เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,849 Views

 • 22 Comments

 • 235 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  75

  Overall
  9,849

ตอนที่ 13 : ปีสามแล้วจ้า:immunology

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 443
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 19 ครั้ง
  29 พ.ค. 61

Immunology หรือภูมิคุ้มกันวิทยา คำว่าภูมิคุ้มกัน ทุกคนจะต้องเคยได้ยิน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายคนเรามันเป็นอย่างไร อธิบายง่ายๆว่าร่างกายของเราเป็นประเทศ มีทหารตำรวจคอยดูแลเปรียบได้เป็นภูมิคุ้มกันของร่างกาย วันดีคืนดีมีผู้ก่อการร้ายจากต่างแดนเข้ามา ทหารก็ออกจู่โจมทันที ถ้าเราไม่ได้มีทหารที่บกพร่องในหน้าที่ มีจำนวนที่ไม่ขาดแคลน เท่ากับมีภูมิคุ้มกันที่ได้ปริมาณและคุณภาพสามารถเอาชนะผู้ก่อการร้ายได้ ร่างกายเราก็ไม่ล่มจม จากนั้นก็จะค่อยๆฟื้นขึ้นมาและเก็บข้อมูลผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้เอาไว้ ถ้ามีการบุกเข้ามาใหม่เราก็จะมีข้อมูลเก็บไว้พร้อมจู่โจมและตั้งรับ ไม่ต้องเสียเวลาระดมพลวางแผนนาน การทำงานของร่างกายคนเราเช่นกัน

ระบบภูมิคุ้มกันที่รู้จักโดยทั่วๆไปก็มักจะนึกถึงเป็นเม็ดเลือดขาว ซึ่งเม็ดเลือดขาวก็แบ่งออกเป็นอีกหลายชนิดย่อย แต่ละชนิดทำหน้าที่ต่างกัน หมายความว่าหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกาย หรือร่างกายภายในมีการทำงานผิดปกติด้วยตัวมันเอง เช่นมะเร็งที่มีการแบ่งเซลล์มากผิดปกติ มันก็จะจู่โจมทันที  และถ้าภูมิคุ้มกันของเราสู้ไม่ไหว ก็ต้องมีตัวช่วยเสริมเป็นยาต่างๆที่ถูกผลิตออกมาเพื่อยับยั้งกลไกบางอย่างของข้าศึก ทั้งศึกภายในและภายนอก เหมือนติดอาวุธให้กองกำลังทหารแทนที่จะไปออกรบด้วยมือเปล่า


credit ภาพจาก:http://cellcartoons.net/category/immunology/

(ความรู้ในเวบข้างบนก็ดีนะเออ)

ระบบภูมิคุ้มกันเราถูกสร้างที่ไขสันหลังคือเป็นเม็ดเลือดขาวที่สร้างมนไขสันหลัง บางตัวมาเจริญต่อที่ต่อมน้ำเหลือง ในเด็กจะมีต่อมไทมัสคล้ายๆเป็นต่อมน้ำเหลืองพอเราโตขึ้นมันจะกลายเป็นไขมัน

นอกจากเม็ดเลือดขาวแล้ว ยังมีสารเคมีต่างๆที่ตัวเม็ดเลือดขาวหลั่งออกมา ซึ่งเป็นเหมือนสัญญาณเรียกระดมพลให้เม็ดเลือดขาวชนิดอื่นมาช่วย เช่นมีทหารหน่วยลาดตระเวน พอเห็นสิ่งผิดปกติก็เรียกกองกำลังมาช่วย ยิ่งถ้าเป็นข้าศึกกลุ่มเดิมมีข้อมูลอยู่แล้วก็ยิ่งง่าย

ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียก็จะเป็นเม็ดเลือดขาวกลุ่มหนึ่ง พยาธิปรสิตก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่ง ไวรัสก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่ง แต่บางทีเม็ดเลือดขาวของเรามันก็เอ๋อได้ อย่างที่บางคนเป็นภูมิแพ้ บางคนแพ้อาหาร แพ้ยา มีผื่นคันตุ่มขึ้น บางคนหน้าแดงตัวแดง หายใจไม่ออกแน่หน้าอก คือแพ้แบบเบาๆ หรือแพ้แบบรุนแรงที่อันตรายถึงชีวิต สิ่งเหล่านี้ก็เกิดจากเม็ดเลือดขาวของเราที่ไปจับว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งแปลกปลอมผิดปกติ โชคร้ายมากหน่อยระบบภูมิคุ้มกันก็มองร่างกายตัวเองเป็นสิ่งแปลกปลอม อย่างโรคพุ่มพวงหรือ SLE เรียกง่ายๆก็โรคแพ้ภูมิตัวเอง ขนาดตัวเรายังเป็นภัยต่อตัวเองได้

เราอาจจะเคยได้ยินโรคมะเร็งเม็ดเลือดที่เรียกว่าลูคีเมีย ที่นางเอกเกาหลีชอบเป็นอยู่ช่วงหนึ่ง มันเกิดจากการที่ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาวมากผิดปกติ แล้วมีมากมันไม่ดีหรือ มีพลทหารมากๆสู้กับข้าศึก คำตอบคือไม่ ไม่อย่างนั้นนางเอกเกาหลีจะตายหรือ เม็ดเลือดขาวปริมาณมากเล่านั้นไม่มีคุณภาพ เป็นเม็ดเลือดขาวตัวอ่อนที่ยังโตไม่สมบูรณ์ ไม่มีประโยชน์ใดๆ ยิ่งมีมากยิ่งทำให้เลือดหนืดขึ้น เม็ดเลือดขาวตัวปกติที่โตสมบูรณ์ก็น้อยนิด เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือดก็พาลน้อยไปด้วย ร่างกายยิ่งย่ำแย่กว่าเดิม


credit ภาพจาก: http://cellcartoons.net/lymphocytes/

อย่างที่เรารู้ว่าไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซนต์สมบูรณ์แบบ ในทางการแพทย์ก็เช่นกันนี่คือสิ่งที่ทุกคนควรเข้าใจ อย่างมากก็99.99%และอาจจะมีเลข9ต่อไปอีกกี่สิบกี่ร้อยตัวแต่ไม่มีทางเป็น100%

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 19 ครั้ง

0 ความคิดเห็น