คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

มารู้จักเภสัชจุฬากันนะคับ

ตอนที่ 1 : กำเนิดเภสัชจุฬา


     อัพเดท 29 ก.ค. 49
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้เรื่องเรียน
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : na-na-i ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ na-na-i
My.iD: https://my.dek-d.com/brave1
< Review/Vote > Rating : 92% [ 103 mem(s) ]
This month views : 22 Overall : 40,058
142 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 90 คน ]

[ กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
มารู้จักเภสัชจุฬากันนะคับ ตอนที่ 1 : กำเนิดเภสัชจุฬา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5348 , โพส : 5 , Rating : 100% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


มารู้จักเภสัชจุฬากันก่อนนะคับ

          การศึกษาเภสัชศาสตร์แผนตะวันตกซึ่งเป็นรากฐานของการศึกษาเภสัชศาสตร์ในประเทศไทย ในปัจจุบัน ได้กำเนิดใน รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

  ( รัชกาลที่ ๖ ) โดยพระราชดำริและการทรงเห็นการณ์ไกลของเจ้านายในราชวงศ์จักรี  สองพระองค์ กล่าวคือ ตาม พระราชดำริของ   จอมพลสมเด็จน้องยาเธอเจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ ซึ่งได้ประทานแก่ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาชัยนาทนเรนทร      ดังที่ได้ทรงมีบันทึกไว้ว่า...
               "
  เมื่อข้าพเจ้าได้เข้าไปจัดการการศึกษาวิชาแพทย์ และ วิชาผดุงครรภ์และพยาบาล ได้สักหน่อย สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ ก็ทรงมีพระดำริว่า ตามกรมกองทหารบกมี แพทย์ประจำหน่วยพยาบาลอยู่แล้ว และยังจะได้เพิ่มเติมไปอีกเรื่อยๆ แต่ทางเภสัชกรรมนั้น ยังไม่มีผู้ ใดได้เรียนและได้รับการอบรมไปประจำตามที่จำหน่ายยาเลย ควรตั้งโรงเรียนปรุงยาขึ้นอีกแขนงหนึ่ง ข้าพเจ้าเห็นด้วย จึงได้จัดตั้งโรงเรียนปรุงยาขึ้น สอนวิชารากฐานร่วมกันไปกับกับนักเรียนแพทย์- แล้วไปแยกกัน ทางฝ่ายแพทย์ปรุงยาก็ไปเรียนเภสัชศาสตร์ และฝึกหัดทางเภสัชกรรม... "

            ดังนั้น สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาชัยนาทนเรนทร จึงได้รับการยกย่องว่าเป็น " บิดาแห่งวิชาชีพเภสัชกรรมแห่งประเทศไทย " ด้วยพระราชดำริดังกล่าว การศึกษาเภสัชศาสตร์แบบยุโรปอย่างเป็นระบบ จึงได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศสยาม โดยประกาศเสนาบดีกระทรวง ธรรมการเรื่อง     " ระเบียบการจัดนักเรียนแพทย์ผสมยา พ.ศ. 2457 " ให้ไว้เมื่อ วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2456 จึงถือว่าวันดังกล่าวนี้เป็น วันก่อตั้งวิชาชีพเภสัชกรรม และ การศึกษาเภสัชศาสตร์แผนปัจจุบันในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และถือเป็น วันสถาปนา คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วย

   
           การศึกษาเภสัชศาสตร์แผนปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการสอน ใน    แผนกแพทย์ปรุงยา โรงเรียนราชแพทยาลัย วันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2457 โดยผู้ศึกษาจะต้องเป็น ผู้ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป และต้องเป็นผู้ที่สอบไล่ได้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ วิชาชั้นต้นได้แล้ว เมื่อศึกษาจน สำเร็จหลักสูตร 3 ปี จะได้รับ " ประกาศนียบัตรแพทย์ปรุงยา " รุ่นแรกมีนักเรียนแพทย์ปรุงยา จบ 4 คน

   
             ต่อมามี การสถาปนา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขึ้นเมื่อ วันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2459       กระทรวงธรรมการ จึงประกาศให้รวม โรงเรียน ราชแพทยาลัยเข้ามาสังกัด จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2460 การศึกษาเภสัชศาสตร์ จึงถูกยกขึ้นเป็นการศึกษาระดับ มหาวิทยาลัย   

  -       พ.ศ. 2477 ได้มี พระราชบัญญัติจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บังคับใช้ใน วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2477 กำหนดให้จัดตั้ง แผนกอิสระเภสัชกรรมศาสตร์ และเปลี่ยนวุฒิเป็น " ประกาศนียบัตรเภสัชกรรม (ป.ภ.) " เทียบเท่าอนุปริญญา"

  -       พ.ศ. 2479 ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตร ขึ้นเป็นหลักสูตรระดับ " อนุปริญญาเภสัชศาสตร์ " ระยะเวลา 3 ปี เท่าเดิม เป็นหลักสูตรที่ครอบคลุม เนื้อหา วิชาชีพ เภสัชกรรม อย่างกว้างขวาง ตลอดจน นำเอาวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่เกี่ยวข้องมาบรรจุเพิ่มเติมในหลักสูตร อีกหลายวิชา โดยเริ่มใช้หลักสูตรใหม่ ใน ปี พ.ศ. 2480 ขณะเดียวกันก็มี การแบ่งแยกออกเป็นแผนกวิชาต่างๆ ตามกฎหมาย

  -       พ.ศ. 2482 ดร. ตั้ว ลพานุกรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ และ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐการ ในขณะนั้น ได้รับการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่ง หัวหน้าแผนกอิสระเภสัชกรรมศาสตร์ อีกตำแหน่งหนึ่ง ตั้งแต่ วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2482 ซึ่ง ดร. ตั้ว ลพานุกรม ได้ปรับปรุงและพัฒนาวิชาชีพ เภสัชกรรมให้รุ่งเรืองทั้งทาง การประกอบอาชีพ โดยจัดสร้าง " ศาลาแยกธาตุ " (ปัจจุบัน คือ องค์การเภสัชกรรม) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตยาของรัฐ เพื่อการพึ่งตนเอง และสำรองยาไว้ใช้ยามขาดแคลน ทางด้านการศึกษา ดร. ตั้ว ลพานุกรม ได้พัฒนา หลักสูตรเภสัชกรรมศาสตร์ จนถึงระดับปริญญา    ( หลักสูตร 4 ปี )    มีการจัดการบริหารการศึกษาเภสัชศาสตร์ขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ จัดการสร้างอาคารเรียนถาวรของ คณะเภสัชศาสตร์ขึ้นเป็นครั้งแรก ในบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้เปิดใช้     วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2484      ( และใช้มา 41 ปี จนถึง ปี พ.ศ. 2525 ย้ายมาด้านบริเวณ สยามสแควร์ )

  -      พ.ศ. 2485 มีการโอน แผนกอิสระเภสัชกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปเป็น คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์   ( อยู่ในบริเวณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ) ต่อมาจัดทำและเปิด หลักสูตรระดับ ปริญญาโท และ พัฒนาหลักสูตรระดับปริญญาตรี เป็น หลักสูตร 5 ปี ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2500 ซึ่งเป็นแนวทางของหลักสูตรเภสัชศาสตร์ที่ใช้จนถึงปัจจุบัน

  -       วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2512 ได้มีประราชบัญญัติเปลี่ยนชื่อ มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ เป็น มหาวิทยาลัยมหิดล คณะเภสัชศาสตร์ จึงเปลี่ยนไปสังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล และ ได้โอนกลับมาสังกัด จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกครั้งหนึ่ง โดยประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 118 ลงวันที่ 13 เมษายน พ.ศ.2515

  -      พ.ศ. 2525 คณะเภสัชศาสตร์ ได้ย้ายจาก อาคารเรียนเดิม ( ปัจจุบันนี้ เป็นที่ตั้งของ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ) ไปใช้อาคารเรียนใหม่ ณ.บริเวณสยามสแควร์ ติดกับ คณะทันตแพทยศาสตร์ และ คณะสัตวแพทยศาสตร์

  -      พ.ศ. 2527 คณะรัฐมนตรีประกาศจัดทำ โครงการเภสัชกรคู่สัญญา โดยบัณฑิตที่จบการศึกษาจะต้องทำงานรับราชการใช้ทุนเป็น   เวลา2 ปี

  -     พ.ศ. 2532 คณะเภสัชศาสตร์ ได้เปิด หลักสูตรดุษฎีบัณฑิต 3 สาขา ต่อมา พ.ศ. 2533 ได้ทำการปรับปรุง หลักสูตรเภสัชศาสตร์บัณฑิตเป็นลักษณะกึ่งเฉพาะทาง 5 สาขา โดยจัดสัดส่วน วิชาจำเป็นพื้นฐาน สำหรับวิชาชีพ เป็นเวลา 4 ปี ครึ่ง และอีกครึ่งปเป็นกลุ่มวิชาเลือกสำหรับ สาขาต่างๆ ดังนี้

  1.
  สาขา เภสัชกรรมโรงพยาบาลและเภสัชกรรมคลีนิก.
  2.
  สาขา เทคโนโลยีการผลิตยา.
  3.
  สาขา วิจัยและพัฒนาเภสัชภัณฑ์.
  4.
  สาขา เภสัชกรรมชุมชนและบริหารเภสัชกิจ.
  5.
  สาขา เภสัชสาธารณสุข.

  เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับออกไปประกอบวิชาชีพตามสายงาน ให้มีประสิทธิภาพ ดียิ่งขึ้น

  -        พ.ศ. 2536 ในวาระครบรอบ 80 ปี วิชาชีพเภสัชกรรม ได้เริ่มเปิดใช้ อาคารใหม่ 8 ชั้น เป็น อาคารเรียนและห้องปฏิบัติการรวม โดยได้ตั้งชื่อว่า " อาคาร 80 ปี เภสัชศาสตร์"

                         ปัจจุบัน คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งประกอบด้วย ภาควิชา 10 ภาควิชา และ 3 โครงการจัดตั้งภาควิชา. ทำการสอนทั้งในระดับ ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ได้เปิดรับนิสิตเข้าศึกษา ระดับ ปริญญาตรี มีแผนพัฒนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฉบับที่ 8 ( พ.ศ. 2540-2544 ) ปีละ 220 คน โดยเป็น นิสิตโครงการชนบท ประมาณ ปีละ 10 คน ส่วนการศึกษา ในระดับบัณฑิตศึกษา มีดังนี้
   

  - เภสัชศาสตร์มหาบัณฑิต 9 หลักสูตร (รับปีละ 80 คน) คือ เภสัชกรรม ,เภสัช             อุตสาหกรรม , เภสัชเคมี , อาหารเคมี , เภสัชพฤกศาสตร์ , เภสัชเวท , จุลชีววิทยา , สรีรวิทยา และ เภสัชวิทยา.
  -
  ดุษฎีบัณฑิต 3 หลักสูตร (รับปีละ 15 คน) คือ เภสัชกรรม , เภสัชเคมีและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และ เภสัชศาสตร์ชีวภาพ.
  -
  หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (รับปีละ 10 คน) คือ สาขาวิชาเภสัชกรรม และสาขาวิชาเภสัชกรรม โรงพยาบาลและเภสัชกรรมคลินิก.

             จากเริ่มก่อตั้ง จนถึง ปี พ.ศ. 2538 มี บัณฑิตที่จบการศึกษาไปแล้วในขั้น ปริญญาตรี จำนวนมากกว่า 4,500 คน ปริญญาโทมากกว่า 280 คน และกำลังศึกษาขั้นปริญญาเอก 8 คน

               นอกจากนี้ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังจัดทำโครงการต่างๆ เช่น สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ " โอสถศาลา " , ศูนย์คอมพิวเตอร์ทางเภสัชศาสตร์ , ศูนย์เภสัชสารสนเทศ,ศูนย์บริการเทคโนโลยีเภสัชอุตสาหกรรม ,หน่วยวิจัยและพัฒนาสมุนไพรและเครื่องเทศ, ศูนย์ผลิตสื่อประสมคอมพิวเตอร์ , ศูนย์สื่อการเรียนรู้ด้วยตนเอง ฯลฯ.

  ทั้งนี้เพื่อพัฒนา วิชาชีพเภสัชกรรม ให้ปกป้องคุ้มครองสิทธิ ผู้บริโภค ซึ่งเป็นไปตาม " ปรัชญาแห่งวิชาชีพเภสัชกรรม " นั่นคือ
            " เภสัชกร จะต้องทำงานเพื่อสุขภาพ และสวัสดิภาพ ในการใช้ยาของผู้ป่วยและสาธารณชน เป็นอันดับแรกเสมอ โดยจะ บริหาร-บริการ-ควบคุม-คุ้มครอง ผู้ป่วย ผู้บริโภค ด้านยาและสุขภาพ อย่างถึงพร้อมด้วย จริยธรรมแห่งวิชาชีพ ทั้งนี้ภายใต้การยึดถือ ประโยชน์ของผู้ป่วยและสาธารณชน ยิ่งกว่าประโยชน์ส่วนตน."

   

   Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
มารู้จักเภสัชจุฬากันนะคับ ตอนที่ 1 : กำเนิดเภสัชจุฬา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5348 , โพส : 5 , Rating : 100% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 5 : ความคิดเห็นที่ 127
เราชอบมากๆ เลย ^_^ ขอบใจน่ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite ร้อยไหม IPL Medisyst adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
Name : toklumrak < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ toklumrak [ IP : 103.10.197.220 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 / 16:41
# 4 : ความคิดเห็นที่ 116
อยากเข้าเภสัช จุฬาค่ะ ((:
ชอบ อยากปรุงยา >
Name : warm [ IP : 124.120.22.237 ]

วันที่: 23 มิถุนายน 2554 / 21:28
# 3 : ความคิดเห็นที่ 112
ติดสอบสัมภาณณ์เช่นกันค่ะ พรุ่งนี้เเล้วสิน่ะ เฮ้อ....จะไหวไหมเรา ไม่มั่นใจเลย
Name : garino13 [ IP : 125.24.251.176 ]

วันที่: 9 มกราคม 2554 / 17:06
# 2 : ความคิดเห็นที่ 110
เดี๋ยววันจันทร์ต้องไปสัมภาษณ์เภสัชจุฬาแล้ว ^^

ตื่นเต้นจัง อิอิ


ว่าแต่ ตึก80 ปีเภสัชศาสตร์มันอยู่ตรงไหนกันหว่า??
PS.  YellowStone SapphireLibrary TheMisteryofHauntedCastle HereWeGoRobotBoy ไปเยี่ยมกันนะ ^^
Name : Zederic < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Zederic [ IP : 58.8.181.189 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 มกราคม 2554 / 20:04
# 1 : ความคิดเห็นที่ 106
ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มากๆ เลย ส่วนตัวกำลังติดอยู่ว่าอยากจะเข้าเภสัชหรือว่าเข้าจิตวิทยาดี เลือกไม่ถูก (ทางเลือกต่างกันสุดขั้ว =O=!)
Name : ขอบคุณ [ IP : 115.87.98.180 ]

วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 / 21:14
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android