เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,889 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  115

  Overall
  9,889

ตอนที่ 16 : ปีสามแล้วจ้า: OSCE คือ OSCAR

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 379
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 18 ครั้ง
  1 มิ.ย. 61


สงสัยกันละสิว่ามันคืออะไร

การสอบ OSCE ย่อมาจาก objective structured clinical examination

            OSCE คือ OSCAR พวกเรานักศึกษาแพทย์มักจะเรียกมันเล่นๆกันว่าแบบนั้น

การสอบ OSCE คือการสอบปฏิบัติซักประวัติ ตรวจร่างกาย ให้คำแนะนำ หรือทำหัตถการกับผู้ป่วยจริงหรือหุ่นจำลอง

เนื่องจากว่าอาชีพแพทย์จะรักษาคนไข้ได้ต้องมีการซักประวัติและตรวจร่างกาย ซึ่งคิดเป็น70-90%แล้วของหนทางที่จะนำไปสู่การวินิจฉัยโรค การส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมก็เพื่อยืนยันการวินิจฉัยของตัวเอง เมื่อเรียนจบแล้วจึงต้องมีการทดสอบในภาคทฤษฎี การสอบ OSCE นี้จะมีอยู่ในเกือบทุกวิชาของชั้นคลินิก เพราะคือการทดสอบภาคปฏิบัติที่ขาดไม่ได้

การสอบในชั้นปีที่สองและสามนี้ (รวมถึงการสอบ osce ของแต่ละภาควิชาในชั้นคลินิก) เป็นการสอบที่จัดโดยคณะแพทย์แต่ละที่เอง หลังจากเรียนวิชาเวชศาสตร์คลินิกจบ เพื่อเป็นการฝึกให้นักศึกษาแพทย์คุ้นชิน เราจะเริ่มตั้งแต่การแต่งกายเรียบร้อยถูกระเบียบ ทักทายคนไข้และแนะนำตัว เราก็จะได้คะแนนไปแล้วส่วนหนึ่ง จากนั้นอ่านโจทย์ให้ดีว่าเขาต้องการให้เราทำอะไร

ในปีสองที่เรียนตรวจร่างกายครั้งแรก เป็นการตรวจร่างกายทั่วไปปกติ คือให้เรารู้ว่าระบบร่างกายนี้ อวัยวะนี้ตรวจอย่างไร เวลาสอบจึงเหมือนไปแสดงให้อาจารย์คุมสอบดูว่าเราตรวจถูกต้องตามขั้นตอนใหม่ และขณะตรวจไปก็ต้องพูดอธิบายไปด้วย อาจจะพูดตามสคริปต์ทุกคนอาจจะพูดเป็นแพทเทิร์นเดียวกันหมด เพราะจำมาเหมือนกัน พูดถูกบ้างผิดบ้าง บางทีมันตื่นเต้นทำถูกแต่พูดผิด ทำผิดแต่พูดถูก ก็แล้วแต่อาจารย์คุมสอบแล้วว่าจะจ้องการตรวจหรือฟังสิ่งที่เราพูดเป็นส่วนใหญ่ ห้องสอบจะถูกจัดแบ่งเป็นห้องเล็กๆ เป็นฐาน ให้เราเดินวนเป็นลูป ในห้องเล็กๆนั้นก็จะเป็นห้องปิด แต่ก็จะพอได้ยินเสียงหากเพื่อนที่อยู่ด้านในพูดเสียงดัง ให้เราเงี่ยหูฟังว่าข้อนั้นถามอะไร หรือต้องตรวจอะไร แต่ละห้องจะมีผู้ป่วยจำลองที่จ้างมา ซึ่งเรียนๆไปคนไข้จำลองนี้ก็จะวนไปวนมาเราจะเจอบ่อยจนรู้สึกตลก เพราะบางทีก็เจอเขาเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ในโรงพยาบาลนี่ละ บางห้องก็จะเป็นหุ่น

ในส่วนของการสอบ OSCE ปีสาม จะมีการซักประวัติ และทำหัตถการเพิ่มเติมขึ้นมา บางฐานต้องการให้ซักประวัติอย่างเดียว บางฐานต้องการให้วินิจฉัยแยกโรคและวินิจฉัยโรค อาจารย์คุมสอบบางคนก็อยากช่วย เหมือนคอยชี้นำกลายๆ บางคนก็นั่งนิ่งเหมือนเป็นอากาศอยู่ในห้อง สร้างความกดดันให้เราไม่น้อย บางฐานก็จะเป็นดูรูป ดูกล้องจุลทรรศน์ ดูแบคทีเรียหรือไข่พยาธิตัวพยาธิ ที่เราเคยเรียนมาตอนปีสาม ไม่มีอาจารย์คุม

แม้จะเรียนจบหกปี สอบ OSCE มานับครั้งไม่ถ้วน แต่เป็นการสอบที่เกลียดที่สุดเลย ไม่เคยชอบเลย ตอนสอบครั้งแรกนี่โคตรตื่นเต้น คือใจก็เต้นแรง มือก็สั่นเสียงก็สั่น ถึงแม้จะท่องบทมาอย่างเป๊ะแล้วก็เถอะ ตื่นเต้นจนลืมบทก็มี(อย่างกับนักแสดง) ดังนั้นใครที่แม่นจริงเป๊ะจริง การแสดงการตรวจร่างกายไม่พลาดนี่ก็อยากจะมอบตุ๊กตาทองคำให้ พอหลังๆมันเริ่มชิน แต่แบบ พอเจอโจทย์ที่มันอะไรก็ไม่รู้ ก็เหมือนไปยืนเคว้งโง่ๆอยู่กลางฐาน 555 ไม่รู้จะทำอะไรต่อ แต่มันเหลือเวลา ก็พยายามแถไปเรื่อยจนหมดเวลา แต่ก็นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะอาชีพอื่นคงไม่มีใครมาสอบอะไรแบบนี้หรอกมั้ง


ภาพจาก: http://adelaideemergencyphysicians.com/2016/09/trial-acemfex-osce-bootcamp/

(สถานาการณ์จริงก็สอบประมาณนี้แหละ แต่จะมีห้องกั้นแต่ละข้อไม่ให้เห็นว่าข้อถัดไปเป็นอะไร)

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 18 ครั้ง

0 ความคิดเห็น