ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 44 : แผนการของจิ้งจอก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,071
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 64 ครั้ง
  3 ก.ค. 62

ทางหนึ่งเร่งรีบ แต่อีกทางยังคงรักษาจังหวะการเดินทางเอาไว้ ไม่ใช่กู่ซานอยากจะถ่วงเวลาให้ล่าช้า แต่ทุกอย่างต้องคำนึงถึงร่างกายของหงจูเชวี่ย รวมไปถึงการวิเคราะห์สถานการณ์ในเฉิ่นตงก่อนจะผลีผลามเข้าไปและอาจจะตกเป็นเหยื่อกลุ่มขุนนางโฉด

ดังนั้นยามเจอที่พักเหมาะๆ เช่นหมู่บ้าน พวกเขาก็ไม่รีรอจะตั้งค่ายพักแรม พร้อมกับสืบข่าวเกี่ยวกับชายแดนไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอย่างที่ได้รับข่าวมาก่อนหน้า เฉิ่นตงกลายเป็นเมืองโจรสลัดไปแล้ว

“น่าเสียดายที่ชายทะเลตะวันออกเฉียงเหนือวุ่นวาย ถึงที่นั่นท่านอาจจะไม่สามารถโดยสารเรือชมความงามของทะเลได้” กู่ซานเอ่ยขึ้นในความเงียบท่ามกลางความมืด

อีกด้านของห้องพักเห็นเป็นร่างเงาตะคุ่มของหงจูเชวี่ย ส่วนใหญ่เขาหลับเพราะฤทธิ์ยามากกว่าตื่น แต่ตอนนี้เสียงของเขายังตอบกลับคำพูดของกู่ซานอย่างแจ่มใส แล้วแสงจันทร์ก็สาดเข้ามาทางหน้าต่างเผยให้เห็นใบหน้างดงามของเขาที่ประดับด้วยรอยยิ้มอ่อนละมุนยิ่งกว่าแสงจันทร์

“ถ้าเราทำงานที่ตั้งใจเอาไว้เสร็จสิ้น อย่าว่าแต่ไม่ได้ล่องเรือชมความงามของท้องทะเลเลย แม้ตายข้าก็ไม่มีอะไรต้องเสียดาย”

เสียดายสิ กู่ซานร่ำร้องในใจแต่ไม่ได้เอ่ยออกไป

บุรุษผู้มีรูปโฉมเป็นหนึ่งกำลังจะจากไป เรื่องเช่นนี้ต่อให้ใครได้ฟังก็คงนึกเสียดาย ไม่นับผู้ที่รู้จักบุรุษคนนั้นมาสิบสามปี กู่ซานเชื่อว่าหงจูเชวี่ยไม่ได้เอาความเป็นตายของตัวเองมาล้อเล่น เพราะมีแค่เหตุนี้เท่านั้น เขาถึงออกจากความปลอดภัยของวังหลวง ท่องมาถึงแดนตะวันออกเฉียงเหนือ หนึ่งเพราะต้องการแก้ไขปัญหาใหญ่ให้แผ่นดิน สองก็ด้วยเหตุผลส่วนตัว

“ทำไมไม่หาวิธีไปชมล่ะ ท่านเคยบอกว่าอยากเห็นทะเลมิใช่หรือ” กู่ซานถามคนที่นอนมองนางจากอีกฟากตาไม่กะพริบ

ถึงกู่ซานจะยอมอยู่ร่วมห้องกับหงจูเชวี่ย ก็ไม่ได้ความว่านางต้องนอนร่วมเตียง และด้วยความประหลาดใจอย่างยิ่ง ก็พบว่าเขาไม่แม้แต่จะเสียเวลาเกลี้ยกล่อมให้นางเปลี่ยนใจ

เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะเขาจะตาย และต้องการเพียงอยู่ใกล้นาง มิใช่ครอบครองนาง

“เจ้ายังจำได้” รอยยิ้มของหงจูเชวี่ยจำแนกได้หลายแบบ แต่ที่ปรากฏบนหน้าของเขายามนี้คือรอยยิ้มยินดีจากใจจริง เพราะคำพูดที่เขาเอ่ยถึงทะเลนั้น เป็นเมื่อหลายปีก่อน ตอนนางยังเป็นเด็กหญิง

‘ต่อไปข้าจะเป็นกุนซือที่เก่งกาจ ช่วยพี่ๆ ของข้าปกป้องแผ่นดินทุกทิศทาง’ ร่างเล็กเท้าสะเอวประกาศอย่างโอหัง แต่ร่างสูงที่อยู่ใกล้กลับย้อนถาม

‘ได้ข่าวว่าทหารแดนเหนือไม่ถนัดการรบทางน้ำ ต่อไปพี่ของเจ้าจะไปปกป้องชายแดนเขตบูรพาที่เต็มไปด้วยทะเลอย่างไรกัน’

เห็นได้ชัดว่าคำพูดของเขาสร้างความไม่พอใจให้กับเด็กน้อยเป็นอย่างมาก นางทั้งโวยวาย ทั้งร่ายยาวถึงการว่ายน้ำอันเก่งกาจของพี่ๆ ตามด้วยหยามหยันเขาว่าคงไม่เก่งเท่า หากเจอทะเลเวิ้งว้างคงตกใจจนเข่าอ่อน

‘ข้าไม่เคยเห็นทะเลใหญ่โตขนาดที่เจ้าว่า แต่สักวันข้าก็อยากไปเห็นด้วยตา’

เวลาผ่านไปกว่าสิบสามปี สองคนที่เคยคิดว่าจะไม่มีวันร่วมทางกลับมาอยู่เคียงข้างกันในห้องเล็กแคบ สนทนากันถึงสถานที่ที่ทั้งสองไม่เคยเห็น แต่อยากจะไปสัมผัส น่าเสียดายที่ในบรรยากาศเช่นนี้ แทนจะพูดถึงความในใจ พวกเขากลับสนทนาเรื่องเคร่งเครียด

“ถึงที่นั่นแล้ว ท่านมีแผนการดีๆ อย่างไรบ้าง” กู่ซานไม่เชื่อหรอกว่าจิ้งจอกเก้าหางอย่างหงจูเชวี่ยจะเดินเข้าไปโดยไม่มีแผนการใดๆ

“แผนมี แต่ไม่นับว่าดี” มุมปากเปี่ยมเสน่ห์ยกสูง ดวงตาดอกท้อพราวระยับ ยั่วให้อีกฝ่ายเอ่ยปากถาม

“แผนอะไร” นางที่ได้ชื่อว่ากุนซือไม่มีแผนใดๆ ในมือสักอย่าง ต่อให้เป็นแผนไม่ดีก็อยากจะฟังเอาไว้

“แผนแหวกหญ้าให้งูตื่น”

ช่างเป็นแผนที่แย่จนยากจะเอ่ยปากชมเสียจริง แต่หลายวันที่ผ่านมากู่ซานทำหน้าที่เป็นเพียงผู้ช่วยรวบรวมข่าวสารให้หงจูเชวี่ยเท่านั้น นางจึงมิอาจตำหนิแผนของเขาได้

“มังกรกล้ายังมิอาจสู้งูเจ้าถิ่น ท่านแหวกหญ้าให้งูตื่น ไม่กลัวจะกลายเป็นส่งเนื้อเข้าปากเสือหรือ” กู่ซานถามแต่ได้รับคำตอบเป็นการย้อนถามจากหงจูเชวี่ย

“ไม่ใช่ว่าซานเอ๋อร์เองก็กำลังชั่งใจอยู่แล้วมิใช่หรือ ถึงได้ปลอมตัวเป็นกลุ่มพ่อค้า”

จิ้งจอกตัวเล็กตัวใหญ่สองตัวสนทนากัน เพียงแค่สบตาก็พบรอยยิ้มของอีกฝ่าย จะไม่รู้ใจกันได้อย่างไร

 

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

        ถึงคู่นี้จะร้ายๆ แต่เขาก็วางแผนเรื่องงานกันค่ะ ส่วนอีกคู่นั้น น่าจะตั้งหน้าทำงานอยู่คนเดียว อ้วนเตียวของเราจ้องจะจับเสี่ยวมิ่งมาเป็นเหยื่อเท่านั้น555

        ขอบคุณทุกคนที่รักเฮียเต้กับซานเอ๋อร์และพองเพื่อนนะคะ ระหว่างรอฝากเยี่ยชิงเหมยกับกู่เฟยแล้วกันค่ะ รับรองว่าฟิน

                สำหรับใครที่อยากอ่านวีรกรรมความเป็นมาของเฮียเต้ ติดตามได้ที่ #ยอดพธูคู่แผ่นดิน นะคะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 64 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #196 pemipond (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 / 09:34

  อามิ่ง เจ้าแกะน้อย จะโดนจับกินแล้วนะ

  #196
  0