เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,883 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  109

  Overall
  9,883

ตอนที่ 4 : นักศึกษาแพทย์ปี2 กับสมองบวมๆ: physiology

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1258
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 58 ครั้ง
  12 มิ.ย. 61

วิชาต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันคือสรีรวิทยา หรือ physiology ตอนแรกที่คิดว่ากวาด physics ทิ้งไปได้ รีบเก็บเข้ามา physiology คือ physicsในสิ่งมีชีวิตดีๆนี่เอง วิชาว่าด้วยกลไกการทำงานของร่างกาย หลอดเลือดก็เหมือนท่อน้ำ การเคลื่อนไหวของร่างกายก็เหมือนฟันเฟือง การหายใจก็เหมือนเครื่องสูบลม ตับไตก็เหมือนเครื่องกรองอากาศ  วิชานี้ไม่ต้องจำมาก แต่ก็ยังต้องจำนะเพียงแต่ ใช้ความเข้าใจเป็นหลัก สลับกันกับanatomyที่จำเป็นหลัก  แต่อันนั้นคือภาพใหญ่  เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในร่างกายคือระดับโมเลกุล สิ่งที่ต้องเรียนจึงลึกลงไปถึงระดับโมเลกุลได้ อย่างเช่น การเต้นของหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวได้อย่างไร มีอะไรเกิดขึ้นในเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ มีประจุไฟฟ้าวิ่งผ่าน มีไอออน(ion) วิ่งเข้าออกเซลล์ ทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้ จนถึงว่า การเต้นของหัวใจนี้ออกมาในรูปแบบของคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่เรามักเห็นออกมาเป็นคลื่นขยึกขยักบนแผ่นกระดาษ ได้อย่างไร

นอกจากการเรียนภาคทฤษฎี วิชาสรีระวิทยาก็มีการเรียนภาคปฏิบัติ เราจะได้ดูการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อจากขากบ (คณะแพทย์อื่นอาจจะเป็นอย่างอื่น เห็นอาจารย์บอกว่าสมัยก่อนใช้เป็นสุนัขนะ) การกระตุ้นไฟฟ้าให้กล้ามเนื้อกระตุกทำงาน ทดสอบการทำงานของไตจากการเก็บตวงปัสสาวะโดยให้เพื่อนในกลุ่มคนหนึ่งเป็นอาสาสมัคร เป็นต้น

อย่างที่บอกว่าถ้าเข้าใจวิชานี้จะสนุกมาก เพราะทุกการทำงานของร่างกายจะมีเหตุและผล และถ้าเราสามารถเก็บความรู้ของวิชานี้ขึ้นไปตอนขึ้นชั้น clinic ได้ จะเป็นประโยชน์มาก

Physiology เป็นวิชาที่ต้องใช้ความเข้าใจ ดังนั้นหนังสืออาจจะไม่สำคัญเท่าตั้งใจฟัง อาจารย์ในห้องเรียน หากอาจารย์สอนไม่รู้เรื่องไม่เข้าใจจะทำอย่างไร พยายามหาหนังสือที่อ่านแล้วเข้าใจอะ ไม่ต้องแบบtext ภาษาปะกิดอะไร ด้วยตัววิชาก็เข้าใจยากอยู่แล้ว ใครไม่ถนัดภาษาอังกฤษอ่านไปตายลูกเดียว หนังสือภาษาปะกิดยิ่งชอบอธิบายน้ำๆมาเยอะอยู่

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 58 ครั้ง

0 ความคิดเห็น