ตอนที่ 46 : นศพ.ปี 5 กับนิติเวชศาสตร์

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 133
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
    9 มิ.ย. 61

วิชาทั้งหมดในชั้นคลินิก เราจะได้ยุ่งเกี่ยวแต่กับคนเป็น จะมีนิติเวชศาสตร์ (Forensic Medicine)ที่เราได้ยุ่งเกี่ยวกับทั้งคนเป็นและคนตาย

นิติเวชศาสตร์ คือวิชาแพทย์ที่นำมาใช้หรือเกี่ยวข้องกับงานกระบวนการยุติธรรม เนื่องจากมันเกี่ยวข้องกับกฎหมาย(กระบวนการยุติธรรม) เราจึงต้องเรียนรู้กฎหมายและมาตราที่เกี่ยวข้องกับงานการแพทย์ทั้งหมดเสียก่อน รวมถึงข้อบังคับของแพทยสภาที่อาจจะไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่หากเราละเมิดก็มีโอกาสถูกตักเตือน ภาคทัณฑ์ได้ จากนั้นจึงมาถึงเรื่องที่ว่าผู้ป่วยคนใดบ้างที่เป็นผู้ป่วยคดี และผู้เสียชีวิตแบบใดที่ต้องได้รับการชันสูตร เรามักจะคุ้นเคยกับแพทย์นิติเวชที่ชันสูตรศพ แต่ความจริงแล้วนั้นในคนเป็นๆเองก็มีแพทย์นิติเวชเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะกระบวนการยุติธรรมมีให้ทั้งคนเป็นและคนตาย

อาจจะงงว่าในคนเป็นเราจะต้องทำอะไร อย่างแรกที่สำคัญคือเราต้องรู้ก่อนว่าผู้ป่วยรายใดเป็นผู้ป่วยคดี ว่าง่ายๆคือถ้ามีคู่กรณี นั่นละเป็นผู้ป่วยคดี หน้าที่อย่างเราๆคือชันสูตรบาดแผล หรืออาการบาดเจ็บของผู้ป่วย ซึ่งตำรวจและศาลจะนำเอาข้อมูลการตรวจร่างกายหรือตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมของเราไปประกอบกับรูปคดี เราจะไม่ออกความเห็นตัดสินว่าเป็นการบาดเจ็บเล็กน้อยหรือสาหัส แต่เราต้องรู้ว่าบาดแผลหรือการบาดเจ็บลักษณะใด ใช้ระยะเวลารักษาเท่าใด เพราะกฎหมายจะกำหนดไว้แล้วว่า รักษานานเท่าใดหรือบาดเจ็บแบบใดคือบาดเจ็บสาหัส

ในการตรวจคนตายหรือการชันสูตรพลิกศพเองก็เช่นกัน เรามีหน้าที่ตรวจหาสาเหตุการณ์ตาย ไม่ใช่พฤติการณ์ตาย เช่น ฆ่าตัวตาย ถูกฆ่าตายเป็นต้น เพราะเราไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด ตำรวจที่รวบรวมหลักฐานต่างหากที่จะตัดสินว่าเป็นการตายแบบใด โดยพิจารณาจากหลักฐานแวดล้อมประกอบ ซึ่งถึงแม้เราจะเข้าไปเห็นที่สถานที่เกิดเหตุด้วย แต่เราจงพุ่งความสนใจไปที่ศพเพียงอย่างเดียว

จะรู้ได้ว่า บาดแผลแบบไหนเป็นอย่างไรรักษานานขนาไหน เราก็ต้องมาเรียนทฤษฏีกันก่อน ตั้งแต่แผลฟกช้ำดำเขียว แผลเปิดทั้งหลายแหล่ รวมถึงบาดแผลถูกยิง รูกระสุนเข้า-ออก การเก็บสิ่งส่งตรวจในรายที่สงสัยว่าถูกกระทำชำเรา ซึ่งการอธิบายบาดแผลจะใช่ได้ในทั้งกรณีคนเป็นซึ่งเป็นผู้ป่วยคดี และในคนตาย สิ่งที่เพิ่มมาในการชันสูตรศพคือต้องระบุเวลาการตายได้ เราจึงต้องมาเรียนอีกเช่นกันว่า หลังจากเสียชีวิตร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เริ่มที่กี่ชั่วโมงหลังเสียชีวิต

เมื่อเราสามารถระบุบาดแผลได้ หรือ เวลาการตายและสาเหตุการณ์ตายได้ ก็มาถึงการเรียนการเขียนบันทึกบาดแผล การเขียนใบชันสูตร รวมทั้งการเขียนใบตายในผู้ป่วยที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลคือป่วยตายด้วยโรค ซึ่งเราจะได้ฝึกเขียนลงในใบแบบฟอร์มจริงๆจนคล่อง

เราจะมีโอกาสได้เห็นศพจริงๆที่เสียชีวิตถูกนำเข้ามาในโรงพยาบาล หรือออกไปชันสูตรศพในสถานที่เกิดเหตุ ใครโชคดีก็ได้ศพที่เสียชีวิตไม่นาน นอนเสียชีวิตอยู่ที่บ้านเฉยๆ โชคร้ายก็ไปชันสูตรศพลอยมากับน้ำบวมอืดเหม็นเน่า

สำหรับแพทย์ที่จบทั่วไปหกปีเราจะทำแค่การชันสูตรพลิกศพ คือพลิกจริงๆพลิกเฉยๆ ดูข้างหน้าข้างหลัง แต่ถ้าสาเหตุการตายไม่แน่ชัด ญาติต้องการทราบหรือญาติติดใจสาเหตุการตาย ก็ต้องส่งให้แพทย์นิติเวชทำการผ่าชันสูตร


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

0 ความคิดเห็น