ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 49 : ข้าเป็นผู้นำ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 934
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 65 ครั้ง
  12 ก.ค. 62

ขณะที่อ้วนเตียวแสดงเจตจำนงว่าจะเป็นตัวกลางไปเจรจาหาข้อมูลจากพ่อค้า อีกด้านหงจูเชวี่ยก็แสดงความตั้งใจเต็มเปี่ยมในการรับบทพ่อค้า

“ข้าย่อมมีเหตุผลอยู่แล้วในการสวมบทบาทเป็นพ่อค้า” หงจูเชวี่ยยืนกรานกับโต้วสือเป็นรอบที่ร้อย ขณะเข้าพักภายในกำแพงเมืองเฉิ่นตงเป็นวันที่สาม

“กุนซือ...” โต้วสือร้อนใจจนเกือบหลุดปากเรียกกู่ซานด้วยฐานะจริง แต่พอสบสายตาดุๆ ของนางเขาก็รีบเปลี่ยนคำเรียกขาน

“ฮูหยิน ท่านไม่ห่วงนายท่านเลยหรือ”

“ห่วงสิ แต่หากอยู่ในฐานะหัวหน้าคาราวานพ่อค้า เขาจะได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี” ตรงข้ามหากอยู่ในฐานะฮ่องเต้เขาจะถูกจับจ้องเล่นงาน  

กู่ซานรู้ว่าโต้วสือร้อนรนกระวนกระวายใจเพราะเรื่องใด อารักขาฮ่องเต้ว่ายาก ยังจะอารักขาเข้าไปถิ่นโจรสลัด ใจขุนพลแดนเหนือร้อนเป็นไฟ หากเกิดอะไรขึ้น เขาคงต้องหิ้วศีรษะตัวเองกลับไปรับโทษ

“ท่านโต้ว พวกเราคุยกันเรื่องนี้มาหลายรอบแล้วนะ ข้ายังเชื่อว่าท่านแสดงตัวเป็นทหารใจคดได้ดี หรือท่านคิดว่าเพียงอาชีพพ่อค้าข้าจะทำไม่ได้”

โต้วสืออยากจะกล่าวเลียนแบบหงจูเชวี่ยเหลือเกิน ว่า ข้าไม่ได้พูดสักคำว่าท่านทำไม่ได้ ปัญหาคือ เขาเชื่อว่าฮ่องเต้ทำได้

“ท่านไม่ควรเอาตัวไปเสี่ยงแทรกซึมรังโจรเช่นนั้น ข้าอาศัยฐานะทหารทางการยังไม่พอกับการเจรจาอีกหรือ ไม่อย่างนั้นท่านก็แสร้งเป็นที่ปรึกษาทางการทหารก็ได้”

“ต้องเป็นอาชีพพ่อค้าเท่านั้น เพราะมีเพียงอาชีพนี้ที่หอมหวนกลิ่นเงินทองจนใครๆ อยากรู้จัก ท่านโต้วคิดดู หากมีแพะอ้วนจากแดนเหนือมา ใครจะไม่อยากรีบเข้าไปเชือดกัน มีเงินใช้ผีโม่แป้งได้ก็จริง แต่อาชีพพ่อค้ากลับเป็นอาชีพที่ต่ำต้อยที่สุดในสัมมาชีพ ถึงเวลานั้นท่านก็กระโดดออกมาว่าเป็นคนหนุนหลังข้า ปกป้องข้าในระหว่างเจรจา”

“ข้าปกป้องท่านแน่นอน ข้าโต้วสือไม่ได้มีความสามารถใดมากมาย แต่พร้อมสละชีพปกป้องท่าน”

“ขอบคุณท่านโต้ว แต่ข้าหวังจะไม่ถึงจุดนั้น อาศัยแค่ฐานะขุนนางทหารขั้นห้าที่ท่านมี สามารถสร้างความเกรงกลัวให้ทางนี้ได้มากพอแล้ว มิหนำซ้ำในสายตาพวกเขา ข้าเป็นถุงเงินของท่าน เคยได้ยินหรือไม่ว่าการตัดเส้นทางอาชีพของผู้อื่นร้ายแรงพอกับฆ่าบิดามารดาของเขา เห็นท่านปกป้องข้าอย่างจริงจังเช่นนี้ เชื่อว่าคงไม่มีใครโง่ปองร้ายข้า เช่นนี้แล้วข้าย่อมไม่ประสบอันตรายใดๆ แม้แต่รอยแผลเท่าแมวข่วน”

ขณะพูดหงจูเชวี่ยก็ยกไม้ยกมือไปด้วย ไม่รู้ว่าเจตนาหรือไม่ แต่เผยให้เห็นรอยแผลสองรอยบนท่อนแขน หนึ่งเป็นแผลเฉี่ยวจากดาบที่รางเลือนเกือบมองไม่เห็น อีกอันเป็นแผลจากรอยกัดที่ตอนนี้สมานกันดีแล้ว แต่คาดว่าหายดีก็คงจะเหลือรอยแผลเป็นเอาไวเ

ช่างประชดประชันนักเป็นสิ่งที่กู่ซานคิด ส่วนละอายแก่ใจนักเป็นสิ่งที่โต้วสือคิด แต่ทั้งสองก็ยังมีเป้าหมายคืออารักขาหงจูเชวี่ยต่อไป

“แต่พวกเราเข้าเมืองมาสามวันแล้ว เหตุใดยังไม่มีใครแสดงทีท่าอะไรเลย”

การเฝ้าระวังของโต้วสือไม่ย่อหย่อนสักนิด เวรยามถูกวางเอาไว้ตลอดเวลา แต่กลับไม่มีโจรในคราบขุนนาง หรือขุนนางในคราบโจรโผล่หัวออกมาให้เห็นสักคน

วันแรกพวกเขาเข้าเมืองมาอย่างโอ้อ้าเหมาโรงเตี๊ยมเอาไว้แต่กลับไม่มีใครวิ่งมาหาแพะอ้วน วันที่สองพวกเขาเดินไปชมตลาดในเมืองตรวจสอบราคาของก็ไม่มีใครสักคนมาเรียบเคียงถามที่มาที่ไปของพวกเขา เป็นกู่ซานให้คนไปปล่อยข่าวว่าเป็นพ่อค้าจากเมืองเหนือสนใจหาช่องทางปล่อยสินค้าค่อยมีคนท่าทางไม่น่าไว้ใจมาหยั่งเชิงบ้าง ถึงวันที่สามโต้วสือชักจะร้อนใจ เขาไม่กลัวมีเรื่อง แต่กลัวความสงบจะนำเรื่องใหญ่มาให้มากกว่า

“ไม่ต้องรีบ วันนี้เราไปเดินสำรวจท่าเรือริมทะเลกันเถอะ เชื่อว่าจะได้เจออะไรดีๆ เป็นแน่”

ความมั่นใจของหงจูเชวี่ย ยังเป็นที่กังขาของโต้วสือ ต่างจากกู่ซานที่เชื่อมั่นในตัวเขาเป็นอย่างยิ่ง เพราะนางเป็นคนวางแผนเอาไว้ตั้งแต่ต้น

หญิงสาวจัดคาราวานสินค้า เตรียมความพร้อม และฮ่องเต้ผู้ไร้ยางอายเป็นคนจัดการให้แผนการที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างให้ประสบความสำเร็จ พร้อมแย่งชิงความดีความชอบไปอย่างหน้าด้านๆ เห็นรอยยิ้มของหงจูเชวี่ยและแววตาแสดงความเหนือกว่า กู่ซานอยากจะต่อยเขายิ่งนัก แต่ในฐานะผู้สวมบทเป็นภรรยาพ่อค้า นางไม่ควรจะฉีกหน้าสามี สิ่งเดียวที่นางเอ่ยปากแย้งก่อนออกไปก็คือ

“ถึงท่านจะควบคุมแผนนี้ แต่ข้าเป็นผู้นำ ท่านเป็นผู้ตาม และ ห้ามท่านเห็นทะเลก่อนข้า”

  

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

        หลังจากวางแผนกันมาหลายตอน ตอนหน้าจะได้เห็นทะเลและความหวานสักที เล่มจะถึงมือแว่นปลายเดือนนี้ถ้าสั่งซื้อที่แฟนเพจ “แว่นฟ้า วาณี วิภาวิน” จะได้รับหนังสือพร้อมบริการจัดส่งฟรีในราคา 184 บาท จากราคา 230 บาทค่ะ

        สำหรับใครที่อยากอ่านวีรกรรมความเป็นมาของเฮียเต้ ติดตามได้ที่ #ยอดพธูคู่แผ่นดิน นะคะ


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 65 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #202 OuWate (จากตอนที่ 49)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 / 07:30
  ช่วยหวานทีเถอะ คู่อื่น เรื่องอื่นเค้าแซงความหวานไปหมดแล้ว
  #202
  0