ตอนที่ 29 : นศพ.ปี 4 ใสๆ กับจักษุวิทยา

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 192
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 12 ครั้ง
    12 มิ.ย. 61

ต้องบอกก่อนว่าเนื่องจากวิชานี้เป็นวิชา minor บางคณะแพทย์ให้นักศึกษาเรียนวิชานี้พร้อมกับวิชาโสต ศอ นาสิก หรือ ENT ในชั้นปีที่ห้า แต่คณะแพทย์ที่เรียนจบมานั้นแบ่งให้มาเรียนจักษุวิทยาตอนปีสี่ ส่วน ENT (หู คอ จมูก) จะเรียนตอนปีห้า และด้วยระยะเวลาเรียนที่สั้นมาก ความรู้จึงอัดแน่นสุดๆ เพียงหายใจเข้าสุดปอด และหายใจออก ก็ต้องสอบเสียแล้ว ตอนที่เรียนตอนนั้นเรียนแค่สองอาทิตย์ ซึ่งนับรวมเป็นวันทำการคือสิบวัน เพราะเสาร์ อาทิตย์ไม่มีเรียน มีแต่อยู่เวร (ซึ่งก็คือรอresident มาสอนเฉยๆ) วันสอบอีกสองวัน สรุปเรียนไปแปดวัน (บางกลุ่มเรียนแค่ห้าวัน เพราะติดวันหยุด เศร้าไปอีก) คือเนื้อหาอัดแน่นมาก เรียนจบวันนึงก็ต้องอ่านกันแบบวันต่อวัน 

วิชานี้จะว่าด้วยเรื่องของลูกตา โดยเราจะต้องย้อนเริ่มไปตั้งแต่ anatomy ของตาที่ได้เล่าเรียนมาตอนปีสอง และระลึกถึงการตรวจตาอย่างถูกต้องตอนปีสองและสาม จะมีการตรวจบางอย่างที่จำเพาะเจาะจงขึ้นที่เราจะได้เรียนเพิ่มในวิชาจักษุวิทยาขณะที่เรียนชั้นคลินิก ซึ่งสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาในการตรวจร่างกายนี้คือเราจะได้ทำความรู้จักกับ opthalmoscope ซึ่งมีไว้ใช้ส่องลึกเข้าไปในลูกตา จนเราสามารถเห็นเส้นเลือดที่มาเลี้ยงตาและเห็นจอประสาทตาได้ เราจะได้ใช้มันอย่างคุ้มค่าในการตรวจคนไข้ผู้ป่วยนอก ตอนแรกๆก็จะเงอะงะหน่อย ด้วยความที่ไม่ถนัด พอกำลังจะถนัดก็ต้องสอบแล้ว

เมื่อตรวจเสร็จก็มาถึงขั้นตอนการบันทึกการตรวจตาลงในเวชระเบียน จะเห็นได้ว่า แต่ละภาควิชาก็จะมีการลงตรวจร่างกายที่จำเพาะอวัยวะลงไป นอกจากการตรวจร่างกายทั่วๆไป

นอกจากตรวจผู้ป่วยนอกแล้วเราก็จะได้ราววอร์ดบ้างประปราย ได้เข้าห้องผ่าตัดไปสังเกตการผ่าตา อย่างลอกต้อกระจก หรือผ่าเอาลูกตาออกในคนที่เป็นมะเร็งเป็นต้น แต่ไม่ได้เข้าช่วยในห้องผ่าตัดอย่างศัลยกรรม หรือนรีเวชกรรม เพราะพื้นที่จำกัดอยู่แค่ลูกตาคนไข้ มีอาจารย์แพทย์ แพทย์ประจำบ้าน และพยาบาลก็ยืนเต็มจนมองไม่เห็นอะไร การผ่าตัดบางอย่างก็ต้องทำภายใต้การส่องกล้องขยาย เราก็อาศัยดูเอาบนจอโทรทัศน์แทน

แม้ว่าจะเป็นวิชา minor แต่เนื้อหาที่ต้องเรียนกลับยิ่งใหญ่อลังการ เราจะได้เรียนโรคของลูกตาเกือบทั้งหมด อย่างน้อยจำอะไรไม่ได้ เอาวะ โรคที่ชาวบ้านรู้จัก เราก็ต้องรู้จัก อย่างต้อเนื้อ ต้อลม ต้อหิน ตากุ้งยิง รู้มากกว่าชาวบ้านอีกหน่อยก็การรักษา  แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราจะได้เจอเคสทั่วไปเหล่านี้ ตอนไปออกตรวจ opd ซึ่งอาจารย์จะมอบหมายคนไข้ให้เราแบบหนึ่งต่อหนึ่ง เราก็มีหน้าที่ซักประวัติตรวจร่างกาย และไปเล่าให้อาจารย์ฟัง อาจารย์ก็จะซักคนไข้และตรวจซ้ำอีกที ที่สำคัญคือเราต้องคอยฟังว่าอาจารย์ถามอะไร หรือตรวจอะไรเพิ่มเติมจากที่เราทำ จะได้รู้ว่าตัวเองพลาดตรงไหนไป กับอีกอย่างที่ไม่รู็ไม่ได้คือภาวะฉุกเฉินของที่ต้องปรึกษาจักษุแพทย์ (จริงๆคือเราต้องรู้ภาวะฉุกเฉินของทุกแผนกแหละ TT เยอะนะ)

รูปนี้คนไข้เป็นอะไรเอ่ย spot diagnosis ได้นะ-->เฉลย acute angle closure glaucoma

เคยเจอแบบนี้จริงๆตอนใช้ทุนนะ มาด้วยปวดหัวมากฉีดยาแก้ปวดไม่เบา ไอเรามาดูต่อแพทย์คนที่ตรวจก่อนหน้า ส่งCT brain (เอ็กเซรย์คอมพิวเตอร์สมอง) ผลปกติ เดินไปดูคนไข้ดูปวดมากจริงๆไม่ยอมลืมตา เลยสั่งให้ป้าลืมตามาคุยกัน เจออีแบบข้างบนเลยจ้า คือปวดตามากปวดไปถึงหัว รีบ consult หมอตาเลยจ่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 12 ครั้ง

0 ความคิดเห็น