เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,850 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  76

  Overall
  9,850

ตอนที่ 59 : แพทย์ใช้ทุน (1)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 484
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 16 ครั้ง
  22 มิ.ย. 61

ต้องเริ่มต้นด้วยว่าแพทย์ใช้ทุนคืออะไร
     ทำไมถึงต้องใช้ทุน จำได้ว่าตอนสอบเข้ามาเรียนก็ไม่ได้ขอทุนใครนี่หว่า อย่าลืมว่ามหาวิทยาลัยของรัฐ รัฐบาลออกค่าใช้จ่ายในการเรียนมาให้ส่วนหนึ่ง และเราจ่ายค่าเทอมอีกส่วนหนึ่ง ในขณะที่ถ้าเรียนแพทย์จากมหาวิทยาลัยเอกชนจะจ่ายค่าเทอมเองทั้งหมด ดังนั้นเมื่อเรียนจบจึงไม่ต้องใช้คืนให้รัฐนั่นเอง แต่!!ถ้าไม่ใช้ทุนก็จะเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางบางสาขาไม่ได้ คือเหมือนเป็นการบังคับกลายๆนั่นเองว่าแพทย์จบใหม่จะต้องไปทำงานต่างจังหวัดนั่นแหละ แต่ถ้าสาขาแพทย์เฉพาะทางอันไหนขาดแคลนก็ใช้ทุนน้อยหน่อยหรือไม่ต้องใช้เลย
     การใช้ทุนมีทั้งหมดด้วยกันสามปี โดยแพทย์ที่จบแล้วก็จะเป็น intern หรือแพทย์ใช้ทุน ซึ่งจริงๆแล้วถ้าเรียก intern โดยทั่วไปมันคือเด็กฝึกงานปะ = = งงเหมือนกัน แล้วยังมี intern 2และ 3 เรียกตามจำนวนปีที่ใช้ทุน เมื่อใช้จบครบสามปีเราก็ไม่ต้องจ่ายเงินสี่แสนบาทที่ทำสัญญาไว้ตอนแรก หรือถ้าไปเรียนสาขาขาดแคลนตามที่แพทยสภากำหนดไว้ก็ไม่ต้องเสียเช่นกัน
     การเลือกสถานที่ใช้ทุน จะมีบรรดาเพื่อนที่มีสิทธิ์เลือกโรงพยาบาลใช้ทุนที่ดีๆก่อน คือกลุ่มที่ไปสมัครเรียนต่อแพทย์ประจำบ้านตั้งแต่เป็น extern โดยเมื่อจบแล้วก็ไปใช้ทุนหนึ่งปีเอาใบเพิ่มพูนทักษะแล้วกลับมาเรียนต่อ พอจบก็เป็นเป็นสตาฟที่โรงพยาบาลหรือโรงเรียนแพทย์นั้นๆ ส่วนกลุ่มที่ฟิกซ์วอร์ดก็ต้องเลือกโรงพยาบาลไปตั้งแต่แรกแล้ว จากนั้นโควต้าที่ว่างทั้งหมดทั้งมวลจะถูดจัดสรรลงมาเหลือถึงเราๆที่รอจับฉลากเลือกสถานที่ใช้ทุน ชีวิตหกปีถูกตัดสินด้วยลุกปิงปองสองลูก หลักสิบกับหลักหน่วย
     ก่อนวันจับลูกปิงปองจริงจะมีการซักซ้อมลองเชิงกันก่อน โควต้าจะถูกประกาศแบบ live มากคือจะรู้ ณ วันที่จับฉลากเลย ถ้าใครเกาะกลุ่มมากับเพื่อนก็จะยากหน่อย ก่อนที่เราจะเลือกไปจังหวัดไหน โรงพยาบาลอะไร ก็ต้องมีการอ่านรีวิวจากรุ่นพี่ที่ไปใช้ทุนแล้วเขียนรีวิวไว้ บางคนมาคนเดียวบางคนมากับแฟน บางคนแพ็คกลุ่ม และทุกคนจะต้องมากับดวง
     เมื่อเห็นจำนวนโควต้าที่รับในแต่ละโรงพยาบาลและจังหวัดแล้ว ก็ได้เวลาเลือก!! เรามีเวลา 30 นาที จากนั้นโควต้าจังหวัดหรือโรงพยาบาลไหนคนไปต่อแถวลงชื่อเกินก็ต้องจับลูกปิงปอง ก่อนจับก็จะมีการประนีประนอมกัน ว่าใครจะยอมออกไหม อะไรงี้ (แต่ใครมันจะยอมละเออ = ='บางคนอยากเลือกใกล้บ้าน) จังหวัดไหนเต็มพอดีหรือคนขาด คนที่ต่อแถวอยู่ก็ไม่ต้องจับละ ก็เข้าไปทำเรื่องทำหนังงสือส่วตัวไปปฏิบัติงานได้เลย และแล้วก็มาถึงการจับปิงปองที่นอนกลิ้งอยู่ในกล่อง โดยเริ่มจากหลักหน่วย แล้วมาหลักสิบ อาศัยดวงล้วนๆ สำหรับคนที่ไม่คิดอะไรมาก ประมาณว่าฉันเป็นคนทุกที่ ก็ตามสบายเอาที่ไหนก็ได้ แต่หลักๆ ก็อยากให้พิจารณาว่าไปกับเพื่อนกี่คน ไปกับใคร คือถ้าโรงพยาบาลไม่ดี สตาฟไม่ดี ระบบโรงพยาบาลไม่ดี แล้วยังไม่มีเพือนที่สนิท หรือเพื่อนไม่ดี จะทุกข์มาก นับวันใช้ทุนจบ หรืออาจจะลาออกแบบฟ้าผ่า ไม่สนสี่สนห้าใดๆ ดังนั้นรองจากเรื่องเพื่อนแล้ว ก็พิจารณาเรื่องว่าสตาฟที่เป็นแพทย์เฉพาะทางในโรงพยาบาลดีหรือไม่ดี รับคอนซัลท์รับรีเฟอร์ผู้ป่วยจากโรงพยาบาลชุมชนง่ายหรือยาก และรองลงมาคือเรืองระบบการจัดการโรงพยาบาล สถานะการเงินโรงพยาบาล คือถ้าโรงพยาบาลหนี้เยอะ อะไรๆก็จะแบบจำกดจำเขี่ย รวมถึงเงินเวรของแพทย์ด้วย
     เมื่อได้สถานที่ใช้ทุนแล้วก็ แจ้งข่าวดีข่าวร้ายกับผู้ปกครอง เตรียมเอกสาร และแพ็คของลงกระเป๋ามุ่งหน้าออกเดินทางกันถ้าไม่คิดว่าจะใช้ทุนแค่ปีเดียว เพื่อจะเอาใบเพิ่มพูนทักษะ คือกะจะใช้ทุนยาวครบสามปีนั่นแหละ ก็เลือกจังหวัด เลือกโรงพยาบาลกันดีดีๆ เพราะหลายคนแค่เดินทางไปถึงโรงพยาบาลตัดสินใจลาออกเลยก็มี แล้วมันจะทำให้เกิดที่ว่างขึ้น เพื่อนที่มาด้วยกันจะลำบาก เพราะต้องอยู่เวรมากขึ้น จำนวนโควต้าเขาจะจัดมาพอดีจำนวนแพทย์ที่จับฉลากในวันนั้น ฉะนั้นทุกคนจะต้องมีที่ลง ไม่ว่าจะอยากไปโรงพยาบาลในจังหวัดนั้นๆหรือไม่
เอาละของจริงชีวิตอินเทิร์นกำลังจะเริ่มต่อจากนี้ เมื่อลายเซ็นต์ในการให้การรักษาของเราไม่มี ใครมาเซ็นทับอีกต่อไป และเลขว.ของเราที่พร้อมจะปลิวทุกเมื่อ 55
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 16 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. #13 pio (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 29 มิถุนายน 2561 / 21:36

  แพทย์ใช้ทุนนี่จะเริ่มกันตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ

  แบบว่า ผมสอบเสร็จ 20 เมษา 60 รับปริญญา 20 พฤศจิกา 60 แล้วเริ่มใช้ทุนเมื่อไหร่เริ่มจากตอนไหนหรอครับ

  #13
  3
  • #13-2 pio (จากตอนที่ 59)
   1 กรกฎาคม 2561 / 12:53
   อันนี้ผมสมมติเอานะครับ ผมยังไม่ได้สอบเข้าเลย 555555

   เอาแบบมหาลัยในไทยอะครับ
   #13-2
  • #13-3 Skyler Henriette (@u5402040) (จากตอนที่ 59)
   1 กรกฎาคม 2561 / 13:03
   ทำเดือนมิถุนายน แล้วลาไปรับปริญญา
   #13-3
 2. #11 bo-i (@bo-i) (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 21 มิถุนายน 2561 / 17:22
  ชอบมากกก อ่านแล้วไม่เบื่อ นี่เราก็ว่าจะเป็นแพทย์(พึ่งจะม.1เองนะ-_-)
  หาข้อมูลไว้แต่เด็กๆเลยนะเนี้ยย 555
  #11
  0