ยอดพธูคู่หทัย (สำนักพิมพ์สถาพร)

ตอนที่ 12 : ข้าไม่ได้พูดสักคำ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3,117
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 161 ครั้ง
  10 เม.ย. 62

เหตุการณ์ต่างๆ หมุนเวียนเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ฟ้ายังเปลี่ยนสีได้ นับประสาอะไรกับจิตใจคน ที่เปลี่ยนเร็วยิ่งกว่าสีท้องฟ้า แต่ประโยคเหล่านี้คงไม่อาจนับเจ้าแผ่นดินต้าถังเข้าไปด้วย เพราะไม่ว่าใครจะสิ้นเปลืองวาจาเท่าไร ก็ไม่อาจเปลี่ยนใจคนเช่นหงจูเชวี่ยได้

“ฝ่าบาททรงเปลี่ยนพระทัยจัดงานคัดเลือกนางในเถอะพ่ะย่ะค่ะ วังหลังมิอาจขาดผู้นำ อย่าว่าแต่ตำแหน่งเฟยทั้งสี่ยังไม่ครบเช่นตอนนี้เลย”

หงหนานปิงไม่คาดคิดเลยว่าวันหนึ่งตนต้องมาทำหน้าที่ประดุจแม่สื่อเกลี้ยกล่อมฮ่องเต้ให้คิดเติมเต็มวังหลังเช่นนี้ ดังนั้นกล่าวไปเขาก็หันไปส่งสายตาให้ฉางเฉิน ขันทีคนสนิทของหงจูเชวี่ยให้ช่วยเจรจา

“จริงดังเช่นที่ไป๋อ๋องกล่าวพ่ะย่ะค่ะ ไม่เพียงต้องทำตามธรรมเนียมปฏิบัติเท่านั้นยังเกี่ยวเนื่องถึงการสืบทอดราชบัลลังก์ด้วย”

ฉางเฉินปรนนิบัติดูแลหงจูเชวี่ยมาตั้งแต่ฮ่องเต้ยังเป็นองค์ชายน้อยไร้ความสำคัญในวังหลวง มีใจรักใคร่เขาเสียยิ่งกว่าบิดามีต่อบุตรย่อมอยากเห็นเขามีความเพียบพร้อมในทุกด้าน

คำว่าเพียบพร้อมเป็นคำที่เหมาะสมในการบรรยายถึงหงจูเชวี่ยหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน หากเอ่ยถึงแค่รูปโฉม ย่อมเหมาะเป็นแน่ เพราะต่อให้กวาดต้อนสตรีทั้งวังหลังซึ่งได้ชื่อว่าคัดเลือกมาจากสาวงามทั่วแผ่นดิน ยังยากจะหาคนเหนือกว่าเขา

หลังจากพ้นวัยเยาว์ เค้าโครงหน้าของหงจูเชวี่ยก็ยิ่งเย้ายวนปานนางจิ้งจอก ปากแดง หน้าขาว คิ้วคม ยังดีที่ดวงตาคู่นี้แม้จะเป็นดวงตาดอกท้อแต่ก็มีความลุ่มลึกแบบเจ้าแผ่นดิน ทำให้คนแยกแยะออกว่าสมควรหลงใหล หรือควรหวาดกลัวเขา แต่คนที่เคยประมือกับฮ่องเต้ตัวร้ายมาก่อน ล้วนเลือกอย่างหลัง

“หนานปิง ปีนี้ค่าใช้จ่ายในวังหลวงเพิ่มขึ้นเท่าไรเจ้ารู้หรือไม่”

อยู่ๆ หงจูเชวี่ยก็เอ่ยประโยคที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องตรงหน้าเลยด้วยท่าทางเคร่งเครียด ทำเอาหงหนานปิงซึ่งรับผิดชอบกรมกองหลักต่างๆ โดยเฉพาะกรมคลังขมวดคิ้วเล็กน้อยแล้วค่อยเอ่ยตอบ

“น่าจะลดน้อยลงพ่ะย่ะค่ะ เพราะทางกรมคลัง สามารถโยกย้ายเงินจากกรมวังสองในสิบส่วนไปสมทบกับที่กรมทหารขอเพิ่มได้”

นอกจากเป็นท่านอ๋องแล้ว หงหนานปิงยังถูกฮ่องเต้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพี่ชายในนามผู้นี้ยัดเยียดงานให้มากมาย โดยเฉพาะงานในกองคลังที่ยากจะสะสาง ต่อให้นอนหลับเขายังละเมอออกมาเป็นตัวเลข พูดไปแล้วเขาก็ได้แต่ทอดถอนใจในชะตารันทดของตน ตามด้วยอยากกระอักเลือดเมื่อได้ยินวาจาตอบกลับของหงจูเชวี่ย

“แสดงว่าพอไม่มีฮองเฮากับเหล่าสนมชายาเต็มวัง ค่าใช้จ่ายก็ลดไปเยอะสินะ”

ใบหน้าขาวประดุจหยกของหงหนานปิงเปลี่ยนเป็นดำคล้ำราวถ่านทันที ถึงจะรู้แก่ใจว่าเบี้ยหวัดรายปีของฮองเฮา กับพวกพระชายา พระสนมเหล่านี้แต่ละปีรวมกันเป็นเงินไม่น้อย ไม่รวมถึงเงินจิปาถะในการดูแลเหล่านางในที่ลดไปมากเมื่อไม่มีพวกนางเข้ามาอาศัยเต็มวังหลัง แต่นั่นหาใช่ประเด็นที่จะยกออกมาปฏิเสธการรับสนมนางในเข้าวังเพิ่มไม่

“ฝ่าบาทจะเอาเรื่องค่าใช้จ่ายมาเป็นข้ออ้างในการไม่แต่งตั้งฮองเฮาไม่ได้นะพ่ะย่ะค่ะ ต่อให้กระหม่อมต้องเฉือนเนื้อตัวเองหาเงินก็จะไม่ยอมให้กรมวังเอ่ยสักคำว่าขาดเงิน”

สวรรค์รู้ดีว่าหงหนานปิงเหลือความอดทนไม่มาก หากยังถูกหงจูเชวี่ยโยกโย้เช่นนี้ เขาก็ใคร่ครวญแผนการว่าควรวางยาเหนือหัวแล้วลากไปโยนใส่สตรีชั้นสูงสักคนดีหรือไม่ เพราะหลังจากอดีตฮองเฮาสิ้นชีพ บรรดาขุนนางใหญ่ที่มีลูกสาวหลานสาวอยู่ในวัยเหมาะสมก็พากันเสนอตัวแบบอ้อมๆ จนเขาปวดเศียรเวียนเกล้าไปหมด หน้าที่ของเขาคือช่วยแบ่งเบาภาระในราชสำนัก หาใช่แม่เล้าไม่

“ข้าไม่ได้พูดสักคำว่าไม่แต่งตั้งฮองเฮาเพราะขาดเงิน”

“...” หงนานปิงหมดคำพูดแล้ว ได้แต่ให้ผู้อื่นช่วยพูดบ้าง จะได้รับความเจ็บใจจากเหนือหัวไปเท่าๆ กัน

 

......................................

โปรดติดตามตอนต่อไป

#ยอดพธูคู่หทัย

จำหงหนานปิงได้ไหม เขาคือชายที่น่าสงสัยใน #ยอดพธูคู่แผ่นดิน แต่ในเรื่องนี้เขาจะกลายเป็นชายที่น่าสงสารอันดับต้นๆ เพราะกลายมาเป็นคนสนิทของหงจูเชวี่ย555

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะเข้ามาอ่านและให้กำลังใจนะคะ จะพยายามเขียนให้ไวและดีค่ะ ติดขัดตรงไหน ติชมได้นะคะ โดยเฉพาะคำผิด555

ขอฝากผลงานเล่มที่แล้วด้วยค่ะ #ขันทีตัวปลอมจอมใจตัวจริง ฝากเสี่ยวเจี่ยด้วยนะคะ

https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTA3MDY2NSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjU6IjkxODg1Ijt9

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 161 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

235 ความคิดเห็น

 1. #23 Sweetsmile2557 (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 10 เมษายน 2562 / 13:47

  ไม่ใช่พี่น้องแท้ๆแต่ได้เป็นอ๋องก็ต้องมีความรับผิดชอบเยอะหน่อยอะนะ.....หงจูเชวี่ยนไม่ได้กล่าว 55555

  #23
  0
 2. #22 NatthayaSrichan (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 10 เมษายน 2562 / 11:20
  วงวารหนาปิงล่วงหน้า555
  #22
  0
 3. #21 Maichan (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 10 เมษายน 2562 / 01:52
  แล้วน้องจะได้เป็นฮองเฮาไหมนะ
  #21
  0