เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,889 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  115

  Overall
  9,889

ตอนที่ 37 : นศพ.ปี 5 กับศัลยศาสตร์(อีกแล้ว)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 145
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 12 ครั้ง
  7 มิ.ย. 61

อย่างที่บอกไปว่าเราจะได้ผ่านศัลยกรรมพลาสติก ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะและศัลยกรรมเด็กแค่ตอนปีสี่ ฉะนั้นเราจะยังต้องผ่านศัลยกรรมทั่วไป ศัลยกรรมตับและท่อทางเดินน้ำดี และศัลยกรรมเต้านมในชั้นที่มี่ห้านี้ ที่เพิ่มเติมมาคือศัลยกรรมประสาท ศัลยกรรมทรวงอก และศัลยกรรมอุบัติเหตุ

การปฏิบัติตัวนั้นแทบไม่ต่างจากเดิม เรายังต้องเก็บหัตถการ เข้าเคสผ่าตัด เข้าเรียนเลกเชอร์ และออก OPD แต่นับว่าสบายกว่าปีสี่ เพราะสิ่งที่ต้องเรียนน้อยกว่า เพียงแต่เราโตขึ้นมาอีกหนึ่งปี หน้าที่หลักของเราอาจจะเพิ่มการทำแผลขึ้นมา เป็นเหมือนมือขวาให้พี่ปีหก และคอยดูแลปีสี่

ในส่วนของศัลยกรรมประสาท เราจะมีโอกาสได้ตรวจคนไข้ที่มีความผิดปกติระบบทางประสาท เราจะได้ฝึกตรวจ ซึ่งคนไข้เหล่านี้มารอการผ่าตัด เวลาราวด์อาจจะมีการปรึกษาจากต่างแผนก เช่น อายุรกรรม เราจึงต้องเดินตามราวไปทั่วทั้งโรงพยาบาล ยิ่งกว่าชีพจรลงเท้า ได้เข้าห้องผ่าตัดดูการผ่าเปิดกะโหลก และออกOPD โดยนั่งดูร่วมกับแพทย์ประจำบ้าน เราจะได้เจอเคสประหลาดๆพอสมควร และไม่เข้าใจว่าทำไมตอนเรียนแผนกนี้จะมาเช้ามาก ราวก่อนเจ็ดโมง ต้องกระวีกระวาดตื่น

ส่วนศัลยกรรมอุบัติเหตุนั้นจะมีหอผู้ป่วยแยก คือถ้ามีการบาดเจ็บมากกว่าหนึ่งระบบของร่างกาย ผู้ป่วยจะมาอยู่หอผู้ป่วยนี้ ซึ่งเราจะได้เรียนการดูแลผู้ป่วยอุบัติเหตุตั้งแต่เจอครั้งแรกที่ห้องฉุกเฉินว่าจะต้องประเมินอะไรบ้าง อะไรที่เป็นสาเหตุการตายได้บ้าง และเราจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้พ้นจากภาวะอันตรายถึงชีวิต แต่อุบัติเหตุบางครั้ง เราต้องเข้าใจก่อนว่าบางกลุ่มตายคาที่ คือตายตั้งแต่ที่เกิดเหตุ อีกกลุ่มคือเข้ามาถึงโรงพยาบาลและตายที่ห้องฉุกเฉิน ซึ่งคนสองกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะเสียชีวิตสูงอยู่แล้ว และกลุ่มที่เหลือคือรอด หรือไปตายภายหลังซึ่งอาจจะเป็นจากภาวะแทรกซ้อน ที่เราเรียนศัลยกรรมอุบัติเหตุนี้ก็เพื่อลดการตายในกลุ่มที่เข้ามาได้ถึงโรงพยาบาล

อีกหน่วยของศัลยกรรมที่เพิ่มขึ้นมา คือศัลยกรรมทรวงอก ซึ่งมาราวเช้าเช่นกัน แต่ไม่เท่าศัลยกรรมระบบประสาม ศัลยกรรมทรวงอกนี้วอร์ดที่ราวจะค่อนข้างพิเศษกว่าวอร์ดอื่น ในคนไข้หลังผ่าตัดออกมาจะต้องมาอยู่ที่ ICU ของศัลยกรรมทรวงอกโดยเฉพาะที่มีเครื่องไม้เครื่องมือครบ มีเครื่องหัวใจและปอดเทียมหรือ ECMO (extracorporeal membrane oxygenation) คนไข้ก็มีทั้งคนไข้เด็กและคนแก่ เมื่อคนไข้อาการคงที่ก็จะถูกย้ายไปอยู่หอผู้ป่วยสามัญของศัลยกรรม และเนื่องจากการผ่าตัดเปิดทรวงอกเคสหนึ่งใช้เวลานานมาก บางทีราวเย็นกว่าจะเริ่มก็ปาเข้าไปทุ่มสองทุ่ม รอจนเหงือกแห้ง แล้วยังต้องไปรามตามวอดอายุรกรรมที่เคยรับปรึกษาไว้ และผ่าตัดไปแล้ว ถ้า chief resident ใจดี เราก็อาจจะแค่เขียนบันทึกอาการผู้ป่วยประจำวันลง progress note และกลับไปพักก่อน

หัตถการที่สำคัญและจำเป็นที่สุดในศัลกรรมทรวงอก ที่เราต้องทำเป็นคือการใส่สายระบายในช่องอก(ICD) คือใส่เข้าไปในเยื่อหุ้มปอด เริ่มแรกเราจะเรียนกันด้วยทฤษฎี ภาพวาด และหลักการทำงานของมัน จากนั้นก็เป็นวิธีการใส่ ซึ่งเราจะได้ใส่จริงกับซี่โครงหมู ซึ่งจะรู้สึกทุลักทุเลมากเพราะต้องหยิบจับเครื่องมือซึ่งไม่ได้ทำบ่อยนัก แต่ก็สนุกดีไปอีกแบบ ถึงจะไม่ได้เหมือนของจริงมากแต่อย่างน้อยก็รู้ว่าขั้นตอนมีอะไรบ้าง อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 12 ครั้ง

0 ความคิดเห็น