เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,883 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  109

  Overall
  9,883

ตอนที่ 24 : นศพ.ปี4 ใสๆ กับกุมารเวชศาสตร์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 282
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 12 ครั้ง
  5 มิ.ย. 61

วิชาว่าด้วยเรื่องโรคของเด็กๆ ซึ่งมีตั้งแต่เด็กแรกเกิดซึ่งจะได้ไปเรียนตอนปีห้า ไปจนกระทั่งถึงอายุประมาณ 15 ปีที่เราจะตัดไปเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งหากใครที่อายุเกิน 15ปี ป่วยมาก็จะต้องไปนอนอยู่ในหอผู้ป่วยอายุรกรรมแทน

สภาพแวดล้อมในภาควิชานี้อาจจะไม่ดูขมุกขมัวเท่าอายุรกรรม เนื่องจากคนไข้มีแต่เด็กๆ มีความน่ารักมุ้งมิ้งใสๆ เด็กที่มีโรคประจำตัว ป่วยเป็นประจำ มานอนโรงพยาบาลบ่อยๆ จะไม่ค่อยกลัวแพทย์พยาบาล แถมยังเล่นด้วยเป็นปกติเหมือนคุ้นชิน แต่เด็กที่ป่วยเป็นครั้งคราว เมื่อต้องนอนโรงพยาบาลก็ดูกลายเป็นปีศาจตัวน้อยๆ ซึ่งทำให้นักศึกษาแพทย์บางคนทนไม่ไหวได้ และไม่ชอบวอร์ดนี้ไปโดยปริยาย เพราะไม่รู้จะจัดการเสียงร้องเด็กอย่างไร โดยเฉพาะเด็กเล็กที่พูดคุยยังไม่รู้เรื่อง แต่ดื้อได้

ลักษณะการเรียนการสอน การราววอร์ดก็เข้มข้นไม่ต่างจากอายุรกรรม ที่ต้องมาดูคนไข้ทั้งตอนเช้า และตอนบ่ายเพื่อมาบันทึกความเปลี่ยนแปลงหรือ progress note ในแต่ละวัน ที่ต่างอาจจะเป็นอาจารย์แพทย์และแพทย์ประจำบ้านที่ดูซอฟท์ใสกว่า มีความน่ารักมุ้งมิ้งอยู่ในตัว เพราะต้องอยู่กับคนไข้เด็ก ดูใจเย็นกับนักศึกษาแพทย์ด้วยเช่นกัน ไม่ค่อยมีการถามจี้ ถามกดดัน ไม่แดกดันและกินหัวอย่างที่ชอบเรียกกัน อาจารย์ส่วนใหญ่จะพยายามเข้าใจตัวนักศึกษาแพทย์ ถ้าเราตอบไม่ได้ก็จะให้ไปหาอ่านมา ไม่ก็สอนเลย ทำให้รู้สึกได้รับการเอาใจใส่อยู่ตลอดเวลาเหมือนเป็นเด็กน้อย

สิ่งหนึ่งที่จะสังเกตเห็นได้ในภาควิชานี้คือแพทย์ประจำบ้าน มักจะห้อยเครื่องคิดเลยอันเล็กๆติดตัวไว้เสมอ สำหรับคำนวณยา คำนวณน้ำหนัก คำนวณปริมาณพลังงานอาหารที่จะให้ในผู้ป่วยตัวน้อยๆของเรา ทุกอย่างจะละเอียดยิบตั้งแต่ประวัติยันการรักษา (จริงๆก็ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีละ) ซึ่งปีสี่อย่างเราได้แต่ยืนงงว่าพี่เขากดคำนวณอะไร เพราะเรายังไม่รู้โดสหรือปริมาณยาต่อน้ำหนักคนไข้นั่นเอง (จะได้เรียนตอนปีห้า)

โรคที่เราต้องเรียนนั้นก็กว้างใหญ่ไพศาลพอๆกับอายุรกรรม เพียงแต่เพราะว่าเป็นเด็ก จึงต้องเรียนตั้งแต่เรื่องพัฒนาการปกติของเด็กตั้งแต่แรกเกิด น้ำหนักส่วนสูงในอายุเท่านี้ควรจะประมาณเท่าไร เรื่องการให้วัคซีนในแต่ละช่วงอายุ และโรคสำคัญๆของทุกระบบที่จำเป็นจะต้องรู้ตั้งแต่ง่ายๆ อย่างแค่เป็นหวัด จนถึงโรคบางโรคที่หากเราเจอและวินิจฉัยได้ จำเป็นต้องส่งให้เจอกุมารแพทย์

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 12 ครั้ง

0 ความคิดเห็น