ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 6 : เด็กหน้าขาว

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3,724
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 183 ครั้ง
  26 มี.ค. 62

“พี่ใหญ่ พี่รอง เจ้าเด็กหน้าขาวคนนี้หาเรื่องอะไรพวกท่าน” นั่นเป็นประโยคแรกที่กู่ซานใช้ทักทายหงจูเชวี่ย

เด็กหน้าขาว เป็นคำพูดที่กู่ซานได้ยินบิดาซึ่งเป็นแม่ทัพใหญ่ รวมถึงเหล่าขุนพลคนสนิทเอาไว้ใช้ปรามาสเหล่าข้าศึก หรือขุนนางตรวจการที่ไม่ได้ความ นางฟังแล้วคิดว่าช่างเป็นคำพูดที่ห้าวหาญยิ่งนัก แต่เชื่อได้เลยว่าหากมารดาได้ยิน นางต้องถูกตีจนก้นช้ำ และพอคำเหล่านี้หลุดจากปากนางไปกล่าวหาคนแปลกหน้า ก็ทำเอาทุกคนในครอบครัวหน้าเปลี่ยนสี

“ซานเอ๋อร์!! เจ้าอย่าได้พูดเหลวไหล” กู่เฟยชิงดุน้องสาวก่อน

ถึงอาจารย์จะไม่ได้เอ่ยถึงฐานะของหงจูเชวี่ยอย่างชัดเจน แต่กู่เฟยมิใช่คนโง่ เห็นแค่กลุ่มคนที่ลอบอารักขาเด็กชายที่อายุมากกว่าเขาสองปี ทว่ากลับผอมแห้งสู้ไม่ได้แม้แต่น้องชายของเขา ก็เข้าใจแล้วว่าอีกฝ่ายมีฐานะสูงส่งเพียงใด

เมื่อครู่ที่มีปัญหาวิวาทกันก็เพราะเด็กอื่นหาเรื่องหงจูเชวี่ยก่อน กู่เฟยกับกู่หานคิดจะไปไกล่เกลี่ย กลับถูกท่าทางน่าหมั่นไส้ของอีกฝ่ายกวนโทสะ แต่พอได้ยินอารองหลุดปากแทนตัวว่ากระหม่อมก็ตระหนักว่าหงจูเชวี่ยเป็นเชื้อพระวงศ์ซึ่งมิอาจล่วงเกิน

เด็กคนอื่นๆ นอกจากทายาทจวนแม่ทัพกู่ มองหน้ากันไปมา รู้ตัวว่าก่อเรื่อง แต่ไม่รู้จะทำเช่นใดดี กู่เอ่อคังเห็นดังนั้นจึงโบกมือไล่

“พวกเจ้าไปได้แล้ว ซานเอ๋อร์ เจ้าเสียมารยาท รีบขอโทษคุณชายหงจูเชวี่ยเดี๋ยวนี้”

หลังจากไล่คนนอกออกไปหมด กู่เอ่อคังก็จัดการหลานสาวก่อนเรื่องจะลุกลาม แต่เด็กน้อยที่ถูกตามใจจากคนทั้งบ้าน มีหรือจะยอมทำตามโดยไร้เหตุผล

สายตาของกู่ซานมองเด็กชายแปลกหน้าอย่างไม่เป็นมิตร เด็กหญิงโตพอจะแยกแยะความสวยงามกับความอัปลักษณ์ได้แล้ว แต่ไม่รู้เพราะเหตุใดยามแรกเห็นใบหน้างดงามที่ไม่ว่าใครก็ตะลึงงัน นางกลับไม่รู้สึกอะไร นอกจากไม่ถูกชะตาเป็นพิเศษ อาจเพราะครั้งแรกที่พบหน้าก็เห็นว่าเขากำลังมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับพี่ชายทั้งสองของนางอยู่

“ทำไมกัน ข้ายังไม่ได้ทำอะไรผิดสักหน่อย” กล่าวจบเด็กเอาแต่ใจก็เม้มปากแน่นทำท่าตีให้ตายก็ไม่รับผิด เล่นเอาผู้เป็นอาโกรธจนหนวดสั่น

หงจูเชวี่ยมองสองอาหลานพร้อมกับท่าสำรวมไม่ออกปากใดๆ แต่ยามหยุดสายตาที่เด็กหญิงตัวน้อย เขากลับถูกถลึงตาใส่

เจ้าตัวเล็กช่างน่ารักยิ่งนัก เขามองมากเท่าไรก็ยิ่งนึกชอบ เหมือนมองเห็นรูปปั้นเด็กหญิงที่อยู่ตรงฐานรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ชวนให้คนเอ็นดู

เด็กหนุ่มไม่เคยข้องเกี่ยวกับเด็กหญิงอายุเท่านี้มาก่อน เหมยเยี่ยเซียงที่เขาเคยดูแลตอนอยู่ในวังยังเป็นทารกอ่อนแอไม่ต่างกับลูกแมวแรกเกิดที่ไม่อาจแตะต้องแรงๆ แต่กู่ซานเหมือนลูกแมวที่ยังไม่หย่านมทว่ามีเขี้ยวเล็บน้อยๆ และกำลังพองขนด้วยโทสะ เหมาะกับการแหย่เล่น

นางเท้าสะเอวเงยหน้าจ้องมองเขา ด้วยท่าทางของคนที่เหนือกว่า ทั้งที่สูงไม่ถึงเอวของเขาด้วยซ้ำ

ผมทรงซาลาเปาสองลูกหลุดลุ่ย แก้มป่อง ร่างกายเด็กน้อยที่ยังไม่ยืดตัวยามเอากำปั้นเท้าสะเอววางท่าน่าเกรงขามเช่นชายอกสามศอก กลับทำให้หน้าท้องน้อยๆ ยื่นป่องออกมา จนเขาเห็นแล้วมันเขี้ยวอยากจะยกตัวนางขึ้นมากัดแก้มสักคำ งับพุงหนักๆ สักหลายๆ ที

แต่หงจูเชวี่ยฉลาดพอจะเก็บความคิดเอาไว้ในใจ เพราะสังเกตเห็นว่านอกจากจะมีริมฝีปากสีแดงสดเหมือนผลอิงเถา[1] กู่ซานยังมีฟันเขี้ยวแหลมคมอยู่สองซี่ ดูจากลักษณะไม่คล้ายแมวน้อยสักเท่าไหร่ คล้ายจะเป็นจิ้งจอกน้อยเขี้ยวคมซึ่งอาจจะกระโดดกัดศีรษะของเขาก็ได้

ถึงอย่างนั้นสายตาของเขาก็ยังคงวนเวียนอยู่กับแก้มและพุงกลมๆ ของเด็กหญิง

“มองทำไม อยากโดนดีหรือ” กำปั้นเล็กๆ เงื้อง่าเลียนแบบท่าทางวางโตของบิดา ทว่าน่าขำเพราะการถลึงตายิ่งทำให้นางเหมือนลูกจิ้งจอกขู่คำรามมากขึ้น

แก้มกับพุงดูนุ่มน่าฟัดขนาดนี้กลับทำท่าเหมือนอันธพาลน้อย มุมปากของหงจูเชวี่ยจึงเผลอกระดกยิ้มโดยไม่ได้เกี่ยวกับการดูแคลนอันใด แต่ส่งผลให้กู่ซานทำท่าจะอ้าปากพ้นคำหยาบคายที่ฝึกจากพี่ๆ ในค่ายทหารออกมา กู่เอ่อคังเกรงว่าหลานสาวจะทำผิดกว่าเดิม รีบตวาดดุเสียงเข้ม

“หุบปากซะ!! เจ้ากล่าววาจาเยาะหยันผู้อื่นโดยไร้เหตุผล เสียมารยาทเพียงนี้ ยังไม่ขออภัย จะให้คนอื่นกล่าวหาว่าสกุลกู่ไม่สั่งสอนบุตรหลานหรือ”

ปากของกู่ซานกำลังจะตอบโต้ว่าเรียกเด็กหน้าขาว ไม่ได้เป็นการเยาะหยันโดยไร้เหตุผล ใบหน้าหงจูเชวี่ยทั้งขาวทั้งซีด เป็นบุรุษแต่กลับดูอ่อนหวานราวสตรี มองอย่างไรก็เป็นพวกเจ้าเล่ห์อ่อนแอ ประเภทเดียวกับนางจิ้งจอกที่หญิงรับใช้บอกเล่า

แต่นางฉลาดพอจะอ่านสีหน้าคน ไม่นับเรื่องที่ว่านางก็มีความผิดจริง ต่อให้คนสกุลกู่ต้องปกป้องกันและกัน นางก็ไม่ควรตัดสินใจว่าใครถูกผิดชิงหาเรื่องผู้อื่นก่อนรู้เรื่องราว

“ข้ากู่ซานพูดจาไม่เหมาะสม ขออภัยท่าน” นางประสานมือแบบไม่เต็มใจนัก แต่ผู้เป็นอาไม่อยากต่อความยาว รีบพานางและหลานชายสองคนแยกย้ายไปให้ไกลจากคนแปลกหน้า

ขณะขาสั้นๆ ของกู่ซานเดินตามการจับจูงของอารอง สายตาของนางก็ยังตวัดมองหงจูเชวี่ย แต่คนหนึ่งกังขาแกมไม่พอใจ ส่วนอีกคนแย้มยิ้มเอื้อเอ็นดู

แม้จะยังไม่รู้ว่าคนผู้นี้เป็นใคร แต่กู่ซานที่เติบโตมากับเหล่าทหาร ชอบฟังเรื่องเล่าเหลวไหลรอบกองไฟ ก็ตราหน้าเขาไปแล้วว่าคนหน้าตาดีย่อมมิใช่คนดี

ใช่แล้ว รูปงามเช่นนี้ย่อมเป็นปีศาจ หงจูเชวี่ย เจ้าปีศาจร้าย

ฝ่ายหงจูเชวี่ยก็เอาแต่มองเด็กตัวป้อมขาสั้นแก้มกลมผมซาลาเปาด้วยสายตาอ่อนโยน ถึงขั้นขั้นเผลอตัวเขย่งปลายเท้าชะเง้อมองตามหลังกู่ซาน หารู้ไม่ว่าตนเองนอกจากถูกด่าว่าเป็นปีศาจแล้วเขายังเริ่มล้มป่วย ป่วยด้วยโรครักษาไม่หายที่ชื่อว่า โรครักเด็ก

 

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

        ไม่ทันไรว่าที่ฮ่องเต้หงจูเชวี่ยก็พลาดซะแล้ว พลาดหนักด้วยเพราะดันไปตกหลุม(รัก)เด็กแสบ ที่สำคัญไม่คิดจะปีนขึ้นมาเลย555

        เนื่องจากอัพตอนสั้น (จริงๆ ช่วงนี้ก็ปั่นไม่ได้ยาว555) ก่อนงานหนังสือแว่นจะอัพทุกวันนะคะ เพราะอีกวันเดียวก็งานหนังสือแล้ว555  หลังจากนี้จะอัพทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ นะคะ 

        สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่านความเป็นมาของสกุลกู่และสกุลหง ฝาก #ยอดพธูคู่แผ่นดิน ด้วยนะคะ แล้วอาจจะยิ่งรักกู่ซานกับหงจูเชวี่ย

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjYyMzI4Ijt9

แต่ถ้าใครมีแล้วและอยากอ่านอะไรใหม่ๆ แนะนำผลงานใหม่ที่เพิ่งจะวางแผง #ขันทีตัวปลอมจอมใจตัวจริง ค่ะ

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjkxODg1Ijt9

 [1] ผลอิงเถา = ผลเชอรี่

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 183 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #194 Kamo (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 2 กรกฎาคม 2562 / 11:52

  ตกหลุมเด็กห้าขวบ ฮาาาาาา

  #194
  0
 2. #145 pemipond (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 / 16:36

  น้องอายุห้าขวบ ใจเย็นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  #145
  0
 3. #13 InthiraP (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 26 มีนาคม 2562 / 06:53

  ตอนเป็นเด็กนี่น่ารักน่าหยิกมากเลยซานเอ๋อ

  #13
  0
 4. #12 mooklinlava2505 (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 26 มีนาคม 2562 / 03:13
  กำลังสนุกอ่ะ ค้างงงง
  #12
  0
 5. #11 Sancha (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 26 มีนาคม 2562 / 03:03

  สนุกมากค่า????

  #11
  0