ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 40 : ไม่ว่าต้องแลกด้วยสิ่งใดก็ตาม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,334
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 106 ครั้ง
  10 มิ.ย. 62

ความเจ็บปวดมีทั้งคุ้มค่าและไม่คุ้มราคาที่เสียไป อย่างเช่นความเจ็บปวดที่หงจูเชวี่ยได้รับ

เพราะเขาไม่แน่ใจสักนิดว่ากู่ซานจะเห็นใจที่เขาปกปิดเรื่องอาการบาดเจ็บเพราะพิษของตนเอาไว้ รวมถึงการออกหน้าปกป้องนางจนได้รับแผลเข้าที่แขน ยิ่งบาดแผลที่ถูกนางลงมือลงไม้เพราะไม่ยอมรับสารภาพยิ่งไม่นับ

แต่ไม่ว่านางจะเห็นใจหรือไม่ อย่างน้อยก่อนที่นางจะต่อยหน้าเขา นางก็สกัดจุดห้ามเลือดที่แขน และตอนนี้ นางก็ลงมือทำแผลถูกดาบโจรให้เขาเอง รวมถึงแผลที่เกิดจากโดนฟันจิ้งจอกของนางกัดด้วย

“เจ็บหรือไม่”

จู่ๆ กู่ซานก็เอ่ยถามลอย หงจูเชวี่ยจึงไม่แน่ใจว่าควรตอบอย่างไรดี

แผลโดนดาบจากโจรเป็นแค่แผลเฉี่ยว ดังนั้นถ้าจะเทียบกัน เขาว่าแผลที่โดนนางกัด เจ็บกว่า แต่หากพูดไปนางอาจจะซ้อมเขาอีกรอบก็ได้

“ยามพิษกำเริบก็เจ็บปวดอยู่” ท้ายสุดหงจูเชวี่ยก็ตอบในสิ่งที่คิดว่ากู่ซานอยากรู้

“ทำไมไม่บอกข้าสักคำว่าท่านถูกพิษ ถึงท่านจะส่งเจิ๋นหนานอ๋องไปรับองค์หญิงอ้วนเตียวมาที่นี่เพราะไม่อยากให้พี่สะใภ้ของข้าได้รับอันตราย แต่อย่างน้อยก็ควรจะส่งสารไปหาพี่สะใภ้ บางทีนางอาจจะไม่จำเป็นต้องเสี่ยงตายเพื่อช่วยท่านก็ได้ ท่านควรคำนึงถึงความกังวลของคนรอบข้างบ้าง” คำถามปนคำต่อว่ายืดยาวของกู่ซาน บ่งบอกว่านางเข้าใจวิธีการคิดของหงจูเชวี่ยอย่างถ่องแท้

“ข้าไม่ต้องการให้เหมยเยี่ยเซียงเสี่ยงอันตราย ที่สำคัญตอนนั้นข้าได้ให้องค์หญิงอ้วนเตียวมอบหมอที่ชำนาญด้านพิษมาด้วย รวมกับที่เหมยเยี่ยเซียงอบรมสั่งสอนเอาไว้ในตำหนักหยกขาว ทำให้ข้าไม่คิดว่านอกจากวิธีการเสี่ยงช่วยชีวิตเพื่อช่วยข้า นางจะยังมีวิธีอื่นอีก”

เขาไม่ใช่เด็กไร้เดียงสา สิ่งที่ควรทำล้วนทำหมดแล้ว ปัญหาก็คือหมอหลวงทั้งหมดออกปากเป็นเสียงเดียวกันว่าหากจะขจัดพิษให้หมดสิ้น คงต้องใช้ชีวิตของเหมยเยี่ยเซียง ดังนั้นหากต้องเอาชีวิตแลกชีวิต หงจูเชวี่ยขอจากโลกนี้ไปเสียยังดีกว่า

สิ่งที่เขาใคร่ครวญในใจไม่ได้ออกจากปาก ทว่ากู่ซานอ่านออกหมดสิ้น นางจึงไม่ฝืนพูดเรื่องนี้ต่อ รอให้อ้วนเตียวเดินทางมาถึง ย่อมมีหนทางเอง

“ไปถึงเฉิ่นตง ระหว่างข้าหาวิธีแก้ปัญหาชายแดน ท่านก็อยู่เฉยๆ คอยองค์หญิงอ้วนเตียว”

นางจะไม่เสี่ยงให้เขาโคจรลมปราณอีก แต่มีหรือว่าเขาจะยอม

“ข้าไม่ได้มีเวลามากเพียงนั้น อีกปีหรือสองปี ข้าก็อาจจะตายจากไปแล้ว ไม่ทันได้เห็นตะวันออกเฉียงเหนือกลายเป็นเขตแดนที่เจริญรุ่งเรืองเช่นที่มันควรเป็น” 

กู่ซานอยากจะถามว่าอาการป่วยของเขาร้ายแรงเช่นนั้นเชียวหรือ แต่แววตาของหงจูเชวี่ยไม่ได้บอกว่าเรื่องที่เขาใกล้ตายเป็นเรื่องเท็จ

“ท่านถอดใจเช่นนี้ได้อย่างไรกัน”

เห็นกู่ซานระงับอารมณ์ไม่อยู่ หงจูเชวี่ยก็ได้แต่ยิ้มเศร้า แต่นั่นก็ทำให้นางโกรธมากขึ้นไปอีก ถึงขั้นดึงคอเสื้ออยากจะเขย่าคนตัวโตกว่าให้คล้อยตาม

“ข้าไม่มีวันยอม ท่านก็อย่าได้ยอม”

ดวงตาของนางแวววับไปด้วยความมุ่งมั่นที่จะยื้อชีวิตของเขาเอาไว้ แม้จะไม่รู้ว่าต้องพบเจออุปสรรคใดๆ ก็ตาม และไม่ยินดีอย่างยิ่งหากเขาจะยอมถอดใจ

ภาพที่เห็นทำให้หงจูเชวี่ยเจ็บปวดใจเสียยิ่งกว่ายามพิษในกายกำเริบ ร้อยพันหมื่นใดๆ เขาไม่กลัว เขากลัวแค่ทำให้กู่ซานเสียใจ แต่ช้าเร็วนางก็ต้องรู้ว่าเวลาของเขาไม่เหลือแล้ว

“ซานเอ๋อร์เหตุผลที่ข้าไม่ไปสู่ขอเจ้า ก็เพราะข้าไม่อาจให้เจ้าต้องแต่งงานกับคนใกล้ตาย”

คิ้วเรียวขมวดมุ่น กู่ซานไม่เข้าใจว่าขณะบรรยากาศตึงเครียด เหตุใดหงจูเชวี่ยถึงเอ่ยเรื่องการสู่ขอ การแต่งงาน แต่นางยังคงเม้มปากแน่น รอให้เขาอธิบาย

มือขาวและนิ้วเรียวยาวของหงจูเชวี่ยค่อยๆ แกะมือกู่ซานที่ขยุ้มคอเสื้อของเขาออก แล้วจับมันแนบเหนือทรวงอกที่หัวใจยังเต้นอยู่

“พิษทลายประสานสี่ทิศไม่ถูกกำจัดหมดสิ้น ไม่มีใครช่วยข้าได้อีก ดังนั้น ข้าจึงไม่อาจอยู่กับเจ้าไปได้ชั่วชีวิต อย่างที่ใจของข้าอยากทำ แต่ซานเอ๋อร์ ก่อนตายข้ามีเรื่องอยากทำให้สำเร็จลุล่วง เจ้าติดตามข้าไปได้หรือไม่”

กู่ซานย่อมรู้ว่าพิษทลายประสานสี่ทิศคือมีฤทธิ์ร้ายแรงเพียงใด และรู้ว่าหงจูเชวี่ยไม่ได้กล่าวล้อเล่นเรื่องความเป็นตายของตน

ฝ่ามือของนางสัมผัสได้ถึงหัวใจที่ยังเต้นของเขา และเจ็บร้าวในอกของตนเมื่อคิดว่าหัวใจดวงนี้จะไม่คงอยู่ตลอดไป

“ได้ ข้าจะติดตามท่านไปทุกหนแห่ง”

เป็นครั้งที่สองที่นางสัญญาว่าจะติดตามเขา ความแตกต่างอยู่ตรงครั้งนี้กู่ซานไม่เพียงตั้งใจจะปกป้องหงจูเชวี่ย แต่จะทำทุกวิถีทางให้เขารอดปลอดภัยจากทั้งศัตรูและพิษในกาย

ไม่ว่านางจะต้องแลกด้วยสิ่งใดก็ตาม

 

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

        ขอบคุณที่ติดตามนะคะ เล่มกับอีบุ๊คคงต้องรออีกสักพัก กำหนดวางแผงยังไม่มา เพราะตอนนี้กองบรรณาธิการกำลังกุมขมับอยู่555

ลองทายดูไหมคะว่าซานเอ๋อร์ต้องแลกกับอะไรเพื่อให้พี่สือซานไม่ตาย บอกได้แค่ว่าไม่ใช่ธรรมดา แล้วแบบนั้นมีหรือว่าเฮียเต้จะยอมง่ายๆ

ฝาก โหลด #ขันทีตัวปลอมจอมใจตัวจริง ในรูปแบบ E-Book ด้วยนะคะ

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjkxODg1Ijt9

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 106 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #178 Goody2526 (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2562 / 12:12

  สงสารอ่ะ รีดจะร้องไห้แล้วนะ
  #178
  0
 2. #177 InthiraP (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2562 / 09:01

  สงสารเต้กะซ่านเอ๋อร์

  #177
  0
 3. #176 OuWate (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2562 / 07:21
  สงสารพี่เต้ ระทมจริงๆ
  #176
  0