เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,846 Views

 • 22 Comments

 • 235 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  72

  Overall
  9,846

ตอนที่ 17 : ปีสามแล้วจ้า: เวชศาสตร์ชุมชน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 380
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 17 ครั้ง
  1 มิ.ย. 61

วิชานี้จะทำให้เราได้รู้จักโลกกว้างมากขึ้น เนื่องจากชื่อวิชามีคำว่า ชุมชน แน่นอนว่าเราต้องลงชุมชน แต่จะไปทำอะไรนั้นก่อนอื่นเราต้องมีความรู้พื้นฐานก่อน และเรื่องที่ต้องเรียนในวิชานี้จะเรียกกันสั้นๆว่าระบบ กับ ระบาด

ระบบ คือเรียนเกี่ยวกับระบบโรงพยาบาล คุณภาพโรงพยาบาล โครงสร้างชุมชน ที่เริ่มตั้งแต่จากตัวบุคคลในชุมชน มาเป็นชุมชน เข้าสู่โรงพยาบาลที่ลงไปถึงตัวบุคลากรอย่างแพทย์ แพทย์จะต้องเป็นอย่างไร เรียนไปเรียนมาจะรู้สึกว่านี่ฉันจะไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลใช่ไหมนะ

ระบาด หรือระบาดวิทยา คือสถิตินั่นเอง ระบาดวิทยาถูกนำมาใช้ในการเก็บสถิติ อย่างโรคระบาด หรืออุบัติการณ์ของโรค วิชานี้เป็นการคำนวณล้วนๆ แทบไม่ต่างจากวิชาสถิติที่เคยเรียน จะมีเพิ่มเติมบ้างที่ต่างออกไปซึ่งสำคัญในการอ่านบทความทางการแพทย์ที่จะชอบพูดถึง เช่น ความน่าเชื่อถือของบทความนี้ การทดลองมี bias หรือไม่ เป็นต้น เป็นวิชาที่ต้องตั้งคำถามและวิเคราะห์

เมื่อเราเรียนทฤษฎีกันจบ ก็ถึงคราวต้องลงพื้นที่ นักศึกษาแพทย์จะถูกแบ่งเป็นกลุ่มและแต่ละกลุ่มก็จะต้องไปคนละจังหวัดคนละอำเภอกัน กระจายไปทั่ว ขึ้นกับว่าโรงเรียนแพทย์ของเราจัดสรรที่ใดไว้ให้ จะมีอาจารย์แพทย์ที่เป็นที่ปรึกษากลุ่มติดสอยห้อยตามไปด้วย โรงพยาบาลที่จะไปนั้นเป็นโรงพยาบาลชุมชนหรือเรียกอีกอย่างคือโรงพยาบาลอำเภอ ซึ่งอยู่ใกล้ชิดชุมชนมากที่สุด นอกจากสถานีอนามัย หรือ รพ.สต ขอสารภาพว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ยินคำเรียก รพ.สต. ซึ่งย่อมาจากโรงพยาบาลส่วนตำบลซึ่งมีแค่พยาบาล และปิดวันหยุด

เป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่ได้มาโรงพยาบาลชุมชน และได้เห็นภาพจริงๆของโรงพยาบาลเล็กๆในต่างจังหวัด ชีวิตแพทย์พยาบาลที่เขาอยู่ข้างนอกกันที่ไม่ใช่โรงเรียนแพทย์ (ซึ่งมักจะถูกเรียกว่าหอคอยงาช้าง ที่ทุกอย่างพร้อมสรรพและดูดี) แพทย์ตามโรงพยาบาลชุมชนส่วนใหญ่เป็นแพทย์ทั่วไปที่ทำทั้งงานบริการ คือตรวจคนไข้ผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยในและผู้ป่วยฉุกเฉิน และงานบริหารอย่างผู้อำนวยการโรงพยาบาล หรือจัดการพัฒนาระบบการบริการของโรงพยาบาล

เนื่องจากเป็นวิชาเรียน ไม่ใช่มาเที่ยวเล่นดูงานตามโรงพยาบาลต่างจังหวัดเฉยๆ พวกเราจึงถูกส่งให้ไปอยู่ในชุมชนร่วมกับชาวบ้านในหมู่บ้านหนึ่ง และศึกษาหาปัญหาของคนในชุมชน ถ้าสิ่งที่นักศึกษาแพทย์ปีสามตัวน้อยๆคิดทำขึ้นมามันเข้าท่า โรงพยาบาลก็จะนำไปศึกษา หรือนำไปปรับใช้กับชาวบ้านในชุมชนต่อ การมาชุมชนสนุกตรงที่ได้เห็นอะไรแปลกๆใหม่ๆ ได้กินอาหารที่ไม่เคยกิน บางอย่างก็ไม่รู้จัก ทางเจ้าหน้าที่ดูแลนักศึกษาก็พยายามจัดหาบ้านของคนในชุมชนที่พร้อมพอสมควร เช่น สามารถทำอาหารเหลือพอแบ่งให้พวกเรากินได้ เป็นบ้านที่มีเครื่องทำน้ำอุ่น เพราะตอนไปเป็นช่วงฤดูหนาว กลายเป็นว่าสบายเกือบจะพอๆกับอยู่บ้านทีเดียว

เมื่อศึกษาปัญหาในชุมชนเสร็จก็ต้องไปเก็บข้อมูลกับชาวบ้านที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างงดี เพราะเป็นชุมชนที่จัดให้นักศึกษาแพทย์มาบ่อยมากจนคุ้นชิน จากนั้นเอาข้อมูลดิบมารวบรวมและวิเคราะห์ และคิดหาวิธีแก้ปัญหา ก่อนจะสรุปผลและนำเสนอให้ชาวบ้านในคืนวันสุดท้ายก่อนที่จะออกจากหมู่บ้าน

จากนั้นก็กลับมาที่หอคอยงาช้างของเราและนำปัญหาที่เราไปพบและศึกษามาพูดให้เพื่อนๆกลุ่มอื่นฟังสลับกัน

วิชาเวชศาสตร์ชุมชนนี้ก็จะมีเรียนอีกในปี่สี่และปีหก จนรู้สึกว่าทำไมต้องเรียนเยอะอะไรขนาดนี้!! อยากจะกรีดร้อง เรียนจบก็พร้อมเป็นผอ.โรงพยาบาลชุมชนเลยอะ จริงๆรู้สึกเหมือนให้เรียนไปเป็นผอ. คนที่ชอบก็จะชอบไปเลยนะ แต่บางคนก็ไม่ชอบ บางคณะแพทย์ได้ไปต่างจังหวัดเหมือนไปเที่ยวมากกว่า

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 17 ครั้ง

0 ความคิดเห็น