ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 7 : ตามไปเอาเรื่อง

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 3,529
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 168 ครั้ง
    27 มี.ค. 62

“ท่านอารอง เหตุใดท่านต้องอ่อนข้อให้คนผู้นั้นด้วย”

ไม่รอให้กู่เอ่อคังซักฟอกความผิดของหลานชายทั้งสอง ไม่ลงทัณฑ์หลานสาว กู่ซานก็ชิงทำปากยื่นแสดงความไม่พอใจออกมาก่อน

สกุลกู่เลี้ยงดูแบบทหารหาญ ถือหลักพี่น้องต้องร่วมกันป้องภัยภายนอก ท่านอารองมิได้ทันสอบถามเรื่องราวให้แน่ชัด เห็นอยู่ว่าไม่ใช่การแลกเปลี่ยนวรยุทธิ์กลับสั่งให้แยกย้าย นางกำลังเอาผิดศัตรูกลับบังคับให้นางขอโทษ แสดงชัดว่าเกรงใจอีกฝ่าย

กู่ซานอายุเพียงห้าขวบเติบโตอยู่ในจวนแม่ทัพ เจอคนจะว่ามากก็มาก จะว่าน้อยก็น้อย จนใจที่คนใหญ่โตมากอำนาจที่สุดในสายตาของนางคือท่านแม่ ที่ไม่ทันได้เอ่ยปาก แค่ชักสีหน้า บิดากับอารองก็ชิงอ่อนข้อให้แล้ว ฟ้าของนางคือจวนสยบแดนหาใช่ทั้งแผ่นดิน

“ซานเอ๋อร์ ถึงแม้ว่าเจ้าเพิ่งจะอายุห้าขวบ นับได้ว่าเป็นเด็กน้อย แต่จะพูดโพล่งทุกอย่างประหนึ่งทารกเช่นนี้ตลอดไปไม่ได้”

กู่เอ่อคังไม่ตอบคำถาม เปลี่ยนเป็นสั่งสอนแทน แต่เพราะเขาไม่เคยจะดุกู่ซานสักครั้ง นางจึงทำหน้างอแสดงความไม่พอใจ

“จริงของอารอง เจ้าเป็นเด็กฉลาด ย่อมรู้ว่าอารองกล่าวถูกต้อง”

กู่เฟยอายุมากกว่าน้องเล็กห้าปี แต่สิบขวบก็มีความคิดอ่านไม่น้อยหน้าผู้ใหญ่ ไม่เพียงเขาเท่านั้น กู่หานที่ยืนอยู่ข้างๆ ก็พยักหน้าแสดงความเห็นด้วยกับอารองและพี่ใหญ่

ถูกคนในครอบครัวพากันตำหนิ ใบหน้าของกู่ซานก็ยิ่งบึ้งตึง ทำท่าจะอาละวาด แต่นางฉลาดเฉลียวเช่นที่พี่ใหญ่ชม ผ่านเวลาครู่เดียวก็พบว่าตนทำไม่ถูกจริงๆ ไม่ดูสถานการณ์ ไม่ทันได้วิเคราะห์เรื่องราวก็ชิงเล่นงานผู้อื่นเสียแล้ว ที่สำคัญการพูดในสิ่งที่คิดออกมาดังๆ ทำให้นางถูกมารดาลงโทษตีก้นจนบวมนับครั้งไม่ถ้วน

“ข้าขอโทษ ต่อไปจะไม่ทำเช่นนี้อีก จะไม่หาเรื่องใครก่อน และจะไม่พูดโดยไม่คิด” กล่าวไปนางก็ขยับไปกอดขาผู้เป็นอา ช้อนตามองอย่างน่าสงสาร

“อารองอย่าโกรธข้านะ ถ้าอารองโกรธ ข้าจะเสียใจมาก”

เป็นไปตามที่กู่ซานคาด ในสามคนนี้กู่เอ่อคังรักและตามใจนางที่สุด แค่นางทำตาเศร้าเขาก็ใจอ่อน แค่นางยอมรับผิด เขาก็ยอมยกโทษให้อย่างง่ายดาย หนำซ้ำยังดีใจที่หลานสาวเป็นเด็กรู้ความ

“ซานเอ๋อร์เด็กดี เจ้าไม่ดื้อรั้น อารองย่อมไม่โกรธ”

กู่เฟยกับกู่หานหันไปสบตากันตามด้วยกลอกตาขึ้นฟ้า เด็กดีอะไรกัน มีแต่กู่เอ่อคังเท่านั้น ที่มองจอมก่อเรื่องตัวน้อยเป็นเด็กดี ซึ่งพวกเขามารู้ภายหลังว่านอกจากอารองแล้ว ยังมีองค์ชายผู้หนึ่งที่หลงเด็กจนมองว่านางดีไปหมดเสียทุกอย่าง และตามใจจนถึงขั้นไร้กฎเกณฑ์

 

 

“เจ้าเป็นผู้ใดกัน ไม่รู้หรือว่าคนที่กล้าหาเรื่องพวกเราสกุลกู่ย่อมต้องได้รับผลตอบแทน”

กู่ซานประกาศไปก็ก้าวอาดๆ ไปขวางหน้าเด็กชายที่กำลังเดินเล่นตามลำพังอยู่ด้านนอกเรือนพักของเขา ประหนึ่งว่าตนเป็นเทพแห่งการล้างแค้น

หงจูเชวี่ยไม่คาดคิดว่าจะใครกล้ามาหาเรื่องเขาเช่นนี้ หนำซ้ำยังเป็นเด็กหญิงแขนขาสั้นที่สูงไม่ถึงเอวของเขา ขณะฟังนางขู่เขายังต้องก้มลงไปหาด้วยซ้ำ

เห็นอีกฝ่ายนอกจากเผยสีหน้าประหลาดใจ แต่ไม่ตอบโต้ใดๆ กู่ซานก็ไม่รู้จะทำเช่นไรต่อ อย่างไรนางก็เป็นเพียงเด็กหญิงตัวน้อย นอกจากแอบมาหาความหงจูเชวี่ยเพราะความโมโห นางก็ไม่ได้วางแผนการใดเอาไว้ก่อน

เด็กหญิงหารู้ไม่ว่านางกับเขาไม่ได้อยู่กันตามลำพัง ไม่ห่างนักองครักษ์ลับ รวมถึงผู้ที่กำลังฝึกเป็นองรักษ์คนใหม่เช่นเต้อจือเสียกำลังมองมาจากจุดที่แอบซ่อนอยู่ตามด้วยมองหน้ากันว่าควรเข้าไปกำจัดศัตรูตัวน้อยให้องค์ชายสิบสามหรือไม่ ก่อนจะเห็นสายตาและการส่ายหน้านิดๆ ของหงจูเชวี่ยที่บอกเป็นเชิงให้ปล่อยนางไป

เต้อจือเสียเห็นเช่นนั้นถึงกับถอนใจเฮือกใหญ่ด้วยความไม่เข้าใจ เขาอายุมากกว่าหงจูเชวี่ยหนึ่งปี แต่ก็ใช่จะรู้เรื่องราวในโลกมากสักเท่าไร เมื่อวานจึงได้ปวดหัวกับคำถามของเขายิ่งนัก

‘เจ้ามีน้องสาวหรือว่าลูกพี่ลูกน้องผู้หญิงกี่คน’ เขาไม่ทันตอบก็ตามด้วยอีกคำถาม ‘พวกนางน่ารักเหมือนซานเอ๋อร์หรือไม่’

อย่าว่าแต่น้องสาวเลย เขาไม่มีน้องชายด้วยซ้ำ เต้อจือเสียเป็นบุตรคนเล็ก และที่สำคัญสกุลเต้อมีข้อเด่นที่หลายสกุลไม่รู้ว่าควรอิจฉาดีหรือไม่ นั่นก็คือ ในตระกูลไร้ความสามารถในการผลิตทายาทหญิง

แต่ต่อให้มีเต้อจือเสียก็เชื่อว่าคนในสกุลของเขา ซึ่งเป็นขุนนางบู๊หลายชั่วคนเช่นเดียวกับสกุลกู่ ไม่มีทางเลี้ยงดูบุตรสาวจนเอาแต่ใจและกลายเป็นอันธพาลน้อยเช่นนี้แน่

 

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

ทุกคนล้วนมองเห็นความแสบ ยกเว้นคนที่หลงเด็กแสบ555 แต่โตขึ้นอาจจะเปลี่ยนนะคะ เช่นแสบขึ้น

        สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่านความเป็นมาของสกุลกู่และสกุลหง ฝาก #ยอดพธูคู่แผ่นดิน ด้วยนะคะ แล้วอาจจะยิ่งรักกู่ซานกับหงจูเชวี่ย

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjYyMzI4Ijt9

แต่ถ้าใครมีแล้วและอยากอ่านอะไรใหม่ๆ แนะนำผลงานใหม่ที่เพิ่งจะวางแผง #ขันทีตัวปลอมจอมใจตัวจริง ค่ะ

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjkxODg1Ijt9

 


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 168 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น