ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 25 : หายไปไหนแล้วก็สุดรู้

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,834
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 102 ครั้ง
  6 พ.ค. 62

การเดินทางเพียงลำพังมิได้รื่นรมย์สักนิด โดยเฉพาะการหลบหนีไปพร้อมด้วยพิษที่พร้อมจะกำเริบตลอดเวลา ทว่าหงจูเชวี่ยยังจะเดินไปข้างหน้า

“เจ้าหนุ่ม ไม่สบายหรือ” ผู้ถามเป็นคนเร่ร่อนวัยชรา แล้วก็ได้รับคำตอบแหบพร่า จากชายที่อยู่ในสภาพอนาถาเสียยิ่งกว่าเขา

“ขอบคุณพ่อเฒ่าที่เป็นกังวล ข้าไม่ได้เป็นอะไรมาก” หงจูเชวี่ยปลอมทั้งน้ำเสียงและเสื้อผ้าจนไม่มีใครนึกสงสัยว่าเขาเป็นฮ่องเต้ที่ลอบออกจากวัง

ตอนนี้โฉมงามอันดับหนึ่งแห่งวังหลวงมีใบหน้าเหลืองซีดสกปรกมอมแมม รูปร่างอ้วนฉุเหมือนผู้ป่วยด้วยโรคสุรา แต่นั่นก็เพราะเขาสวมเสื้อผ้าทับกันหลายชั้นเพื่อพกเอาข้าวของมีค่าติดกายเอาไว้ โดยไม่ถือห่อผ้าใดๆ ให้ใครแย่งชิง ทั้งหน้าตาอัปลักษณ์และกลิ่นตัวฉุนเฉียว หายากที่ใครจะกล้าเข้าใกล้ หงจูเชวี่ยมั่นใจว่าที่คนเร่ร่อนเข้ามาถามก็เพราะแค่อยากจะรู้ว่าเขาหลับหรือตื่นจะได้แอบล้วงเอาทรัพย์ไปจากเขา

ใครจะหลับลงได้ เวลาอยู่ในต่างสถานที่เพียงลำพัง และหงจูเชวี่ยยิ่งหลับตาไม่ลงเพราะพิษที่สร้างความเจ็บปวดไปทั่วร่าง

หวังว่าซานเอ๋อร์จะตามหาข้าเจอโดยไว ชายหนุ่มภาวนาในใจ เพราะมีเพียงการพบหน้ากู่ซานเท่านั้น หงจูเชวี่ยจึงกล้าลดความระมัดระวังลง

และต่อให้หนีโดยหลบซ่อนตัวดีแค่ไหน หงจูเชวี่ยไม่หวั่นสักนิดว่ากู่ซานจะตามหาเขาไม่เจอ หากเขาเป็นจิ้งจอกเก้าหางที่กระทำการใดหาคนจับผิดไม่ได้ กู่ซานก็เป็นจิ้งจอกน้อยที่จะตามรอยเขาเจอได้โดยไว

 

 

“ทางที่ดี ท่านอ๋องอย่าได้คิดนำข้าไปขายแลกกับผลประโยชน์”

เต้อจือเสียเป็นคนพูดน้อย และการขึ้นเสียงกับผู้เป็นนาย เขาเคยกระทำน้อยเสียยิ่งกว่าน้อย แต่คราวนี้เขาพร้อมเสียยิ่งกว่าพร้อมจะบีบบังคับหงมิ่ง

แต่จะว่าไปความสัมพันของทั้งคู่ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของพี่น้องมากกว่าเจ้านายลูกน้อง เต้อจือเสียเป็นบุตรชายคนเล็กของเต้อซา สืบทอดสายเลือดสกุลที่คอยดูแลเหล่าเชื้อพระวงศ์มาหลายสิบปี ยามเยาว์ฝึกฝีมือกับหงจูเชวี่ย โตขึ้นจึงทำหน้าที่องครักษ์ดูแลหงมิ่งทายาทราชบัลลังก์ เขาติดตามตั้งแต่องค์ชายผู้นี้ยังเด็กและอาศัยฝึกปรือฝีมืออยู่ในป่า ภายใต้ชื่อคุณชายหลินมิ่ง ทั้งสองร่วมเป็นร่วมตายกันมากกว่าเกินจะนับถ้วน

หากให้สละชีวิตเพื่อหงมิ่ง เต้อจือเสียไม่หวั่น ให้ทำเพื่อราชวงศ์เขาไม่เสียดายชีวิต แต่ให้สละตัวเองแต่งเข้าแคว้นอื่น เขาคิดว่าคงยอมไม่ได้

“ใต้เท้าเต้อเห็นข้าเป็นคนเช่นไรกัน ข้ามีหรือจะทรยศมิตรสหายเพื่อผลประโยชน์” หงมิ่งตอบอย่างหนักแน่นมั่นคง แต่เต้อจือเสียสนิทสนมกับเขาเกินกว่าจะไว้ใจ

“แล้วหากให้เลือกระหว่างสละตัวเองกับตัวข้าล่ะ”

ความเงียบของหงมิ่งเป็นคำตอบที่ชัดเจนอย่างยิ่ง แต่เพื่อไม่ให้เต้อจือเสียตัดขาดมิตรภาพสะบัดหน้าทิ้งเขาเอาไว้ในมือสตรีแคว้นถู่ปอ อ๋องหนุ่มจึงต้องยกจุดประสงค์ในการเดินทางมาเกลี้ยกล่อม

“ทั้งท่านและข้ามีหน้าที่สำคัญในการเกลี้ยกล่อมให้องค์หญิงเสด็จไปยังต้าถัง ข้าจะไม่มดเท็จกล่าวว่าไม่คิดหาผลประโยชน์จากท่าน กลับกันหากทำภารกิจสำเร็จโดยไม่ต้องให้ท่านแต่งเข้าราชวงศ์ถู่ปอ ข้าจะยินดียิ่ง”

คนตระกูลหงเหมือนกันตรงความฉลาดในการเจรจา แต่หงมิ่งแตกต่างจากหงจูเชวี่ยตรงที่เขาไม่ใช้วาจาอ้อมค้อมผสมเล่ห์เหลี่ยมหลอกลวงผู้ใด แต่เขาใช้ความจริงใจและเหตุผลในการหว่านล้อมให้คนคล้อยตาม

แม้เต้อจือเสียจะไม่ยินดีนักในการเป็นเหยื่อ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาควรเสียสละตนเพื่อฮ่องเต้ที่นิสัยไม่ดีนัก ทว่าปกครองแคว้นได้อย่างยอดเยี่ยม

หงมิ่งเห็นเต้อจือเสียมีท่าทีจำยอมก็รู้สึกผิดไม่น้อย การที่บุรุษแต่งงานให้เชื้อพระวงศ์ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป โดยเฉพาะชายหนุ่มที่มีความใฝ่ฝันจะเดินทางต่อสู้เพื่อราชสำนัก ไม่นับเรื่องที่ต้องแต่งให้กับสตรีที่เป็นเจ้าครองแคว้น หลังจากเข้าพิธีวิวาห์ก็คงไม่ต่างจากสตรีชาวบ้านที่ถูกเก็บเอาไว้ในเรือน ไม่อาจกระทำการใหญ่ให้สมกับปณิธานของชายชาญได้อีก

“ข้ารู้ว่าท่านทำเพื่อสกุลหงมามาก ไม่สมควรสละครึ่งชีวิตหลังและความรักไปอีก หากไปถึงวังหลวง ข้าแน่ใจว่าฝ่าบาทจะหาหนทางให้ท่านได้”

ฟังถึงตรงนี้สีหน้าของเต้อจือเสียก็ดีขึ้น เขาไม่ได้สนิทสนมกับหงจูเชวี่ย แต่รู้จักเล่ห์เหลี่ยมของฮ่องเต้เป็นอย่างดี รวมถึงนิสัยตอบแทนบุญคุณด้วย ถึงเวลานั้น หากเขายืนกรานหนักแน่น เหนือหัวก็คงใช้มันสมองอันร้ายกาจอย่างยิ่ง ช่วยเหลือไม่ให้เขาต้องแต่งงานเข้าไปปรนนิบัติเจ้าครองแคว้นอื่นเพื่อทำหน้าที่พ่อพันธุ์เป็นแน่

สองคนสนทนากันอย่างเปิดเผย ก้าวพ้นความขุ่นเคืองเพราะหน้าที่บังคับ ทว่าสิ่งที่หงมิ่งกับเต้อจือเสียไม่ทันได้คาดเดาก็คือ คนที่พวกเขากำลังช่วยเหลือ และหวังจะได้รับการช่วยเหลือตอบแทนความดีความชอบ ขณะนี้กลับโบยบินหลบหนีหายไปไหนแล้วก็สุดรู้

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

        ตอนหน้าจะมีคนเจอเฮียเต้แล้วนะคะ ลองเดาเล่นๆ กันไหมว่าใครจะเจอเฮียกัน จริงๆ ไม่น่าต้องทายเลยเนอะ555

        ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่ติดตามเฮียเต้นะคะ ถึงเฮียจะหนีหน้า(ที่) แต่รับรองได้ว่าเฮียไม่หนีรัก ฮิ้ววววว

ฝาก โหลด #ขันทีตัวปลอมจอมใจตัวจริง ในรูปแบบ E-Book ด้วยนะคะ

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjkxODg1Ijt9

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 102 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #101 mee_pa (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 / 07:33
  น้องเต้อโดนกล่อมซะแล้ว
  #101
  0
 2. #100 InthiraP (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 11:03

  อิเต้จะได้เจอซานเอ๋อก่อนพิษกำเหริบมั้ยเนี่ย

  #100
  0
 3. #99 NatthayaSrichan (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 11:01
  รอเค้าเจอกัน
  #99
  0
 4. #98 OuWate (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 07:29
  สงสารพี่เต้
  #98
  0