เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,855 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  81

  Overall
  9,855

ตอนที่ 52 : NL 3: ขั้นสุดท้ายใบประกอบฯ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 221
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 11 ครั้ง
  10 มิ.ย. 61

          ขั้นตอนที่สำคัญคือเริ่มด้วยสมัครสอบอีกแล้วคราวนี้ค่าสอบ 5000 บาท จงท่องไว้ว่ามันแพง ครึ่งหมื่นเชียว การสอบจะแบ่งออกเป็นสามรอบ เมื่อเริ่มเปิดสมัครก็จะให้เราลงเลยว่าจะสอบรอบไหน สนามสอบจังหวัดไหน ซึ่งแต่ละรอบจะสอบห่างกันประมาณหนึ่งเดือน และจะเริ่มสอบตั้งแต่ยังเรียนไม่จบปีหก เขาว่ากันว่าสอบรอบแรกง่ายสุด คนเลยมักจะแย่งรอบแรกกัน รอยสามก็ไม่ยาก รอบที่ยากเขาว่ากันว่าเป็นรอบสอง โดยส่วนตัวสอบรอบแรกคิดว่ารอบแรกก็ไม่ได้ง่ายไม่ได้ยาก แต่อาจจะเตรียมตัวได้ไม่พร้อมมากเท่าไร แต่ก็ผ่านนะ

          ข้อสอบจะมีทั้งหมดยี่สิบฐาน ให้เวลาฐานละห้านาที เราจะเอาอะไรเข้าห้องสอบไม่ได้เลยนอกจากปากกาและสติ้กเกอร์ชื่อตัวเองที่คณะกรรมการแจกให้เราเอาไว้ยื่นให้อาจารย์ที่คุมสอบแต่ละฐาน ซึ่งการสอบแบบนี้เราก็ทำมาตลอดในทุกการสอบ OSCE ที่ผ่านมาสองปี จะมีฐานพักคั่นซึ่งอาจจะมี น้ำขนมให้กิน และให้ไปเข้าห้องน้ำได้สิ่งสำคัญที่ต้องนำเข้าห้องสอบด้วยคือสติ เพราะแม้เราจะเตรียมตัวมาอย่างดีโพยข้อสอบเก่าเอยอะไรเอย แต่เมื่อเข้าไปในฐานสอบอาจจะเจอแจ็คพอตข้อสอบใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ให้อ่านโจทย์ก่อนให้ดี พูดและปฏิบัติให้ได้คีย์ บางคนพูดเยอะทำเยอะแต่ไม่ตรงโจทย์ก็เสียเวลาเปล่าไม่ได้คะแนน

          เกณฑ์ผ่านคือเอา 12 ฐานจาก 20 ฐาน หลังจากที่เราสอบเสร็จประมาณสองอาทิตย์ผลก็จะประกาศซึ่งจะบอกแค่ว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ไม่ได้บอกคะแนนอย่างที่เวลาเราสอบ NL1 และ NL2 ที่บอกออกมาเป็นคะแนนและ เปอร์เซ็นไทล์

ถ้าใครผ่านละก็ยินดีด้วย คุณได้เป็นเพื่อนแพทย์แล้ว เย้ มีใบประกอบวิชาชีพและจะได้เลขว. หรือเลขที่ใบประกอบวิชาชีพตามมาภายหลัง แต่อย่าลืมว่าเรียนในคณะให้จบด้วยไม่อย่างนั้นมีใบประกอบวิชาชีพ แต่ไม่มีวุฒิบัตรก็เป็นหมอเถื่อน ส่วนถ้าจบแพทย์ได้วุฒิบัตรแต่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพก็เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเฉยๆ

ส่วนใครสอบรอบแรกไม่ผ่านก็สามารถลงสมัครใหม่ในรอบสามได้ เสียเงินอีก 5000 แพงมากเว่อ ต้องเข้าไปกินน้ำกับขนมในฐานพักให้คุ้มนะ แล้วถ้าได้สอบรอบสองหรือรอบสามแล้วไม่ผ่านทำอย่างไร ไม่ต้องห่วง เพราะจะมีรอบพิเศษเป็นรอบสุดท้ายให้สอบ ซึ่งเขาว่ากันว่าง่ายที่สุดในบรรดาทั้งหมด แล้วเราจะได้มาเป็นเพื่อนแพทย์ด้วยกัน

เพิ่งจะมานึกได้ตอนจะสอบขั้นตอนที่สามนี่แหละว่า โห กว่าจะสอบครบสามขั้นตอนเสียตังไปหมื่นหนึ่งอะ เยอะมากเว่อ แพงไปนะบางที TT

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 11 ครั้ง

0 ความคิดเห็น