เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,849 Views

 • 22 Comments

 • 235 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  75

  Overall
  9,849

ตอนที่ 25 : นศพ.ปี4 ใสๆกับนรีเวชศาสตร์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 262
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 16 ครั้ง
  5 มิ.ย. 61

นรีเวชศาสตร์ และวางแผนครอบครัว : Gynecology and Family Planning

วิชาว่าด้วยเรื่องอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิง (ถ้าของเพศชายจะไปรวมอยู่ในศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ) เรามักจะเห็นอาจารย์ที่เป็นผู้ชายหลายคนอยู่เหมือนกันในภาควิชานี้ แต่พอเป็นแพทย์ประจำบ้านกลับเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และชายไม่แท้อีกก็มาก เขาว่ากันว่าอาจารย์ภาควิชานี้อารมณ์ขึ้นลงราวพายุชอบจิกกัด (คือบางทีมันอาจจะเป็นที่นิสัยตัวบุคคลไม่เกี่ยวกับวิชา เพียงแต่คนนิสัยแบบนี้อาจจะอยู่ภาควิชานี้เยอะหน่อยเท่านั้น) มี่อารมณ์ที่คาดการณ์ไม่ได้ แต่คนที่ใจดีอารมณ์คงที่ก็มีเหมือนกัน ต้องไปวัดดวงเผชิญกันเอาเองว่าในการราวด์วอร์ดเราจะเจออาจารย์คนใดบ้าง

ไม่ว่าเราจะเป็นนักศึกษาแพทย์ชายหรือหญิงก็พยายามข่มความตื่นเต้น ความประหม่าที่ต้องตรวจภายในคนไข้ไว้ ถ้าเราไม่มั่นใจ คนไข้ยิ่งไม่มั่นใจไปใหญ่ แต่สิ่งที่สำคัญและพึงระลึกเสมอเมื่อตรวจภายในคือต้องมีบุคคลที่สามอยู่ด้วยเสมอ (ในการตรวจก้น ตรวจเต้านมเองก็เช่นกัน ต้องมีบุคคลที่สาม ให้ไม่รู้สึกว่าเป็นการล่วงละเมิด)

ก่อนที่เราจะไปเริ่มการตรวจภายในกับคนไข้จริงๆ เราจะต้องเริ่มด้วยเรียนวิธีการบันทึกการตรวจร่างกายลงในเวชระเบียน ถึงแม้ว่าเราจะเรียนตรวจร่างกายซักประวัติมาแล้ว แต่เรายังไม่เคยเรียนถึงการตรวจภายใน ดังนั้นในวิชานี้จะมีการบันทึกการตรวจภายใน เรียนวิธีการตรวจภายในกับหุ่นรวมทั้งการทำหัตถการต่างๆอย่างเช่นตรวจมะเร็งปากมดลูก ใส่ห่วงยาคุม ฝังยาคุม ทำหมัน เป็นต้น

เนื่องจากบางคณะในปีสี่เรียนทั้งสูติและนรีเวชพร้อมกัน บางคณะเรียนนรีเวชปีสี่ เรียนสูตกรรมตอนปีห้า จึงจะขอเริ่มด้วยวิชานรีเวชก่อน และจะอธิบายสูติกรรมไว้ในชั้นปีที่5

เวลาเรียนตรวจภายในกับหุ่นเราก็จะมองเห็นอวัยวะภายในภายนอกก็แบบ อ้อ นี่มดลูก นี่ปากมดลูก แต่พอตรวจภายในคนไข้จริงๆ ใส่อุปกรณ์เข้าไปดู เราก็จะเกร็งๆ อ่าวไหน ปากมดลูก หาไม่เจอ เอ ปากมดลูกนี่คือปกติ ใช่ไหม พอใส่นิ้วเข้าไปตรวจภายในคลำหาก้อนหาอะไรแล้ว ก็เหมือนเข้าไปในดินแดงเวิ้งว้าง ที่นิ่มหยุ่น คือไม่รู้เลยว่าเรากำลังกำลังตรวจหาอะไรอยู่ปากมดลูกเมื่อกี้ที่เห็นอยู่ไหนนะ นี่นิ้วเราสั้นหรืออะไร กว่าจะตรวจภายในรู้เรื่องขอสารภาพว่าก็ตอนอยู่ปีหกแล้ว ส่วนใหญ่เราจะได้ตรวจร่างกายคนปกติ คือผู้หญิงที่มาตรวจประจำปี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ไม่ต้องกลัวว่าจะตรวจผิดแล้วคนไข้จะซวย เพราะอาจารย์จะตรวจซ้ำอีกครั้งหนึ่ง หมายความว่าคนไข้ยินยอมให้นักศึกษาตรวจแต่แรก ตรวจเสร็จก็อย่าลืมขอบคุณเขาที่มาเป็นอาจารย์ให้เราตรวจ และในฐานที่เราได้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เราก็จะต้องรู้ว่า หากผลเนื้อเยื่อที่ส่งไปตรวจผลออกมาเป็นว่าปกติ หรือผิดปกติแล้วจะต้องทำอะไรต่อ

ส่วนการตรวจเคสที่ผิดปกตินั้นมีบ้างประปรายในปีสี่ เราจะได้เรียนเป็นทฤษฏี กับเห็นจากรูปภาพมากกว่า โดยเฉพาะในโรงเรียนแพทย์ใหญ่ๆ เคสธรรมดาจะไม่เยอะมาก อย่างเช่นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ถ้าอยู่ตามโรงพยาบาลทั่วๆไปจะพบได้บ่อย เป็นต้น อีกทีเราจะเห็นเคสที่ผิดปกติจริงๆ ถูกจับนอนโรงพยาบาล เช่น ติดเชื่อในอุ้งเชิงกรานรุนแรง เป็นฝีที่รังไข่  ถุงน้ำที่รังไข่ หนองในมดลูก ท้องนอกมดลูก เป็นต้น ซึ่งเราอาจจะมีโอกาสได้ตรวจร่างกายเคสผิดปกติเหล่านี้ หรือได้เห็นพี่แพทย์ประจำบ้านตรวจบนหอผู้ป่วย หรือเห็นสิ่งที่บันทึกอยู่ในเวชระเบียน ซึ่งเราสามารถนำไปศึกษาได้ เพราะอย่างที่บอกว่าเรียนนรีเวชตอนปีสี่ สูติศาสตร์ตอนปีห้า ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องทั้งวินิจฉัยโรคได้ และให้การรักษาได้ในปีสี่นี้

            สาขาย่อยหนึ่งของนรีเวชคือมะเร็งนรีเวช ซึ่งเราจะต้องได้เจอและราวคนไข้กลุ่มนี้ด้วย แต่บอกตามตรงว่ามันเป็นเรื่องที่ยากเกินไปสำหรับนักศึกษาแพทย์ทุกชั้นปีจริงๆ มะเร็งของแต่ละอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ก็จะแบ่งเป็นระยะ ซึ่งเราไม่ต้องจำแค่รู้ว่ามันเป็นมะเร็งได้ และคนไข้มักจะมาด้วยอาการอะไรก็พอ มีแค่อย่างเดียวที่ต้องจำคือมะเร็งปาดมดลูกซึ่งพบบ่อยที่สุด ต้องจำระยะของโรคและการรักษาคร่าวๆได้

            เนื่องจากเราเรียนเกี่ยวกับระบบอวัยวะสืบพันธุ์ ก็ต้องตามมาด้วยการควบคุมประชากรนั่นคือการวางแผนครอบครัว เราจะได้เรียนเป็นทฤษฎีว่าการคุมกำเนิดมีสองแบบแบบถาวรซึ่งคือการทำหมันนั่นเองกับชั่วคราว จะได้รู้ว่ามีการคุมกำเนิดทั้งหลายแหล่ ตั้งแต่ทำหมัน กินยาคุม ยาคุมฉุกเฉิน ยาฝัง ยาฉีด มีกลไกการทำงานอย่างไร ออกฤทธิ์อย่างไร โอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วมันทำไมคุมกำเนิดได้ ผลข้างเคียงของยา และยาห้ามใช้ในผู้ป่วยกลุ่มใด สิ่งที่เราควรมีคือความรู้เพื่อไปแนะนำให้ผู้ป่วยฟังทั้งในชีวิตจริง และตอนสอบ เราจะได้แนะนำและวางแผนครอบครัวให้ผู้ป่วย ก็ตอนเจอผู้ป่วยที่เป็นผู้ป่วยหลังคลอดมาตรวจตามนัด ซึ่งเราจะได้ฝึกตรวจภายในผู้ป่วยกลุ่มนี้ด้วยตามปกติ และพูดคุยถึงว่าจะวางแผนคุมกำเนิดอย่างไร จะมีลูกคนถัดไปเมื่อไร

            ที่สำคัญวิชานี้ก็มี log book อีกเช่นกัน เราจะต้องเข้าช่วยเคสในห้องผ่าตัดเหมือนในศัลยกรรม ได้ฝึกล้างมือใส่ชุดผ่าตัด ใส่ถุงมือ เวลาเข้าเคสในห้องผ่าตัดต้องระวังตัวเองเสมอมือไม้เราไม่รู้จะวางไว้ตรงไหน เพราะดูเกะกะไปหมด ระวังโดนเข็มทิ่ม โดนมีดบาด เพราะบางทีอาจารย์ หรือแพทย์ประจำบ้านที่เข้าผ่าตัดก็ไม่ได้ระวังเราตลอดเวลา อีกสิ่งที่พึงระวังไว้คืออาจารย์อาจจะถามเคส ว่าเคสที่ผ่าอยู่เป็นอะไรมา วินิจฉัยอะไร ดังนั้นเจ้าของเคสคนที่รับผิดชอบเคสผู้ป่วยรายนั้นๆ ควรจะเป็นคนเข้าเคส และต้องไปทบทวนanatomy ดีๆ เพราะอาจารย์จะถามได้ว่านี่อวัยวะอะไร นี่หลอดเลือดอะไร หรืออาจจะถามตั้งแต่ชั้นผิวหนังด้านนอกกันเลยทีเดียว

เรื่องของนรีเวชเป็นเรื่องแคบๆไม่กว้างขวางอย่างอายุรกรรม บางคนก็จะชอบ ได้เรียนก็อาจจะขอบขึ้นมาดื้อๆ ส่วนคนไม่ชอบก็จะไม่ชอบเลย เพราะวันๆก็อยู่แต่กับบริเวณแคบๆ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 16 ครั้ง

0 ความคิดเห็น