เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,849 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  75

  Overall
  9,849

ตอนที่ 18 : สอบ NL 1 : ก่อนจบปีสามแบบสวยๆ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 639
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 19 ครั้ง
  1 มิ.ย. 61

การสอบ NL หรือ National license (ศ.ร.ว.)

National license หรือ ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม การสอบจะมีทั้งหมด สามขั้นตอน

ขั้นแรกสอบตอนจบปีสาม คือสอบ basic science เป็นเนื้อหาที่เรียนตอนปีสองและปีสาม

ขั้นที่สอง สอบตอนจบปีห้า คือสอบ clinical knowledge ความรู้ทางคลินิก

ที่สามขั้นสุดท้ายสอบตอนอยู่ปีหก คือสอบ OSCE นั่นเอง

NL 1 :การสอบใบประกอบวิชาชีพขั้นตอนที่ 1

ในที่สุดก็เรียนจบสามปีอยากจะฉลองไปอีกสิบวัน ก่อนจะขึ้นชั้นคลินิก แต่ขอโทษที มีการสอบที่สำคัญกับชีวิตแพทย์รออยู่ตรงหน้า พอเรียนวิชาปีสามทั้งหมดจบ อย่าเพิ่งรีบทิ้งมันไปไหนเด็ดขาด เพราะทุกคนจะต้องสอบ national license ขั้นตอนที่หนึ่ง รียกง่ายๆว่าสอบ basic science คือวิชาทั้งหมดที่เรียนมาสองปี บวกกับ วิชาชีววิทยาที่เรียนตอนปีหนึ่ง (แต่บางที่เรียนตอนปีสอง)

ถ้าคณะไหนโชคดี และวางแผนติดต่ออาจารย์แต่ละวิชาให้ช่วยมาติวให้ก็จะย่นลดระยะเวลาในการอ่านหนังสือสอบไป การติวนี้ไม่ได้บังครับว่าใครอยากเข้าหรือไม่ อยากเข้าวิชาไหนก็เข้า วิชาไหนไม่อยากเข้าก็อ่านเองเอา โดยส่วนตัว ก็เข้ามันเกือบทุกวิชาเพราะขี้เกียจอ่าน มีไม่ได้เข้าบางอันเพราะขี้เกียจอีกเช่นกัน อาศัยดูวิดีโอที่มีเพื่อนถ่ายมาให้จากห้องเลกเชอร์

อาจารย์บางคนเป็นคนออกข้อสอบด้วย ดังนั้นเข้าไปฟังบ้างก็ดีเพราะจะมีข้อสอบหลุดออกมาจากอาจารย์ที่น่าจะจงใจปล่อย คือเน้นย้ำจุดนั้นและสอน เพียงแต่มันจะเข้าไปอยู่ในข้อสอบหรือไม่ก็แล้วแต่ว่าคณะกรรมการจะเลือกมาออกหรือเปล่า นอกจากนี้ก็อย่าลืมมรดกที่พี่รหัสยกมาให้ นั่นคือข้อสอบเก่า

ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือทันทีที่เขาเปิดให้สมัครสอบ ซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่ยังไม่ปิดเทอม ให้รีบสมัครและเลือกสนามสอบ ไม่อย่างนั้นได้ไปสอบต่างคณะ ต่างจังหวัดเดี๋ยวจะไปกันใหญ่ และเตรียมค่าสอบ 3000 ให้พร้อม ตอนทำข้อสอบจงระลึกเสมอว่าต้องสอบให้ผ่านเพราะจ่ายไป 3000 ถ้าไม่ผ่านต้องจ่ายอีก 3000 และ national license มีทั้งหมดสามขั้นตอนไม่ใช่ขั้นตอนเดียว กว่าจะจบสามขั้นตอนหมดเงินไปหลักหมื่น

การสอบจะใช้เวลาสอบทั้งวันและดูดพลังเป็นอย่างมาก ในปีหลังๆข้อสอบจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ในปีที่พี่สอบเป็นภาษาไทยครึ่งหนึ่งภาษาอังกฤษครึ่งหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ใช่อุปสรรคของนักเรียนแพทย์ส่วนใหญ่ เพราะเวลาเรียนเอกสารทั้งหมดก็เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว เพราะศัพท์เฉพาะเป็นภาษาอังกฤษ มีแต่อาจารย์เท่านั้นที่สอนเป็นภาษาไทย ข้อสอบมีทั้งหมด 300 ข้อ แบ่งสอบตอนเช้า 150 ข้อ ตอนบ่ายอีก 150 ข้อ เป็นช้อยส์ให้เลือกตอบทั้งหมด แต่ก็ยังสูบพลังงานเราไปมากโข พออกจากห้องสอบมาทีก็เหมือนวิญญาณหลุดออกจากร่างไปเลย

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 19 ครั้ง

0 ความคิดเห็น