ตอนที่ 43 : นศพ.ปี 5 กับโสต ศอ นาสิก

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 92
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
    9 มิ.ย. 61

ถ้าจักษุวิทยาเรียนแต่เรื่องของตา โสต ศอ นาสิก (ENT) ก็เรียนอวัยวะส่วนอื่นที่เหลือบนใบหน้าตามชื่อวิชา คือหู คอ จมูก การเรียนจะคล้ายๆกับในจักษุวิทยา ที่เราต้องย้อนกลับไปเริ่มที่ anatomy ของหู คอ จมูก จากนั้นก็เป็นการเรียนทบทวนการตรวจร่างกายการตรวจจำเพาะต่างๆ และเรียนเรื่องโรคของแต่ละส่วน ซึ่งมีมากมาย และน่าจะมากกว่าในจักษุวิทยา ที่ต้องเรียนเพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งคือเอ็กซเรย์ของหู คอ จมูก เราจะได้เรียนแยกออกมาจากการเรียนวิชารังสีวิทยา

เราจะได้เรียนตรวจร่างกายบางอย่างเพิ่มเติม ซึ่งจะนำไปใช้ตรวจจริงกับคนไข้ เราจะได้ใส่ไฟส่องไว้ที่หัวเหมือนที่เห็นในการ์ตูน ส่องดูในช่องปากคนไข้ และเนื่องจากจะมีอุปกรณ์ใหม่ๆให้เราได้หยิบจับ เราจึงต้องหัดใช้ กับเพื่อนจับคู่กันก่อน เมื่อตรวจกับเพื่อนแล้วเราก็จะได้ตรวจกับคนไข้จริงที่ OPD ซึ่งเราต้องให้การวินิจฉัยและรักษาพร้อมเสร็จภายใต้การควบคุมของอาจารย์

ส่วนการดูผู้ป่วนในนั้น เนื่องจากคณะแพทย์ที่จบมา การราวผู้ป่วยคือก่อนเจ็ดโมงเช้า ซึ่งเช้ามาก เราควรมาดูคนไข้ก่อนและเขียนรับเคสในเคสที่มานอนโรงพยาบาลใหม่ ตรวจร่างกายตามที่เห็นสมควร เมื่ออาจารย์มาราวมีโอกาสที่เราจะต้องรายงานเคส เนื่องจากไม่มีปีสี่ และไม่มีปีหกคอยช่วยเหลือเช่นกัน

โดยรวมการเรียนก็จะคล้ายๆจักษุวิทยามีราวด์วอร์ด ออก OPD เข้าห้องผ่าตัด

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

0 ความคิดเห็น