ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 30 : ข้าจะติดตามท่านไป

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,520
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 96 ครั้ง
  17 พ.ค. 62

การเจรจาโต้แย้งเรื่องสำคัญของแผ่นดิน บางคราวก็ไม่ได้เกิดในท้องพระโรง ผ่านฝีปากของขุนนางเฒ่าที่พากันเถียงหน้าดำหน้าแดง แต่เป็นการตอบโต้กันในห้องพักของโรงเตี๊ยมเล็กๆ ด้วยสองคนที่เล็งเห็นถึงปัญหาแท้จริง

“ห้าปี หรืออาจจะสิบปีกว่าจะแก้ปัญหาได้ แต่เจ้ารู้หรือไม่ว่าเพียงแค่วันเดียวโจรสลัดกลุ่มหนึ่งก็สามารถสังหารล้างหมู่บ้านชาวประมงได้หมดสิ้น เพียงแค่หนึ่งเดือนขุนนางทุจริตสามารถทำให้หลายหมู่บ้านล่มจม เพียงแค่หนึ่งปีกองทัพจากต่างแดนสามารถยึดครองเมืองได้”

ทุกคำที่หงจูเชวี่ยเอ่ยออกมา ไม่ใช่สิ่งที่กู่ซานจะแสร้งทำเป็นไม่รู้ แสร้งทำเป็นไม่รู้สึกใดๆ นางจึงนิ่งเงียบให้เขากล่าวต่อไป

“ข้าขอถามเจ้า ห้าปี สิบปี แม้ข้าจะสามารถรักษาแคว้นต้าถังเอาไว้ได้จากในวังหลวง จะไม่นึกละอายต่อชีวิตคนนับสิบหมื่นที่ตายได้เชียวหรือ”

ความเงียบงันหนาหนักปกคลุมระหว่างทั้งสอง เพราะอย่าว่าแต่หงจูเชวี่ยเลย กู่ซานเองก็ไม่อาจรับความละอายใจเช่นนั้นได้ หน้าที่ของนางคือเกลี้ยกล่อมให้เขากลับไป แต่จิตสำนึกบอกให้ปล่อยเขาเดินหน้าช่วยเหลือราษฎร์

“ทำไมท่านไม่ส่งผู้อื่นมา”

“ให้ข้าส่งใครมากัน หนานปิง หรือเสี่ยวมิ่ง คนแรกไม่ได้รับการไว้ใจจากขุนนางเพราะเคยอยู่ใต้อิทธิพลไทเฮา คนหลังไม่เป็นที่รู้จักของเหล่าขุนนางด้วยซ้ำ หากจำเป็นต้องใช้อำนาจเด็ดขาดสั่งประหารแม่ทัพใหญ่ หรือเจ้าเมือง ใครจะยอมรับคำสั่งของเขา ต่อให้ข้ามอบกระบี่อาญาสิทธิ์ ก็ไม่อาจเลี่ยงคำครหา เฉิ่นตงอยู่ไกลสุดขอบแผนที่ ฟ้าสูง ฮ่องเต้อยู่ไกล ชาวบ้านไม่รู้จักใครนอกจากขุนนางท้องถิ่น หากคนชั่วถือโอกาสยุแยงให้เกิดเหตุจลาจล นั่นไม่เท่ากับเพิ่มหนทางตายให้กับชาวบ้านที่บริสุทธิ์หรือ”

คำพูดของหงจูเชวี่ยดูเกินจริง แต่กู่ซานไม่อาจปฏิเสธว่ามันเป็นไปไม่ได้ อย่าว่าแต่ขุนนางในเมืองหลวงเลย แม้แต่นางเองก็ยังมองหงหนานปิงด้วยสายตาเคลือบแคลง ส่วนหงมิ่ง ต้องยอมรับว่าเขาเปี่ยมสามารถรอบด้าน แต่เพิ่งจะเผยตัวจากการเร้นกายเมื่อสองปีก่อน จึงปราศจากอิทธิพลใดๆ ทั้งนั้น และจริงอย่างที่หงจูเชวี่ยกล่าวเฉิ่นตงเป็นแดนบ้านป่าเมืองเถื่อน เต็มไปด้วยกลุ่มโจร หากไม่มีอำนาจอันแท้จริงก็ยากจะเข้ามาแก้ไข

“ท่านควรจะนำคนมาด้วยมากๆ” นางโต้แย้งอันใดไม่ได้ แต่นางตำหนิความประมาทเลินเล่อของเขาได้ ซึ่งเป็นสิทธิของทายาทผู้พิทักษ์แผ่นดิน

“ชีวิตของท่านไม่ได้เป็นของท่านเท่านั้น แต่เป็นชีวิตของคนทั้งแผ่นดิน เกิดอันตรายกับท่าน คิดหรือว่าแผ่นดินจะสงบสุข ไม่เพียงตะวันออกเฉียงเหนือ แต่เหนือใต้ออกตกจะพากันปั่นป่วนไปหมด”

หงจูเชวี่ยครองแผ่นดินมาสามปีกว่า และตลอดเวลาล้วนมีปัญหามากหลายเกิดขึ้น แต่เขากลับยืนหยัดแก้ไขปัญหา ทำให้ต้าถังเจริญก้าวหน้าต่อไปได้ท่ามกลางอุปสรรค หากเขาได้รับอันตราย หรือหนักหนาถึงขั้นจากไปก่อนเวลาอันควร ไม่มีอะไรรับประกันว่าแผ่นดินจะไม่ลุกเป็นไฟ เพราะการเคลื่อนไหวจากผู้ที่หวังครอบครองแคว้นต้าถังจากทั้งในและนอกแคว้น

“พากองทัพมามาก มิยิ่งเท่ากับเร่งให้เกิดความเข้าใจผิดอันก่อให้เกิดจลาจลหรอกหรือ ไม่นับเรื่องที่ท้องพระคลังว่างจนหนูยังผอมโซ ข้ายังจะกล้ายกทัพใหญ่มาได้อีกหรือไร ส่วนคนติดตาม เจ้าจะให้ข้าพาใครร่วมเดินทางล่ะ ฉางกงกง หรือใต้เท้าเต้อ ทั้งสองชราขนาดนั้น ข้าไม่อาจใจร้ายกับพวกเขาได้หรอก และหากไม่หนี เป็นตายร้ายดีพวกเขาก็ต้องตามมา”

สองคนที่หงจูเชวี่ยเอ่ยถึงมีความภักดีอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันก็มีอายุมากเกินกว่าจะทนความยากลำบากได้ ฟังเขาพูดถึงตรงนี้ กู่ซานก็รู้แล้วว่าเขาจะกล่าวอะไรต่อ

“แต่ข้าไม่จำเป็นต้องบอก ซานเอ๋อร์ก็รู้ว่าจะตามหาข้าพบได้ที่ใด และจะมีอันตรายใดเกิดขึ้นกับข้าได้กัน ข้ามีเจ้า ขอเพียงเจ้าติดตามข้าไป ก็ไม่มีใครทำอะไรข้าได้ทั้งนั้น”

“ท่าน...” กู่ซานจนใจกับคนตรงหน้า แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธคำพูดของหงจูเชวี่ยได้

สกุลกู่ปกป้องราชบัลลังก์โดยเฉพาะฮ่องเต้มานานปีหลายชั่วอายุคน ขณะที่พวกเขายืนอยู่เคียงข้างเหนือหัวไม่ว่าในสถานการณ์ใด พวกเขาตายได้ แต่ไม่มีทางยินยอมให้ฮ่องเต้ได้รับอันตรายใดๆ

ทั้งสองจมอยู่กับความคิดคำนึงอันเงียบงันของตนอยู่ครู่ใหญ่ ก่อนหงจูเชวี่ยจะเอ่ยปากบอกกู่ซานเรื่องที่เขาคาดหวัง

“รู้ไหมซานเอ๋อร์ ว่าข้าปรารถนาให้เจ้าตามมา เพราะคงมีเพียงเจ้าที่ต่อให้เกลี้ยกล่อมข้าไม่ได้ก็คงจะตำหนิแรงๆ หรือไม่ก็เล่นงานข้าสักหมัดสองหมัด เสียดายที่ข้าหวังมากไป เจ้าว่าเราจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่”

เป็นอีกคราวที่กู่ซานถูกหงจูเชวี่ยตัดพ้อ แต่เช่นเคยที่นางไม่อาจเข้าไปต่อยเขา แล้วบอกว่าอย่าได้กล่าวเหลวไหล การแสร้งไม่รู้ความนัยยังเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับนางเสมอ

“ข้าไม่รู้ว่าท่านพูดเรื่องอะไร”

“เมื่อเจ้าไม่อยากตอบคำถามนั้น ข้าก็ขอถามอีกข้อ เจ้าจะติดตามข้าไปหรือไม่ซานเอ๋อร์” หงจูเชวี่ยถามด้วยน้ำเสียงแกมขอร้อง

ไม่รู้เพราะเหตุใด แต่กู่ซานสังหรณ์ว่ามีบางอย่างไม่ดีเกิดขึ้นกับหงจูเชวี่ย และนางไม่อาจปฏิเสธคำขอของเขาได้ สองปีก่อนนางทิ้งทุกอย่าง รวมถึงความเป็นตายของญาติสนิท เพื่อตามหาและคอยอารักขาเขาจนพบความปลอดภัย คราวนี้ก็เช่นกัน

“ข้าจะติดตามท่านไป”

คำกล่าวหนักแน่นดุจคำปฏิญาณของกู่ซาน สร้างความร้อนผ่าวขึ้นในอกของหงจูเชวี่ย ซึ่งไม่เกี่ยวอันใดกับพิษที่แฝงในกายเลย และเพราะคำนึงถึงเวลาอันไม่ยาวนานของตน เขาจึงอยากจะยิ้มพร้อมกับอยากจะกลั่นแกล้งนางมากขึ้นอีกนิด

“เรื่องระหว่างเรา หากกู่เฟยรู้จะเป็นเช่นไรนะ จะโกรธ หรือจะรีบเตรียมการ...” หงจูเชวี่ยคาดถูกว่ากู่ซานต้องเสียงดังเมื่อเห็นแววตาแฝงนัยของเขาจนไม่ฟังให้จบ

“ข้าไม่ได้หนีตามท่าน แต่ติดตามอารักขาให้ท่านไปจัดการสถานการณ์ชายแดนตะวันออก”

“ข้าไม่ได้พูดเรื่องหนีตามสักคำ จุ๊ๆๆ ซานเอ๋อร์ เจ้าร้อนรนอันใด ข้าแค่จะบอกว่ากู่เฟยต้องรีบเตรียมการให้สอดคล้องกับเราแน่”

คราวนี้กำปั้นของกู่ซานยั้งเอาไว้ไม่อยู่จริงๆ นางยังคงติดตามหงจูเชวี่ย ปกป้องอันตรายให้เขา แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำร้ายเขาเป็นพักๆ

 

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

        เฮียเต้รักแผ่นดิน แต่ที่รักที่สุดก็ยังคงเป็นซานเอ๋อร์ อิอิอิ ตอนหน้ามาดูกันว่าน้องซานเอ๋อร์จะตามพี่สือซานไปถึงไหน

ฝาก โหลด #ขันทีตัวปลอมจอมใจตัวจริง ในรูปแบบ E-Book ด้วยนะคะ

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjkxODg1Ijt9

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 96 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #235 0840142575 (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 / 20:13
  55555555
  #235
  0
 2. #120 Pummycherry (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 / 23:07
  นางป่วยไข้ น่าสงสาร น้องจะรู้ไหมน้า
  #120
  0
 3. #117 Whatever it is (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 / 22:59
  ขอบคุณค่ะ
  #117
  0
 4. #116 InthiraP (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 / 17:18

  อิเต้มีความกวนซานเอ๋อร์มาก

  #116
  0
 5. #115 Sweetsmile2557 (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 / 12:53

  เฮียเต้น่ารักนะ

  #115
  0
 6. #114 Aimmy_ka (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 / 09:41
  ขอให้เฮียเจอหมอเทวดา​ สงสารเฮีย
  #114
  0