ง หรือไม่ก็ประหลาดใจที่พบชายหนุ่มสุดหล่อกำลังนั่งตรงข้ามกับผู้หญิงธรรมดาในบรรยากาศประหลาด

“ต่อมาก็คือสินเดิมจะเป็นทรัพย์สินหรือหนี้สินที่พวกคุณติดตัวมาก่อนแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นมรดกในรูปแบบต่างๆ หรือการผ่อนชำระเงินกู้ ต้องมีการเซ็นรับรองด้วยว่ามันจะไม่ส่งผลอะไรหลังการหย่า เพราะมันเกี่ยวข้องกับสินส่วนตัวด้วย” 

อารักษ์หยุดครู่หนึ่งเพื่อเหลือบมองไปยังคนข้างกายซึ่งหยุดสิ่งที่ทำอยู่ ก่อนจะทำอีกเมื่อได้ยินเสียงอธิบายเรื่องทรัพย์สินต่อ

สุพรรณิการ์เพิ่งสังเกตว่ามือของกุ๊กไก่ที่ขยุ้มเสื้อของเธออยู่แน่นคลายออกเมื่อเด็กหญิงหันไปสนใจการกระทำของนิโคลัสเขานั่งตัวตรงขณะที่ดวงตากลอกไปทางโน้นทีทางนี้ที ส่วนปากอ้าออกและหุบลงเป็นจังหวะตามการพูดของอารักษ์โดยไร้เสียง ท่าทางน่าตลกเหมือนหุ่นยนต์ของนิโคลัสส่งผลให้กุ๊กไก่เริ่มมีรอยยิ้ม

ไม่เพียงแค่เด็กน้อยเท่านั้น สุพรรณิการ์เองก็เริ่มลดความเคร่งเครียดลง โดยเฉพาะเมื่ออารักษ์เหลือบตามองเพื่อนของเขาด้วยสีหน้าเบื่อหน่าย แล้วทำหน้าที่ด้วยท่าทางเหมือนหุ่นยนต์ที่กำลังท่องจำข้อมูลอีกตัว

“สินส่วนตัวจะอยู่ต่อเนื่องระหว่างสินเดิมกับสินสมรส  เป็นสินทรัพย์ที่พวกคุณคนใดคนหนึ่งหามาได้ก่อนการแต่งงานหรือระหว่างแต่งงานอย่างเช่นมรดกที่ได้เพิ่มเติม ดอกเบี้ยเงินฝากที่เกิดจากสินเดิม บางครั้งสามารถตีความหมายว่าเป็นสินสมรสได้ ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาหรือข้อตกลงก่อนการจดทะเบียนสมรส เอาละครับ ใครมีคำถามไหม”

นิโคลัสดูจะไม่มีคำถามเพราะตอนนี้เขากำลังทำหน้าบิดเบี้ยวเรียกเสียงหัวเราะคิกคักจากกุ๊กไก่อยู่ สุพรรณิการ์แปลกใจที่ลูกสาวให้ความเป็นมิตรกับชายแปลกหน้าอย่างรวดเร็ว

เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด คนที่ไม่อาจคาดเดา ทำให้สุพรรณิการ์ต้องห้ามแรงกระตุ้นที่จะทำอะไรประหลาดอย่างเช่นหาไม้กวาดมากวาดพื้น เพื่อขจัดความเครียด

 

………………

โปรดติดตามตอนต่อไป

#สามีอิมพอร์ต

        ตอนนี้จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสนิสมรสเยอะหน่อยนะคะ เท่าที่หาข้อมูลมาการแต่งงานกับชาวต่างชาติ ค่อนข้างยุ่งยากกว่าการแต่งงานกับชาวไทยด้วยกันอยู่บ้าง แต่ไม่ยากเท่ากับการหาสามีแน่นอน 555

        #เลขาลาพักร้อน กำลังเปิดพรีออเดอร์นะคะ ฝากคุณหนึ่งกับเลขาออมด้วยค่ะ


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 44 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

98 ความคิดเห็น

 1. #32 Tudtu Sujaree (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 / 10:05
  อธิบายไปเถอะอารักษ์ ส่วนนิคโน่นเล่นกับเด็กอยู่
  #32
  0
 2. #10 หวานน้ำตาล (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 / 09:08
  สงสารอารักษ์ ได้แค่หล่อในขอบเขตมนุษย์ กร๊ากกก
  #10
  0