เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,849 Views

 • 22 Comments

 • 235 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  75

  Overall
  9,849

ตอนที่ 40 : นศพ.ปี5 กับศัลยกรรมกระดูกและข้อ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 114
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  8 มิ.ย. 61

วิชาใหม่ในปีห้านี้เกี่ยวกับกระดูกและข้อ(Orthopedics) เป็นที่ชื่นชอบของนักศึกษาแพทย์ชายหลายๆคนพอๆกับศัลยกรรม เพราะดูเท่ ดูดี และแพทย์ประจำบ้านส่วนใหญ่หน้าตาดี(มั้ง)

          เรื่องที่ต้องเรียนทั้งหมดถือเป็นเรื่องใหม่ ฉะนั้นจะมีความยากถึงยากมากเพราะเราไม่ได้เรียนแค่กระดูกหัก เรายังต้องเรียนโรคของกระดูกทั้งในเด็กและในผู้ใหญ่ เช่นกระดูกติดเชื้อ ติดเชื้อในข้อเข่า มะเร็งหรือเนื้องอกกระดูก กระดูกข้อเข่าเสื่อม ความผิดปกติของกระดูกแต่กำเนิด เป็นต้น ซึ่งกระดูกก็นับรวมกระดูกแขนขา กระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก หากซี่โคร่งจะเป็นของศัลยกรรม กระดูกกะโหลกเป็นของศัลยกรรมประสาท

ถ้ายังจำได้เมื่อตอนปีสี่เราเรียนเอ็กซเรย์แต่ไม่ได้เรียนเอ็กซเรย์ของในวิชาศัลยกรรมกระดูกและข้อ เพราะเราจะได้เรียนมันไปพร้อมกับวิชานี้ ทั้งกระดูกเด็ก กระดูกผู้ใหญ่ กระดูกปกติและกระดูกที่หัก หรือมีโรค ฉะนั้นถ้าจะให้ว่าโดยรวมแล้วถือว่าเป็นวิชาที่มีเนื้อหาเยอะมาก อีกทั้งเรายังต้องเรียนตรวจร่างกายของโรคทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ มีชื่อของท่าตรวจเฉพาะโรคมากมายหลายสิบ (ส่วนการตรวจกล้ามเนื้อตรวจข้อตามปกตินั้นได้เรียนไปแล้วตอนตรวจร่างกายปีสอง ต้องไปรื้อฟื้นกันมา) เรียนกันไม่หวาดไม่ไหว ทั้งจากเลกเชอร์บ้างแพทย์ประจำบ้านสอนบ้าง ซึ่งสอนกันทุกวัน อ่านเองบ้าง

เนื่องจากเป็นวิชาที่มีการผ่าตัด เราก็จะได้เข้าห้องผ่าตัดด้วย อาจจะได้แค่ยืนอยู่นอกฟิลด์ผ่าตัด(คือไม่ต้องสวมชุดปราศจากเชื้อ) โชคดีก็อาจจะได้เข้าฟิลด์ แต่แบบว่าถ้าผู้หญิงตัวเล็กๆเข้า บางทีจะมีการใช้ฟลู(เหมือนเป็นเครื่องเอ็กซเรย์เคลื่อนที่ มีจอภาพขึ้นให้ดูในห้องผ่าตัด) ซึ่งเราต้องใส่ชุดกันรังสีที่ตัว(ป้องกันอวัยวะสืบพันธุ์)และที่คอ(ป้องกันต่อมไทรอยด์) ชุดมันเป็นตะกั่ว หนักมากๆๆๆๆๆๆ ใส่ทีไหล่จะพัง TT

เป็นอีกวิชาที่มีเรียนครั้งแรกตอนปีห้า เราจึงต้องรู้ว่ากระดูกหักแบบนี้รักษาอย่างไร ต้องผ่าหรือไม่ต้องผ่า หากไม่ผ่าจะรักษาอย่างไร และเป็นที่มาว่าเราต้องทำหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัดเป็น นั่นคือใส่เฝือกอ่อน เฝือกแข็ง ดึงกระดูก และอีกมากมายหลายสิบ ส่วนอะไรที่เป็นโรค ก็ต้องรู้ว่าผ่าเมื่อไร หรือไม่ต้องผ่ารักษาด้วยยาได้

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

0 ความคิดเห็น